Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG THẬT SỰ LÀ THẾ NÀO

 

TÌM HIỂU CHUYÊN SÂU VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

 

Phân biệt những bệnh lý gần giống với đa nang…

Đa nang buồng trứng là bệnh lý rối loạn nội tiết, câu nói này có vẻ như quá chung chung khó hiểu. Nhưng nếu ta nói, Đa nang buồng trứng là khi nào AMH > 7ng kèm theo siêu âm đầu kỳ buồng trứng mỗi bên trên 10 noãn nhỏ và tỷ số Lh/Fsh trên 2 lần trở lên, thì dường như mọi việc sáng tỏ hơn rất nhiều.

Ngoài ra các nhà chuyên môn còn liệt kê thêm nhiều dấu chứng riêng đặc biệt điển hình cho hội chứng Đa nang buồng trứng ( PCOS) đó là : vòng bụng to ngang vòng mông thậm chí to hơn, mỡ bụng nhiều, đùi to, chân tay nhất là chân nhiều lông, có lông nách và lông vùng kín khá rậm.

 

 

Như vậy nếu 1 bạn gái da trắng trẻo, bụng thon eo bé, chân tay rất ít lông, nách ko lông, vùng kín cũng thưa lông..thì khẳng định ko thuộc nhóm PCOS,,,cho dù có AMH cao cũng sẽ thuộc 1 nhóm khác…Đó là Trứng ko phát triển , tích lũy qua nhiều kỳ cũng làm AMH tăng.

Ví dụ, chu kỳ này siêu âm AFC = 18 noãn ứng với AMH = 6ng, qua chu kỳ sau AFC= 26 noãn thì tất nhiên AMH tăng do tích lũy noãn gia tăng. Nhìn vào hình minh họa trên chúng ta thấy quá trình phát triển của noãn bị chựng lại ở dấu X

, tại đây sẽ có hiện tượng tích lũy noãn qua nhiều chu kỳ khiến trứng bị dồn ứ lại, ko lớn được ngay điểm này.

 

Không chỉ có vậy, trên lâm sàng còn rất nhiều tình huống  dễ hiểu lầm là Đa nang buồng trứng do siêu âm đầu kỳ nhiều trứng, giữa kỳ ko có noãn trội..nhưng họ lại ko phải là PCOS, thì  entry này sẽ trình bày chi tiết.

Kể cả tình huống hiếm gặp, xn AMH thấy giảm rõ..nhưng siêu âm AFC lại cao hơn, Admin cũng sẽ trình bày trong bài viết này. …

 

Prolactin cao Tình huống 1 : khi một bạn bị tăng Prolactin , hocmon này do tuyến yên sản xuất ra, thì trứng sẽ ko phát triển được, lý do Prolactin tăng sẽ ức chế chính tuyến yên giảm sản xuất Fsh. Được cái này sẽ mất cái kia. Prolactin mà cao thì Fsh lại thấp. Giữa kỳ sẽ ko có trứng trội, đầu kỳ sẽ có hiện tượng tích lũy noãn nên siêu âm cũng thấy đa nang, nhưng bệnh nhân lại ko phải PCOS, tức ko phải là người bị Đa nnag buồng trứng.

Những bạn này có chỉ số AMH rất bình thường, ko hề cao. Tất nhiên chân tay cũng ko có lông. Và xét nghiệm nội tiết ổn, ngoài  Prolactin bất thường.

 

Testoterol cao Tình huống 2 …buồng trứng có dấu hiệu teo, không có noãn trội giữa kỳ, có thể mất kinh  , siêu âm cũng thấy đa nang, lông chân tay…nhưng lại ko phải là PCOS. Bạn này có xu hướng nam hóa.

 

Tuyến yên giảm sản xuất Fsh- Tình huống 3 …AMH thậm chí còn hơi thấp, trứng ko phát triển vào giữa kỳ, kinh kỳ dài ngày mới thấy, 1 năm chỉ có kinh 3 hay 4 lần, siêu âm cũng thấy đa nang. Nhưng tất nhiên ko phải là PCOS.

 

Siêu âm AFC rất cao – Tình huống 4 : Trong khi AMH chuẩn, Lh/ Fsh = 2 lần, chân tay cũng ít lông, hocmon nam ở ngưỡng giữa của chuẩn, bụng cũng ko to, người vừa phải ko béo. Đây là bệnh lý có liên quan đến Tuyến yên giảm sản xuất Fsh, ko phải là Đa nang buồng trứng điển hình.

 

Người gầy AMH cao trên 9ng – Tình huống 5 : rất khó béo cho dù tích cực ăn, chân tay không có lông, tỷ số Lh/ Fsh lại ko lớn hơn 2..thì đây lại ko phải PCOS điền hình. Admin từng gặp và điều trị nhiều bạn thể loại này.

 

Trên đây là liệt kê vài tình huống….Đa nang buồng trứng và Phác đồ chữa trị đều có những điểm khác biệt.

 

 

Vậy Đa nang buồng trứng thật sự là gì : AMH phải cao trên 7ng, siêu âm AFC phải trên 19 noãn 2 bên, tỷ số Lh/Fsh phải trên 2, kèm theo 1 loạt dấu chứng kiểu béo phì, rậm lông vùng kín và chân tay, đặc biệt chỉ béo bụng.

Riêng về dấu chứng béo phì có đặc điểm : nếu ăn ngọt..bạn này rất dễ lên cân so với các bạn khác. Cân tăng vù vù trong khi người khác ăn nhiều mà lên ko nổi.

Trứng ko trội vào giữa kỳ ko phải là dấu chứng nhận dạng mà chỉ là biểu hiện trứng ko phát triển do thiếu Fsh có thể gặp ở cả người AMH thấp.

 

Hiện nay lĩnh vực nghiên cứu và điều trị của Phòng khám tập trung vào : 

 

1/ Cứu suy buồng trứng cho những bạn bị Fsh cao kèm AMH thấp bằng cách điều trị giảm Fsh trước , tránh cho buồng trứng bị kích thích liên tục bởi hocmon Fsh . Sau đó bài thuốc sẽ giúp tăng AMH ở những bạn chưa bị phá hỏng hoàn toàn buồng trứng.

2/ Điều trị bảo tồn và kéo dài tuổi mãn kinh cho các bạn bị giảm dự trữ buồng trứng bằng phương pháp tăng AMH. Sẽ giải trình trong bài viết khác.,

3/ Điều trị Đa nang buồng trứng AMH cao, tỷ số LH/ Fsh lớn hơn 2  bằng cách giảm AMH , giảm hocmon nam cao, tăng đáp ứng của buồng trứng trước kích thích với lượng Fsh nhỏ.

4/ Điều trị đột biến gien xảy thai do thiếu hoặc không chuyển hoá axit folic trên bệnh nhân có nền AMH thấp.

5/ Điều trị lạc nội mạc buồng trứng tử cung, U nang buồng trứng gây tụt AMH và giảm chất lượng trứng

 và nhiều tình huống khác như : Nội mạc tử cung mỏng , chỉ số NK cao gây khó chuyển phôi, ...

 

Nam giới bị quai bị suy tinh hoàn có Fsh cao, thiểu tinh hay vô tinh. Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây giảm chất lượng tinh trùng.

Nam giới bị đứt gãy tinh trùng có chỉ số DFI cao, trùng dị dạng gây hỏng phôi, không có tim thai, sảy thai sớm, lưu thai  ..v..v

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM 

Điện thoại tư vấn: 0906 782 538 - Add Zalo:  0375346898

Email: buthoaycanh@gmail.com

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 12 Ngày: 235 Tháng: 6606 Tổng truy cập: 924539
Facebook Chat