Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

5 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG THỤ TINH ỐNG NGHIỆM IVF

5 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG THỤ TINH ỐNG NGHIỆM IVF 

 

Khi xem Entry này bạn nên Add ngay Zalo phòng khám : 0906 782538 vì sẽ giúp các bạn kết nối hữu hiệu và rất thuận tiện cho bạn khi cần hỏi trực tiếp , trình bày bệnh trạng, các vướng mắc về bệnh lý cá nhân , cũng như gửi các xét nghiệm để được tư vấn trực tuyến . Trên Zao nhà thuốc cũng có rất nhiều hình ảnh về thuốc men, các sản phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản buồng trứng mà Website nhiều khi không cập nhật kịp mỗi ngày.

Để có thể đi làm được TTON (thụ tinh ống nghiệm) bạn phải đáp ứng được tối thiểu vài tiêu chuẩn sau đây mà Admin sau nhiều năm khám bệnh thực tiễn lâm sàng đã đúc kết.

Thứ nhất là chỉ số AMH : có nhiều bạn hỏi mình tháng sau em tính đi làm IVF. Mình hỏi lại thế AMH bạn bao nhiêu . Bạn ấy trả lời, Dạ AMH em = 0,06ng . Hixxx, AMH bé tí thế mà bạn muốn đi làm IVF sao ? kích trứng rồi chọc hút trứng được ko cơ chứ.
Ai trong chúng ta cũng biết AMH là đại diện cho trữ lượng trứng. AMH càng thấp thì càng ít trứng. Nếu AMH= 0,06ng thì theo bạn buồng trứng còn mấy quả ? Mà làm sao kích trứng thành công. Vấn đề ở đây là AMH quá thấp thì ko có trứng để mà kích ấy thì làm sao IVF được ?
Theo một vài bệnh viện thì AMH tối thiểu phải trên 0,5ng hay 1ng trở lên thì bệnh viện mới nhận Hồ sơ làm IVF.
Cho nên lúc này bắt buộc phải thông qua điều trị : Thuốc + chế độ ăn ….nâng AMH lên hết mức có thể  sau đấy mới tính chuyện IVF.
Trên lâm sàng có ko ít bệnh nhân của mình AMH = 0,01ng sau khi uống thuốc tăng AMH lên 0,41ng và nay đã sinh con, nhiều bạn khác AMH= 0,06ng sau khi uống thuốc 2 tháng tăng AMH lên 0,55ng và có thai tự nhiên…Một số bạn khác thì AMH = 0,1ng sau khi uống thuốc 2 tháng + kết hợp lấy tinh trùng bơm vào tử cung. Nay cũng gần sinh con.
Cho nên khi AMH quá thấp, thì vấn đề phải làm trước hết là Điều trị tăng AMH và cải thiện chất lượng noãn đã rồi sau mới tính IVG hay không

 

Chỉ số AMH

 

Thứ hai là chỉ số Fsh : nếu vào chu kỳ đi làm IVF mà giả sử Fsh = 80 suy buồng trứng mức độ 8 thì có tiêm thuốc kích trứng được ko nhỉ ? Thuốc kích trứng mà các bạn vẫn hay nghe nói chính là thành phần hocmon Fsh đấy !
Cho nên nhiều bạn lại ko hiểu nữa, cứ bảo mình tháng sau em đi kích trứng làm IVF. Trong khi Fsg bạn ấy đang 40…50 miu/ ml. Tức là suy buồng trứng mức 4  mức 5…Siêu âm buồng trứng gần như ko thấy hình ảnh, buồng trứng teo hết, nang noãn thì thoái hóa còn trứng đâu để mà kích !
Chỉ số Fsh này là tiêu chuẩn chẩn đoán chính xác một bệnh nhân có bị suy buồng trứng hay ko . Fsh càng cao mức suy càng nặng.
Nhưng lưu ý : Đồ thị Fsh cũng tăng giảm như E2, tức là đầu kỳ Fsh thấp trong chuẩn từ 2 đến 10 miu. Giữa kỳ Fsh tăng lên tối đa 30 miu, sau đấy từ ngày giữa kỳ đến về cuối kỳ Fsh lại giảm về chuẩn. Cho nên muốn Xn Fsh cũng ko nhất thiết phải chờ ngày 2ckk. Nếu xn vào đầu kỳ ngày 2ckk thì Fsh phải nhỏ hơn 10 miu mới tốt. Còn gần giữa kỳ Fsh cũng ko nên cao qáu 30 miu, nếu trên 40 miu cũng xem là suy buồng trứng.
Ngoài ra tuổi càng cao thì buồng trứng càng cần nhiều Fsh hơn vì thế một phụ nữ U40 có Fsh = 18 vào ngày 2ckk chưa có thể kết luận Suy buồng trứng, nhưng một cô gái 25t mà Fsh như thế vào đầu kỳ sẽ là điều nghiêm trọng.

  

Thứ ba là chỉ số E2 ( Estradiol ): trên lý thuyết E2 đầu kỳ càng thấp chứng tỏ buồng trứng càng tệ, nếu E2< 10pmol hay 5pg vào ngày 2ckk thì hầu hết các bạn này đều suy hay teo buồng trứng. Bởi lẽ E2 hocmon nữ là do trứng trong buồng trứng sản xuất ra , nếu buồng trứng suy AMH thấp thì ko còn khả năng sản xuất ra đủ E2 kéo theo E2 cũng rất thấp.
Khi E2 quá thấp lại dẫn đến hàng loạt nguy cơ : teo niêm mạc tử cung ko thể chuyển phôi, teo luôn tử cung sau này khó mang thai, khô âm đạo giảm ham muốn VC, rụng tóc hay ngứa ngoài da gãi mãi ko hết mà ko phải do dị ứng thực phẩm hay thuốc men gì hết . Đấy chỉ là biểu hiện thiếu E2 do buồng trứng kém. Rồi rụng tóc, loãng xương, bốc hỏa cơn nóng bừng mặt , vã mồ hôi trán …Đêm nóng bứt rút khó ngủ hay mơ…tính tình cáu gắt hay bực bội, hỏi nhiều vì lo lắng ko yên, một câu cứ hỏi đi hỏi lại mãi..Đấy là biểu hiện thiếu E2 hocmon nữ, khiến tâm trạng tinh thần bất yên.

 

Hội chứng bốc hỏa do thiếu hocmon nữ

Hội chứng Bốc hỏa do thiếu E2 hocmon nữ vào tuổi mãn kinh 

 

Thứ tư là chỉ số AFC = Siêu âm nang thứ cấp (Antral Follicle Count ) : đây là con số đại diện cho biểu hiện của AMH, AFC là số trứng siêu âm thấy vào ngày 2ckk. Nếu AFC trên 4 là bạn đủ chuẩn làm IVF. Tuy nhiên cho làm hay ko là do Bs quyết. AFC cao thì AMH thường cao. Nếu AFC= 0 thì AMH thế nào chắc bạn cũng biết.
Để hiểu thêm về AFC, bạn có thể xem bài viết Cửa sổ tạo noãn . ( cho link vào Blogspot vì bài này trong trang Blogspot )
AFC ko cố định nhưng bị phụ thuốc vào AMH. Nghĩa là nếu AMH bạn trên 2ng thì mới hy vọng có AFC trên 8 quả hay 10 quả vào đầu kỳ ngày 2ckk. Còn nếu AMH thấp dưới 0,5ng thì may ra có 1 vài quả trứng vào ngày 2ckk là tốt lắm rồi.
Không thể có người AMH chỉ 0,5ng mà siêu âm thấy 9 hay 10 quả trứng được cho dù bạn có uống thuốc bổ kiểu gì đi nữa cho AMH tăng lên gấp 2 hay 3 lần thì Cửa sổ tạo noãn vẫn bị khống chế.
Chính vì nhiều bạn ko hiểu vấn đề này nên trên lâm sàng gây ra rất nhiều hiểu lầm tai hại. Ví dụ : một bạn AMH = 0,05ng sau khi uống thuốc tăng AMH lên 0,5ng gấp 9 lần thì cũng ko có nghĩa là số trứng siêu âm được sẽ gấp 9 lần lúc trước. thực tế khi AMH tăng nhưng siêu âm vẫn chỉ thấy vài quả , còn lúc đầu ko thấy quả nào hoặc 1 quả.
Cụ thể như sau : AMH = 0,05ng siêu âm AFC= 0
                           AMH = 0,5ng  siêu âm AFC= 3 quả. Mặc dù AMH tăng 9 lần

Đây là trữ lượng tăng thêm do được bổ sung thêm noãn từ khu vực D, nhưng cửa sổ tạo noãn bị khống chế. Nếu muốn AFC tăng lên 8 hay 9 quả thì phải tăng AMH đột biến lên 2ng.
Mà điều này là bất khả thi vì một người AMH = 0,05ng rất khó mà nhảy lên AMH = 2ng.

Thông thường AMH =0,05ng sau 1 tháng điều trị lên 0,5ng đã là kỳ tích và mình đã chữa thành công những ca bệnh như vậy có thai tự nhiên. 

 

 

Cuối cùng thứ 5 là tổng hợp : các vấn đề về kỹ thuật Phác đồ tiêm kích trứng , kỹ thuật chọc hút phôi, kỹ thuật chuyển phôi, tay nghề bác sỹ, sức khỏe và tâm lý người bệnh nói chung. 

Tất cả các yếu tố trên sẽ giúp bạn đi đến đích đón bé yêu .

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại / Zalo pk  : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Tin tức khác
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi..
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện..
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm..
BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

Thuỷ xương bồ : Uống có tác dụng xúc tiến sự phân tiết các dịch tiêu hóa và hạn chế sự lên men..
CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

Làm sao có thể giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng mà lại không có hại cho sức khoẻ , không cần dùng..
VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

Hiện nay khoa học biết rằng khi tuổi phụ nữ ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bất thường..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 11 Ngày: 22 Tháng: 10101 Tổng truy cập: 907713
Facebook Chat