Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

CHỮA TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

 

 

 

CHỮA TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG 

 CHỮA ĐA NANG BUỒNG TRỨNG PCOS BẰNG TRUNG Y

中医药治疗 PCOS 卵巢多囊

Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn

Điểm đầu tiên phải nói đến ngay từ đầu bài viết này là : Trung y đã có những bước tiến nhảy vọt khi thực hiện rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về hiệu quả của thuốc Bắc y học cổ truyền đối với bệnh đa nang buồng trứng PCOS và còn chứng minh được cơ chế tác dụng của thuốc qua sơ đồ dược lý mạng ( đa kênh, đa mục tiêu, đa đường dẫn ).

 

Hình sau là sơ đồ Dược Lý Mạng để chứng minh cơ chế tác dụng của một Công thức Thuốc Bắc 

Nhiều người trong chúng ta có lẽ chưa bao giờ nhìn thấy ở Việt Nam

 

Những công trình như thế này đã giúp ích rất nhiều cho sự phát triển nhảy vọt về chất trong điều trị Hội chứng PCOS bằng thuốc Bắc bên Trung. Hy vọng sau nhiều năm nữa việt Nam chúng ta sẽ theo kịp họ ! 

 

 

Chúng ta vốn từng biết Đa nang buồng trứng là một hội chứng của nhiều triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng được viết tắt là PCOS , trong đó chúng tôi nêu ra một số đặc điểm chính :

Xét nghiệm AMH có thể không quá cao ( dưới 8ng ) nhưng tỷ số LH/ FSH luôn lớn hơn 1,4 trong đó LH và FSH là 2 hocmon của tuyến yên sản xuất ra có tác dụng lần lượt là kich thích trứng phát triển và làm chín noãn gây phóng noãn.

Chỉ số FSH ở bệnh nhân PCOS giống như người bình thường , nhưng LH thì luôn cao hơn Fsh khá nhiều đó là biểu hiện của kháng insulin đặc trưng cơ bản ở bệnh nhân PCOS. Nồng độ Androgen máu của bệnh nhân cũng cần quan tâm vì Adrogen cao dẫn tới vỏ buồng trứng dày gây khó phóng noãn ngoài việc ức chế noãn phát triển. 

Tây y cho tới nay điều trị PCOS không có gì khác ngoài tiêm thuốc kích trứng sau đó kích thích phóng noãn.

 

 

Nhưng Y học cổ truyền, nhấn mạnh ở đây là Trung Y đã có sự nhảy vọt về chất lượng của điều trị.

Tại Trung Quốc , trong các trường đại học Y học cổ truyền có liên kết với khoa hiếm muộn sinh sản tại các Bệnh viện đã hợp tác thực hiện nhiều công trình nghiên cứu về khả năng của thuốc TCM trong chữa trị PCOS và gặt hái thành công to lớn.

 

Thuốc Bắc chữa Đa nang buồng trứng rất đa dạng , nội dung phong phú theo Phác đồ mới 

 

Rất nhiều Phác đồ đã được tạo ra trên từng thể bệnh riêng và tựu trung là sau quá trình chữa trị đã giảm được chỉ số LH  , đưa tỷ số Lh/FSH về gần 1, giảm AMH cao, tăng E2 giữa kỳ , tăng sự phát triển của các noãn và khả năng rụng trứng tự nhiên.

Đặc điểm của chữa bệnh bằng Y học cổ truyền là sẽ phân chia các bệnh nhân bị PCOS ra thành từng nhóm và mỗi nhóm sẽ có Phác đồ chữa riêng chứ không phải tất cả đều tiến hành tiêm kích trứng và gây rụng trứng như bên Tây Y.

Ví dụ : PCOS thể béo phì , dư cân nặng , tỷ số LH/ FSH lớn hơn 2 thì cách chữa trị sẽ là hoá đàm tiêu ứ giảm cân giảm kháng insulin, dùng phác đồ  BSHTF.

 

Buồng trứng Đa Nang Uống thuốc Cổ Truyền 

 

PCOS thể người gầy , không dư cân, sợ lạnh, hay đau mỏi lưng , tỷ số LH/FSH cao trên 2 thì cách chữa sẽ là Bổ thận kiện tỳ, giảm kháng insulin  và dùng Phác đồ JPBSTJF.

PCOS thể uất , tạng người không gầy cũng không béo, tâm trạng hay bực bội kèm lo lắng bất an , không sợ lạnh thì phương án chữa trị sẽ là làm dịu gan uất tăng lưu thông tuần hoàn, dưỡng huyết điều hoa kinh nguyệt gây rụng trứng  và Phác đồ  CHSGJPF  sẽ được sử dụng.

 

Một Phòng Khám Đông Y bên Trung

 

Phần nâng cao :

Trích dẫn một phân đoạn trong công trình nghiên cứu bên trung về chữa trị PCOS : “  Wang và cộng sự [10] tin rằng việc cung cấp máu và tăng tuần hoàn cho các cơ quan sinh sản buồng trứng, tử cung có liên quan đến sự phát triển nang trứng và nồng độ hormone ( Fsh, LH, E2) . Zhao và cộng sự [11] đã chỉ ra thông qua các thí nghiệm trên động vật rằng sự kết hợp giữa các vị thuốc A,B,C để thúc đẩy lưu thông máu và loại bỏ máu ứ đọng có thể làm tăng đáng kể hàm lượng prostaglandin trong buồng trứng và tĩnh mạch tử cung của chuột , đặc biệt là hormon  prostaglandin  F2α , có tác dụng kích thích gây rụng trứng đúng chu kỳ và tăng tiết dịch nhờn âm đạo  .”  điều này có 2 ý nghĩa rất lớn  : một là ứng dụng chữa Khô hạn và 2 là ứng dụng gây phóng noãn chữa nang tồn dư .

 

Một trích đoạn nghiên cứu khác : “

     Nghiên cứu hiện đại cho thấy một trong bốn bệnh nghiêm trọng của PCOS  là béo phì , vì vậy  mối quan hệ giữa PCOS và béo phì đã dần thu hút sự chú ý của nhiều bác sĩ. Yu và cộng sự [13] đã cho 9  bệnh nhân được chẩn đoán mắc PCOS  điều trị bằng thuốc, trong đó  6 trường hợp rụng trứng sau 9  chu kỳ điều trị ,  giá trị  FSH  trong máu và giá trị  E2  tăng lên trong 9 chu kỳ này , tỷ lệ LH/FSH  giảm trước tiên , sau đó LgT/LgE2 giảm và xảy ra hiện tượng rụng trứng , cho thấy Cơ chế tác dụng của nó có thể là phương pháp bổ gốc giải đờm có tác dụng điều hoà cân bằng  chức năng trục dưới đồi-tuyến yên,  tăng FSH máu, kích hoạt men Aromatase ở nang noãn , chuyển androgen thành  E2 giúp tăng tốc phát triển nang trứng, Tăng E2  và giảm testosterone tự do từ đó tạo ra Phản hồi dương tính tác động lên vùng dưới đồi-tuyến yên để hình thành  đỉnh LH và phục hồi quá trình rụng trứng tự nhiên”  Điều này rất mới mẻ với y học cổ truyền trong việc tạo rụng trứng  mà không cần can thiệp tiêm hormon kích thích rụng trứng như IVF C5000.

 

Bệnh nhân thực tế tại Phòng khám Phúc An Đường

1/ Nữ bệnh nhân 1995 , căn nặng 76kg cao 1m65  sau khi uống thuốc ngừa thai liên tục suốt 1 năm và dừng thuốc  thì dẫn tới mất kinh 3 tháng liên tục sau đó . Theo lời kể của bệnh nhân thì ngày trước khi chưa uống ngừa thai , kinh vẫn đều hàng tháng. Xét nghiệm tại Medic , AMH 8,5ng tỷ số Lh/ Fsh > 2.

Áp dụng một trong các Phác đồ trên có gia giảm vào điều trị , chỉ sau 2 tháng tới tháng thứ 3 đã có nang trội tự nhiên và trứng tự rụng.

2/ Nữ bệnh nhân 1992 , cao 1m61 cân nặng 49kg , chỉ số AMH =12ng  chu kỳ dài 3 tháng mới ra kinh. Sau khi áp dụng một trong các Phác đồ trên có điều chỉnh cộng trừ , 3 tháng tính từ lúc chữa đã có nang trội tự nhiên và tự rụng liên tiếp 2 chu kỳ.

Điều này cho thấy, chữa trị buồng trứng đa nang theo hướng lý thuyết mới có sự nghiên cứu lâm sàng mang lại kết quả rõ ràng và hiển nhiên hơn so với phưogn pháp đông y truyền thống.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN Đ ƯÒNG SÀI GÒN

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538  &  037534.6898

Email: buthoaycanh@gmail.com    

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 10 Ngày: 190 Tháng: 6303 Tổng truy cập: 915182
Facebook Chat