Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

QUÁ KÍCH BUỒNG TRỨNG VÌ SAO BÁC SỸ KHUYÊN ĂN ĐẠM

 

 

QUÁ KÍCH BUỒNG TRỨNG VÌ SAO BÁC SỸ KHUYÊN ĂN ĐẠM 

 

AMH CAO MỚI XẢY RA QUÁ KÍCH BUỒNG TRỨNG 

 

Phòng Khám Phúc An Đường nghiên cứu điều trị AMH cao Buồng trứng đa nang từ 2003

 

 

Rất nhiều bạn AMH cao đi làm IVF, bác sỹ dặn là trong quá trình IVF nên ăn nhiều đạm, nhưng lại không hiểu vì sao rồi sau đó suy diễn ra cho rằng AMH cao thì ngày thường cũng nên theo chế độ ăn giàu đạm tốt cho buồng trứng. Vậy hôm nay các bạn rất nên xem bài viết này . 

Quá kích buồng trứng là hiện tượng buồng trứng gia tăng kích thước, xảy ra sau khi tiêm thuốc kích noãn trong chu kỳ IVF. Trên lâm sàng quá kích buồng trứng thường chỉ xảy ra ở bệnh nhân bị đa nang buồng trứng có AMH cao. Tại thời điểm xảy ra quá kích, mức E2/ estradiol hocmon nữ có thể tăng đến trên 6000 pg, tuy nhiên ngưỡng quá kích ở mỗi cá nhân khác nhau, có bệnh nhân E2 chưa đến 2000pg đã xảy ra quá kích khá nặng. Nhiều bệnh nhân đi làm IUI bơm tinh trùng theo tôi quan sát, mặc dù E2 chưa tới 1000pg nhưng cũng có biểu hiện chướng bụng, buồn nôn nhẹ . Khi xảy ra quá kích, bác sỹ thường khuyên bệnh nhân nghỉ ngơi, tăng ăn đạm như thịt bò trứng gà với điều kiện là bệnh nhân phải ăn được và tiêu hoá được .  Bài viết sau đây sẽ giải thích vì sao bác sỹ lại khuyên ăn đạm cho các bạn nhé ! 

 

 

Lý do tăng ăn đạm, thay vì truyền đạm Albumin, là dành cho những bạn bị quá kích không quá nặng, còn có thể ăn ngon miệng và ăn được mà không bị quá khó tiêu chướng bụng thì bác sỹ họ mới khuyên . Mục đích ăn nhiều đạm là để tăng Albumin máu, tăng áp lực keo nội mạch nhằm giảm thẩm thấu huyết tương trào ra ngoài lòng mạch từ đó giúp bạn bớt bị phù, dễ đi tiểu hơn và  bớt chướng bụng hơn. Chứ đây không phải là lời khuyên để áp dụng xây dựng chế độ ăn khoa học cho một người bị AMH cao đa nang PCOS nhé ( vòng bụng to, mông đùi to, tập trung mỡ , lông chân tay và lông vùng kín phát triển ).

Những bạn này thể PCOS điển hình sẽ phải xiết chặt chế độ ăn giảm hocmon Nam Testoterol , tức là tăng cường rau xanh củ quả màu sắc đậm có điểm ORAC cao để loại bỏ ROS thì AMH mới giảm nhé.  Cuối bài viết sẽ phân tích thêm.

 

Cho  nên để tránh quá kích buồng trứng  xảy ra thì Phải điều trị để giảm bớt AMH cao trước khi bạn có ý định đi làm IUI hay IVF , vấn đề này tôi đã nói rất nhiều trong câu lạc bộ bệnh nhân và trong các bài viết cùng chuyên mục AMH cao rồi. Ví dụ rất nhiều bệnh nhân mà tôi đã từng điều trị, ban đầu AMH của họ là 17ng, 19ng có bạn 25ng..nhưng sau 3 tháng , 6 tháng chữa  thì AMH của họ đã về khoảng 5ng, 7ng và 11ng . Nhiều người trong số họ sau đó có thai tự nhiên, những bạn chưa có được thai tự nhiên thì khi kích trứng cũng dễ phát triển noãn và ít xảy ra hiện tượng quá kích lý do vì không cần tiêm nhiều thuốc kích trứng liều cao. 

 

 

 

Như các bạn vừa xem, bác sỹ khuyên ăn đạm ở đây là trong các bữa ăn trong thời gian đang điều trị quá kích chứ không phải ăn quanh năm suốt tháng như nhiều người lầm tưởng. Một chế độ ăn giàu đạm tôm cua hải sản thịt cá ...khiến AMH của người đã bị đa nang sẽ tăng lên cao rất nhanh trong nhiều bài viết trước đây tôi đã viết khiến tình trạng rối loạn nội tiết của bạn trầm trọng thêm. nên nhớ là  1 người phụ nữ có chức năng sinh đẻ bình thường thì AMH phải dưới 6ng ( trong khoảng từ 2ng đến 6ng là dủ , vì cứ 1 ng trung bình ứng với 4 năm kinh nguyệt, như vậy nếu bạn 25 tuổi và AMH = 6ng thì phải 25 + 6x 4 = 49 tuổi mới mãn kinh ) và như thế là quá tốt rồi .

Trong suốt 12 năm quan sát bệnh nhân AMH cao trên lâm sàng, tôi đã đú kết tổng hợp như sau : những bạn nào duy trì chế độ ăn thanh đạm, cơm rau là chính, thịt cá là phụ theo mô hình tháp tam giác ( đáy là cơm rau, ngọn là thịt cá ) và chỉ chọn tôm cá cua tép đồng mà ăn thì mức AMH luôn duy trì ở độ cao vừa phải và rất dễ rụng trứng tự nhiên , có thai tự nhiên. Nếu họ phải đi kích trứng làm IUI bơm tinh trùng thì cũng dễ đậu thai và không có ai bị quá kích buồng trứng trên trung bình đến nặng. 

 Ngược lại những bạn thiếu hiểu biết, ăn cho thật nhiều thịt bò, trứng vịt lộn , hải sản thì AMH từ 7ng tăng lên 18ng, 21ng và cá biệt tôi đã quan sát có bạn AMH = 41ng....Sự nguy hiểm của AMH cao , có lẽ tôi không cần phân tích thêm.

 

Phần cuối cùng của bài viết này sẽ trình bày rõ thêm sự nguy hiểm của chế độ ăn tăng đạm quá mức đó là làm tăng các gốc tự do trong cơ thể của bạn. Ký hiệu ROS là gốc tự do / còn gọi là Stress Oxy hoá . Để tìm hiểu thêm các bạn có thể xem : Những thực phẩm có điểm số ORAC cao. 

Ví dụ : trứng gà có điểm ORAC = 0, thịt bò cũng = 0...hầu hết đạm động vật đều không có điểm ORAC là chất chống lại ROS có tác dụng loại bỏ gốc tự do. Chính vì vậy ăn càng nhiều đạm động vật thì quá trình phân giải đạm cơ thể càng phát sinh nhiều ROS/ gốc tự do khiến tế bào bị lão hoá, tế bào trứng và tế bào tinh trùng sẽ bị tấn công bởi ROS khiến chúng bị tổn thương đứt gãy ADN dị dạng và giảm chất lượng noãn.  Trong máu của người bị vô sinh do đa nang buồng trứng hay tinh dịch đồ kém thì nồng độ ROS sẽ cao hơn 1 người có AMH chuẩn, tinh dịch đồ khoẻ mạnh.  Chắc rất ít bạn biết điều này. 

 

Đoạn trích sau đây TỪ BÀI VIẾT CỦA 2 BÁC SỸ : hậu quả của tăng gốc tự do lên Hội chứng BTDN là làm tăng Androgen hocmon nam ức chế trứng phát triển, đồng thời làm giảm hiệu quả của insulin khiến bạn bị tăng đường máu và sau cùng gây rối loạn chuyển hoá lipid . Và tăng ROS có liên quan đến chế độ ăn bất hợp lý của bạn cộng với chế độ ít vận động trong thời gian dài. 

Sau khi xem bài viết này 1 cách trọn vẹn chắc không bạn nào còn nghi ngờ về lý thuyết điều trị giảm AMH cao cũng như chế độ ăn thanh đạm tăng đắng giảm đạm của Admin Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn. 

 

 

 

 

Tiếp theo Admin xin bật mí 1 trong những bí quyết xây dựng thực đơn cho những bạn bị AMH cao DNBT chất lượng trứng kém phôi kém, thực đơn này cũng dành cho cả nam giới tinh trùng yếu dị dạng chỉ số DFI cao, bất thường Nhiễm sắc thể. 

Bài viết này cũng nằm trong website của phòng khám chúng tôi :

1/  https://benhsuybuongtrung.vn/thuoc-bac-tot-vi-diem-orac-cao

2/  https://benhsuybuongtrung.vn/bang-diem-orac-thuc-pham-100gram

 

 

Sau cùng tặng các bạn 1 câu nói mà các Đồng nghiệp Bs, thầy thuốc chúng tôi hay nói vui : không thầy đố bệnh nhân làm nên. Có học thì làm Bs, làm thầy mà không học thì làm thường dân. Ai cũng phải học từ thấp đến cao vì kiến thức là người trợ thủ xuất sắc cho cuộc đời để đi đến thành công. 

 

Lĩnh vực Điều trị của PK Phúc An Đường

Các bệnh sinh sản hiếm muộn có liên quan đến : 

 

1/ AMH trữ lượng buồng trứng. Bao gồm AMH cao Đa nang buồng trứng nguyên phát PCOS và thứ phát . AMH thấp , Fsh cao suy buồng trứng (POF) . U nang buồng trứng và U lạc nội mạc tử cung - buồng trứng sau khi phẫu thuật bóc tách làm tụt AMH dẫn đến suy buồng trứng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

2/ Vòi trứng : Tắc viêm dính áp xe vòi trứng . Ứ dịch vòi trứng.

 

3/ Về trứng như : Chất lượng trứng kém, trứng trong suốt không nhân noãn. Trứng không phát triển dù đã uống tiêm kích trứng, trứng không rụng không phóng noãn . 

 

4/ Về Phôi và chuyển phôi : Các lý do gây chuyển phôi hỏng . Nội mạc tử cung mỏng không thể chuyển phôi. Viêm dính nội mạc tử cung.

 

5/ Về tinh trùng như : tinh trùng yếu chuyển động chậm , số lượng ít, dị dạng tinh trùng không Acrosome, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tắc ống dẫn tinh và mào tinh, suy tinh hoàn Fsh cao do tiền sử quai bị dẫn đến thiểu tinh hay vô tinh , tinh trùng có độ phân mảnh cao đứt gãy ADN  - chỉ số DFI cao . 

 

6/ Về lưu  thai và xảy thai : do các nguyên nhân khác nhau như đột biến gien xảy thai do thiếu A.Folic , do huyết khối tắc mạch máu nuôi thai và do bệnh lý khác của người mẹ ...

 

7/ Mục đặc biệt : Giảm béo, dưỡng nhan và nuôi đen tóc kiêm trị rụng tóc bạc tóc sớm sau khi sinh

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG SG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898  và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Dịch vụ khác
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
 ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

Xuất phát từ tinh hình thực tế về chữa trị Hội chứng đa nang buồng trứng vốn gặp rất nhiều khó..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 19 Ngày: 29 Tháng: 10108 Tổng truy cập: 907720
Facebook Chat