Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

TÌM HIỂU CHUYÊN SÂU VỀ FSH

 

TÌM HIỂU CHUYÊN SÂU VỀ FSH

Tiếp theo Entry…Giá trị Fsh thế nào mới chuẩn

Suốt 1 thời gian dài, người ta cứ nghĩ chuẩn Fsh là phải nằm trong phạm vi 2 đến 10 miu..và trên 10 miu là ko tốt. Nhưng đến nay quan niệm đấy không chắc đúng nữa.

Cũng giống như AMH, trước đây người ta lấy chuẩn từ 2 đến 6,8ng vì nghĩ rằng ai cũng như vậy. Nhưng sau này mới phát hiện ra đấy chỉ là mức AMH dành cho người 25t hiện nay bởi rất nhiều yếu tố chi phối khiến buồng trứng của phụ nữ ngày nay trong xã hội hiện đại già đi khá nhanh, cũng như mật độ tinh trùng nam giới giảm sút rất nhiều so với Tinh dịch đồ nam 30 năm trước. Mỗi độ tuổi sẽ đuổi xuân đi và tùy theo tuổi sẽ  có một mức AMH riêng phù hợp.

 

 

Cũng tương tự như thế, Fsh cũng thay đổi độ tuổi, không phải ai cũng như ai. Mức Fsh sẽ tùy theo tuổi tác, đáp ứng buồng trứng ai nhạy hơn, bệnh lý yếu tố.

 

Sau đây là chi tiết :

 

Bệnh lý yếu tố : người bình thường tuổi < 30t thì chuẩn Fsh từ 2 đến 10 miu. Nếu bạn là người bị suy buồng trứng, thì buồng trứng của bạn sẽ tiêu thụ nhiều Fsh hơn và đấy là chuyện bình thường( Xe càng cũ thì càng ngốn xăng ). Trong khi trước đây người ta cho rằng Fsh trên 10 đến 20 là suy thì nay. Fsh phải trên 20 miu ( tuổi < 30 ) mới gọi là suy. Và nếu bạn trên 40t thì Fsh đầu kỳ phải trên 25 miu mới xem là suy. Chính vì hiểu chưa sâu về vấn đề này, nên đôi khi việc  mong muốn thái quá Fsh về chuẩn..mà ko biết rằng Fsh bây giờ cần 1 chuẩn mới tương thích với buồng trứng hiện tại. giống như bạn xài Iphone 8 thì phần mềm sẽ cao hơn iphone 6 và nếu buồng trứng bạn là 1 chiếc iphone 5 thì ko chạy theo đua đòi chuẩn Fsh từ 2 đến 10 được. Vì đấy là chuẩn của 1 người hoàn toàn bình thường khỏe mạnh. Nếu Fsh bạn cũng như thế thì lại là thấp và ko đủ cung cấp thức ăn cho buồng trứng lớn, buồng trứng cũng teo đi. Nên nhớ Fsh là hocmon giúp buồng trứng phát triển ở bé gái sau khi dậy thì. Thiếu Fsh cũng gây teo buồng trứng.

 

Tôi đã gặp tình huống một nữ bệnh nhân bị giảm hoạt động tuyến yên khiến cho Fsh đầu kỳ cực thấp, Fsh = 0,35 miu/ml..kết quả là AMH của bạn này cũng thấp theo..AMH = 0,05ng bởi vì buồng trứng không thể phát triển được, các nang noãn tự thoái hóa. 

Đấy là lý do vì sao dù bạn rất cố gắng mà Fsh vẫn ko về chuẩn dưới 10. Vì bạn là iphone 5 và cần Fsh trên 10 để tương thich.

 

Tuổi tác yếu tố : buồng trứng người càng trẻ thì càng nhạy cảm trước tác nhân kích thích Fsh..buồng trứng người càng nhiều tuổi..sau 35t..sau 40t..thì càng kém nên càng cần nhiều Fsh hơn. Đấy là lý do liều tiêm Fsh tăng trong Phác đồ IVF. Nếu bạn U40 thì Fsh đầu kỳ = 17 miu/ml cũng không nên lo lắng nhé.

 

Cơ địa yếu tố : kich thước buồng trứng bẩm sinh mỗi người mỗi khác…Không phải ai sinh ra cũng có số trứng noãn bào nguyên thủy như nhau…và sau tuổi dậy thì mỗi người có mức AMH khác nhau thì cũng đồng nghĩa là kích thước thể tích buồng trứng khác nhau.

Mật độ trứng người nào càng lớn, thể tích Ovary lớn thì càng lợi thế về khả năng sinh sản miễn là không vượt quá mức cho phép.

Ngoài ra theo quan điểm của Đông y thì ai có khí huyết xung nhâm tốt hơn, can thận tốt hơn thì buồng trứng sẽ mạnh khỏe hơn và hệ sinh sản tốt hơn.

 

 

Vậy thì làm thế nào để cải thiện khả năng sinh sản đây :

Một là nếu có bệnh lý phụ ảnh hưởng tất nhiên phải giải quyết bệnh lý này để tránh tác động dây chuyền lây lan.

Hai là áp dụng chế độ ăn sử dụng các thực phẩm có ORAC cao hàng ngày đi cùng sinh hoạt tập luyện, đời sống lành mạnh.

Ba là điều trị cải thiện cơ địa trong trường hợp áp dụng phác đồ điều trị tăng AMH, giảm Fsh cao và tăng E2.

Chúng ta không thể thay đổi những cái được gọi là bẩm sinh, nhưng chúng ta có thể sử dụng buồng trứng tối ưu hơn..chẳng hạn như : Giảm tốc độ chết của trứng, lão hóa buồng trứng, kéo dài chu kỳ kinh ngắn, đẩy tuổi mãn kinh ra xa hơn, đông lạnh buồng trứng theo nghĩa bóng. đây là những việc hoàn toàn làm được thông qua : Thuốc + chế độ ăn + tập luyện thay đổi thói quen sinh hoạt..v.v.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Tin tức khác
 導樂大陸3

導樂大陸3

導樂大陸3 導樂大陸3 導樂大陸3
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng..
BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Ho đàm nhiều do tăng xuất tiết chất nhầy ở cây phế quản giữa ngực, đàm trắng nhớt dính hoặc..
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao..
KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, sau 2 tuần mà ko thụ tinh, thì cuối kỳ nội mạc tử..
BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

Vì đặc điểm của E2 là giữ nước, giữ muối, tạo mô mỡ..nên: E2 cao thì dễ tăng cân..cho nên ta..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

20/10/2022 | Tin tức

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng với ý nghĩa là có...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 8 Ngày: 38 Tháng: 10286 Tổng truy cập: 740775
Facebook Chat