Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Dịch vụ

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG THẬT SỰ LÀ THẾ NÀO

 

TÌM HIỂU CHUYÊN SÂU VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

 

Phân biệt những bệnh lý gần giống với đa nang…

Đa nang buồng trứng là bệnh lý rối loạn nội tiết, câu nói này có vẻ như quá chung chung khó hiểu. Nhưng nếu ta nói, Đa nang buồng trứng là khi nào AMH > 7ng kèm theo siêu âm đầu kỳ buồng trứng mỗi bên trên 10 noãn nhỏ và tỷ số Lh/Fsh trên 2 lần trở lên, thì dường như mọi việc sáng tỏ hơn rất nhiều.

Ngoài ra các nhà chuyên môn còn liệt kê thêm nhiều dấu chứng riêng đặc biệt điển hình cho hội chứng Đa nang buồng trứng ( PCOS) đó là : vòng bụng to ngang vòng mông thậm chí to hơn, mỡ bụng nhiều, đùi to, chân tay nhất là chân nhiều lông, có lông nách và lông vùng kín khá rậm.

 

 

Như vậy nếu 1 bạn gái da trắng trẻo, bụng thon eo bé, chân tay rất ít lông, nách ko lông, vùng kín cũng thưa lông..thì khẳng định ko thuộc nhóm PCOS,,,cho dù có AMH cao cũng sẽ thuộc 1 nhóm khác…Đó là Trứng ko phát triển , tích lũy qua nhiều kỳ cũng làm AMH tăng.

Ví dụ, chu kỳ này siêu âm AFC = 18 noãn ứng với AMH = 6ng, qua chu kỳ sau AFC= 26 noãn thì tất nhiên AMH tăng do tích lũy noãn gia tăng. Nhìn vào hình minh họa trên chúng ta thấy quá trình phát triển của noãn bị chựng lại ở dấu X

, tại đây sẽ có hiện tượng tích lũy noãn qua nhiều chu kỳ khiến trứng bị dồn ứ lại, ko lớn được ngay điểm này.

 

Không chỉ có vậy, trên lâm sàng còn rất nhiều tình huống  dễ hiểu lầm là Đa nang buồng trứng do siêu âm đầu kỳ nhiều trứng, giữa kỳ ko có noãn trội..nhưng họ lại ko phải là PCOS, thì  entry này sẽ trình bày chi tiết.

Kể cả tình huống hiếm gặp, xn AMH thấy giảm rõ..nhưng siêu âm AFC lại cao hơn, Admin cũng sẽ trình bày trong bài viết này. …

 

Prolactin cao Tình huống 1 : khi một bạn bị tăng Prolactin , hocmon này do tuyến yên sản xuất ra, thì trứng sẽ ko phát triển được, lý do Prolactin tăng sẽ ức chế chính tuyến yên giảm sản xuất Fsh. Được cái này sẽ mất cái kia. Prolactin mà cao thì Fsh lại thấp. Giữa kỳ sẽ ko có trứng trội, đầu kỳ sẽ có hiện tượng tích lũy noãn nên siêu âm cũng thấy đa nang, nhưng bệnh nhân lại ko phải PCOS, tức ko phải là người bị Đa nnag buồng trứng.

Những bạn này có chỉ số AMH rất bình thường, ko hề cao. Tất nhiên chân tay cũng ko có lông. Và xét nghiệm nội tiết ổn, ngoài  Prolactin bất thường.

 

Testoterol cao Tình huống 2 …buồng trứng có dấu hiệu teo, không có noãn trội giữa kỳ, có thể mất kinh  , siêu âm cũng thấy đa nang, lông chân tay…nhưng lại ko phải là PCOS. Bạn này có xu hướng nam hóa.

 

Tuyến yên giảm sản xuất Fsh- Tình huống 3 …AMH thậm chí còn hơi thấp, trứng ko phát triển vào giữa kỳ, kinh kỳ dài ngày mới thấy, 1 năm chỉ có kinh 3 hay 4 lần, siêu âm cũng thấy đa nang. Nhưng tất nhiên ko phải là PCOS.

 

Siêu âm AFC rất cao – Tình huống 4 : Trong khi AMH chuẩn, Lh/ Fsh = 2 lần, chân tay cũng ít lông, hocmon nam ở ngưỡng giữa của chuẩn, bụng cũng ko to, người vừa phải ko béo. Đây là bệnh lý có liên quan đến Tuyến yên giảm sản xuất Fsh, ko phải là Đa nang buồng trứng điển hình.

 

Người gầy AMH cao trên 9ng – Tình huống 5 : rất khó béo cho dù tích cực ăn, chân tay không có lông, tỷ số Lh/ Fsh lại ko lớn hơn 2..thì đây lại ko phải PCOS điền hình. Admin từng gặp và điều trị nhiều bạn thể loại này.

 

Trên đây là liệt kê vài tình huống….Đa nang buồng trứng và Phác đồ chữa trị đều có những điểm khác biệt.

 

 

Vậy Đa nang buồng trứng thật sự là gì : AMH phải cao trên 7ng, siêu âm AFC phải trên 19 noãn 2 bên, tỷ số Lh/Fsh phải trên 2, kèm theo 1 loạt dấu chứng kiểu béo phì, rậm lông vùng kín và chân tay, đặc biệt chỉ béo bụng.

Riêng về dấu chứng béo phì có đặc điểm : nếu ăn ngọt..bạn này rất dễ lên cân so với các bạn khác. Cân tăng vù vù trong khi người khác ăn nhiều mà lên ko nổi.

Trứng ko trội vào giữa kỳ ko phải là dấu chứng nhận dạng mà chỉ là biểu hiện trứng ko phát triển do thiếu Fsh có thể gặp ở cả người AMH thấp.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Dịch vụ khác
AMH BÌNH THƯỜNG MÀ TRỨNG KHÔNG PHÁT TRIỂN VÀ KHÔNG RỤNG

AMH BÌNH THƯỜNG MÀ TRỨNG KHÔNG PHÁT TRIỂN VÀ KHÔNG RỤNG

Bệnh tuyến giáp có thể làm vòng kinh ngắn hơn bình thường, trứng rụng sớm và ngược lại có thể..
ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LỖI DO  BUỒNG TRỨNG HAY TUYẾN YÊN

ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LỖI DO BUỒNG TRỨNG HAY TUYẾN YÊN

Trong Entry này, Admin sẽ đề cập đến một khía cạnh của bệnh lý Buồng trứng đa nang đó là vì sao mà..
HIỂU SÂU VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG VÌ SAO AMH CAO

HIỂU SÂU VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG VÌ SAO AMH CAO

Quá trình hình thành bệnh Đa nang buồng trứng có thể tóm tắt như sau. Đầu tiên là những bạn bị đa..
TRỨNG PHÁT TRIỂN ĐƯỢC LÀ DO ĐÂU

TRỨNG PHÁT TRIỂN ĐƯỢC LÀ DO ĐÂU

Mặc dù 1 câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản, nhưng khi hỏi thử 100 bệnh nhân chỉ có 5 bạn trả lời..
TINH DẦU HOA ANH THẢO DÙNG CHO AMH CAO HAY THẤP

TINH DẦU HOA ANH THẢO DÙNG CHO AMH CAO HAY THẤP

Lâu nay trên các diễn đàn về hiếm muộn, nhiều bạn vẫn tôn sùng Tinh dầu hoa anh thảo, và đặc biệt..
TÁC HẠI CỦA SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

TÁC HẠI CỦA SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Suy buồng trứng sớm được chẩn đoán khi chỉ số Fsh cao hơn chuẩn vào đầu chu kỳ kinh kèm theo AMH..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

19/06/2019 | Tin tức

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, sau 2 tuần mà ko thụ tinh, thì cuối kỳ nội mạc tử cung sẽ bong ra, chảy...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 14 Ngày: 448 Tháng: 13438 Tổng truy cập: 324388
Facebook Chat