Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

VÔ SINH NAM DO THIỂU TINH

 

 

VÔ SINH NAM 

VÔ SINH NAM DO THIỂU TINH

 

 Phòng khám Phúc An Đường điều trị TINH TRÙNG YẾU ÍT DỊ DẠNG CHẾT NHIỀU

CHỨNG VÔ TINH AZOOSPERMIA

 

Tóm tắt sơ quá trình tạo thành tinh trùng

 

Tế bào Sertoli có chức năng chính là nuôi dưỡng và hỗ trợ các tế bào dòng tinh/ tế bào tinh hay tế bào gốc tức tinh nguyên bào  sau này sẽ biến hóa dặc biệt thành tinh trùng. Tế bào sertoli  cũng có chức năng thực bào trong việc tiêu hóa phần bào tương còn lại của các tế bào dòng tinh trong quá trình biệt hóa và vận chuyển các tế bào dòng tinh vào lòng ống sinh tinh.

 

Tế bào Leydig / TẾ BÀO KẼ  là tế bào sản xuất testosterone chính của vùng kẽ tinh hoàn. Ngoài vai trò đã được biết rõ của testosterone đối với quá trình biệt hóa, testosterone còn tác động lên tế bào quanh ống làm thay đổi kiểu hình của chúng như điều hòa nồng độ thụ thể androgen (AR), co thắt cơ trơn và tiết cytokine.

 

Quả óc cho tăng số lượng tinh trùng 

 

 Cơ thể người đàn ông liên tục tạo ra tinh trùng, tuy nhiên sự tái tạo này không phải ngay lập tức mà cần một quá trình nhất định. Trung bình, một người đàn ông mất khoảng 74 ngày để sản xuất tinh trùng một cách hoàn thiện. Quá trình hình thành tinh trùng này gọi là quá trình sinh tinh.

   Chính vì vậy trong điều trị cần một khỏang thời gian tối thiểu là 2 đến 3 tháng để nhìn thấy kết quả lâm sàng.

 

Chẩn đoán nguyên nhân bệnh

 

1/ Thể tích tinh dịch giảm : có thể do tần suất quan hệ quá nhiều, tuyến tiền liệt bị vôi hóa  hay xơ hóa do tuổi tác.. Chúng tôi đã gặp khá nhiều bệnh nhân khi xuất tinh rất ít tinh dịch và khi cho siêu âm kiểm tra bìu tinh hoàn, tiền liệt tuyến thì phát hiện ra Vôi hóa tuyến tiền liệt .

 

2/ Độ nhớt tinh dịch cao :  Độ nhớt( độ quánh): đánh giá bằng cách quan sát sự kéo dài của giọt tinh dịch được nhỏ bằng pitong. Bình thường khi tinh dịch nhỏ rời rạc hoặc không bị kéo dài quá 2cm. Nếu độ nhớt cao chứng tỏ trong tinh dịch có thể có các thành phần khác .

Tinh dịch có độ nhớt cao, làm giảm khả năng di động của tinh trùng cả ở trong đường sinh dục nam lẫn nữ, song làm cho tinh trùng khó bơi đến đích để thụ thai. Tình trạng này có thể dẫn tới giảm số lượng tinh trùng và gây hiếm muộn, vô sinh. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng tinh dịch độ nhớt cao.

 

3/ Sự ly giải của tinh trùng kém : Tinh dịch sau khi xuất tinh sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37 độ C do các men của tuyến tiền liệt.  Do vậy nếu thời gian ly giải lâu thường do viêm tuyến tiền liệt hay các nguyên nhân rối loạn khác

 

4/ Kháng thể kháng tinh trùng : tinh huống khiến cho tinh trùng bị chết nhiều, giảm tỷ lệ sống và di động yếu , cũng có thể làm giảm sút mật độ… Đây là trường hợp ít bạn biết, do tiền sử có viêm nhiễm khuẩn ống dẫn tinh, cơ quan sinh dục mà bệnh nhân không hay.

Admin đã từng gặp những ca bệnh như trên khiến cho xét nghiệm tinh dịch đồ kết quả rất xấu, mật độ thấp, chết nhiều và dị dạng , di chuyển nhanh không có, những bệnh nhân này sau khi điều trị cải thiện phần nào đã phải làm IVF .

 

Long đởm thảo cực kỳ đắng vị thuốc chữa bệnh tự miễn, giảm kháng thể kháng tinh trùng 

 

5/ Bệnh lý quai bị lúc nhỏ , viêm tuyến nước bọt gần mang tai : hậu quả dẫn đến viêm 1 bên hay 2 bên tinh hoàn làm giảm kích thước tinh hoàn và tổn thương ống sinh tinh, tế bào leydig và sertoli . Về sau đến tuổi dậy thì trưởng thành phát hiện mật độ tinh giảm , tinh trùng dị dạng nhiều. Xét nghiệm Fsh cao trên 12 gọi là suy tinh hoàn thiểu tinh có thể dẫn tới vô tinh 

 

6/ Bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh 1 bên hay 2 bên :  khi siêu âm doppler màu tinh hoàn phát hiện ra  cũng làm xét nghiệm tinh dịch đồ có kết quả kém.  Thông thường các bệnh nhân đều phát hiện trễ nên việc điều trị nội khoa như Daflon để ngăn giãn tĩnh mạch ít hiệu quả. Thời gian kéo dài, bệnh nhân phải đi mổ thắt tĩnh mạch.

Biến chứng bệnh giãn tĩnh mạch tinh Ở người bệnh bị giãn tĩnh mạch tinh, trường hợp nặng khiến tinh hoàn bị teo, thay đổi nội tiết tố, nguy cơ hàng đầu gây vô sinh ở nam giới, gây ra 15-25% vô sinh nam nguyên phát, 75 -81% vô sinh nam thứ phát.

Người bệnh bị giãn tĩnh mạch tinh được bác sĩ chỉ định mổ trong các trường hợp:  -    Búi giãn tĩnh mạch gây đau, tức bìu kéo dài.  -    Búi giãn tĩnh mạch gây đau, tức tinh hoàn, ảnh hưởng đến tinh trùng, nguy cơ gây vô sinh.  Một số phương pháp mổ giãn tĩnh mạch tinh được áp dụng hiện nay như:   + Phẫu thuật qua nội soi.  + Phẫu thuật vi phẫu.

 

 

Nhân sâm tăng tỷ lệ sống tinh trùng 

 

Phác đồ điều trị

Thông thường những ca bệnh khó kể trên, chúng tôi đều sử dụng phác đồ kết hợp cả đông y và tây y.

Sử dụng tây y để khám chẩn đoán chính xác tên bệnh thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết máu, siêu âm tinh hoàn tuyến tiền liệt  … Sau đó dùng các Bài thuốc Đông y đặc biệt điều trị, kích thích sinh tinh có tác dụng gần tương đương với thuốc Duinum, Profertil hay mũi tiêm Fsh . Đặc biệt chú trọng tăng tỷ lệ sống của tinh trùng mà Nhân sâm chính là 1 trong số các vị thuốc được lựa  chọn hàng đầu.

Đối với các trường hợp viêm nhiễm : việc sử dụng kháng sinh dài ngày diệt khuẩn rất có hại cho tinh trùng khi làm giảm tỷ lệ sống vì vậy không nên lạm dụng mà nên kết hợp đông y dùng các bài thuốc có kháng sinh thực vật vừa an toàn ít tác dụng phụ để điều trị như : Kim ngân hoa, bồ công anh, hoàng bá, long đởm thảo, vòi voi, thổ phục linh,  bạch linh, xa tiền, chi tử …

 

Tham khảo 

Kháng sinh dùng trong viêm mào tinh và nhiễm khuẩn sinh dục

Đa phần bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Một số loại kháng sinh được khuyến cáo bệnh nhân sử dụng như: 

Ceftriaxone: 250mg tiêm bắp liều duy nhất.

Doxycycline: 100mg uống 2 lần một ngày trong 10 ngày.

Levofloxacin: 500mg uống 1 lần mỗi ngày trong 10 ngày.

Ofloxacin: 300mg uống 1 lần mỗi ngày trong 10 ngày.

 Các thuốc kháng sinh được sử dụng trong trường hợp nguyên nhân do bệnh lậu, chlamydia hoặc bất kỳ vi khuẩn khác. Thời gian điều trị kéo dài hơn nếu bệnh nhân viêm mào tinh hoàn mãn tính (thời gian viêm >6 tuần) hoặc viêm tái đi tái lại. 

 

 

Điều trị các bệnh sinh sản hiếm muộn có liên quan đến lĩnh vực

 

1/ Về AMH trữ lượng buồng trứng. Bao gồm AMH cao Đa nang buồng trứng nguyên phát PCOS và thứ phát . AMH thấp , Fsh cao suy buồng trứng (POF) . U nang buồng trứng và U lạc nội mạc tử cung - buồng trứng sau khi phẫu thuật bóc tách làm tụt AMH dẫn đến suy buồng trứng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

2/ Về vòi trứng : Tắc viêm dính áp xe vòi trứng . Ứ dịch vòi trứng.

 

3/ Về trứng như : Chất lượng trứng kém, trứng trong suốt không nhân noãn. Trứng không phát triển dù đã uống tiêm kích trứng, trứng không rụng không phóng noãn . 

 

4/ Về Phôi và chuyển phôi : Các lý do gây chuyển phôi hỏng . Nội mạc tử cung mỏng không thể chuyển phôi. Viêm dính nội mạc tử cung.

 

5/ Về tinh trùng như : tinh trùng yếu chuyển động chậm , số lượng ít, dị dạng tinh trùng không Acrosome, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tắc ống dẫn tinh và mào tinh, suy tinh hoàn Fsh cao do tiền sử quai bị dẫn đến thiểu tinh hay vô tinh , tinh trùng có độ phân mảnh cao đứt gãy ADN  - chỉ số DFI cao . 

 

6/ Về lưu  thai và xảy thai : do các nguyên nhân khác nhau như đột biến gien xảy thai do thiếu A.Folic , do huyết khối tắc mạch máu nuôi thai và do bệnh lý khác của người mẹ ...

 

7/ Mục đặc biệt : Giảm béo, dưỡng nhan và nuôi đen tóc kiêm trị rụng tóc bạc tóc sớm sau khi sinh

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG SG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898  và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 19 Ngày: 200 Tháng: 6313 Tổng truy cập: 915192
Facebook Chat