Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

KHI TIÊM KÍCH RỤNG TRỨNG – CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG RA SAO

 

 KHI Tiêm Kích rụng trứng – Chế độ ăn uống ra sao

 

Các thuốc tiêm thường thấy IVF C 5000 hay Pregnyl 5000

HCG (Pregnyl): Là kích thích tố chiết xuất từ rau thai người / được chiết xuất từ nước tiểu phụ nữ có thai từ ngày 8-12/ thuốc có hoạt tính gần giống như LH, dùng trong trường hợp đã uống thuốc làm nang noãn trưởng thành nhưng không thể phóng noãn/ rụng trứng một cách tự nhiên, phối hợp với Clomiphene, hMG và FSH. Thuốc được tiêm khi nang noãn đã trưởng thành và sẵn sàng phóng noãn.

 

Kích rụng trứng hiện nay được xem là một biện pháp giúp các bạn có hiện tượng không rụng trứng, hoặc không đều có thể thụ thai một cách dễ dàng. Thế nhưng, ngoài các tác động của thuốc tiêm và thuốc uống kích trứng được kê đơn ra, thì trước khi thực hiện phương pháp này, các bác sĩ luôn lưu ý các cặp vợ chồng nên lên chế độ ăn uống, dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Để cải thiện chất lượng trứng và tinh trùng trước khi kích rụng trứng, vợ chồng nên lên chế độ ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ chất nhất.

 

 

1. Trước khi kích rụng trứng vợ chồng cần ăn uống và kiêng những gì

Ăn những thực phẩm tốt cho trứng và tinh trùng không có nghĩa là bạn phải từ bỏ tất cả các món ăn mà mình yêu thích. Bạn chỉ nên ăn nhiều hơn các loại thực phẩm đúng nghĩa mà tốt cho trứng và tinh trùng, đồng thời có thể giảm bớt các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe sinh sản của cả vợ và chồng.

 

1.1 Trước khi kích rụng trứng cần ăn gì

Ăn nhiều loại trái cây và rau củ hàng ngày.

Hấp thụ Cacbohydrat phức tạp thường có trong ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lức, bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt

Nên lựa chọn những loại thực phẩm từ tự nhiên khi có thể

Ăn các loại thức ăn có chứa nhiều dầu như cá, các loại hạt, quả hạch và dầu thực thực vật đồng thời tránh các loại đồ ăn có chứa nhiều chất béo chuyển hóa.

Tăng cường việc hấp thụ các chất xơ.

Nên ăn nhiều cá và trứng tự nhiên.

Trước khi kích trứng chị em nên bổ sung yến mạch

Trước khi kích trứng chị em nên bổ sung yến mạch, gạo lức...

 

 

1.2 Cần hạn chế những thực phẩm gì

Giảm bớt ăn thịt đỏ

Tránh các loại thức ăn có chứa nhiều chất phụ gia, các chất bảo quản và các loại hóa chất như đường hóa học.

Giảm hoặc tránh việc ăn đường, dưới cả hai dạng là hấp thu đường trực tiếp hoặc ăn các thực phẩm có chứa nhiều đường.

Giảm ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn ở mức độ tối đa có thể.

Giảm hoặc tránh các loại đồ ăn và uống có chứa cafein như là cà phê, socola và các loại nước ngọt, đồ uống có chứa cồn.

Giảm hoặc tránh các loại đồ ăn và uống có chứa cafein như là cà phê, socola

Giảm hoặc tránh các loại đồ ăn và uống có chứa cafein như là cà phê, socola. Ảnh: Internet

2. Các chất cần bổ sung trước khi kích rụng trứng

2.1 Bổ sung Cacbon hydrat

 

Cacbon Hydrat có hai dạng là phức hợp và đơn giản. Cacbon Hydrat phức hợp thường có ở trong rau và ngũ cốc nguyên hạt còn Cacbon Hydrat đơn giản bao gồm đường trắng, trái cây và nước trái cây. Để tăng khả năng thụ thai thì bạn cần hạn chế hấp thụ Cacbon Hydrat đơn giản mà cần phải tăng cường hấp thu Cacbon Hydrat phức hơn chưa qua chế biến.

 

Hai vợ chồng cần phải ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các loại mạch, hạt thuộc họ đậu đỗ và ăn nhiều rau mỗi ngày, đồng thời giảm ăn các loại ngũ cốc đã qua tinh chế như bột mì hoặc sợi mì đã qua tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự thụ thai như Selen, Kẽm và các loại Vitamin nhóm B. Đây cũng chính là một phần rất cần thiết đối với sự cân bằng hormone của cơ thể.

 

Trái cây cũng thuộc nhóm thực phẩm có chứa Cacbon Hydrat đơn giản nhưng trái cây lại là một ngoại lệ. Bạn hoàn toàn có thể ăn nhiều loại trái cây do trong trái cây đã có chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất dinh dưỡng giúp cho cơ chế xử lý phần đường ở trong trái cây, tốt cho quá trình thụ thai.

 

 

Không nên bổ sung:

 

Bạn nên tránh những loại thực phẩm được làm từ ngũ cốc mà đã qua chế biến như bánh bông lan, kẹo, mì làm từ bột mì tinh luyện,... Do giá trị chất dinh dưỡng của chúng lúc này đã bị mất đi gần hết ở trong quá trình chế biến.

 

Để có thể tiêu thụ các loại thực phẩm này, cơ thể của bạn sẽ phải sử dụng một nguồn vitamin và khoáng chất dự trữ, vì vậy sẽ làm cho cơ thể bị kiệt sức.

 

Ngoài ra, những loại thực phẩm này cũng là đường trắng chính là một nguyên nhân trực tiếp gây nên việc tăng đột ngột lượng đường ở trong máu, làm mất đi sự cân bằng của hormone.

 

Bạn nên tránh những loại thực phẩm được làm từ ngũ cốc mà đã qua chế biến như bánh bông lan

 

2.2 Bổ sung Protein

 

Thực phẩm có chứa Protein giúp duy trì, cân bằng đường máu và cung cấp các Amino Axit cần thiết cho sự hình thành, hoàn thiện tế bào, sản xuất ra các hormone để giúp tăng cường các chức năng sinh sản.

 

Nguồn thực phẩm giàu Protein bao gồm cá có chứa nhiều dầu như: Cá hồi, đậu đỗ, trứng, các loại hạt...

 

2.3 Chất béo

Chất béo thường bị mọi người kiêng và giảm ăn đặc biệt là các chị em phụ nữ thường tránh ăn thực phẩm chứa chất béo. Tuy nhiên cần phải phân biệt các chất béo có lợi và có hại đối với sức khỏe.

 

Các Axit béo cần thiết có ở trong các loại hạt, quả hạch và cá,... là các chất cần thiết cho sự thụ thai cũng như sự phát triển một cơ thể khỏe mạnh hơn. Nếu như bạn không ăn đủ lượng chất béo cần thiết thì khả năng sinh sản ra các hormone có thể bị ảnh hưởng không tốt.

 

Các Axit béo cần thiết có ở trong các loại hạt, quả hạch và cá

 

Chất béo cần phải tránh là chất béo bão hòa có ở trong thịt động vật, và các chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm chế biến sẵn. Đây là các loại chất béo có thể gây hại và làm giảm khả năng thụ thai.  Chất béo chuyển hóa thường có ở trong các loại thực phẩm chiên rán, khoai tây chiên, bánh ngọt và các loại mì đã qua chế biến,...

 

Đối với đàn ông thì nên tránh ăn những thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa, do ở trong tinh dịch có chứa khá nhiều chất Prostaglandin - một hợp chất hóa học sẽ được hình thành từ chất béo tốt cho sức khỏe. Mà việc ăn nhiều chất béo chuyển hóa này sẽ làm giảm sự hấp thụ những chất béo tốt ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

 

2.4 Chất béo chưa bão hòa

Nên bổ sung:

 

Chất béo chưa bão hòa sẽ được chia làm hai loại chất béo: chất béo chưa bão hòa đơn, và chất béo chưa bão hòa đa.

 

Chất béo chưa bão hòa đơn thường được tìm thấy ở trong những thực phẩm như dầu Olive. Còn chất béo chưa bão hòa đa có thể được chia thành Omega 6 có trong hạt vừng, dầu hướng dương, ngô,... Và Omega 3 có trong cá, hạt lanh hoặc dầu hạt lanh...

 

Cơ thể của bạn thường tạo ra các chất điều hòa lượng hooc môn được gọi là Prostaglandin, xuất phát từ dầu Omega 3 và dầu Omega 6. Đây là hai dưỡng chất rất quan trọng cho quá trình thụ thai.

 

Không nên bổ sung:

 

Ở trong cá biển có chứa nhiều Omega 3, tuy nhiên vẫn chưa có lượng thủy ngân một hợp chất kim loại nặng có hại với sức khỏe.

 

Cho nên bạn cần cân nhắc lượng ăn cho phù hợp, tránh hoặc hạn chế ăn những loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu và các ngừ. Cá hồi là một loại cá đặc biệt nên ăn, nhưng cần phải chú ý lượng ăn mỗi tuần sao cho hợp lí.

 

Hạn chế ăn những loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu và các ngừ trước khi kích rụng trứng. 

 

2.5 Vitamin và khoáng chất

Thực phẩm chứa vitamin A : Vào thời điểm bạn thụ thai thì vitamin A là chất cần thiết đối với sự phát triển của phôi. Hàm lượng vitamin A có ở trong gan động vật nên tránh do hàm lượng quá cao có thể gây nên ảnh hưởng và dị tật ở thai nhi. Tuy nhiên, tiền tố Vitamin A là Beta carotene có rất nhiều trong rau củ và trái cây mà cơ thể dễ dàng chuyển hóa thành Vitamin A lại rất an toàn. Vitamin A ở dưới dạng Beta carotene thường được tìm thấy trong cà rốt, cà chua, xoài chín,lòng đỏ trứng, bí đỏ và ngò tây,...

 

Thực phẩm chứa Vitamin B6 : Vitamin B6 rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản, là chất đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành hooc mon giới tính nữ. Đồng thời giúp điều tiết hàm lượng nội tiết tố Estrogen và Progesterone. Ngoài ra đây còn là chất đóng vai trò chính về sự hình thành và phát triển của nhau thai. Vitamin B6 xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm như chuối, lạc, trứng, nấm, các sản phẩm từ yến mạch, hạt hướng dương, cá hồi.

Thực phẩm chứa Vitamin B12: B12 cũng là một trong số các loại Vitamin quan trọng giúp ích cho sự thụ thai. Bạn có thể tìm thấy Vitamin B12 ở trong các thực phẩm như trứng, cá mòi, rong biển, cá ngừ,... Thực phẩm có chứa nhiều Vitamin B12 tổng hợp khác như Vitamin B1, B2, B5... đều là các vitamin cần thiết để cho bạn mang thai khỏe mạnh.

Vitamin C : Là loại chất chống oxy hóa tuyệt vời tốt cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Vitamin này thường được tìm thấy ở các loại trái cây tươi, đặc biệt là trái cây thuộc loại cam, quýt, xoài, quả kiwi, dâu tây, ớt chuông, và một số loại rau xanh.

 

Thực phẩm chứa Vitamin E : Cũng như Vitamin C, thì Vitamin E cũng là chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe sinh sản của nam và nữ trước khi vào quá trình kích trứng. Vitamin E có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt như: Lòng đỏ trứng, lạc, vừng, rau diếp, bông cải xanh,...

Canxi : Là khoáng chất cần cho phụ nữ, đặc biệt khi thụ thai cơ thể bạn cần cung cấp một lượng Canxi đầy đủ giúp hình thành tốt hệ xương và răng cho bé. Mọi người cung cấp canxi đầy đủ cho cơ thể bằng việc sử dụng các sản phẩm từ sữa. Trên thực tế cũng có nhiều loại sản phẩm khác nhau và cũng chứa rất nhiều Canxi bạn có thể lựa chọn như: Trứng, trái cây khô, hạt hướng dương, hạt vừng, các loại giá đỗ, rau xanh, ngũ cốc,... Loại thực phẩm tốt cho sức khỏe trước khi kích trứng.

Kẽm : Loại khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe sinh sản và giúp cân bằng hooc mon sinh sản cho cả nam và nữ trước khi kích trứng. Để bổ sung thêm kẽm vợ chồng có thể lựa chọn các loại thực phẩm có dưỡng chất như: Trứng ,hạt cây khô, hoa hướng dương, rau xanh, dưa hấu, nấm,...cho cơ thể con người.

ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất trước khi kích trứng. 

 

2.6 Nước

Nước rất cần thiết cho cơ thể, nhưng mọi người thường quên bổ sung thêm nước trong chế độ ăn uống của mình.

 

Nước không chỉ giúp hấp thụ mà còn giúp vận chuyển các dưỡng chất cho cơ thể cũng như cơ quan sinh sản nước còn cần thiết giúp cân bằng giúp hooc mon và giúp cơ thể thải loại độc tố ra ngoài môi trường.

 

Hãy cố gắng uống ít nhất 1.5 lít nước mỗi ngày để đảm bảo có một sức khỏe tốt cho cơ thể. Các mẹ cũng nên lựa chọn thực phẩm sạch và được trồng tự nhiên, không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu... Giúp cho cơ thể tránh những rủi ro bị tác động xấu bởi các loại chất này đối với cơ thể.

 

 

Đồng thời trong thời gian kích trứng và đợi ngày thụ thai hai bạn nên tránh tối đa có thể sử dụng các sản phẩm hoặc đồ uống có chứa caffein và các loại đồ uống có cồn như: rượu, bia hoặc các loại nước có ga...

 

Tuy đây là những thực phẩm rất quen thuộc và gần gũi, nhưng lợi ích mà nó mang đến không hề nhỏ, giúp phái nữ cải thiện vấn đề sức khỏe sinh sản rất tốt. Hy vọng, những thông tin hữu ích này sẽ cải thiện được nỗi lo của các chị em. Chúc các bạn mau chóng có tin vui trong thời gian tới.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Tin tức khác
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi..
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện..
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm..
BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

Thuỷ xương bồ : Uống có tác dụng xúc tiến sự phân tiết các dịch tiêu hóa và hạn chế sự lên men..
CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

Làm sao có thể giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng mà lại không có hại cho sức khoẻ , không cần dùng..
VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

Hiện nay khoa học biết rằng khi tuổi phụ nữ ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bất thường..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 13 Ngày: 216 Tháng: 6329 Tổng truy cập: 915208
Facebook Chat