Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP

 

 

XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP

XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU  ĐIỀU TRỊ KHỎI HOÀN TOÀN BẰNG ĐÔNG Y HAY KHÔNG

 

 Phác đồ Đông Tây y kết hợp điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu . 

 

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch (Immune Thrombocytopenic Purpura - ITP) là tình trạng tiểu cầu trong máu ngoại vi bị phá huỷ ở hệ liên võng nội mô do sự có mặt của tự kháng thể kháng tiểu cầu.  - Bệnh có thể diễn biến cấp tính, mạn tính, tái phát. Thể cấp tính, số lượng tiểu cầu trở về bình thường (> 150 G/L) trong vòng 6 tháng và không tái phát. Thể mạn tính, số lượng tiểu cầu vẫn giảm sau 6 tháng điều trị. Thể tái phát là tình trạng số lượng tiểu cầu đã trở về bình thường sau đó lại giảm và diễn ra nhiều lần.

 

Cho đến nay Phác đồ điều trị chính thống bằng Tây y vẫn là Phác đồ chuẩn xác nhất đó là dùng các thuốc ức chế miễn dịch để ức chế hệ miễn dịch giảm sản xuất các kháng thể . Cũng vì thế việc uống thuốc ức chế miễn dịch là rất lâu dài nếu không nói là uống thuốc suốt đời và tác dụng phụ của các thuốc này không nhỏ. 

 

Nếu lượng tiểu cầu bị mất mỗi ngày lớn thì biện pháp điều trị là truyền tiểu cầu, đó là lý do vì sao các bạn thấy lâu lâu bệnh nhân lại phải nhập viện truyền tiểu cầu. Vì cứ sau mỗi lần truyền, kháng thể trong cơ thể vẫn tiếp tục sản xuất ra, chúng sẽ tấn công phá vỡ các tiểu cầu mới khiến số lượng tiểu cầu sau một thời gian lại quay về mức tụt ban đầu. 

Về thuốc uống ức chế miễn dịch của Tây y , lựa chọn đầu tay của Bác sỹ lá Methylprednisolon / tên thương mại là Medrol 4mg. Tuỳ tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà một ngày bạn có thể phải uống 5v hay ít nhất là 1v/ ngày để duy trì trong nhiều tháng, năm liên tục. Nếu ngưng thuốc đột ngột , số lượng kháng thể lại gia tăng và tình trạng mất tiểu cầu tái phát.

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU RA SAO 

 

1/ Thuốc ức chế miễn dịch thảo dược : Đông y không có các thuốc ức chế miễn dịch mạnh và trực tiếp như Tây y. Một trong nhiều loại thảo dược có tác dụng ức chế miễn dịch đó là : Cây chay .  Lá và rễ của loài cây này sắc nước uống có tác dụng ức chế sản xuất kháng thể nhẹ. Chiết xuất cô đặc của nước sắc dược liệu thì có tác dụng mạnh hơn. 

Nhiều vị thuốc khác của Y học cổ truyền như : Hoàng bá, rễ khổ sâm ..v.v..cũng có tác dụng ức chế miễn dịch giống như thuốc Tây có thể tham khảo điều trị xuất huyệt giảm tiểu cầu .

 

 

Quay lại về Thuốc ức chế miễn dịch Tây y : họ có rất nhiều loại thuốc mà trong đó Methylprednisolon/ Medrol là thuốc yếu nhất . nếu dùng Medrol thất bại thì các thuốc sau sẽ được sử dụng kèm thêm như :  Cellcept , Imurel ...

 

Mà những loại thuốc này thì độc tính tác dụng phụ rất cao .  Trong tình huống này , Đông y bên Trung Quốc họ đã có những bước tiến lớn vượt xa việt nam ta từ hàng chục năm trước khi họ nghĩ ra các Tổ hợp thuốc tức là Phối hợp nhiều loại thảo dược có tính ức chế miễn dịch trong đông y với nhau để tạo ra một bài thuốc mới điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn. Thuốc hoạt huyết hoá ứ có tính năng thần kỳ. 

 

2/ Thuốc bổ máu và tuỷ xương : của đông y giúp tuỷ xương sản xuất ra nhiều tiểu cầu hơn nhằm bù vào số tiểu cầu bị mất. Tuy nhiên như đã trình bày bày ở trên. Việc chỉ sử dụng thuốc Đông y không thể ức chế mạnh các kháng thể sinh ra vì thế uống thuốc đông y thuần tuý tiểu cầu vẫn có thể giảm. Đây không phải là lỗi của thuốc đông y mà do kháng thể của bệnh nhân quá mạnh và quá nhiều.

Lấy 1 ví dụ như sau : Mỗi ngày cơ thể bạn bị mất 150 tiểu cầu, uống thuốc đông y bổ máu và ích tuỷ xương sinh ra  bù lại 100 tiểu cầu. Như vậy mỗi ngày vẫn bị mất 50 tiểu cầu, sau 30 ngày xét nghiệm sẽ thấy tiểu cầu giảm. 

Nhưng nếu kệt hợp với Medrol 4mg : mỗi ngày 1v sau ăn sáng như phác đồ sau này của Phúc An Đường thì số tiểu cầu tăng lên mỗi ngày và xét nghiệm kết quả sau 30 ngày tổng lượng tiểu cầu tăng . Lúc trước là 50 thì này là 150 đơn vị. 

 

Đó là ưu việt của Phác đồ Đông Tây y kết hợp điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu .  Admin điều trị 10 ca bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn thì cả 10 ca đều hiệu quả tuyệt đối.

 

Medrol là thuốc ức chế miễn dịch Bác sỹ trong bệnh viện kê toa  khi bệnh nhân vào điều trị những lần trước đây. Còn Bài thuốc Đông y có tác dụng bổ máu, ích tuỷ để sản xuất ra tiểu cầu mới. Hai biện pháp cùng kết hợp hiệu quả hơn rất nhiều so với chỉ dùng Đông y hay Tây y vì nó vừa ức chế sản xuất kháng thể khiến tiểu cầu sinh ra không bị phá hỏng, đồng thời thuốc đông y hạn chế tác dụng phụ của Medrol : loãng xương, viên loét dạ dày, tích nước gây phù... 

 

 

Kết Luận : Xuất huyết giảm tiểu cầu nguyên phát tự miễn là 1 bệnh đời hỏi sự kiên trì, điều trị đúng cách đúng thuốc thì người bệnh vẫn mạnh khoẻ tham gia làm việc sinh hoạt bình thường. Có nhiều bệnh nhân sau một thời gian điều trị hệ tự miễn bình ổn trở lại thì họ không cần phải uống thuốc liều cao nữa mà chỉ duy trì ở liều thấp nhất với mức chi phí rất ít mỗi tháng. Quan trọng là bệnh nhân phải hiều đúng bệnh của mình để có thái độ tích cực, lạc quan không đổ lỗi cho thuốc hay bác sỹ điều trị và thuốc đông y điều trị , thuốc nào cũng có mặt tích cực và hạn chế. 

 

 

 

Bài viết khác
BỐC HOẢ NHỨC ĐẦU CAO HUYẾT ÁP CO GIẬT MẤT NGỦ VIÊM DA CƠ ĐỊA

BỐC HOẢ NHỨC ĐẦU CAO HUYẾT ÁP CO GIẬT MẤT NGỦ VIÊM DA CƠ ĐỊA

Bình thường chúng tôi hay sử dụng công thức thuốc Bột này cho các bệnh nhân AMH thấp hoặc POF có..
NHƯỢC GIÁP SUY GIÁP

NHƯỢC GIÁP SUY GIÁP

Bệnh lý tuyến giáp thường bao gồm : nhược giáp TSH cao và cường giáp Basedow có FT3 cao cùng với FT4 cao..
BÁO HIẾU CHA MẸ

BÁO HIẾU CHA MẸ

Ngày nay, đôi khi vì cuộc sống mưu sinh vất vả rồi bệnh tật bản thân , chúng ta lo nghĩ và chi tiêu cho..
CÔNG THỨC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

CÔNG THỨC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

Hiện nay, đáp ứng kém với việc kích thích rụng trứng do chức năng buồng trứng thấp AMH thấp, Fsh..
BÀI THUỐC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

BÀI THUỐC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

Trong những bệnh nhân có nhu cầu làm thụ tinh ống nghiệm có một nhóm mà thuật ngữ y học gọi là :..
RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG

RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG

Rối loạn phóng noãn hay còn gọi là rối loạn rụng trứng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

21/09/2023 | Tin tức

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm và chuyển phôi IVF-ET....

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 14 Ngày: 145 Tháng: 1152 Tổng truy cập: 815382
Facebook Chat