Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

 

 

 SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

神经衰弱的中医辨证治疗

 

BÀI THUỐC TRUNG Y  ĐIỀU TRỊ SUY NHƯỢC THẦN KINH HIỆU QUẢ LÂM SÀNG TỚI 92%

Phiên âm: 

" Bất mị ”, “tâm quý ”, “uất chứng ”, “hư tổn ”, “di tinh ”, “dương nuy ”đẳng phạm trù, đa do tình chí sở thương. 

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng suy nhược thần kinh thuộc các loại "mất ngủ", "đánh trống ngực", "hội chứng trầm cảm", "lao lực", "di tinh ", "bất lực" và các loại khác, và phần lớn là do tổn thương tinh thần, tinh thần quá mức. căng thẳng, hoặc bệnh nặng và kéo dài do rối loạn chức năng của các cơ quan tạng phủ.

Bài thuốc này chọn lọc các loại thuốc cổ truyền của Trung Quốc như Thái dương Châm, rễ cây valerian, cây rễ poria, quả quạt dại, quả pudding vàng, cây đuôi chuông và hạt ích trí … chuyên trị Suy nhược thần kinh lâu ngày , có chức năng nuôi dưỡng gan và thận, làm dịu gan và giảm trầm cảm, tăng cường lá lách và điều hòa khí, bổ máu và nuôi dưỡng trái tim, làm dịu tâm trí và thần kinh căng thẳnglàm dịu tâm trí, Tieluo, Yanshanzhi, Tuerfeng, Ziheche và cam thảo, thuốc sắc dạng nước có thể cô đặc thành xiro  và uống sau ăn . Theo quan sát lâm sàng điều trị tại Bệnh viện , tổng tỷ lệ hiệu quả đạt 92% và không có tác dụng phụ có thể dùng lâu dài và bào chế thành các dạng viên ném, viên hoàn tròn, viên nang bao phim , thậm chí thuốc xịt để an thần …  tuỳ thích.

 

Hoàng bào quả chữa suy nhược thần kinh.

 

 

 

Sơ lược

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng não và cơ thể. Nó có đặc điểm là dễ bị kích động và dễ mệt mỏi. Nó thường đi kèm với các triệu chứng cảm xúc như căng thẳng, lo lắng và khó chịu, cũng như các triệu chứng sinh lý như đau căng cơ. và rối loạn giấc ngủ. Biểu hiện lâm sàng là bệnh nhân thường buồn ngủ, uể oải, mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày, ban đêm mất ngủ, mơ màng, mất đi cảm giác hưng phấn và ức chế bình thường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng và bận rộn quá mức trong công việc và học tập, nghỉ ngơi và ngủ không đều, áp lực công việc cao, cơ thể không khỏe mạnh và cảm xúc bất ổn là những nguyên nhân chính gây ra suy nhược thần kinh. Hiện nay, y học phương Tây chủ yếu dựa vào thuốc an thần như diazepam để điều trị chứng suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, những loại thuốc này có nhược điểm về độ an toàn và lệ thuộc, dễ gây nghiện và kháng thuốc, có tác dụng phụ tương đối lớn và không phù hợp sử dụng lâu dài. sử dụng. Sau nhiều năm quan sát lâm sàng, bệnh viện chúng tôi nhận thấy dùng thuốc đông y để điều trị bệnh suy nhược thần kinh có tác dụng tốt nhất .

 

Phân tích bài thuốc

Cách bào chế: Sắc vào nước theo cách pha truyền thống.

Trong bài thuốc: Taiyang Needle: làm dịu tâm trí; Valerian: nuôi dưỡng trái tim và làm dịu tâm trí, điều hòa khí, kích hoạt máu và giảm đau, Hoa quạt hoang dã: nuôi dưỡng gan và làm dịu tâm trí; : nuôi dưỡng thận và tinh chất làm se; Bellweed: làm se khí phổi và bổ sung tinh chất cho lá lách và thận; Zhizhizi: làm dịu gan và điều hòa khí, kích hoạt lưu thông máu và giảm đau; Tieluo: làm dịu gan, làm dịu co giật, bình tĩnh và dưỡng huyết; Yanshanzhi, Tuerfeng: điều hòa máu, tiêu tan huyết ứ, dưỡng âm; …  và một số vị thuốc khác.

 

Vị thuốc Thái Dương châm  chữa SUY NHƯỢC THẦN KINH

 

Thông tin lâm sàng

1. Thông tin chung 50 bệnh nhân được chọn đều là những bệnh nhân suy nhược thần kinh đang điều trị ngoại trú và nội trú tại bệnh viện chúng tôi. Họ đáp ứng tiêu chuẩn chẩn đoán CCMD-2-R về bệnh suy nhược thần kinh và gặp khó khăn trong việc duy trì công việc, học tập và cuộc sống bình thường.

 Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm theo thứ tự nhập viện. Nhóm điều trị có 25 bệnh nhân, gồm 15 nam và 10 nữ; tuổi từ 16 đến 46, thời gian mắc bệnh trung bình là 25,3 năm; thời gian mắc bệnh ngắn nhất là 5 tháng, dài nhất là 4,2 năm, trung bình là 1,3 năm. ±0,8 năm.

Nhóm đối chứng có 25 bệnh nhân, gồm 13 nam và 12 nữ; độ tuổi từ 16 đến 45, thời gian mắc bệnh trung bình là 23,6 năm; thời gian mắc bệnh ngắn nhất là 6 tháng, lâu nhất là 3,6 năm. là 1,2±0,65 năm. Không có sự khác biệt đáng kể về dữ liệu giữa hai nhóm. Có thể so sánh được.

 

2. Tiêu chuẩn chẩn đoán Tất cả các trường hợp được chẩn đoán theo tiêu chuẩn chẩn đoán suy nhược thần kinh trong phần “Thần kinh học”.

 

3. Phương pháp điều trị:

Cả hai nhóm bệnh nhân đều được điều trị trong 2 tuần đầu bằng thuốc Tây như sau

① Điều trị chung: 2 mg Suradine, 3 lần một ngày và đối với chứng mất ngủ nặng, tăng lên 4 đến 6 mg vào ban đêm; 20 mg oryzanol, 3 lần một ngày;  Naofukang 0,8g , 3 lần một ngày; những người bị trầm cảm được dùng doxepin 25mg, 3 lần một ngày.

 

②Tâm lý trị liệu: Áp dụng các phương pháp trị liệu tâm lý cá nhân, mỗi tuần một lần, liên tục giải thích nguyên nhân, bản chất và tiên lượng của chứng suy nhược thần kinh cho bệnh nhân, phân tích nguyên nhân dẫn đến hiệu quả điều trị kém trong quá khứ, đồng thời xoa dịu nỗi lo lắng của bệnh nhân và xây dựng niềm tin thông qua trải nghiệm của những ca bệnh được chữa khỏi

Tích cực hợp tác điều trị. Dạy bệnh nhân thực hiện bài tập thư giãn tăng dần 1-2 lần một ngày.

 

Tiếp theo, nhóm Trung Y  được kê đơn thuốc bổ sung mới trên cơ sở nhóm đối chứng: Taiyangzhen 8g, Valerian 9g, Poria Shenmu 9g, hoa quạt dại 10g, Huangpaoguo 8g, Bellweed 9g, Semen Semen 8g, và Thiết Lạc 9,5g, Nhạn Sơn Chi 12g, Thỏ Phong 12g, Tử Hà 12g, cam thảo 8g, sắc lấy nước uống, liều dùng: mỗi ngày một liều, chia làm hai phần, uống trong 7 ngày.

 

4. Hiệu quả phục hồi tiêu chuẩn: các triệu chứng lâm sàng biến mất và công việc và học tập bình thường không bị ảnh hưởng. Tác dụng rõ rệt: cải thiện tình trạng giấc ngủ, tăng cảm giác thèm ăn, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi và các triệu chứng khác được cải thiện, tăng cường trí nhớ. Hiệu quả: Các triệu chứng trên đã được cải thiện. Không hợp lệ: Không có sự thay đổi về triệu chứng lâm sàng trước và sau điều trị.

 

5. Kết quả điều trị Sau 4 đợt điều trị 28 ngày  cho cả 2 nhóm bệnh nhân, tổng tỷ lệ hiệu quả của nhóm điều trị bổ sung Trung Y là 92%, tốt hơn so với nhóm chứng chỉ dùng thuốc Tây  là 68%. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (P<). 0,05). Dữ liệu so sánh hiệu quả cụ thể được trình bày trong Bảng 1.

 

 

Bảng 1 So sánh hiệu quả điều trị giữa hai nhóm ( dòng trên là Nhóm dùng thuốc Trung y kết hợp thuốc tây có HQ 92%  ; Còn dòng dưới là nhóm chỉ dùng thuốc Tây  có HQ là 68%)

 

 

6. Phản ứng bất lợi: Không tìm thấy phản ứng bất lợi rõ ràng nào.

 

Công thức thuốc

 

具体实施方式

实施例一:太阳针8g、缬草9g、茯神木9g、野扇花果10份g、黄泡果8g、响铃草9g、预知子8g、铁落9.5g、岩山枝12g、兔儿风12g、紫河车12份g、甘草8g,按传统的制备方法水煎制成汤剂。  Thái dương châm 8g, hiệt thảo 9g, phục thần mộc 9g, phiến hoa quả 10phần g, hoàng bào quả 8g, hưởng linh thảo 9g, dự tri tử 8g, thiết lạc 9.5g, nham sơn chi 12g, thố nhi phong 12g, tử hà xa 12phần g, cam thảo 8g, án truyện thống đích chế bị phương pháp thuỷ tiên chế thành thang tễ.

 

Trong y học cổ truyền Trung Quốc không có tên gọi bệnh suy nhược thần kinh . Tuy nhiên, theo các biểu hiện lâm sàng chính của bệnh nhân suy nhược thần kinh, như rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ, lo lắng, khó chịu, hồi hộp, chóng mặt, v.v., chúng ta sẽ tập hợp triệu chứng và đưa ra phép điều trị theo thể bệnh riêng biệt.  

  Y học nước ta ( Trung Y )  rất sâu sắc và sâu sắc, hiểu biết của chúng ta về bệnh suy nhược thần kinh rất sâu sắc. Ngay từ 2000 năm trước, tác phẩm kinh điển của y học cổ truyền Trung Quốc "Huangdi Neijing" đã thảo luận rõ ràng về triệu chứng chính của căn bệnh này - chứng mất ngủ. "Lingshu·Dahuolun" thảo luận chi tiết hơn về cơ chế bệnh sinh của "mắt mờ" và tin rằng "Ngụy Kỳ không thể ở Âm, luôn ở Dương. Nếu để ở Dương, Dương Kỳ sẽ đầy đủ, còn nếu Dương khí đầy thì dương yếu. "Người không ở âm thì âm khí thiếu, mắt không nhắm được." Người ta đề xuất rằng hội chứng chủ yếu của bệnh suy nhược thần kinh như mất ngủ là do nguyên nhân. sự mất cân bằng của âm và dương.  

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

 

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG

TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG

Một trong các nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới là trứng nhỏ và niêm mạc mỏng. Trong số các..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 12 Ngày: 202 Tháng: 6315 Tổng truy cập: 915194
Facebook Chat