Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

ĐÔI ĐIỀU VỀ BIẾN ĐỘNG CỦA AMH

ĐÔI ĐIỀU VỀ BIẾN ĐỘNG CỦA AMH

 

Các yếu tố làm giảm AMH gây ra AMH thấp

 

Những bạn cùng AMH thấp, uống thuốc điều trị, chế độ ăn ,..v.v. ko khác gì nhau mấy nhưng kết quả tăng AMH mỗi người lại chẳng ai giống ai. Nhìn chung khi quan sát trên lâm sàng, trên 2 chu kỳ liên tục điều trị thì hầu như 90% các bệnh nhân AMH thấp đều tăng AMH…Nhưng có người mức tăng rất lớn ví dụ từ 0,3ng lên 1,2ng thậm chí ngay trong 30 ngày đến 45 ngày. Song có người AMH vẫn chỉ quanh quẩn ở mức 0,3ng hay 0,5ng mặc dù trải qua 60 ngày điều trị.

 

 

Điều đó là bởi một loạt những yếu tố sau chi phối - Nhưng vẫn ko phải tuyệt đối 100% :

Tuổi tác là đầu tiên…Nhưng nếu chúng ta nhất nhất cho rằng người trẻ thì AMH dễ tăng hơn người U40 thì có thể sai đấy.

Tiền sử thai sản là thứ hai…Ai mà càng nạo hút thai, phá thai nhiều, xảy thai lưu thai...thì khi AMH thấp sẽ khó nâng lên hơn.

Khu vực Đ noãn bào nguyên thủy của mỗi người khác nhau…Điều này có thể do bẩm sinh hay rối loạn nội tiết chi phối

Yếu tố bệnh lý kèm theo…U lạc nội mạc tử cung kích cỡ ra sao, nằm ở vị trí nào, đã phẫu thuật hay chưa...U nang buồng trứng thuộc thể loại gì, U bì hay đa nhân hay U dịch nhầy. Yếu tố này tác động rất mạnh đến AMH. Mình đã từng gặp có bạn AMH = 7ng sau khi mổ U lạc nội mạc buồng trứng, AMH tụt dưới 0,5ng.

Mức độ suy buồng trứng thể hiện qua chỉ số Fsh ngày 2 chu kỳ kinh ( N2ckk) : Nếu bạn bị suy buồng trứng kèm theo, AMH thấp của bạn càng khó tăng. Fsh càng cao bao nhiêu AMH thấp càng khó tăng bấy nhiêu. 

 

 

Vì thế bạn ko thể so sánh…vì sao AMH của mình lại nhanh tụt và khó tăng lên hơn so với người khác.

Một kết luận khá chính xác vào thời điểm hiện tại là : nếu sau 2 chu kỳ điều trị liên tiếp mà AMH thấp vẫn ko tăng nhiều thì rất ít cơ hội AMH tăng vào chu kỳ thứ 3. Bạn có thể ko cần điều trị tiếp.

Tuy nhiên tình huống là rất khó dự đoán chính xác tuyệt đối, vì lâm sàng mình đã từng quan sát có bạn sau 2 chu kỳ điều trị liên tiếp AMH thấp chỉ quanh mức 0,6 và 0,7ng . Nhưng đến chu kỳ 3, AMH lại vọt lên 1,45ng. Vậy nếu bạn này nghỉ sớm sau khi điều trị 2 tháng, thì chắc chắn ko thể nhìn thấy kết quả của mình vào chu kỳ 3. Hoặc có người AMH tuy ko thấy tăng sau khi điều trị, nhưng ngay sau đấy lại có thai tự nhiên.

Hoặc tình huống sau đây : có một bạn lập gia đình được 6 năm, hiện đã có một con gái, sau gần 2 năm thả vẫn ko thấy có thai, kiểm tra AMH = 1,5ng . Bác sỹ nói AMH thấp. Sau 1 tháng điều trị uống thuốc cùng chế độ ăn, xét nghiệm AMH = 1,05ng. Bạn này hỏi mình là vì sao AMH lại giảm đi. Và tất nhiên sau đấy bạn ấy ko uống thuốc nữa ! ....15 ngày sau bạn này Alo lại cho mình,...em xin lỗi...em vừa thử que lên 2V..bla..bla....

Thế đấy, bởi lẽ AMH đơn giản chỉ phản ánh số lượng trứng chứ ko phải là thông số cho biết chất lượng trứng là tốt hay không. Vì thế có thể AMH của bạn tuy rất cao, như các bạn bị buồng trứng đa nang , rất nhiều trứng nhưng chất lượng trứng kém thì bạn vẫn ko có thai.

Bây giờ tuy AMH bạn giảm đi nhưng chất lượng trứng tăng , E2 giữa kỳ bạn tăng cao hơn trước sau điều trị nên việc có thai là đương nhiên.

Sự kiên trì sẽ luôn được đền đáp

 

 

Ở đây có mấy điểm chúng ta rút ra kinh nghiệm :

Một là : Chưa chắc AMH của bạn khi trước = 1,5ng là tốt hơn AMH = 1,05ng hiện tại. Vì E2 giữa kỳ hiện tại lại cao hơn E2 giữa kỳ của chu kỳ trước

Hai là : giảm bớt một ít số lượng noãn già cả và xấu để tái tạo đợt trứng non mới tốt hơn, tức giảm số lượng tăng chất lượng.

Ba là : mới trải qua một chu kỳ thì làm sao đánh giá hết...Vì bạn trên đã nghỉ uống thuốc ngày sau chu kỳ 1. Mà chu kỳ này lại là chu kỳ thay noãn già. Vậy nếu chu kỳ 2 AMH sẽ tăng lên 2 ng thì sao ? Vì trên thực tế mình gặp rất nhiều ca bệnh như vậy. Chu kỳ 1 AMH giảm tạm thời để tái sinh đợt noãn mới. Chu kỳ 2 AMH tăng hơn 2 lần. Chu kỳ 3 AMH tiếp tục tăng., Chu kỳ 4 AMH lại giảm nhẹ .

 

Như đã phân tích ở bài viết ..AMH của bạn sẽ tăng nếu biết được bí mật này...bên mục Dịch Vụ của Website..AMH ko phải là đại diện cho tất cả số lượng trứng nguyên thủy từ khi bé gái sinh ra..mà rất có thể chỉ là đại diện cho một số lượng trứng được chiêu mộ vào mỗi chu kỳ + thêm một số lượng trứng nữa đang dự bị chuẩn bị cho việc chiêu mộ vào chu kỳ sau. Vì thế giảm AMH tạm thời ko có nghĩa là tụt trữ lượng trứng, đây là theo quan điểm mới. Tức là giảm AMH ko phải là kết thúc cuộc đời . Vì ngay sau chu kỳ tới, AMH có thể phục hồi và tăng gấp 2 hay 3 lần trước. 

Giảm AMH tạm thời có thể chỉ là giảm chiêu mộ noãn vì giảm nhu cầu hoặc tạm thời đình trệ quá trình chiêu mộ noãn mà thôi, nên bạn ko phải quá lo lắng. Giống như khi đang mang thai, AMH của thai phụ có thể giảm tạm thời, rồi sau khi sinh con một thời gian bắt đầu có kinh lại, AMH sẽ tăng lên. Điều này đã được mình kiểm nghiệm rồi. Qua một bạn bị Đa nang buồng trứng, ngày xưa AMH rất cao 15ng. Khi có thai AMH trước đấy 2 tuần chỉ còn 6ng. Sau khi sinh một tháng AMH = 8ng . Và sau khi sinh 5 tháng, AMH lên 12ng. 

 

 

Cho nên , nhiều bạn đã hiểu sai ở điểm này, cứ nghĩ khi AMH giảm đi là khả năng có thai giảm đi. Rồi Bác sỹ lại nói cô đi xin trứng đi.v.v. khiến bạn càng hoang mang hơn nữa. Thật ra không phải như vậy. Muốn có thai nhanh, chúng ta cần chất lượng trứng thật tốt + vòng kinh tương đối đều để dễ canh ngày trứng rụng.

Kinh nghiệm của 10 năm điều trị lâm sàng qua cả ngàn lượt bệnh nhân đã cho mình thấy, những bạn AMH thấp lại có thai nhanh hơn những bạn AMH cao bị Buồng trứng đa nang.

Còn nếu như điều trị mà ngay chu kỳ đầu tiên AMH thấp đã tăng gấp mấy lần, thì điều đó là vui mừng tất nhiên ko có gì để nói. Nhưng bạn cũng nên biết qui luật AMH chi phối, cho dù AMH bạn tăng cao thì sau 1 hay 2 chu kỳ cũng sẽ có 1 chu kỳ AMH giảm.

Entry đang viết….

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 20 Ngày: 228 Tháng: 6599 Tổng truy cập: 924531
Facebook Chat