Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

VÌ SAO E2 TĂNG

 

 

E2 (hóc môn nữ) mà các bạn hay gặp trong xét nghiệm nội tiết sinh sản vào ngày 2 chu kỳ ở nữ giới. Ví dụ trong khám hiếm muộn, bác sỹ sẽ cho bạn đi xét nghiệm vào ngày 2ckk gồm : Fsh, Lh, Prolactin và ( E2 ). Như vậy vì sao E2 tăng và cụ thể trong những tình huống nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé các bạn.

E2 là 1 biến thể của hocmon nữ Estrogen mà như các bạn biết, giữ một vai trò vô cùng quan trọng với nữ giới. Cũng giống như vai trò của hocmon nam Testoterol với đàn ông vậy, thiếu nó thì mất ham muốn tình dục, khô hạn..rồi đủ thứ bệnh tật phát sinh đi kèm lão hòa già nua không còn giữ được nhan sắc..v.v. 

 

 

Quay lại bài viết của chúng ta, E2 sẽ tăng cao trong tình huống nào ...

Một là E2 sẽ tăng trong tình huống có bệnh lý hay khối U kích thích tăng . Nhưng nếu là tăng do bệnh lý thì mức E2 cao sẽ rất ổn định, nghĩa là lúc nào cũng thấy cao dù là đầu kỳ kinh hay giữa hay cuối kỳ kinh và tháng trước cũng cao, tháng này cũng cao. Chưa kể siêu âm buồng trứng có thể phát hiện thấy,  hoặc luôn đi kèm theo các triệu chứng rất khó chịu như hay nhức đầu thường xuyên, rối loạn kinh nguyệt.v..v. nên tình huống này không phải là quá khó để chẩn đoán ra bệnh

 

Hai là tình huống có trứng trội vào giữa kỳ, E2 sẽ cao vượt trội gấp 10 lần giá trị đầu kỳ. Chẳng hạn E2 đầu kỳ là 25pg thì E2 giữa kỳ sẽ là 250pg, đi kèm theo siêu âm sẽ phát hiện có nang noãn trội trên 18mm. Ngoài ra sau khi trứng rụng, tức là sau thời điểm giữa kỳ khoảng 7 ngày, xét nghiệm lại sẽ thấy E2 tụt giảm không còn cao như trước nữa. Việc E2 lên và xuống theo hình Sin trong 1 chu kỳ cho chúng ta biết có trứng phát triển mới tạo ra giá trị E2 cao.

 

Ba là tình huống sau kích trứng gần thời điểm chọc hút trứng khi IVF. Giá trị E2 sẽ rất cao có thể trên 1000pg đến 5000 pg tùy số lượng trứng là nhiều hay ít. Dựa vào E2 cao sau khi tiêm kích trứng mà bác sỹ sẽ biết được việc tiêm kích là thành công hay thất bại và điều chỉnh liều tiêm phù hợp. Trong IVF khi tiêm kích mà E2 không tăng là thất bại vì trứng không phát triển.

 

 

Ngoài những tình huống nói trên ra thì không còn bất cứ trường hợp nào thuộc về uống thuốc nội tiết mà E2 cao giống như các tình huống trên. Lý do rất đơn giản như sau : lấy ví dụ viên thuốc Progynova 2mg chẳng hạn, hàm lượng thấp do nhà sản xuất đã khống chế để sau khi uống vào nồng độ thuốc trong máu sẽ không lên quá cao ảnh hưởng đến sức khỏe người uống. Ngoài ra do đặc tính đào thải của thuốc chỉ trong 24 h sẽ đào thải hết vì thế bạn phải tiếp tục uống mới duy trì được nồng độ cũ, còn nếu đang uống thuốc mà bỏ 2 ngày hay 3 ngày thì nồng độ lại tụt về zero như khi chưa uống.

 

Chính vì điều này càng khẳng định, viên thuốc Progynova 2mg nhỏ bé kia chẳng thể nào tạo ra mức E2 máu cao đến mấy trăm pg hay cả ngàn Pmol trừ khi các tình huống nói trên được xét đến !

Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức mới qua những Entry của nhà thuốc Phúc An Đường.

 

Chính dựa vào qui luật E2 tăng giảm này mà chúng ta biết cách theo dõi trứng và đánh giá chất lượng của nang noãn sinh ra. Bạn cũng có thể lập biểu đồ E2 trong 3 tháng liên tục để theo dõi sự phát triển của buồng trứng bạn ! rất khách quan.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

Tin tức khác
 導樂大陸3

導樂大陸3

導樂大陸3 導樂大陸3 導樂大陸3
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng..
BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Ho đàm nhiều do tăng xuất tiết chất nhầy ở cây phế quản giữa ngực, đàm trắng nhớt dính hoặc..
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao..
KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, sau 2 tuần mà ko thụ tinh, thì cuối kỳ nội mạc tử..
BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

Vì đặc điểm của E2 là giữ nước, giữ muối, tạo mô mỡ..nên: E2 cao thì dễ tăng cân..cho nên ta..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

20/10/2022 | Tin tức

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng với ý nghĩa là có...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 16 Ngày: 507 Tháng: 4447 Tổng truy cập: 767572
Facebook Chat