Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM ( POF)

 

 

 

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM ( POF)

SUY BUỒNG TRỨNG SỚM CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG. 

卵 巢 早 衰 中 药 能 治 好 吗 ? 

 
谈 卵 巢 早 衰(FSH 升高)的 中 医 专 方 治 疗
贝 润 浦 教 授 秘 诀-
 
 
Admin PAD SG. 福 安 堂 诊 所 037.534.6898 
 
Suy buồng trứng sớm ( POF có Fsh cao và AMH gần như bằng 0 ) hiện vẫn là nan đề bất trị của y học hiện đại. Với Tây y chỉ còn cách duy nhất là xin trứng . Vậy khả năng của y học cổ truyền có thể chữa được bệnh suy buồng trứng sớm Fsh cao hay không ? Có bài thuốc chữa suy buồng trứng sớm không ? Là câu hỏi mà chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết này . 
 
 
Biểu hiện của POF và chẩn đoán 

 

 
Suy buồng trứng sớm ( viết tắt POF ) hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng Y học cổ truyền nếu phát hiện sớm khi Fsh chưa cao quá 30 vì khi đấy AMH vẫn chưa tụt hẳn về zero. Bài thuốc và Phác đồ điều trị có thể giảm Fsh cao trên 30, 50 thậm chí trên 80 về chuẩn dưới 10 giống như ca bệnh bạn Huyền ( Fsh =96 và AMH= 0,01ng )  mà chúng tôi đã nêu trong website này. Tuy nhiên nếu phát hiện trễ khi Fsh đã cao quá 30 thì phần lớn AMH sụt giảm về sát zero , khi ấy khả năng phục hồi lại AMH rất khó khăn , nhưng khả năng có con tự nhiên không cần đi xin trứng vẫn hoàn toàn có thể như bạn Huyền và nhiều bạn khác trong câu lạc bộ bệnh nhân của chúng tôi. Xét về lý do gây bệnh POF  khá phức tạp gồm rất nhiều nguyên nhân bệnh  ( ví dụ : U nang buồng trứng hay U lạc nội mạc buồng trứng sau hậu phẫu gây suy buồng trứng sớm )  và cả bệnh lý tự miễn , sẽ từ từ được giải thích sau đây. 
 
Sau đây là link bài viết về ca Bạn Huyền trên website 
 
 
 
 
 
Thảo luận Điều trị theo toa đặc biệt của TCM cho Suy buồng trứng sớm (Tăng FSH) Bí mật của giáo sư Bei Runpu  
 
 Suy buồng trứng sớm (POF) đề cập đến tình trạng vô kinh kéo dài kèm theo teo buồng trứng ở phụ nữ trước 45 tuổi. Trên lâm sàng, nó thường biểu hiện vô kinh, vô sinh, rút lui các đặc tính sinh dục thứ cấp, bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục và các triệu chứng mãn kinh khác, ngoài ra còn có dấu hiệu lão hóa hệ thần kinh, khó chịu, mất trí nhớ, trạng thái hôn mê, rối loạn giấc ngủ; các biểu hiện lão hóa da Nếp nhăn gia tăng và các đốm đồi mồi xuất hiện sớm hơn. Nồng độ FSH trong máu có thể tăng cao đến mức mãn kinh, lên tới hơn 40 đơn vị/ml, thậm chí vượt quá 100 đơn vị/ml. Hiện nay, chẩn đoán và điều trị suy buồng trứng sớm thường dựa vào độ tuổi dưới 45, FSH liên tục trên 30/đơn vị quốc tế/mL trong 2 lần liên tiếp, không phóng noãn và vô kinh liên tục trên nửa năm. Tây y hiện chưa có thuốc đặc trị suy buồng trứng sớm.
 

 

Đương Quy 1 trong những vị thuốc của Phác đồ điều trị POF 

 

 
Mặc dù y học Trung Quốc không có tên bệnh là "suy buồng trứng sớm", nhưng các hội chứng tương tự của nó thường gặp ở các bệnh như thiểu kinh, vô kinh, huyết khô, kinh nguyệt sớm và vô sinh. "Tư Văn. Cổ Vô Lượng Luận" nói: "Phụ nữ bảy bảy mạch đều yếu, mạch Thái Xung yếu, trời cạn, đường hầm tắc nên hình dáng xấu, khó có con".  Ở  Hoa Kỳ ngay từ những năm 1980 Theo các nghiên cứu lâm sàng dài hạn đã chỉ ra rằng: bệnh có đặc điểm là ngừng sinh dục sớm ở phụ nữ trước Qi Qi, suy buồng trứng sớm, FSH tăng cao, ngừng rụng trứng sớm, vô kinh. và các triệu chứng khác.Theo lý luận liên quan đến sinh lý trục tuyến yên-buồng trứng, thận khí suy sớm, âm dương bất túc, Can Thận suy, phế kinh hư, thủy không đầy. máu sẽ dẫn đến phản ứng kết nối trục dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng bị gián đoạn, dẫn đến bệnh lý suy buồng trứng sớm. Hậu quả là buồng trứng cằn cỗi, tử cung khô héo, ngừng rụng trứng, hình dạng xấu, khó có con;
 
TỪ ĐÓ YHCT Trung Quốc  đề ra Phác đồ trị liệu : Bổ thận âm dưỡng can ích phế - hoạt huyết hóa ứ thông lạc và 1 số trị pháp khác đang nghiên cứu - Tăng cường máu huyết nuôi dưỡng Buồng trứng chống Teo Buồng trứng và phục hồi nang noãn cân bằng nội tiết phản hồi trục Hạ đồi Tuyến Yên Buồng trứng . Qua đó giảm Fsh cao. 
 
Phát minh ra Phác đồ Điều trị Suy Buồng trứng sớm bằng Y học Cổ Truyền
có tầm quan trọng ra sao ! 
Cả Trung Quốc có biết bao vạn bệnh nhân bị POF không chỉ ở Việt Nam 
 
 
Đơn thuốc theo thể bệnh có thể tạm thời phân chia như sau 
 
   Y học cổ truyền Trung Quốc cũng mô tả tương tự về cách điều trị chứng bệnh này: “Phụ nữ kinh nguyệt bế thủy trước… Thận thủy cạn, mộc khí không thịnh, chân tay khô nhũn nên dễ cáu giận, lông, cơ và xương. Dùng Âm huyết khống chế hỏa suy là thích hợp". Giáo sư Bei Runpu sống ở Thượng Hải , người có hơn 50 năm kinh nghiệm lâm sàng về vô sinh, chỉ ra rằng mặc dù suy buồng trứng sớm phần lớn là do hội chứng thiếu, nhưng hội chứng thừa thường kèm theo các hội chứng, có thể chia thành các hội chứng sau:
 
1/ Can thận bất túc: do bẩm sinh thận khí không đủ hoặc thận khí hư yếu, các yếu tố sinh dục, sảy thai, thận hư không thể vận dụng tinh khí để nuôi dưỡng và chủ quản, gan suy không làm ẩm nuôi dương. máu nên đường hầm bị tắc. Thường gặp ở người dưới 35 tuổi suy buồng trứng sớm và vô kinh. Thông thường lúc đầu kinh ít, sau đó ngừng kinh, ra huyết ít, lưng và đầu gối đau nhức, hoa mắt, ù tai, mệt mỏi, hay quên, mất ngủ, sắc mặt sạm. , lưỡi hồng, ít rêu, mạch huyền sác. Chủ trị bổ thận tráng dương, dưỡng ẩm Xu Chong Ren, dưỡng kinh mạch. Đơn thuốc có Bộ dưỡng gan và thận của Bei cùng với Egg-Baby của Bei và Nv Kangbao của Bei.
 
2/ Khí huyết bất túc: các loại bệnh mãn tính khiến khí huyết sinh hóa trong tạng phủ bị thiếu hụt, hoặc từng sảy thai, mất máu sau sinh, rong kinh, băng huyết dẫn đến khí huyết thiếu nhiều, khô kiệt không thông được. . Kinh nguyệt ban đầu chậm dần, lượng kinh giảm dần, màu nhạt và loãng, sau đó bị tắt kinh. Thường có chóng mặt, hay hồi hộp, thở gấp, hồi hộp, hay quên, mệt mỏi, hay chán ăn, gầy vàng, tóc sạm, dễ rụng, chất lưỡi nhạt, mạch tế sác. Chủ trị bổ khí huyết, dưỡng vinh, điều kinh. Đơn thuốc sử dụng loạt thuốc bổ khí huyết của Bei, cộng với Yangyangbao của Bei và Nu Kangbao của Bei
 
3/ Thiếu âm huyết khô: mất chân âm, thủy nguyên suy. Thiếu âm sinh nội nhiệt, khô nóng hao huyết, khô cạn nước khô cạn biển máu, cho nên trời chết sớm, đường hầm tắc nghẽn. Kinh nguyệt trở nên loãng và ít khô, ngũ quan nóng bức, gò má đỏ, đổ mồ hôi đêm hoặc bốc hỏa, đêm trằn trọc, bứt rứt, miệng khô, mặt có vết thâm, da khô, nhăn nheo, tiểu tiện ít Táo bón, lưỡi đỏ rêu ít hoặc tróc, mạch tế sác. Điều khiển bằng dưỡng âm bổ thủy, làm ẩm biển máu. Dòng sản phẩm dưỡng âm, dưỡng huyết và dưỡng ẩm của Fangyong Bei cùng với Bei's Nourishing Egg Bao và Bei's Nv Kangbao.
 
Ứ trệ Sùng Thận: do tinh thần bị kích thích mạnh, tâm trạng thất thường dữ dội, gan khí ngưng trệ, khí trệ, huyết ứ; Triệu chứng bao gồm tinh thần phiền muộn, bứt rứt, tức ngực và hạ vị, đau râm ran vùng bụng dưới, nấc cụt, giang mai tắc nghẽn ở cổ họng, lưỡi tím có vết thâm ở bên, mạch dưới lưỡi giãn, mạch trầm tế hoặc huyền tế. . Toa thuốc với sê-ri Huayu Tiaochong của Bei cộng với Yangyanbao của Bei và Nv Kangbao của Bei. Toa này Chủ trị với công dụng làm mềm gan tán huyết ứ, phá ứ, xông, chỉ thống   
 
Một Bài Thuốc Đông y chữa vô sinh
 
 
2. Bệnh nhân lâm sàng       
 
 1. Mary, 43 tuổi, đã dùng rất nhiều thuốc kích trứng để điều trị vô sinh, 6 lần IUI và 3 lần IVF đều thất bại, sau đó là thiểu kinh và vô kinh. FSH đo được cao tới 86. Tây y chẩn đoán suy buồng trứng sớm (POF), và bệnh nhân tìm cách điều trị bằng y học cổ truyền Trung Quốc. Chẩn đoán thuộc loại Âm hư huyết khô, dùng dưỡng âm bổ thủy, dưỡng huyết, điều chỉnh thủy biến, ba tháng sau, kinh nguyệt sẽ tự đến, tiếp tục điều trị, thông kinh. Nửa năm sau, xét nghiệm lại FSH đã giảm xuống còn 11. Bệnh nhân vui mừng khôn xiết, điều trị thêm ba tháng nữa thì có thai tự nhiên, cuối cùng sinh được một cô con gái khỏe mạnh kháu khỉnh.
 
2/ Jessica, 40 tuổi, vô sinh thứ phát, vô kinh do áp lực công việc và tính tình thất thường nặng, đến nay đã 3 năm, FSH dao động trên 68, Tây y chẩn đoán suy buồng trứng sớm (POF), dùng nhiều loại hormone sinh dục và rụng trứng- thuốc kích thích không có tác dụng, tây y đưa thuốc nam vào điều trị. Hội chứng thuộc loại huyết ứ chặn chongren, phương pháp điều trị là làm mềm gan để loại bỏ huyết ứ, dùng phương pháp nạo vét chongren để điều hòa kinh nguyệt sau hai tháng, sau bốn tháng điều trị FSH trở lại bình thường ;sau mười tháng thì có thai, sau khi sinh ra một bé trai kháu khỉnh, nói năng khỏe mạnh.
 
3/ Jennifer, 39 tuổi, sau 2 lần sảy thai, kinh mạch của cô bị tổn thương, kinh mạch và kinh mạch bị mất, kinh nguyệt bị chậm lại, sau đó là vô kinh, Tây y đã cho cô nhiều loại hormone sinh dục, cô đã có thể hành kinh. dừng thuốc và cô ấy lại mất kinh, và FSH của cô ấy cao tới 108,2. Bệnh nhân hy vọng thuốc bắc có thể điều chỉnh kinh nguyệt, giảm FSH, tốt nhất là có thai. Chẩn đoán thuộc loại gan thận bất túc, dùng phương pháp dưỡng thận dưỡng gan, dưỡng ẩm Hứa Sùng Thận, dưỡng chủ mạch. Kinh nguyệt bắt đầu sau một tháng điều trị, FSH giảm xuống còn khoảng 40 sau ba tháng và FSH trở nên bình thường vào tháng thứ sáu, và cô ấy có thai tự nhiên sau khi điều trị liên tục hơn một năm. Bệnh nhân có sử dụng kháng sinh tây y do trước khi mang thai bị cảm, sốt, lo ảnh hưởng đến em bé nên đã tự ý đến nạo, hút thai theo tây y. Sau khi ngừng uống thuốc bắc vài tháng, hiện tượng mất kinh lại xảy ra và FSH lại tăng lên 89,3 nên tôi đã hỏi lại bác sĩ Bei. Lúc này chứng được xác định là loại khí huyết đều thiếu hụt, điều trị cần bổ khí sinh huyết, dưỡng vinh, điều kinh. Uống thuốc được 1 tháng thì tôi có kinh trở lại, sau 4 tháng điều trị liên tục thì hàng tháng tôi vẫn có kinh nhưng FSH dao động trong khoảng 34,4 đến 11,2. Bốn tháng sau, FSH cuối cùng đã được kiểm soát vào khoảng 9. Tôi tự kiểm tra sự rụng trứng, sau khi củng cố được hai tháng, tôi vui mừng thông báo rằng mình đã có thai lần nữa và tôi đã sinh được một cậu con trai rất khỏe mạnh.
 
Kinh nghiệm điều trị của Y học cổ truyền Trung Quốc 
 
1. Hormone kích thích nang trứng (FSH) là một loại hormone glycoprotein được tiết ra bởi basophils ở thùy trước tuyến yên, chức năng chính của nó là thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành của nang noãn. Giá trị bình thường của nồng độ FSH trong máu đo được vào ngày thứ 3 của kỳ kinh nguyệt là 3,5-12,5 IU/mL, nếu cao hơn 30 là mãn kinh, suy buồng trứng sớm, hội chứng không nhạy cảm của buồng trứng và thường là vô kinh. 
 

2. Theo kinh nghiệm của bác sĩ Bei, nếu FSH cao hơn 20 nghĩa là chất lượng trứng kém hoặc già cỗi, không dễ thụ thai, không nhạy cảm với thuốc kích thích rụng trứng. Do đó, để phục hồi kinh nguyệt ở những bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm và mãn kinh, y học cổ truyền Trung Quốc phải hạ FSH xuống dưới 20; trong khi những bệnh nhân vô sinh không thể thụ thai sau nhiều lần sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, IUI và IVF trong Tây y, và FSH của họ đã vượt quá 20. Thuốc rụng trứng không còn hiệu quả và FSH có thể giảm xuống dưới 12 với đơn thuốc đặc biệt của y học cổ truyền Trung Quốc, để bệnh nhân có thể khôi phục sự rụng trứng tự nhiên và khỏe mạnh, sau đó thụ tinh và mang thai. Từ góc độ hiệu quả lâm sàng, nó có những ưu điểm độc đáo để điều chỉnh chức năng sinh sản với các đơn thuốc đặc biệt của y học cổ truyền Trung Quốc, giảm FSH quá mức một cách tự nhiên, phục hồi kinh nguyệt và giúp thụ thai. 

 

 

PHÒNG KHÁM YHCT  PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN   

 

房 振 直 衣 學 古 傳: 福 安 堂 

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 
 
 
 
Dịch vụ khác
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
 ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

Xuất phát từ tinh hình thực tế về chữa trị Hội chứng đa nang buồng trứng vốn gặp rất nhiều khó..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 14 Ngày: 40 Tháng: 10119 Tổng truy cập: 907731
Facebook Chat