Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

 

 

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN   

Phần 1. Các nguyên nhân vô sinh nữ 

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng đa nang… đang là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh nữ. Bệnh có thể gây ra những tổn hại về tâm lý, thể chất, tinh thần cho người bệnh.

Như vậy, vô sinh nữ hiện nay do rất  nhiều nguyên nhân gây ra, thường gặp nhất là những nguyên nhân bệnh lý ở tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng . Chính điều này gây cản trở tỷ lệ có thai tự nhiên  từ 15% tới 20% mỗi tháng xuống chỉ còn 5% tháng . Trên lâm sàng hầu hết các bệnh nhân tới bệnh viện khám đều là phát hiện trễ  thậm chí quá trễ khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn cho nên vì sao chúng ta thấy số lượng các bệnh nhân đi làm thủ thuật hỗ trợ có thai như bơm tinh trìng IUI hay thụ tinh ống nghiệm IVF ngày càng nhiều là như vậy. 

 

Thống kê sơ bộ trong 6 tháng từ tháng 10/ 2022 tới tháng  3/  2023 tại Phòng khám 

Cứ 100 bạn Nữ khó có thai trên một năm , tạm chẩn đoán là vô sinh đến xin tư vấn điều trị phát hiện các tình huống như sau : 

1. Bệnh lý vòi trứng : Có  16 bạn bị bán tắc, tắc hoàn toàn hay giãn vòi trứng tại các vị trí khác nhau của vòi trứng .

 

 

2. Bệnh lý buồng trứng : Có 10 bạn bị bệnh lý về Buồng trứng khối U ( U nang buồng trứng , U bì, U lạc nội mạc buồng trứng … )

 

 

Rối loạn rụng trứng : Có 25 bạn bị Rối loạn Phóng Noãn nói chung ( cả AMH cao và thấp, Prolactin cao)  , trong số  25 bạn RLPN có 10 bạn bị PCOS với AMH cao trên 8ng và 15 bạn có AMH bình thường trên 1ng tới 4.5ng nhưng vẫn khó rụng trứng   .

Suy buồng trứng Có tới 8 bạn bị Suy buồng trứng sớm từ nhẹ tới nặng  với Fsh cao trên 12 tới 80.

3. Bệnh lý tử cung :

3.1 / Lạc nội mạc tử cung : Có 12 bạn bị bệnh lý về lạc nội mạc tử cung kèm đau bụng bụng kinh từ nhẹ tới nặng.  Hình ảnh lạc nội mạc tại rất nhiều vị trí khác nhau trong tử cung như bên dưới : 

 

 

 

 LẠC NMTC :  có thể chiếm tới 10%  nguyên nhân vô sinh. Tức là 100 người nữ có thể có 10 người bị cao hơn cả suy buồng trứng và pcos . Theo WHO, lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khoảng 10% (190 triệu) nữ giới trong độ tuổi sinh sản trên toàn cầu. 

Chúng chỉ ra rằng có khoảng 25 - 50% phụ nữ vô sinh bị lạc nội mạc tử cung và 30 - 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung bị vô sinh. Theo báo cáo từ Trung tâm dữ liệu sinh sản của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Hoa Kỳ), cơ hội mang thai bình thường mỗi tháng đối với những người không bị lạc nội mạc tử cung là khoảng 10 - 20%, trong khi những người bị lạc nội mạc tử cung được ghi nhận ngay cả sau phẫu thuật chỉ có 1 - 10%.

 Cụ thể như sau :

Trong số những người bị vô sinh, có tới 25% thậm chí 50%  bị lạc nội mạc tử cung  gây ra những cơn đau bụng kinh. Kể cả dù bạn không bị lạc nội mạc , nhưng bạn bị đau bụng kinh từ nhẹ tới dữ dội đều có thể gây vô sinh  do tử cung co bóp quá mạnh sẽ ngăn cản phôi thai làm tổ trong giai đoạn đầu vì thế phôi không bám được vào niêm mạc tử cung để phát triển có thai.

Trong số những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung , không phải tất cả đều bị vô sinh  mà chỉ có 30 tới 50% số người họ bị vô sinh( khó có con hơn người bình thường ).

Nhưng người  không bị lạc nội mạc tử cung thì tỷ lệ mang thai mỗi tháng là 10 tới 20% ( nếu có quan hệ đều đặn hàng tháng ) . Còn người bị lạc nội mạc tử cung có đau bụng kinh thì tỷ lệ có thai tự nhiên chỉ từ 1% tới 10% .

3.2/ Bệnh lý niêm mạc tử cung : Có 14 bạn bị bệnh lý về Niêm mạc tử cung mỏng quá hay dày quá .

3.3 / Dính buồng tử cung : Có 3 bạn ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau ( là niêm mạc của thành trước tử cung dính với niêm mạc thành sau tử cung; Hoặc cũng có thể bị Sẹo vết mổ cũ gây dính thành tử cung )  .

 

 

Có 5 bạn  tiếp theo ( 5% ) là Vô sinh do nhiều nguyên nhân phối hợp như : AMH thấp kèm theo suy giáp  , AMH thấp kèm theo tắc vòi trứng và U lạc nội mạc trong cơ tử cung , AMH thấp kèm theo tăng Prolactin máu và Nang Naboth cổ tử cung. AMH thấp kèm theo Fsh cao và trứng rụng sớm ; AMH thấp kèm theo trào ngược dạ dày rất khó uống thuốc + đa Polyp tử cung và U lạc buồng trứng ..v.v. Ngoài ra tình huống đột biến gien Đồng hợp và dị hợp tử  có thể gây tăng đông máu, tăng huyết khối , các bệnh lý Thrombophilia và Antiphospholipid  cũng có thể xếp vào nhóm 5% này gây vô sinh  sảy lưu thai khi đã có tim thai . 

Và 7 bạn sau cùng là không rõ nguyên nhân :  kiểm tra tất cả 2 vợ chồng đều bình thường nhưng lập gia đình đã 5, 6 năm ko mang thai . Làm IUI hay IVF  đều ko có beta.

 

Tiểu kết : Xem qua Tổng cộng 100 bạn Nữ hiếm muộn có vấn đề phải đi khám thì chỉ có 8 bạn bị suy buồng trứng sớm ( AMH= 0,01ng và FSH cao trên 30 ) , con số này không nhiều lắm. Nhưng có tới 25 bạn bị rối loạn rụng trứng ( do AMH quá cao trên 8ng, hoặc do Prolactin cao , hoặc do béo phì Testoterone hormon nam cao , hoặc do bị stress căng thẳng mất ngủ kéo dài cũng gây rối loạn phóng noãn ... ) .  Dính buồng tử cung rất ít bạn , chỉ có 3 người trên 100 bạn. Tắc vòi trứng lại khá đông người bị , có tới 16 bạn trên 100 bạn.  Ngoài ra thì đau bụng kinh và lạc nội mạc tử cung cũng không hề ít ... 

 

Chính vì trên lâm sàng có quá nhiều nguyên nhân gây Vô sinh nữ cho nên chúng tôi đã phải sắp xếp và Phân loại các Phác Đồ Điều trị Trung Y theo nhiều bệnh lý và thể bệnh của từng bệnh lý. 

Hiện tại chúng tôi sở hữu trên dưới 180 Phác đồ Trung Y  điều trị các bệnh lý Gây vô sinh nữ nói trên và những PĐ này đều là Những PĐ tuyển chọn thực tế  có giá trị về mặt hiệu quả lâm sàng , tỷ lệ chữa thành công cho nhiều bệnh nhân và đang ứng dụng tại những Bệnh Viện  YHCT bên Trung , kèm theo những công trình nghiên cứu rõ ràng được đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành của nước bạn .

 

 

 

Phần 2 . TRẮNG DA VÀ ĐIỀU KINH

Bất cứ ai học Đông y, y học cổ truyền đều biết tới Bài thuốc Tứ Vật Thang ( Khung, quy, thục, thược  có 4 vị thuốc ) chuyên trị bệnh nữ khoa máu huyết .v.v  . Thậm chí nhiều bệnh nhân hay uống thuốc Bắc  cũng quen với các vị thuốc này như Đương Quy và Bạch Thược chẳng hạn; Nhưng rất ít người biết rằng đây lại là một Bài thuốc Cổ Phương có tác dụng làm TRẮNG DA VÀ ĐIỀU KINH của Tiền Nhân truyền lại , khởi nguồn cho nhiều Bài thuốc sáng chế sau này chuyên làm ĐẸP DA TRẮNG DA.

 

 

TRẮNG DA ĐIỀU KINH VÀ CÒN  GIẢM ĐAU CHỐNG LO LẮNG TRẦM CẢM

Vị thuốc Bạch Thược làm trắng sáng da : Một nghiên cứu trong ống nghiệm về tiềm năng làm đẹp da của bạch thược cho biết chiết xuất từ ​​bạch thược giúp làm giảm chứng tăng sắc tố, tình trạng da có vẻ sẫm màu hơn ở một số nơi nhất định và có thể từ những nốt nhỏ cho đến toàn bộ cơ thể của bạn.  Khi áp dụng cho mẫu da người, chiết xuất Bach thược làm giảm hắc sắc tố Melanin. Vì vậy, chiết xuất từ ​​bạch thược có  hữu ích để kiểm soát sự sản xuất quá mức của sắc tố melanin gây đen sạm nám da. 

Vị thuốc bạch thược được sử dụng để điều trị lo âu và trầm cảm: Trong một nghiên cứu về tác động của chiết xuất Paeonia lactiflora đối với chứng lo âu trên chuột, chiết xuất bạch thược được tìm thấy để ức chế chất vận chuyển serotonin (SERT). Thông thường, protein này “bắt giữ" serotonin - một chất hóa học góp phần tạo nên cảm giác hạnh phúc. Ức chế SERT giúp ngăn chặn quá trình này, làm tăng serotonin và do đó tạo ra tác dụng chống lo âu và chống trầm cảm .Một nghiên cứu về dược động học dựa trên hệ vi sinh vật đường ruột và cơ chế chống trầm cảm của Paeoniflorin phát hiện ra rằng paeoniflorin cũng làm tăng lợi khuẩn trong ruột, có thể cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột của bạn. Điều này cũng có lợi cho cải thiện lo lắng và trầm cảm .

Hoa bạch thược phơi khô nhồi gối ngủ có tác dụng an thần tạo giấc ngủ ngon nhờ mùi hương.

 

 

Vị thuốc Bạch thược có tác dụng giảm đau chống co thắt : ví dụ cơn đau bụng kinh vì thế nó được ứng dụng trong các Bài thuốc chữa Đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung  hoặc thuần tuý chỉ là đau bụng kinh khi tới kỳ thông thường mà không cần dùng tới thuốc giảm đau kéo dài ( gây loét dạ dày, trào ngược dạ dày do tăng Axit bao tử )

Vị thuốc Bạch thược chống lão hoá buồng trứng nên nó được sử dụng rất nhiều trong các Bài thuốc chữa POF, ROS, DOR : Bạch thược có tính năng của Estrogen vì nó có phytoestrogen thiên nhiên hàm lượng cao gấp nhiều lần đậu nành . Các hợp chất này có cấu trúc tương tự như estrogen- hormone sinh dục chính ở phụ nữ, và chúng hoạt động giống như estrogen trong cơ thể.  Chính vì thế  Bài thuốc Tứ vật sẽ có tác dụng bổ sung estrogen để ngăn chặn Fsh cao tương tự như khi chúng ta dùng Valiera hay Progynova ( nhưng tác dụng của Bạch Thược yếu hơn trừ khi ta dùng Chiết xuất cô đặc ) .

Tuy nhiên Bạch thược hay hơn Valiera, Progynova ở chỗ bạch thược cũng là dạng Estrogen nhưng lại có tính năng chống ngưng tập tiểu cầu, chống cục máu đông và chống hình thành huyết khối trong khi Valiera, Progynova ( là Estrogen nhân tạo hoá học thì lại gây tăng huyết khối, tăng đông máu mà như thế có nghĩa là Tăng sảy thai, lưu thai, hỏng phôi chuyển ... ) .

 

 

Chính vì điều này , nếu bạn có tiền sử  huyết khối tĩnh mạch, có gien đột biết tăng đông máu … thì khi chuyển phôi  hay khi có thai ..Bác sỹ sẽ phải thận trọng rất cân nhắc  khi sử dụng Valiera, Progynova.

Tác dụng điều kinh và ngăn tiền mãn kinh  : chúng ta đã nói tới tác dụng làm trắng da của Bạch thược và một số tính năng khác, bây giờ chúng ta sẽ  bàn về tác dụng điều kinh và làm chậm tiền mãn kinh của nó.

Cụ thể như sau :

Đối với bệnh nhân Pcos  đa nang buồng trứng có chu kỳ dài trên 35 ngày tới 45 ngày hay 2 tháng hơn nữa mới ra kinh một lần thì vị thuốc này có thể giúp rút ngắn chu kỳ kinh lại xoay quanh 28, 30 ngày / lần kinh.

Đối với Phụ nữ Tiền mãn kinh có chu kỳ đang bị rút ngắn lại từ 28 ngày chỉ còn 22 hay 24 ngày thì bach thược lại giúp làm tăng độ dài chu kỳ lên 26, 28 ngày vì thế nó thường được ứng dụng trong các Bài thuốc Bổ thận âm chống lão hoá buồng trứng và làm chậm quá trình mãn kinh.

Cho nên chúng ta mới gọi là tác dụng ĐIỀU KINH ( điều hoà chu kỳ kinh từ dài về ngắn bớt và từ ngắn quá thành dài lên ) .

 

Ngoài những tác dụng trên ra thì vị thuốc Bạch Thược còn muôn vàn các tính năng khác được ứng dụng điều trị trên lâm sàng không thể kể hết  , các bạn tự xem :

 

https://bvnguyentriphuong.com.vn/duoc-lieu/bach-thuoc

 

Phần đặc biệt :

Cho bạn 3 chữ cái ABC, bạn có thể có bao nhiêu cách sắp sếp :  ABC, ACB, BCA, BAC, CAB và CBA   6 tổ hợp.

Vậy nếu cho bạn 4 vị thuốc, 8 , 12  và thậm chí 50 Vị thuốc. Bạn có thể tạo ra bao nhiêu Bài thuốc Bắc : không ít hơn 10 ngàn bài thuốc . Và trong đó  có khoảng 1000 bài thuốc có giá trị cao, như vậy có đủ khả năng chữa gần như 90% các bệnh lý gây vô sinh không !

Như vậy là chúng ta có thể nhìn thấy : Kho tàng Y học cổ truyền lớn từng nào !

 

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG

TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG

Một trong các nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới là trứng nhỏ và niêm mạc mỏng. Trong số các..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 4 Ngày: 57 Tháng: 10136 Tổng truy cập: 907748
Facebook Chat