Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

 

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y  

中医治疗产后疾病

Phòng Khám Đông Y Phúc An Đường

Bệnh sản hậu là gì  ?

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi chung là “ BỆNH SẢN HẬU ”.  Theo y học cổ truyền , người phụ nữ lấy huyết làm căn bản, đồng thời cũng nhờ khí có tác dụng sinh ra huyết mới ; Phụ nữ sau sinh cơ thể thường yếu ớt hư nhược nguyên do khí huyết và tân dịch tổn thương , huyết thiếu kèm theo sản dịch máu xấu ứ đọng chưa thoát ra hết nên đau bụng, rong kinh rong huyết ... Vì vậy điều trị bệnh sản hậu trước tiên cần phải tiêu trừ huyết hôi, huyết ứ; Sau đó mới tiến hành bổ huyết mà sinh ra huyết mới ... quá trình điều trị luôn lấy khí huyết làm căn bản . 

Giải thích : Huyết ứ  thường có biểu hiện là đau; Khí trệ thường chướng, đầy hơi vùng bụng dưới, nghẹn , tức khó chịu ;Thấy  đau lâm râm hoặc đau nhiều , vị trí cố định,  kèm đầy hơi chướng bụng nghẹn tức  không thông là Huyết ứ khí trệ.

 

Sau đây là một Bức ảnh rất hiếm. Danh Y Việt Cúc, cụ ngồi chính giữa . Ngay phía sau là Thầy Nguyễn Trung Hoà là sư phụ của Tác giả  Bài viết và Website này .  Danh Y Việt Cúc là bậc thầy về  Sản  Phụ khoa, Nhi Khoa, Nam nữ khoa, Lão khoa ....  từng làm việc tại Viện Y dược học dân tộc TP HCM và BV YHDT TPHCM  thập niêm sau 75 đến 80. Vào thời điểm đó , tất cả các Bs Đông y và cả giám đốc Bệnh Viện ai cũng biết tài năng của Thầy VIỆT CÚC, chỉ hoàn toàn dựa vào xem mạch  kê toa  thôi  nhưng điều trị không có một Bác sỹ hay giáo sư nào có thể vượt qua. Thời nay rất hiếm ai học Đông Y có thể tài giới như thầy. 

Còn Lương Y Nguyễn Trung Hoà  sau này là người có công biên soạn và Dịch giả chính, chủ biên Bộ Sách Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh mà từ Nam ra Bắc  không một ai học đông Y không biết đến. Admin đã theo học nghề với thầy 4 năm tại nhà riêng của Thầy tại Đặng Văn Ngữ , Q. Phú Nhuận  Tp HCM.

 

 

BỆNH SẢN HẬU PHẦN NHIỀU DO HUYẾT Ứ TRƯỚC TIÊN

Vì sao hiện nay rất ít người biết và quan tâm đến bệnh sản hậu ?

Ngày nay , kiến thức về y học cổ truyền trong dân chúng ít được phổ biến rộng rãi như Tây y do tính thông dụng tiện lợi hơn nên đa số chị em phụ nữ khi  sinh nở và bệnh sau sinh đều tìm đến bệnh viện.  Việc nằm mẻ than và uống thuốc đông y  (có vẻ như khá lỗi thời ) để trục bỏ huyết xấu, sản dịch ứ trệ sau khi sinh ít người biết đến thậm chí là không quan tâm tới tầm quan trọng của nó ra sao.

Nếu Sau sinh không trục bỏ huyết ứ , còn gọi máu hôi, sản dịch sót lại … thì đầu tiên là chất lượng sữa sẽ không tốt cho bé và có thể kích ứng một số bệnh nơi bé như Chàm Sữa và bản thân người phụ nữ sau này sẽ rất nhiều bệnh phát sinh như thường hay đau nhức, tê mỏi tay chân .v.v . Ngoài ra do thiếu kiến thức nên nhiều bạn tẩm bổ rất sớm khiến cho huyết dịch máu xấu còn tồn đọng sẽ tích tụ trong cơ thể sau này phát bệnh sản hậu.

 

Điều này giải thích tại sao thế hệ chúng ta bị vô sinh hiếm muộn nhiều hơn, bệnh tật nhiều hơn Ông Bà ta.  Ông ngoại và bà ngoại của Admin thọ 88 và 86t  có 6 người con,  lúc mất gần như không bị bệnh gì . Trong khi chúng ta bây giờ nhiều bạn mới 30, 40 mà Gan nhiễm mỡ, dạ dày trào ngược,  trĩ nội ngoại, đau đầu mất ngủ suy nhược thần kinh, rụng tóc bốc hoả , suy buồng trứng sớm, tê chân tay .v.v ... không thể nào kể hết .... 

 

Bài viết hôm nay giới thiệu đến mọi người những kiến thức cơ bản nhất về bệnh  sau khi sinh theo Y học cổ truyền :

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU 

 

Đầu tiên , ứ huyết sau sinh có biểu hiện ra sao theo Trung Y ?

产后气虚血瘀的症状通常有以下几点:首先一般有面色淡白或灰暗没有光泽、身体疲倦乏力、不爱说话、心悸失眠、胸肋疼痛。其 次有的患者会 出现痛经 或者是病情 肢体关节疼痛 .

 

Các triệu chứng của khí hư và ứ máu sau sinh thường bao gồm : trước hết là nước da nhợt nhạt hoặc xỉn màu, mệt mỏi, ít nói, tim hồi hộp, mất ngủ , đau ở vùng ngực và xương sườn. Thứ hai, một số bệnh nhân có thể bị đau bụng kinh hoặc đau nhức các khớp chân tay lâu dài về sau  ... Thứ ba ứ huyết và khí hư sẽ làm tăng nặng thêm bệnh trĩ  lòi dom , giãn tĩnh mạch chân, sa tử cung … các bệnh ngoài da như Viêm da cơ địa có thể quay lại tái phát nặng hơn sau sinh do có liên quan tới huyết hư thiếu .

 

Bài thuốc nổi tiếng nhất của ngành Đông y/ Trung Y  mấy trăm năm nay, chuyên trừ bỏ sản dịch huyết xấu sau sinh là gì ? 

ĐÔNG Y CÓ RẤT NHIỀU BÀI THUỐC TRỤC BỎ HUYẾT Ứ SAU SINH , NỔI TIẾNG NHẤT LÀ BÀI : SINH HOÁ THANG  của DANH Y  PHÓ THANH CHỦ  ( 1607 - 1684 ) 

 

Tiếp theo chúng ta cần phân biệt khái niệm Bệnh sản hậu theo y học cổ truyền và khái niệm bệnh Hậu sản của Tây y :

Trước hết là sự khác biệt về thời gian :  khái niệm Hậu sản của Tây Y chỉ là thời kỳ sau sinh khoảng 6 tuần đổ lại  khá ngắn và trong thời gian này có phát sinh một số bệnh lý . 

Trong khi Bệnh Sản Hậu của Đông y có thời gian rất dài lên tới 100 ngày sau khi sinh và cũng không chỉ dừng ở con số 100 ngày , có bệnh phát ngay như băng huyết rong kinh , nhiễm trùng tử cung âm đạo sau đẻ  , có bệnh là di chứng của việc mang thai sinh nở mà cả năm sau mới phát khi lao động làm việc nặng như Trĩ lòi dom , sa tử cung mà trước khi mang thai không thấy rõ ; Hay chứng tê cánh tay , đau nhức yếu liệt cánh tay có khi 5 năm sau thậm chí có người  10 năm sau mới phát là do không khử trừ ứ huyết sau sinh khiến cho phong hàn thấp khí xâm nhập vào thời kỳ lâm bồn ( lúc đó khí huyết rất yếu )  mà lại vội vã uống thước bổ dưỡng ngay khiến cho các yếu tố Tà độc, ứ huyết tích tụ lại ..nhiều năm tháng sau mới phát thành bệnh.

 

Thứ hai là khác biệt về số lượng bệnh : Với Tây y bệnh Hậu sản chỉ giới hạn trong 1 vài bệnh . Còn theo Đông y số lượng bệnh sau khi sinh ( đã bao gồm bệnh HẬU SẢN  của Tây y ) có thể tới hàng chục, cả trăm bệnh khác nhau do quan điểm về bệnh lý khác nhau . Đông y cho rằng  sau sinh có  sự tổn thương của khí , huyết, âm, dương , tân dịch, tạng phủ  cộng với Ứ huyết, khí trệ . Như vậy từ sự tổn thương và mất cân bằng này có thể phát sinh ra rất nhiều bệnh .

Ví dụ :  Khí hư có thể gây ra bệnh tại phổi phế quản khó thở hụt hơi , tại ruột, tử cung …  Huyết hư có thể gây ra bệnh đau nhức tê bại tay chân, tim hồi hộp, quên trước quên sau.  Âm hư có thể gây bệnh đau đầu mất ngủ , trí tuệ sa sút , Dương hư có thể gây bệnh chân tay lạnh buốt tê cóng giảm ham muốn lãnh cảm ..v.v.  Rất nhiều bệnh không thể đếm xiết .v.v 

 

Do đó BỆNH SẢN HẬU của YHCT có thể bao gồm các bệnh lý thuộc nhiều chuyên khoa : Thần kinh tâm thần như TRẦM CẢM SAU SINH , MẤT NGỦ NẶNG SAU SINH , bệnh lý xương khớp , tim mach hô hấp, tiêu hoá gan mật dạ dày trào ngược, đường ruột, hệ tiết niệu / viêm tiết niệu sinh sản / suy buồng trứng sớm sau này …v.v với điều kiện … Trước khi sinh bệnh nhân chưa từng có căn bệnh này hoặc có mà nhẹ , nhưng sau khi sinh bệnh lý này mới phát  hoặc trở nên nặng hơn.

 

 

Một số bệnh Sản hậu thường gặp là gì ? 

Sau sinh, phụ nữ  có thể mắc những bệnh lý nào : Sau sinh đau bụng rong kinh ; Sau sinh trầm cảm suy nhược ; và nhiều bệnh khác như dưới đây : 

TRẦM CẢM SAU SINH CHÚNG TÔI SẼ CÓ BÀI VIẾT ĐIỀU TRỊ RIÊNG THEO PHÁC ĐỒ TRUNG Y 

 

4)产后病 Một số bệnh sản hậu sau khi sinh  theo Trung Y :

①产后腹痛,其中因瘀血引起的,叫做“儿枕痛”。① Đau bụng sau sinh do máu ứ gây ra còn gọi là Khiếu tố “nhi chẩm thống  .

②产后身痛,又称“产后遍身疼痛”、“产后关节痛”、“产后痹证”、“产后痛风”、俗称“产后风”。② Đau nhức cơ thể sau sinh hay còn gọi là "đau toàn thân sau sinh", "đau khớp sau sinh", "hội chứng tê liệt sau sinh", "bệnh gút sau sinh", thường được gọi là "sản hậu phong".

③产后恶露不绝,又称“恶露不尽”、“恶露不止”。③ Sản dịch sau khi sinh con còn được gọi là ÁC LỘ BẤT TUYỆT sản dịch không ngừng sau sinh.

④缺乳,又称“产后乳汁不行”。④ Thiếu sữa hay còn gọi là SẢN HẬU NHŨ TRẤP BẤT HÀNH “thiếu sữa sau sinh”.

⑤产后小便不通,又称“产后癃闭”。⑤ Tắc nghẽn tiểu tiện sau sinh/ đi tiểu không được  hay còn gọi là SẢN HẬU TIỂU TIỆN BẤT THÔNG “tắc nghẽn TIỂU sau sinh”.

⑥产后小便淋痛,又称“产后淋”、“产后溺淋”。⑥ Chứng khó tiểu sau sinh và đi tiểu đau đớn, còn được gọi là TIỂU TIỆN LÂM THỐNG "stranguria chứng khó tiểu sau sinh"

 

Cụ thể như sau theo như một số tài liệu Đông Y xưa ghi chép và rất hay gặp lâm sàng : 

Số 1. Mới sinh một vài tuần , phụ nữ có người bị yếu liệt nửa thân mình

 

 

Số 2 . Sau khi sinh con nhiều phụ nữ thường cho chúng tôi biết họ hay bị tê tay chân từ nhẹ tới nặng mất cảm giác 

 

 

Số 3. Sau khi sinh nhiều người bị phù thũng

 

 

Số 4 .  Sau khi sinh nở vì mất máu tổn âm tân dịch nên người khô khan da dẻ thô ráp

 

 

Số 5. . Ác Lộ là sản dịch sau khi sinh chảy ra . Nguyên tắc là trong vòng 10 ngày sau sinh cấm uống Thuốc Bổ , thời gian đó nên uống bài thuốc SINH HOÁ THANG  thuốc trục bỏ hết máu xấu này , thì sữa nuôi bé sẽ tốt và người Mẹ sau này sẽ không bị nhức mỏi cũng như nhiều bệnh sản hậu khác. Tất nhiên đã cấm uống thuốc bổ thì cũng phải hạn chế ăn đồ Bổ trong 10 ngày  ( thịt bò, hải sản , trứng vịt lộn ... ) ..tuỳ theo cơ địa ! 

 

 

 

SINH HOÁ THANG GIA GIẢM -  ( Khác với bản gốc SINH HOÁ THANG ).   Đây là phương SINH HOÁ thêm bớt các vị thuốc cho phù hợp thể trạng từng người,  đã chữa cho hàng ngàn người bệnh sản hậu trong suốt 60 năm ( từ trước 1975 cho tới sau này ) kinh nghiệm của một nhà thuốc Đông Y  chuyên trị bệnh phụ nữ và sản hậu truyền lại  dùng để trục huyết ứ , sản dịch sót lại rất hay , phòng tránh các bệnh sản hậu phát về sau. 

Số 6. Sau khi sinh phát đủ thứ bệnh mà trước nay không có 

 

 

 

Bệnh suy buồng trứng sớm ( AMH đã vốn thấp và FSH có dấu hiệu trên 12  ) nếu sau khi sinh không trục bỏ huyết ứ thì về sau buồng trứng sẽ bị tác động như thế nào ... Liệu có bị suy nhanh hơn không !?  Các bạn có thể tự trả lời câu hỏi này !

 

 

Địa chỉ: Vào Hẻm 7A/43, đường Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM. Đi tới số 71 là PK.

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG

TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG

Một trong các nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới là trứng nhỏ và niêm mạc mỏng. Trong số các..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 15 Ngày: 219 Tháng: 6332 Tổng truy cập: 915211
Facebook Chat