Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

AMH CAO KÍCH TRỨNG CÓ LÀM GIẢM AMH KHÔNG

 

AMH CAO KÍCH TRỨNG CÓ LÀM GIẢM AMH KHÔNG

 

Có một bạn bệnh nhân hỏi mình..AMH của em cao 19ng…cách đây 8 tháng AMH chỉ là 14ng…sau đó em kích trứng làm IUI 2 lần hỏng….vài tháng sau bồi dưỡng vì sợ buồng trứng suy..nay xét nghiệm lại AMH = 19ng.

Vậy các bạn đã có câu trả lời rồi phải ko ah ?

Một bạn khác hỏi, AMH em 15ng, đang uống tinh dầu hoa anh thảo và Maca..tính chu kỳ sau kích trứng để giải phóng bớt trứng cho AMH giảm bớt đi…ko biết có đúng ko ?

 

Lý do vì bạn này suy luận : thấy mấy người AMH thấp suy buồng trứng đi kích trứng về ai cũng bị tụt AMH..cho nên mới nghĩ rằng AMH cao thì kích trứng xong cũng tụt AMH.

 

 

Chúng ta sẽ ko tranh cãi mà sẽ phân tich vấn đề này dựa trên luận chứng khoa học -

02 nền tảng lý thuyết là : Kho dự trữ nguồn trứng và Chiêu mộ noãn đầu kỳ.

 

Kho dự trữ nguồn trứng AMH : Trước hết các bạn có đồng ý rằng một người AMH cao = 19ng thì chắc chắc 100% rằng sẽ có nhiều trứng dự trữ hơn rất nhiều 1 bạn chỉ có AMH = 1ng, có đúng thế không ?

Có nghĩa là nguồn dự trữ của bạn có AMH cao = 19ng là rất dồi dào, trước mắt cho dù có kích trứng, có giải phóng được vài noãn hay cứ cho là vài chục noãn đi thì cũng ko thể nào làm tụt AMH nổi. Lấy ví dụ mức AMH = 19ng là ứng với 1900 quả trứng. Như thế 1 lần kích trứng IUI hay IVF cùng lắm thất thoát chừng 30 quả trứng thôi..thì vẫn còn những 1870 quả trứng…ứng với AMH = 18,7ng…vẫn còn rất chi là cao.

Chưa nói đến sau khi kích trứng về, nào là thịt bò, tôm hùm, sò huyết, ngao biển…bồi dưỡng cho 2 tháng 60 ngày…buồng trứng lại sản sinh ra thêm vài trăm noãn nữa ( lấy từ tổng kho tế bào noãn nguyên thủy ), vậy AMH làm sao giảm ?

 

 

Nên nhớ rằng, AMH cao thì càng kích trứng càng kích thích buồng trứng sản xuất thêm noãn, càng thúc đẩy các lớp noãn thế hệ sau bổ sung vào, mất đi 30 noãn thì buồng trứng sẽ bổ sung thêm 50 noãn, bởi kho dự trữ của các bạn AMH cao là rất dồi dào mà.

Cho nên giả sử nếu kích trứng mà giảm được AMH thì một là phải kích vài chục lần cho trứng chết bớt đi..hai là phải chờ mình già thêm..càng lớn tuổi buồng trứng teo bớt đi thì mới mong giảm AMH, chứ trong ngắn hạn là không khả thi.

Có một bệnh nhân mình năm nay 2018 là 42 tuổi mà xét nghiệm AMH vẫn = 5ng. Bạn này ngày xưa AMH cao, tầm 9 năm trước AMH đã trên 15ng…5 lần IUI hỏng, 3 lần IVF hỏng ,,có 1 lần sang Thái do phôi bị đột biến gien. Đấy bao nhiều lần kích trứng mà bây giờ AMH vẫn = 5ng , nếu qui đổi ra thì mức AMH này cao ngang 15ng ở một bạn 28 tuổi. Kích trứng đâu có giảm AMH, trừ khi già đi tự giảm.

 

Chiêu mộ noãn đầu kỳ : là hiện tượng buồng trứng kêu gọi các lớp trứng non tham gia vào chu kỳ tạo noãn. Bạn nào xem bài trước sẽ hiểu. Giả sử buồng trứng có 12 lớp trứng từ lớp 1 đến 12.

Nhưng sẽ chỉ có 3 hay 4 lớp trứng gần đây nhất là sản xuất ra AMH . Đấy là lớp 10, 11 và 12…Còn các lớp bên dưới , chỉ mới là tế bào đang trong quá trình phân hóa nên chưa sản xuất ra AMH. Trước đây chúng ta cứ hiểu lầm , AMH là tất cả số trứng từ lớp mẫu giáo đến Đại Học !

Vì thế nếu một bạn có AMH = 19ng…thì khả năng kêu gọi các lớp trứng bên dưới là rất cao. Sau khi kích trứng lấy hết trứng trong lớp 12 đi rồi, thì ngay sau đấy buồng trứng sẽ huy động lớp 11 vào thay lớp 12. Còn lớp 9 lên thay lớp 10…Bạn hiểu ko ?

Tức là trứng sinh ra sẽ bù ngay vào chỗ thiếu hụt, thậm chí còn bù nhiều hơn, bởi đã nói là mức dự trữ ở đây rất dồi dào mà. Giống như nhà giàu hôm nay tiêu hết tiền, ngày mai có tiển tiếp. Làm sao hết tiền !?

 

 

Đấy , nhưng nhà nghèo thì hoàn toàn ngược lại các bạn nhé. Hôm nay tiêu hết, ngày mai nguy cơ nhịn đói. Nếu AMH cao sau khi kích trứng ko giảm ..hoặc giảm xuống thì sau 1 tháng lại hồi phục cao hơn. Thì với người AMH thấp, sau khi kích trứng AMH tụt luôn, bới lấy trứng đâu ra mà bù ? Đã nói là AMH thấp, tức kho dự trữ cũng thiếu..ngay cả các lớp trứng bên dưới…1, 2,,3,,4,,5,6,,,cũng còn chả thừa trứng thì làm sao bù cho các lớp bên trên.

 

Vì thế AMH cao kích trứng ko bị tụt AMH mà AMH thấp kích trứng thì về zero là vậy !

Cũng như nhà mình nghèo mà còn tiêu xài hoang phí như con nhà giàu thì làm sao ko nhanh cạn vốn ah !

Vì thế cách giảm AMH tốt nhất là Dùng thuốc + chế độ ăn uống thanh đạm.

 

Một trong những thuốc tây giảm AMH tạm thời chính là : Thuốc ngừa thai...hoàn toàn ko có gì bí mật phải ko các bạn, ấy vậy mà ko phải ai cũng biết. Nhất là thuốc tiêm ngừa thai thì giảm AMH lại mạnh hơn viên uống. Lý do là vì thuốc này ức chế tạm thời quá trình chiêu mộ noãn, tạm thời đóng băng buồng trứng dừng hoạt động mức thấp nhất..cho nên noãn ko tiếp tục sản xuất AMH nữa.

 

Giống như khi bạn đang có thai vậy, chỉ số AMH của bạn sẽ giảm tạm thời, sau khi sinh con, khi có kinh nguyệt , AMH sẽ tăng trở lại. Nhưng khi AMH thấp thì lại nên cân nhắc khi muốn giảm AMH các bạn nhé, trừ khi lợi ích lớn hơn nguy cơ !

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 14 Ngày: 253 Tháng: 6624 Tổng truy cập: 924557
Facebook Chat