Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

ĐIỀU TRỊ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG BẰNG ĐÔNG Y

 

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng Đông y

 

Theo Đông y, lạc nội mạc tử cung thuộc phạm trù Thống kinh, Trưng hà, Bất dục. Nguyên tắc điều trị chính của Đông y chủ yếu bằng phương pháp hoạt huyết ứ.

Thực tế, Đông y chữa rất tốt các vấn đề nội tiết của cơ thể, các bài thuốc Đông y có tác dụng điều hòa miễn dịch, điều hòa kinh nguyệt và khí huyết, cân bằng âm dương, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và tăng khả năng thụ thai cho bệnh nhân.

 

Điều trị lạc nội mạc tử cung theo Đông y bằng cách phân chia theo thể bệnh , bạn có thể tham khảo sau đây.

 

 

Thể hàn ngưng huyết ứ

 

Thể hàn ngưng huyết ứ theo Đông y là hiện tượng trước kỳ kinh hoặc khi đang hành kinh, vùng bụng dưới của chị em phụ nữ bị lạnh đau, lượng máu kinh ít, vón cục, da xanh tái nhợt, buồn nôn. Và có thể có dấu hiệu vô sinh hiếm muộn, khó có thai.

Bài thuốc Đông y chữa hàn ngưng huyết ứ bao gồm: Tiểu hồi hương , can khương , nguyên hồ , linh chi , một dược , xuyên khung , đương quy , bồ hoàng , nhục quế , xích thược.

Thể khí hư huyết ứ

 

Dấu hiệu bạn bị thể khí hư huyết ứ là cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, trong chu kỳ kinh nguyệt bị đau bụng, máu kinh vón cục.

Bài thuốc Đông y chữa khí hư huyết ứ bao gồm: Hoàng kỳ , đương quy , xích thược , địa long , xuyên khung , đào nhân , hồng hoa.

 

Xích thược là vị thuốc rất hay dùng trong bệnh U lạc nội mạc giúp giảm đau và tiêu nhỏ khối U..nhưng cũng gây tụt AMH

 

Thể nhiệt uất huyết ứ

 

Dấu hiệu bạn bị thể nhiệt uất huyết ứ là người nóng, táo bón, miệng đắng, họng khô, dễ nóng giận, kinh nguyệt thường chậm và vón cục.

Bài thuốc Đông y chữa nhiệt uất huyết ứ bao gồm: Đào nhân , hồng hoa , đương quy , sinh địa  , xích thược , xuyên khung , sài hồ , chỉ xác , ngưu tất , cam thảo , cát cánh, đan sâm, đan bì .

Thể thận hư huyết ứ

 

Bạn bị thận hư huyết ứ có biểu hiện đau mỏi lưng, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, tiểu tiện về đêm...

Bài thuốc Đông y chữa thận hư huyết ứ bao gồm: Thục địa , sơn dược , sơn thù du , phục linh , đương quy , câu kỷ tử , đỗ trọng , thỏ ty tử , đào nhân , hồng hoa , xuyên khung , bạch thược .

 

 

Ưu và nhược điểm điều trị lạc nội mạc tử cung bằng Đông y

 

Ưu điểm

- Đông y chữa rất tốt các vấn đề thuộc nội tiết trong cơ thể do đó, khi âm dương được cân bằng, cơ thể khỏe khoắn, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ đều đặn hơn và bạn có khả năng thụ thai cao hơn.

- Chi phí chữa Đông y cũng rẻ hơn so với Tây y.

- Các bài thuốc Đông y chủ yếu là các lá cây, cây thuốc lành tình, không hại cơ thể như các thuốc của Tây y,

- Ngoài chữa lạc nội mạc tử cung, uống thuốc Đông y có thể giúp chữa các bệnh khác cũng như cải thiện vấn đề nội tiết cơ thể.

 

Nhược điểm

- Chất lượng thuốc là yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả điều trị , vì thế cần nhà thuốc uy tín tận tâm với bệnh nhân bởi đây là bệnh đòi hỏi sự kiên trì

- Việc đun nấu, sắc thuốc cũng gây trở ngại cho nhiều chị em.

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng Đông y cần nhiều thời gian lâu dài mới có tác dụng, do đó những ai nóng vội, không đủ kiên trì thì không thể theo được Đông y.

 

- Đông y chỉ thế mạnh về nội tiết chứ không tác động được vào các khối u lạc nội mạc tử cung. Do vậy, khi khối lạc nội mạc tử cung quá to hoặc ảnh hưởng đến khả năng mang thai, sinh con thì bạn cần phải kết hợp với Tây y, điều trị bằng phẫu thuật.

 

Tam thất giảm đau bụng kinh ..1 trong các vị thuốc chữa U lạc nội mạc...nhưng có thể gây tụt AMH

 

Lưu ý khi điều trị lạc nội mạc tử cung bằng Đông y

 

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng Đông y cũng cho kết quả tốt, tuy nhiên chị em vẫn phải thăm khám kỹ càng, chẩn đoán chính xác từ Tây y, bởi các xét nghiệm, siêu âm của Tây y sẽ cho kết quả chính xác hơn. Khi có kết quả khám xét, bạn mới lựa chọn chữa theo Đông y hay Tây y tùy ý muốn.

 

- Đông y lành tính và chỉ cho kết quả tốt nếu bạn bốc thuốc ở những địa chỉ khám chữa lớn, uy tín, vì vậy việc xem xét lựa chọn những nơi tốt, thầy thuốc có kiến thức, có tâm và kinh nghiệm là điều rất quan trọng.

- Việc điều trị lạc nội mạc tử cung bằng Đông y cần kiên trì, nhẫn nại, nhất là đặc tính của căn bệnh này là khó triệt để và dễ tái phát, bạn không nên bỏ giữa chừng mà cần theo lâu dài.

 

- Uống thuốc Đông y cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không được tùy tiện thêm hoặc bớt thuốc, uống quá liều hoặc ít hơn sẽ không cho kết quả tốt.

- Trong quá trình điều trị lạc nội mạc tử cung, nên theo dõi siêu âm định kỳ hàng tháng vào ngày 2ckk để kiểm tra kích thước khối U và có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào bạn cũng cần báo cho thầy thuốc và đến cơ sở y tế khám chữa.

 

 Một vấn đề quan trọng là đặc điểm bệnh lý này thường gây tụt AMH nhất là U lạc buồng trứng…và gây khó khăn mang thai nếu U lạc trong cơ tử cung gây đau đớn và mất máu nhiều lúc ra kinh.

Chính vì thế trước khi điều trị cần siêu âm mới nhất khối U kèm theo xét nghiệm nội tiết AMH và E2. Phải biết phân biệt tình huống…trường hợp nào có thể dùng thuốc tấn công khối U và trường hợp nào phải cấp tốc điều trị để nhanh chóng có con…trường hợp nào phải làm IVF ngay vì để lâu U lạc sẽ phá hỏng hết buồng trứng.

 

 

Kinh nghiệm điều trị : trong Entry hôm nay Admin sẽ kể 1 vài ca bệnh mẫu khá nặng bị U lạc nội mạc tử cung bao phủ buồng trứng và U lạc vào trong cơ tử cung mà Admin đã điều trị thành công có thai và sinh con .

 

Chị Hợp Nguyễn . một bệnh nhân của mình AMH thấp = 0,65ng bị  U lạc nội mạc vào trong cơ tử cung kích thước 40  x 50mm khá lớn, trường hợp này tây y từ chối can thiệp phẫu thuật vì nếu mổ sẽ ảnh hưởng đến tử cung sau này khó giữ thai..Cho nên bao năm qua mỗi lần hành kinh đau bụng đành phải chịu, ai bày gì uống cái đấy bớt đau..và AMH cũng tụt dần theo thời gian. Đến khi biết mình thì AMH còn 0,65ng như trên.  Căn cứ vào tình hình bệnh cùng với tuổi 36t…minh quyết định chọn phác đồ :  Tập trung Tăng AMH cải thiện chất lượng trứng để đi làm IVF trong thời gian 3 tháng…chứ ko tấn công khối U. sau 2 tháng chữa AMH tăng lên 1,65ng. Quyết định IVF luôn. 

 Hiện bạn này đã sinh con gái vào tháng 6 /2018. Sau khi làm IVF thành công ngay lần đầu tiên : 4 phôi tốt / 5 trứng.

Sau khi sinh có lẽ chờ 1 thời gian tiếp theo chuyển nốt 2 phôi còn lại...sinh con lần 2 rồi xử lý khối U trong cơ. 

 

Bạn thứ hai là Giang Phú Thọ..bạn này hiện đang mang thai đôi. Bị U lạc buồng trứng gây tụt AMH = 0,7ng...Xét vào tuổi + sức khỏe + chỉ số AMH hiện tại..mình cũng chọn Phác đồ : Không chữa U mà tập trung cải thiện tăng AMH và chất lượng trứng...sau đó kết hợp tây y, gửi bạn này đến Phòng khám 5D.com đường Cao thắng Q10 của Bác sỹ Dũng làm IVF....hiện Bs Dũng vẫn đang theo dõi cho bạn này . Quá trình điều trị cho bạn Giang Admin cũng đi qua 2 giai đoạn. Gđ 1 là uống thuốc đông y tăng AMH và chất lượng trứng..Gđ 2 vừa nói trên...làm IVF chọc hút trứng chuyển phôi. 

 

Bạn thứ ba .Biaboom 1992  bạn này hiện đã sinh con trai 3kg5, 03/2018 bạn này ngày xưa bị U lạc buồng trứng...sau khi mổ tại BV Pstw...AMH  tụt còn 0,02ng  sau đấy uống thuốc 3 tháng tăng AMH lên được 0,71ng ..tiếp theo đó có thai tự nhiên và cũng sinh con tự nhiên. Ca này tưởng chừng lúc đầu vô vọng vì AMH sát zero vậy mà ko ngờ kỳ tích. Chữa cũng rất nhẹ nhàng, chỉ đơn giản là uống thuốc tăng AMH rồi mang thai..ko gặp bất cứ khó khăn nào.

 

Ngoài ra trên thực tế còn rất nhiều bạn vẫn có thai tự nhiên mặc dù bị U lạc nội mạc....nếu ko quá nặng thì cũng ko cần làm IVF...Nếu tổng kết hết các ca mình quan sát thì cũng trên 100 trường hợp...vì thế các bạn ko cần quá lo lắng. Phác đồ điều trị mỗi người mỗi khác, đường đi ko ai như ai..vì thế tốt nhất bạn hãy gọi DT trực tiếp cho Phúc An Đường để tư vấn trực tiếp cho cá nhân bạn. 

Còn bài viết trên Website chỉ mang tính chất chung ..bởi hàng trăm ca bệnh là hàng trăm bệnh án...ko thể viết ra chi tiết hết hàng trăm bệnh nhân cho các bạn tham khảo được.

 

Lời kết : hiện ko có loại thuốc nào...đông y hay tây y chữa khỏi hoàn toàn bệnh U lạc nội mạc tử cung được hết...Chỉ khi nào hết kinh..mãn kinh...hoặc đang có thai thì bệnh mới giảm..vì lúc đấy ko có kinh nguyệt nữa. Các bạn nhớ nhé...kể cả các thuốc nội tiết Mavelon, Duphaston, tiêm ngừa thai..., giảm đau cũng chỉ là tạm thời...ức chế hoạt động buồng trứng ko cho ra kinh giảm nhẹ bệnh thôi. Phụ lạc cao của đông y cũng thế không chữa khỏi, chưa nói sẽ làm tụt AMH thêm. 

Việc dùng thuốc, nguyên tắc tập trung vào : tăng AMH + cải thiện chất lượng noãn + ức chế U lạc phát triển + giảm đau + cầm máu + chống rong kinh...Đông y đều có tất cả các loại thuốc này...và chỉ cần dùng đông y đơn thuần cũng có thể giúp 50% số bệnh nhân mang thai tự nhiên...chỉ có 50% số còn lại bị U lạc nội mạc nặng mới phải IVF thôi bạn nhé. Cố gắng mang thai sớm nhất có thể... làm IVF trong tình huống cần thiết. 

 

Đông y có hàng chục vị thuốc bắc và cả nam chữa U lạc nội mạc rất hay....xích thược, tam thất, đan sâm, ngải cứu, kê đằng, trinh nữ hoàng cung...v..v..Nhưng vì sao mình ko dùng...đơn giản vì gây tụt AMH. Chỉ có ai AMH cao trên 3ng mình mới sử dụng các vị thuốc này. 

 

Hiện nay lĩnh vực nghiên cứu và điều trị của Phòng khám tập trung vào : 

 

1/ Cứu suy buồng trứng cho những bạn bị Fsh cao kèm AMH thấp bằng cách điều trị giảm Fsh trước , tránh cho buồng trứng bị kích thích liên tục bởi hocmon Fsh . Sau đó bài thuốc sẽ giúp tăng AMH ở những bạn chưa bị phá hỏng hoàn toàn buồng trứng.

2/ Điều trị bảo tồn và kéo dài tuổi mãn kinh cho các bạn bị giảm dự trữ buồng trứng bằng phương pháp tăng AMH. Sẽ giải trình trong bài viết khác.,

3/ Điều trị Đa nang buồng trứng AMH cao, tỷ số LH/ Fsh lớn hơn 2  bằng cách giảm AMH , giảm hocmon nam cao, tăng đáp ứng của buồng trứng trước kích thích với lượng Fsh nhỏ.

4/ Điều trị đột biến gien xảy thai do thiếu hoặc không chuyển hoá axit folic trên bệnh nhân có nền AMH thấp.

5/ Điều trị lạc nội mạc buồng trứng tử cung, U nang buồng trứng gây tụt AMH và giảm chất lượng trứng

 và nhiều tình huống khác như : Nội mạc tử cung mỏng , chỉ số NK cao gây khó chuyển phôi, ...

 

Nam giới bị quai bị suy tinh hoàn có Fsh cao, thiểu tinh hay vô tinh. Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây giảm chất lượng tinh trùng.

Nam giới bị đứt gãy tinh trùng có chỉ số DFI cao, trùng dị dạng gây hỏng phôi, không có tim thai, sảy thai sớm, lưu thai  ..v..v

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898 và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 10 Ngày: 213 Tháng: 6326 Tổng truy cập: 915205
Facebook Chat