Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

 

 

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG 

CHẾ PHẨM TRUNG Y KÍCH THÍCH SỰ PHÁT TRIỂN NANG TRỨNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA NÓ CHỮA PCOS  

进卵泡生长的中药 剂及其应

PCOS RỐI LOẠN PHÓNG NOÃN

Phòng Khám Phúc An Đường sài Gòn trân trọng giới thiệu tới các bạn một công trình nghiên cứu nữa của Trung Y về đề tài trên. 

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một chế phẩm y học cổ truyền Trung Quốc có khả năng kích thích sự phát triển nang trứng và ứng dụng của nó.  Chế phẩm này có thể thúc đẩy sự phát triển của nang noãn một cách hiệu quả, đồng thời có tác dụng điều chỉnh đáng kể đối với sự biểu hiện của các yếu tố điều hòa cục bộ trong buồng trứng như AMH, TNF, LIF, GIF 1  từ đó thúc đẩy sự phát triển của nang trứng và rụng trứng tự nhiên có ứng dụng lâm sàng hiệu quả để điều trị Pcos vô sinh nữ rối loạn rụng trứng hay còn gọi là rối loạn phóng noãn. Đồng thời, nghiên cứu thành phần y học cổ truyền Trung Quốc theo sáng chế có đặc điểm là hiệu quả chữa bệnh tốt, tỷ lệ khỏi bệnh cao, tỷ lệ tái phát thấp, không có tác dụng phụ.

 

Đối tượng nghiên cứu : chọn từ các bệnh nhân có rối loạn phóng noãn, kinh nguyệt không đều, có đau bụng kinh hoặc không.  được điều trị tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông từ tháng 5 năm 2015 đến tháng 7 năm 2017.

 

 

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC 

 

Vô sinh được định nghĩa là không thực hiện bất kỳ biện pháp tránh thai nào trong một năm và có đời sống tình dục bình thường nhưng không mang thai thành công. Chủ yếu chia thành vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát có nghĩa là không bao giờ có thai, vô sinh thứ phát là vô sinh sau lần mang thai trước. Theo định nghĩa chặt chẽ này, vô sinh là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến ít nhất 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Các chẩn đoán nguyên nhân chính là: rối loạn rụng trứng, bất thường về tinh dịch đồ , bất thường ống dẫn trứng và ống dẫn tinh, vô sinh không rõ nguyên nhân, do lạc nội mạc tử cung và vô sinh miễn dịch khác. 

 

Các yếu tố bổ sung là yếu tố cổ tử cung, bao gồm chít hẹp cổ tử cung, chiếm hơn 5% trong tổng số các yếu tố cổ tử cung. Vô sinh nữ chủ yếu là do rối loạn rụng trứng, yếu tố ống dẫn trứng và bất thường về khả năng tiếp nhận nội mạc tử cung. Vô sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hòa thuận trong gia đình cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của người phụ nữ.

Kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt là một bệnh phụ khoa phổ biến, đặc trưng bởi chu kỳ kinh nguyệt hoặc lượng máu chảy ra bất thường, có thể kèm theo đau bụng trước và trong kỳ kinh và các triệu chứng toàn thân. Nguyên nhân có thể là bệnh hữu cơ hoặc rối loạn chức năng. 

 

Rối loạn chức năng của một hoặc nhiều mắt xích trên trục vùng dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng gây ra tình trạng không rụng trứng, là một trong những cơ sở sinh lý bệnh của các bệnh về kinh nguyệt và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, là vấn đề được nhiều bệnh nhân cấp thiết yêu cầu được giải quyết.

 

Tác dụng có lợi thu được từ sáng chế này:

Dược phẩm Trung Quốc được cung cấp theo sáng chế có thể thúc đẩy sự phát triển của nang trứng một cách hiệu quả, đồng thời có tác dụng điều chỉnh đáng kể đối với sự biểu hiện của các yếu tố điều hòa cục bộ trong buồng trứng, do đó thúc đẩy sự phát triển của nang trứng; dược phẩm Trung Quốc có chứa sáng chế có thể được sử dụng một cách hiệu quả để điều trị vô sinh nữ. Đồng thời, thành phần y học cổ truyền Trung Quốc theo sáng chế cũng có đặc điểm là hiệu quả chữa bệnh tốt, tỷ lệ khỏi bệnh cao, tỷ lệ tái phát thấp, ít độc hại và tác dụng phụ.

 

Phương pháp nghiên cứu :

Từ 100 bệnh nhân rối loạn rụng trứng có chu kỳ kinh dao động trên 28 ngày đến dưới ( 28 ngày + 2 tuần trễ kinh ) . 100 bệnh nhân thoả tiêu chuẩn chẩn đoán thuộc nhóm thận dương hư theo y học cổ truyền được chia ra hai nhóm , mỗi nhóm 50 ca bệnh. Nhóm Trung Y dùng công thức dược 3 , mỗi ngày uống 2 lần.  Nhóm Tây Y dùng thuốc kích trứng Clomiphene 50mg uống từ ngày 5 chu kỳ, mỗi ngày 1v x 10 ngày , kết thúc 10 ngày là đúng ngày 14 chu kỳ .  Hai nhóm trong quá trình điều trị sẽ được siêu âm đầu dò âm đạo  quan sát nang trội sau ngày 10 chu kỳ và niêm mạc tử cung . 

 

Sau đây là kết quả của nghiên cứu sau khi dùng Công thức Dược số 3 điều trị rối loạn rụng trứng : 

 

1. Kết quả nang trội giữa hai nhóm Trung Y và Tây y dùng Clomiphene citrate 50mg 

 

Cả hai nhóm có trứng trội tương đương nhau sau điều trị . Kết quả có ý nghĩa thống kê trong cùng một nhóm trước và sau điều trị. 

 

2. Kết quả độ dày niêm mạc tử cung giữa hai nhóm có sự khác biệt đáng kể : 

 

Nhóm Trung Y  dùng CT dược 3 có độ dày niêm mạc tử cung sau điều trị rất khả quan trên 11mm, trong khi nhóm Tây Y dùng clomiphene có tác dụng phụ gây mỏng niêm mạc . Trên thị trường các thuốc kích trứng có hoạt chất Clomiphene có thể kể tên như : Duinum, Profertil, clomid, ovophene, serophene, clostylbegyt ... 

 

3. Kết quả thai kỳ giữa hai nhóm Trung và Tây Y

 

 

 

Nhóm trung Y , 13 bệnh nhân có thai trên tổng 50 ca ( 26% ) và nhóm Tây Y là 22% . Thời gian điều trị trung bình trong 3 chu kỳ .  Nhận xét : Nhóm dùng Trung Y có kết quả nang trội tương đương dùng thuốc kích trứng Clomiphene nhưng lại tốt hơn về độ dày niêm mạc tử cung về tỷ suất có thai. 

 

Công thức dược 4 : Sau khi có kết quả lâm sàng từ CT dược 3, các nhà nghiên cứu của bệnh viện YHCT Sơn Đông lại tiếp tục cải tiến bổ sung thêm nhóm thuốc thảo dược mới và nâng phác đồ lên CT dược số 4.

Sáng chế cũng khám phá tác dụng của chế phẩm y học cổ truyền Trung Quốc trong CT 3 đối với sự hình thành nang trứng trong hội chứng buồng trứng đa nang, và tác dụng này không đáng kể lắm; để cải thiện hiệu quả điều trị đối với hội chứng buồng trứng đa nang, ví dụ 3 này bổ sung thêm Amomum villosum, yam , rượu cornus, alisma, ... và vỏ cây mẫu đơn nâng lên CT DP 4.

 

Và sau đây là kết quả thực nghiệm của CT dược 4 .

 

Phần tham khảo : 

Kết quả soi kính hiển vi ánh sáng ( đã giản lược ) 

Dưới kính hiển vi, các nang sơ cấp, nang đang phát triển và nang trưởng thành được quan sát ở nhóm thực nghiệm là nhóm đang dùng công thức dược 4, hầu hết các nang quan sát thấy đều là nang phát triển bình thường ở vỏ buồng trứng, số lớp tế bào hạt trong mỗi nang trứng tăng đáng kể lên 4 đến 5 lớp, xếp gọn gàng, ngăn nắp. Lớp tế bào vỏ mỏng đi đáng kể cho thấy khả năng trứng rụng rất cao, lượng mô hoàng thể tăng lên đáng kể cho thấy Progesterone tăng . Trong nhóm đối chứng dùng Tây Y Clomiphene , dưới kính hiển vi, lớp tế bào vỏ tăng lên cho thấy trứng khó rụng hơn và thường bị hoàng thể hóa sớm tức là noãn bị thoái triển,  trong khi các tế bào hạt trong một nang trứng giảm đi. 

So sánh các yếu tố biểu hiện TNF-α, LIF, AMH và IGF-1 ( đây là các yếu tố chi phối số nang thứ cấp đầu kỳ viết tắt là AFC và sự phát triển của nang noãn trong chu kỳ ở hai nhóm chuột PCO ) , như trong Bảng 4 bên dưới:

 

Bảng 4 So sánh TNF-α, LIF, AMH và IGF-1 giữa hai nhóm 

 

 

 

Công thức dược 4 : có thể điều trị giảm AMH cao trong điều trị PCOS ứng dụng sau này. Như có thể thấy trong Bảng 4, so với nhóm đối chứng tây y, cường độ biểu hiện AMH ở nhóm thử nghiệm giảm có ý nghĩa thống kê (P<0,05);

LIF ( số lượng tế bào hạt tăng cho thấy trứng phát triển  ) chủ yếu được biểu hiện ở tế bào hạt buồng trứng, tế bào mô đệm và dịch nang. Mức độ biểu hiện LIF trong buồng trứng của chuột ở nhóm thử nghiệm tăng lên đáng kể và sự khác biệt rất đáng kể so với nhóm đối chứng (P<0,05). 

 

TNF-α ( yếu tố hoại tử khối U tăng ở những người bị PCOS đa nang buồng trứng  ) chủ yếu được biểu hiện ở tế bào hạt buồng trứng và cả ở tế bào vỏ. Mức độ biểu hiện TNF-α trong buồng trứng của chuột trong nhóm thử nghiệm giảm đáng kể và sự khác biệt rất đáng kể so với nhóm đối chứng (P<0,05).  TNF giảm cho thấy E2 tăng và P tăng.

 

IGF-1 ( tăng trên những bệnh nhân bị PCOS có Testoterone cao và Insulin cao ) chủ yếu được biểu hiện ở tế bào vỏ, tế bào kẽ và tế bào hạt buồng trứng. Mức độ biểu hiện của IGF-1 trong buồng trứng của chuột trong nhóm thử nghiệm đã giảm đáng kể và sự khác biệt rất đáng kể so với nhóm đối chứng (P<0,05).  IVF 1 giảm cho thấy Testo giảm và InR tăng giúp tăng nhạy cảm noãn. 

Nhận xét : mặc dù đây chỉ là một công trình cũ từ năm 2017 ( vẫn còn dùng Phác đồ 1 pha )  nhưng đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của Y học cổ truyền nước bạn trong việc nghiên cứu và điều trị PCOS rối loạn phóng noãn thể thận dương hư thiếu khí. 

 

 

Hiện tại 2024, Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn đang sử dụng Phác đồ 2 Pha của Trung Y ( 2023), thừa hưởng thành quả kiến thức từ một trong những công trình nghiên cứu lớn RCT gần đây nhất ( đa trung tâm, nhiều nhóm đối chứng ) về điều trị rối loạn phóng noãn  trong  PCOS hoặc non Pcos , AMH cao trên 6ng hoặc không cao ( dưới 5ng ),  Testoterone cao hoặc không cao, INS cao hoặc không cao  với biểu hiện chung của các bệnh nhân  là :  rối loạn phóng noãn/ rối loạn rụng trứng kèm theo chu kỳ dài trên 28 ngày tới dưới 60 ngày hoặc hơn , E2 thấp giữa kỳ dưới 100pg/mL , trứng bé dưới 14mm và niêm mạc mỏng dưới 7mm , rụng trứng trễ sau ngày 17 chu kỳ thậm chí noãn thoái triển không rụng trứng với kết quả lâm sàng trước mắt rất đáng khích lệ ( quan sát 11 ca trong 3 tháng, 8 ca có thai, 1 ca sau đó bị tụt beta  nghi thai sinh hoá do lớn tuổi phôi bị lỗi ) . 

Như vậy nếu chiếu theo tiêu chuẩn chẩn đoán Thận dương hư bên Trung Y và nhóm bệnh nhân đáp ứng các yêu cầu ( không thuộc tình huống bị loại trừ như:  tắc vòi trứng, dính buồng tử cung, dị tật tử cung hai sừng, chít hẹp cổ tử cung, U nang , U lạc nội mạc , tiền sử IVF hỏng và thất bại chuyển phôi ,... tinh trùng bị dị dạng cao và tắc ống dẫn tinh )  thì với thời gian điều trị từ 3 tới 6 tháng, khả năng mang thai của Phác Đồ 2 Pha TRUNG Y  phải đạt trên 80% ( 80 bệnh nhân có thai tự nhiên trên 100 ca bệnh trong 6 tháng điều trị )  vì không mất thời gian vào việc chữa các bệnh lý phụ gây trở ngại cho việc mang thai tự nhiên  . 

Một phương án Thúc noãn tăng trưởng dày niêm mạc tử cung chúng tôi đang áp dụng : 

 

https://benhsuybuongtrung.vn/thuoc-giup-trung-phat-trien

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN Đ ƯÒNG SÀI GÒN

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538  &  037534.6898

Email: buthoaycanh@gmail.com    

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
 ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

Xuất phát từ tinh hình thực tế về chữa trị Hội chứng đa nang buồng trứng vốn gặp rất nhiều khó..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 9 Ngày: 214 Tháng: 6585 Tổng truy cập: 924518
Facebook Chat