Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

NHẬN BIẾT ĐA NANG BUỒNG TRỨNG NGUYÊN PHÁT

 

 

NHẬN BIẾT ĐA NANG BUỒNG TRỨNG NGUYÊN PHÁT

Điều trị buồng trứng đa nang AMH cao

Phòng khám Phúc An Đường Sài Gòn

 

 

Như nhiều bài viết trước đây có nói về đa nang thì thể nguyên phát có dấu hiệu rối loạn kinh từ tuổi dậy thì. Nhưng trong bài viết này chúng tôi chia sẻ về kinh nghiệm thực tế để biết 1 bệnh nhân có phải là đa nang nguyên phát hay không.

 

Nét đặc trưng của buồng trứng đa nang nguyên phát là : rậm lông vùng kín, béo bụng, mông đùi, kinh nguyệt trên 3 tháng mới có, AMH thường cao trên 12ng, nếu đã từng kích trứng thì trứng rất khó phát triển và khi phát triển thì lại dễ bị quá kích, tiền sử rối loạn kinh phức tạp và bắt đầu từ rất sớm khi còn thiếu nữ. Siêu âm buồng trứng thường to hơn người bình thường . Xét nghiệm LH thường cao trên 2 lần Fsh, chỉ số Insulin tăng nhưng chỉ số đường máu không tăng hoặc tăng nhẹ.  Nếu bạn có càng nhiều những dấu hiệu trên thì mức độ điển hình càng rõ , cũng có nghĩa bệnh càng chữa khó khăn. 

 

Rau xanh rất cân cho bệnh đa nang

 

Nếu đa nang buồng trứng là thứ phát thì chỉ cần ăn kiêng có tiết chế đi kèm thể dục điều độ cũng đủ để kiểm soát AMH không bị tăng; Và nếu thể thứ phát còn dùng cả thuốc hỗ trợ như Diana 35, Glucophage , Duphaston, ích mẫu cao dạng viên thì khó khi nào AMH có thể tăng theo thời gian.

  Đa nang thứ phát thường là lúc đầu AMH không cao, kinh nguyệt vẫn tương đối đều, sau 1 biến cố nào đó về tinh thần .... phát hiện đa nang buồng trứng 1 bên . Có nhiều tinh huống AMH chỉ 4,5ng  nhưng siêu âm buồng trứng mỗi bên vẫn trên 9 noãn , giữa kỳ không có trứng trội trên 19mm và không có rụng trứng . Nhưng uống thuốc kích trứng như Duinum, Profertil, Clostylbegyt hay tiêm Fsh 75 đv  noãn vẫn rất dễ phát triển .... Nên thể thứ phát không khó điều trị . 

 

 

Củ quả có nhiều màu sắc  không thể thiếu trong chế độ ăn 

 

Tuy nhiên Đa nang nguyên phát thì không , kể cả bạn có áp dụng đầy đủ những biện pháp trên cũng khó giữ cho chỉ số AMH ổn định . Nếu khi trước AMH chỉ là 12ng thì sau vài ba tháng xét nghiệm lại đã thấy AMH tăng lên 17ng  nếu bạn chỉ hơi tuỳ tiện trong ăn uống 1 chút như ăn ngọt, dầu mỡ, thịt đỏ ..v..v

 

Với thể đa nang nguyên phát như vậy theo kinh nghiệm của Phòng khám chúng tôi phải sử dụng phác đồ đặc biệt Đông tây y kết hợp với bài thuốc giảm AMH.

 

Việc chỉ sử dụng thuốc tây gần như kém hiệu quả, không kiểm soát được AMH; Ngoài ra thể nguyên phát cũng là thể rất dễ bị quá kích buồng trứng khi tiêm kích trứng dù liều tiêm thấp dưới 175 đơn vị Fsh. 

 

Có rất nhiều những sản phẩm Thực phẩm chức năng bàn trên thị trường với tên gọi Mỹ miều là hỗ trợ điều trị   ....  nhưng sau khi uống 1 hay 2 hay 3 tháng mà xét nghiệm AMH vẫn cao không giảm, xét nghiệm LH vẫn gấp mấy lần Fsh  ..thì tức là bệnh đa nang của các bạn  không hề bớt 1 chút nào ..... Vậy Chắc các bạn đã biết nên làm gì , nên quyết định như thế nào rồi !   

 

Ngay cả kích trứng bơm tinh trùng hay IVF  cũng chỉ có thể giải quyết việc  có con trước mắt chứ không thể giảm chỉ số AMH cao, trừ khi kích trứng nhiều lần buồng trứng suy bớt đi thì AMH mới giảm.

Ví dụ 1 bạn trong nhóm hiếm muộn của Admin có AMH = 10ng, xét ghiệm tại Medlatec, sau khi làm IVF thất bại 3 lần, xét nghiệm AMH giảm chỉ còn 2.7ng .  Sau đó uống thuốc điều trị sau 2 tháng AMH tăng lên 4.9ng.   Bạn này hiện đã có 1 bé.

Bài viết không thể thay thế qui trình đăng ký tư vấn khám chẩn đoán . 

 

 

Lĩnh vực Điều trị của PK Phúc An Đường

các bệnh sinh sản hiếm muộn có liên quan đến : 

 

1/ Về AMH trữ lượng buồng trứng. Bao gồm AMH cao Đa nang buồng trứng nguyên phát PCOS và thứ phát . AMH thấp , Fsh cao suy buồng trứng (POF) . U nang buồng trứng và U lạc nội mạc tử cung - buồng trứng sau khi phẫu thuật bóc tách làm tụt AMH dẫn đến suy buồng trứng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

2/ Về vòi trứng : Tắc viêm dính áp xe vòi trứng . Ứ dịch vòi trứng.

 

3/ Về trứng như : Chất lượng trứng kém, trứng trong suốt không nhân noãn. Trứng không phát triển dù đã uống tiêm kích trứng, trứng không rụng không phóng noãn . 

 

4/ Về Phôi và chuyển phôi : Các lý do gây chuyển phôi hỏng . Nội mạc tử cung mỏng không thể chuyển phôi. Viêm dính nội mạc tử cung.

 

5/ Về tinh trùng như : tinh trùng yếu chuyển động chậm , số lượng ít, dị dạng tinh trùng không Acrosome, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tắc ống dẫn tinh và mào tinh, suy tinh hoàn Fsh cao do tiền sử quai bị dẫn đến thiểu tinh hay vô tinh , tinh trùng có độ phân mảnh cao đứt gãy ADN  - chỉ số DFI cao . 

 

6/ Về lưu  thai và xảy thai : do các nguyên nhân khác nhau như đột biến gien xảy thai do thiếu A.Folic , do huyết khối tắc mạch máu nuôi thai và do bệnh lý khác của người mẹ ...

 

7/ Mục đặc biệt : Giảm béo, dưỡng nhan và nuôi đen tóc kiêm trị rụng tóc bạc tóc sớm sau khi sinh

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG SG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898  và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 11 Ngày: 226 Tháng: 6597 Tổng truy cập: 924530
Facebook Chat