Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Dịch vụ

NANG ECHO TRỐNG LÀ GÌ

 

 

NANG ECHO TRỐNG LÀ GÌ 

 

ĐIỀU TRỊ NANG ECHO TRỐNG RA SAO

 

Bài viết của Admin PK Phúc An Đường Sài Gòn

 

Nang echo trống là một thuật ngữ trong siêu âm buồng trứng mà bác sỹ thường sử dụng để nói về tình trạng của một nang noãn bất thường . Nang echo trống trên lâm sàng có thể là một dạng nang cơ năng bên trong chứa dịch không có nhân noãn hay có nhân noãn nhưng lại không thể thụ thai và không phóng noãn . Nang echo trống cũng có thể là 1 nang đơn thuỳ buồng trứng tức là 1 dạng u nang buồng trứng mức độ nhẹ.

Lưu ý là nang echo trống cũng có thể là một trứng trội nhưng có trứng trội là 1 chuyện mà nang trứng đó có thể phóng noãn/ rụng và thụ tinh được với tinh trùng hay không , có chất lượng đạt để tạo phôi hay không là một chuyện khác.

 

 

Trên lâm sàng chúng ta rất hay gặp nang echo trống khi đi siêu âm. Nang echo trống không phải là một bệnh lý riêng biệt mà nó thường xuất hiện trong một ngữ cảnh bệnh lý cụ thể .

 

Ví dụ 1 : bạn nữ A có chỉ số AMH thấp < 1ng , niêm mạc tử cung mỏng < 7mm, trứng phát triển chậm , vào ngày 14 giữa kỳ trứng chỉ đạt kích thước 15mm trong khi đúng ra trứng phải đạt trên 19mm và có rụng trứng / phóng noãn. Đồng thời trên siêu âm bác sỹ có ghi buồng trứng trái hay phải có nang echo trống kích thước 32x 26mm chẳng hạn.

Tuy nhiên điều may mắn là hầu hết các Nang echo trống/ nang cơ năng hay  khối U nang đơn thuỳ buồng trứng lại lành tính và có thể tự tiêu hay sẽ triệt thoái sau khi điều trị nên sẽ không ảnh hưởng đến việc có thai sau này của bạn .

 

 

Với tinh huống này thì Phác đồ điều trị sẽ là :

1/ Cải thiện AMH

2/Tăng niêm mạc tử cung

3/Tăng tốc độ phát triển của noãn ( tây y sẽ dùng kích trứng + tiêm rụng trứng )

4/Tiêu nang echo trống

 

Phác đồ Đông y : Bài thuốc sử dụng sẽ cùng lúc điều trị cả 4 mục nói trên , chứ không điều trị riêng biệt nang echo trống.

 

Cây trinh nữ hoàng cung rất nổi tiếng với tác dụng trị U nang buồng trứng .

Tuy nhiên việc sử dụng nó phải nằm trong một Phác đồ kết hợp

vì tính vị nó rất đắng gây nôn và có tác dụng phụ là gây giảm AMH nếu như bệnh nhân đã bị suy giảm dự trữ buồng trứng.

Nên người sử dụng phải là thầy thuốc có chuyên môn và kinh nghiệm điều trị. 

 

 

Ví dụ 2 : bạn nữ B có chỉ số AMH thấp < 1ng kèm theo lạc nội mạc buồng trứng trái, nang echo trống 29 x 18mm buồng trứng phải , 2 nhân xơ trong thân tử cung kích thước < 12mm  kèm theo niêm mạc tử cung mỏng theo dõi toàn chu kỳ chưa bao giờ vượt 10mm, thất bại chuyển phôi .

Đây là những bệnh án cụ thể mà chúng tôi hay gặp tại Phòng khám và xin nói thêm những ca bệnh này đều là những ca rất khó đến rất rất khó theo nhận định của các bác sỹ tây y tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF.

 

Tại sao như vậy :

Thứ nhất : chỉ riêng việc AMH < 1ng kèm theo nang echo trống thì nhiều bác sỹ tại bệnh viện công đã khuyên bệnh nhân đi xin trứng vì khả năng kích trứng sẽ thu được ít trứng và chất lượng phôi có thể thấp .

Thứ hai : khi tiêm thuốc kích trứng giúp noãn phát triển thì tình huống xuất hiện là 1 loạt các nang echo trống cũng đồng thời xuất hiện ( 2 hay 3 nang echo trống cùng lúc ) do E2 tăng nhanh

Thứ ba : E2 tăng cao kéo theo tăng kích thước U xơ .Không những thế việc dùng thuốc hocmon như Valiera /Progynova chứa estrogen làm dày niêm mạc cũng khiến U xơ trong thân tử cung gia tăng kích thước. Tất cả điều trên góp phần không nhỏ trong việc làm hỏng chuyển phôi.

 

Cho nên với bệnh án số 2 ở ví dụ 2 : Phác đồ điều trị tại phòng khám của chúng tôi sẽ phức tạp hơn nhiều để bệnh nhân vừa có thể kết hợp sử dụng thuốc Bắc ( tiêu U nang, tiêu nhỏ U xơ nhưng lại cải thiện AMH, AFC ) với phác đồ IVF Tây y mà không chống thuốc.  Nói chính xác là kể từ sau 2015 chúng tôi đã xây dựng phác đồ điều trị áp dụng vào thực tế lâm sàng : bệnh nhân vừa điều trị uống thuốc đông y vừa kết hợp kích trứng bơm tinh trùng ( IUI ) hay kích trứng chọc hút noãn tạo phôi ... sau đó chuyển phôi thành công và theo dõi đến tận ngày sinh đạt hiệu quả rất tốt . 

Việc dùng chung thuốc Đông y với thuốc kích trứng không hề có bất kỳ tác dụng phụ nào và cũng không làm giảm tác dụng của thuốc kích trứng , không những thế còn tăng đáp ứng của buồng trứng với thuốc kích, tăng niêm mạc tử cung hạn chế bớt sử dụng Valiera, Progynova hocmon nữ , giảm quá kích buồng trứng trên những ca AMH cao ..v..v . 

Trên tinh thần ứng dụng kết hợp Đông Tây y vào điều trị các bệnh lý trên lâm sàng không chỉ riêng trong lĩnh vực sinh sản hiếm muộn có được kết quả tốt để các thầy thuốc vững tin sử dụng. 

 

Lĩnh vực Điều trị của PK Phúc An Đường

Các bệnh sinh sản hiếm muộn có liên quan đến : 

 

1/ AMH trữ lượng buồng trứng. Bao gồm AMH cao Đa nang buồng trứng nguyên phát PCOS và thứ phát . AMH thấp , Fsh cao suy buồng trứng (POF) . U nang buồng trứng và U lạc nội mạc tử cung - buồng trứng sau khi phẫu thuật bóc tách làm tụt AMH dẫn đến suy buồng trứng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

2/ Vòi trứng : Tắc viêm dính áp xe vòi trứng . Ứ dịch vòi trứng.

 

3/ Về trứng như : Chất lượng trứng kém, trứng trong suốt không nhân noãn. Trứng không phát triển dù đã uống tiêm kích trứng, trứng không rụng không phóng noãn . 

 

4/ Về Phôi và chuyển phôi : Các lý do gây chuyển phôi hỏng . Nội mạc tử cung mỏng không thể chuyển phôi. Viêm dính nội mạc tử cung.

 

5/ Về tinh trùng như : tinh trùng yếu chuyển động chậm , số lượng ít, dị dạng tinh trùng không Acrosome, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tắc ống dẫn tinh và mào tinh, suy tinh hoàn Fsh cao do tiền sử quai bị dẫn đến thiểu tinh hay vô tinh , tinh trùng có độ phân mảnh cao đứt gãy ADN  - chỉ số DFI cao . 

 

6/ Về lưu  thai và xảy thai : do các nguyên nhân khác nhau như đột biến gien xảy thai do thiếu A.Folic , do huyết khối tắc mạch máu nuôi thai và do bệnh lý khác của người mẹ ...

 

7/ Mục đặc biệt : Giảm béo, dưỡng nhan và nuôi đen tóc kiêm trị rụng tóc bạc tóc sớm sau khi sinh

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG SG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898  và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Dịch vụ khác
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
 ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

Xuất phát từ tinh hình thực tế về chữa trị Hội chứng đa nang buồng trứng vốn gặp rất nhiều khó..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

04/02/2024 | Tin tức

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện dưới dạng viêm tuyến...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 8 Ngày: 75 Tháng: 6449 Tổng truy cập: 893690
Facebook Chat