Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

AMH THẤP LÀM SAO TĂNG LÊN

 

Chủ đề này tuy là cũ nhưng lại được 99% các bạn AMH thấp quan tâm, thậm chí nhiều bạn AMH trên 2ng không thấp nhưng vẫn muốn tăng lên cao hơn nữa. Vậy điều này có khả thi hay không, tức là chúng ta có thể tăng AMH thấp lên hay không ? AMH là chỉ số gì và ý nghĩa ra sao , chúng ta cùng đi sâu một chút vào vấn đề này.

Sau đây chúng ta hãy xem qua luôn một ví dụ trước khi bước vào phân tích.

 

 

KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ AMH THẤP

Đây chỉ là 1 kinh nghiệm rất nhỏ trong điều trị cho 1 bạn AMH = 0,5ng  đã làm IVF hỏng 1 lần.

Thông thường chúng ta sẽ nghĩ, ah..uống thuốc xong, AMH sẽ tăng ngay lên …nhưng ở bạn khác thì có lẽ thế, còn bạn này thì sau 30 ngày uống thuốc AMH tụt chỉ còn 0,2ng. Với nhiều bạn chưa hiểu chắc chắn sẽ shock khi nhìn kết quả này. Trời ơi ! mới 4 tuần lễ mà mất hơn 50% trữ lượng buồng trứng ! Có nhiều bạn hẳn sẽ stop luôn tại đây.

 

Khi đấy mình hỏi bạn này - bạn Hạnh, tiếp tục hay nghỉ ? Bạn Hạnh nói..tiếp chứ nghỉ thế nào ah.

Tiếp 30 ngày nữa, AMH từ 0,2ng tăng lên 0,8ng. Các bạn nghĩ xem..tăng 4 lần tức là 400%.

Mình lại hỏi tiếp : Giờ nghỉ hay sao.

Bạn ấy trả lời : em tiếp tục.

 Lại 30 ngày sau nữa, AMH từ 0,8ng lên tiếp 0,98ng.

Mình bèn hỏi tiếp…giờ thì sao…bạn ấy nói..tiếp nữa..tháng sau em IVF ( lý do bạn này bị tắc 2 vòi trứng cho nên dù AMH tăng cũng ko thể có tự nhiên….)

 

Thế mới biết, giả sử bạn Hạnh nghỉ điều trị ngay khi thấy AMH tụt còn 0,2ng…ở tháng thứ nhất..thì liệu bạn ấy có nhìn thấy AMH tăng lên 0,8ng hay 0,98ng hay không . Cho nên đây là một kinh nghiệm rất quí cho người đi sau.

Không phải ai cũng tăng AMH ở ngay tháng đầu tiên điều trị , mà tùy vào cấu trúc buồng trứng số trứng non nhiều hơn hay trứng già nhiều hơn, số trứng kém chất lượng nhiều hay ít, mà theo qui luật  3 tăng 1 giảm..thì nếu bạn tăng AMH ngay chu kỳ 1..thì trong 3 chu kỳ tiếp theo cũng có 1 chu kỳ AMH giảm, chứ AMH không tăng mãi. Đây cũng là cách mà buồng trứng tái cấu trúc lại giống như chúng ta tái thiết lại bộ máy, loại bỏ những người kém trình độ không làm được việc, bộ máy nhân sự tạm thời giảm chỉ giữ lại những nhân viên giỏi, AMH sẽ giảm. Nhưng sau đó chúng ta sẽ tuyển thêm người mới giỏi hơn,  AMH sẽ tăng.

Theo thống kê trên lâm sàng thì trong 50 bạn AMH thấp có khoảng 10 bạn sẽ tăng AMH từ chu kỳ 2, còn đa số sẽ tăng AMH ngay chu kỳ 1.

Nhưng tóm tắt lại chất lượng trứng hiện giờ mới là yếu tố quan trọng nhất , bạn không nên chỉ nhìn vào con số AMH, vì cho dù AMH bạn cao mà chất lượng noãn kém thì bạn cũng ko thể có thai tự nhiên.

SDT bạn Hạnh nếu bạn nào quan tâm muốn làm quen mình sẽ chia sẻ.

Nhớ Add Zalo khi bạn xem bài viết này.

 

 

Bạn Hạnh nói trên không phải là một bạn đặc biệt gì, cũng ko phải là một ca điển hình, chỉ đơn giản là bệnh án gần đây thì mình chọn . Thực tế qua bao năm qua, nhà thuốc đã chữa hàng trăm ca AMH thấp bằng cách dùng thuốc tăng AMH lên đi cùng tăng chất lượng trứng.

 

Và trong số những bạn trên , kết quả rất đa dạng :

Có bạn AMH tăng lên sau 1 tháng rồi có thai tự nhiên

Có bạn AMH tăng 3 tháng liên tục vẫn không có thai, bèn đi làm IVF. Có phôi rồi trữ đông chưa chuyển, đang chờ và uống thuốc hỗ trợ chuyển phôi thì có thai.

Có bạn uống thuốc AMH tháng đầu giảm, tháng 2 và 3 tăng vẫn chưa có thai. Đang chán nghỉ 1 tháng, tự nhiên có thai….

Có bạn AMH tăng đi làm IVF hỏng, về nghỉ uống tiếp 1 tháng..lại có thai tự nhiên v..v tình huống lâm sàng vô cùng khác nhau.

Như vậy khẳng định AMH tăng là hoàn toàn bình thường nhưng chính vì trước đây chúng ta không hiểu về AMH, chúng ta cứ nghĩ AMH là tổng trữ lượng của tất cả trứng trong buồng trứng, cho nên AMH cố định là phải. Nhưng theo nhiều nghiên cứu mới, buồng trứng chúng ta có trứng + tiền noãn + tế bào noãn nguyên thủy.

Chỉ có trứng đã hình thành tế bào hạt bên trong rồi mới sản xuất ra AMH , còn tiền noãn chưa có tế bào hạt thì không sản xuất ra AMH và tất nhiên số tế bào nguyên thủy lại càng ko thể đo được AMH.

Vì thế AMH không phải là đại lượng đánh giá toàn bộ kho trứng mà chỉ phản ánh một số lượng nào đấy gần hiện tại nhất sẽ tham gia vào chu kỳ tuyển chọn trứng trội hiện tại mà thôi.

Nói nôm na thế này…AMH là tiền mặt đang có ngay trong túi bạn, ví bạn, thậm chí thẻ tài khoản của bạn. Nhưng cho dù tiêu hết sạch, bạn vẫn còn có thể mượn chồng, bạn bè, cha mẹ, đi vay…và hơn nữa nếu bạn đang đi làm, tháng sau và sau nữa bạn sẽ được trả lương. Lương chính là số tiền sẽ phát sinh trong tương lai, trừ khi bạn bị sa thải. Như vậy lương cũng chính là AMH dự trữ sẽ phát sinh trong khi hiện tại bạn hoàn toàn ko thể đo và nhìn thấy bằng mắt.

 

Vì thế nếu quá trình thúc đẩy tạo noãn bị gián đoạn thì tiền noãn sẽ ko tiếp tục phát triển để sản xuất ra AMH. Và AMH tạm thời của bạn sẽ đi về zero. Bạn sẽ thấy AMH tiệm cận zero, trong khi trứng vẫn còn chưa hết. Trứng này ở đạng tiền Lương trong tương lai. Bạn hiểu ra vấn đề này không.

Khi chúng ta kích hoạt tiền noãn và tế bào nguyên thủy thành công, quá trình sinh noãn tiếp tục và AMH lại tăng.

Đấy là lý do nhiều bạn AMH = 0,01ng lại tăng lên 0,41ng và sau đấy mang thai sinh con. Có bạn 42t, AMH = 0,06ng  tăng AMH lên 0,55ng và 0,65ng sau 2 tháng rồi cũng có thai sinh con. Số các bạn thành công nói trên cũng không ít.

 

 

Nhưng ko phải 100 % các bạn AMH thấp đều tăng AMH sau khi điều trị khi rơi vào tình huống :

Tổn thương tế bào mầm nguyên thủy và tiền noãn do Fsh cao lâu ngày. Thường gặp ở người trẻ tuổi bị suy buồng trứng sớm viết tắt POF.

Tuổi U40 quá gần thời điểm mãn kinh và buồng trứng hiện tại quá kém , giá trị Estradiol rất thấp < 10pg và tiền sử bỏ thai, nạo hút thai, lưu thai nhiều lần... giống như ví dụ trên bạn bị sa thải và hết lương.

Và kể từ entry này nhà thuốc Phòng khám Phúc An Đường chúng tôi sẽ viết về các bệnh án thực tế AMH thấp đã được điều trị tăng AMH lên đi cùng chế độ ăn sau đó có thai ra sao. Mong các bạn theo dõi website !

Mình sẽ tư vấn chi tiết cho từng trường hợp này khi Phòng khám Phúc An Đường nhận được Bệnh Án hoàn tất kể bệnh của các bạn ! Nhớ Add Zalo khi xem bài viết các bạn nhé !

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

 

 

Tin tức khác
 導樂大陸3

導樂大陸3

導樂大陸3 導樂大陸3 導樂大陸3
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng..
BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Ho đàm nhiều do tăng xuất tiết chất nhầy ở cây phế quản giữa ngực, đàm trắng nhớt dính hoặc..
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao..
KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, sau 2 tuần mà ko thụ tinh, thì cuối kỳ nội mạc tử..
BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

Vì đặc điểm của E2 là giữ nước, giữ muối, tạo mô mỡ..nên: E2 cao thì dễ tăng cân..cho nên ta..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

20/10/2022 | Tin tức

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng với ý nghĩa là có...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 16 Ngày: 518 Tháng: 4458 Tổng truy cập: 767583
Facebook Chat