Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

AMH THẤP LÀ NHƯ THẾ NÀO

 

Có rất nhiều bệnh nhân thuộc thế hệ 9x lập gia đình cả năm vẫn chưa thấy mang thai, đi khám bệnh viên cho kết quả AMH < 2ng..ví dụ AMH= 1,7ng. Bác sỹ  kết luận là AMH thấp, về nhà rất lo lắng nghĩ rằng chính vì AMH thấp như thế  nên mới không mang thai. Đôi khi còn nghe bác sỹ nói nên sớm làm IVF đi, thậm chí có trường hợp bác sỹ còn khuyên đi xin trứng, khiến bạn này càng hoang mang hơn. Vậy sự thật có phải là vì AMH thấp khiến bạn khó mang thai hay không ? và AMH thấp là như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua những ví dụ thực tế sau nhé.

 

 

Thống kê trên lâm sàng trong 3 năm gần đây nhất tại nhà thuốc Phúc An Đường cho thấy : tỷ lệ những bạn có thai tự nhiên thuộc nhóm AMH từ 1ng đến 2ng và những bạn thuộc nhóm AMH tốt trong phạm vi từ 3ng đến 4ng là ngang nhau. Thậm chí những bạn trong nhóm AMH < 2ng còn dễ mang thai hơn.

 

Cụ thể chúng ta xem 1 ví dụ sau :

Bạn Huyền 32t, AMH = 1,15ng, bác sỹ kết luận là thấp vì căn cứ vào chuẩn AMH phải trên 2ng đến 6ng mới tốt. Tuy nhiên bạn này đã có thai tự nhiên sau 2 tháng điều trị kết hợp canh trứng tại thời điểm rụng trứng bơm tinh trùng vào tử cung..vì chồng bạn này bị tinh trùng yếu.

 

Trong khi bạn Hiền 29t, trẻ hơn, AMH = 3,75ng, AMH cao hơn..Vậy là 3 lần IUI hỏng + 2 lần IVF hỏng. Lý do hỏng theo bác sỹ là chất lượng trứng xấu, phôi kém chất lượng.

 

Như vậy , kết luận thứ nhất mà chúng ta có là Chất lượng trứng tốt mới là vấn đề then chốt chứ không phải cứ AMH cao mới tốt.

 

Phân tích thứ hai sẽ làm rõ vấn đề này hơn

Giả sử bạn là một bệnh nhân AMH = 1,7ng..theo bác sỹ nói là thấp. Nếu bây giờ tôi điều trị nâng AMH cho bạn lên 3ng thì sao ? Liệu bạn sẽ có thai tự nhiên hay ko ?

 

Chúng ta cùng phân tích như sau :

Khi AMH của bạn = 1,7ng thì giữa chu kỳ ngày 14 vòng kinh ( 14ckk), bạn có mấy quả trứng rụng ? Bằng siêu âm trên lâm sàng cho thấy bạn này chỉ có duy nhất 1 quả trứng rụng. Đây là thực nghiệm. Và điều này là đúng cho thất cả mọi người. Nghĩa là theo qui luật sinh lý học, cơ thể luôn luôn chỉ có duy nhất 1 quả trứng chín và rụng vào giữa kỳ mà thôi nhé.

 

Tôi phải xin phép trút bỏ bớt bức xúc ở đây là có nhiều bạn đến mức ko thể  nào hiểu được hơn khi tôi hỏi, AMH của bạn = 3ng…đúng ko ? Dạ ..đúng. Vậy giữa kỳ siêu âm bạn có mấy quả trứng rụng ?

Thế thôi , vậy mà nhiều bạn nói em cũng ko biết..có bạn thì bảo chắc có vài quả rụng vì em thấy ra dịch âm đạo nhiều lắm…Hầu như chỉ 1 bạn / 10 bạn trả lời đúng.

 

Như thế nghĩa là gì : Nghĩa là cho dù bạn điều trị tăng AMH của mình từ 1,7ng lên đến 3ng hay 6ng đi nữa thì giữa chu kỳ kinh , bạn cũng chỉ có duy nhất 1 quả trứng chín và rụng..cho dù đầu kỳ ngày 2 chu kỳ kinh ( 2ckk ) siêu âm thấy bao nhiêu trứng đi nữa. Và cơ hội sác xuất có thai tự nhiên của bạn trong cả 2 trường hợp AMH = 1,7ng và AMH = 3ng là ngang nhau, hoàn toàn ko phải vì nâng AMH lên 3ng mà bạn sẽ dễ có thai hơn .

 

Chúng ta sẽ so sánh việc có thai tự nhiên của 2 bệnh nhân có AMH = 1,7ng và người kia AMH = 3ng nhé.

 

Việc ai có thai tự nhiên trước lên quan đến rất nhiều yếu tố :

 

1/ Tinh trùng người chồng bên nào khỏe hơn

 

AMH THẤP LÀ NHƯ THẾ NÀO - lỖI DO TINH TRÙNG

 

2/ Vòi trứng của bên nào bị tắc nhiều hơn

 

AMH THẤP LÀ NHƯ THẾ NÀO - TẮC VÒI TRỨNG

 

3/ Niêm mạc tử cung của ai đẹp hơn

4/ Sức khỏe tổng quát của cặp vợ chồng nào tốt hơn

5/ Thời điểm lựa chọn quan hệ của bên nào chính xác đúng lúc hơn

6/ Chất lượng trứng bên nào tốt hơn

7/ Cuối cùng là bên nào may mắn hơn

Như thế, cặp vợ chồng bên nào có càng nhiều yếu tố thuận lợi hơn thì họ sẽ về đích càng nhanh hơn…chỉ số AMH rõ ràng trong ví dụ này chỉ đóng vai trò là một trong các yếu tố chi phối kết quả sau cùng mà thôi.

 

Sau đây các bạn nên tham khảo thêm thông tin này đã được tôi kiểm chứng thực tế quan sát bệnh nhân trong 10 năm :

Nếu một bệnh nhân có AMH = 1ng thì bạn này sẽ mãn kinh trong 2 năm rưỡi đến 3 năm…và nếu có điều trị bằng uống thuốc tăng AMH chẳng hạn thì có thể kéo dài mãn kinh lên 4 năm . Và khoảng thời gian này là khoảng thời gian lý tưởng nhất, dễ có thai tự nhiên nhất, còn sau đấy là sẽ khó khăn và cần hỗ trợ của các biện pháp khác như bơm tinh trùng iui hay TTON IVF.

Nếu một bệnh nhân có AMH = 0,5ng thì bạn này sẽ mãn kinh trong một nửa thời gian so với bạn trên…và thời gian mãn kinh gần như ko liên quan đến tuổi…nghĩa là cho dù ban trẻ hay già mà AMH = 1ng thì cũng đều mãn kinh trong 3 năm như nhau.

 

Tuy nhiên trên thực tế thì diễn biến có khi nhanh hơn nhiều nếu bạn ko biết chăm sóc bảo quản buồng trứng . Chỉ trong vòng 3 tháng thôi, AMH =1ng có thể tụt xuống chỉ còn 0,4ng..và sau 1 năm về sát zero. Bắt đầu từ Entry này nhà thuốc phòng khám Phúc An Đường sẽ viết kể về những bệnh án thực tế AMH thấp sau điều trị AMH tăng lên và đã có con ra sao, cho các bạn tham khảo. Mong các bạn chú ý theo dõi website.

 

 

Ngay bây giờ, nếu bạn muốn biết tình hình thực tế khả năng sinh sản của chính mình, hãy đừng ngần ngại..nhấc ĐT lên Alo : 090.678.2538 SĐT nhà thuốc Phúc An Đường. Bạn sẽ được hướng dẫn và tư vấn chi tiết…Hoàn toàn Miễn Phí.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Tin tức khác
 導樂大陸3

導樂大陸3

導樂大陸3 導樂大陸3 導樂大陸3
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng..
BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Ho đàm nhiều do tăng xuất tiết chất nhầy ở cây phế quản giữa ngực, đàm trắng nhớt dính hoặc..
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao..
KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, sau 2 tuần mà ko thụ tinh, thì cuối kỳ nội mạc tử..
BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

Vì đặc điểm của E2 là giữ nước, giữ muối, tạo mô mỡ..nên: E2 cao thì dễ tăng cân..cho nên ta..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

20/10/2022 | Tin tức

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng với ý nghĩa là có...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 15 Ngày: 49 Tháng: 2805 Tổng truy cập: 723598
Facebook Chat