Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

U NANG BUỒNG TRỨNG GÂY TỤT AMH

 

U nang buồng trứng như tên gọi là một tổn thương thực thể tại buồng trứng và đây chính là một trong những nguyên nhân gây tụt AMH nghiêm trọng. Rất nhiều bạn không phân biệt được điều này khi bản thân còn bị thêm U lạc nội mạc tử cung trong cơ. Phác đồ điều trị ra sao và con đường nào tối ưu để có thai, chúng ta sẽ cùng phân tích trong bài viết sau đây.

 

Dạo gần đây mình rất hay gặp những bệnh nhân vừa bị U nang buồng trứng và U lạc nội mạc tử cung kết hợp với nhau. Nhưng U lạc nội mạc này lại nằm bên trong lớp cơ tử cung chứ không phải nằm tại vị trí buồng trứng. 

Chính vì thế, U nang buồng trứng mới gây tổn thương trực tiếp nhất cho buồng trứng. Khi U nang phát triển gây chèn ép buồng trứng, tranh giành nguồn dinh dưỡng và tổn thương các noãn bào nguyên thủy làm AMH thấp đi, dự trữ sinh sản sụt giảm nghiêm trọng. 

 

 

Và tiếp sau đây, các bạn sẽ được xem một phác đồ điều trị của Tây y trên một cơ địa bệnh nhân vừa bị U nang + U lạc nội mạc trong cơ tử cung như trên, hy vọng ca bệnh án này sẽ vô cùng hữu ích để mở hướng điều trị mới sau này cho nhiều bạn đi sau :

 

Trong tình huống bệnh án của bệnh nhân trên, chỉ số AMH chỉ còn 0,08ng, một con số rất rất thấp . Với con số này, chắc chắn nhiều Bệnh viện nhà nước đã không nhận hồ sơ và khuyên xin trứng.

 

Toa thuốc tiêm và uống Bác sỹ kê toa cho bệnh nhân :

1/ Diphereline 3,75mg ..tiêm 1 ống / tháng

2/ Ovitrelle  0,5ml - 250mcg

3/ Femara 2,5mg: mỗi ngày 1v x 30 ngày

Với các loại thuốc này, bạn hoàn toàn có thể tra từ điển dược để biết tính năng và tác dụng dược lý cũng như chỉ định điều trị của thuốc, sau đây xin nói tóm tắt tác dụng của các thuốc :

Số 1 có tác dụng đối với các khối U ưa thích đáp ứng với hocmon nữ Estradiol, do thuốc làm giảm Fsh và Lh từ đó ức chế buồng trứng sản xuất ra hocmon nữ do các nang trứng sẽ không phát triển khi thiếu hocmon kích trứng của tuyến yên ( Fsh ). Chính vì thế hiểu nôm na là thuốc này cắt nguồn thức ăn ưa thích của khối U làm khối U tạm thời teo đi ( không có nghĩa là sẽ teo hoàn toàn nhé các bạn vì trong máu vẫn luôn còn hocmon nữ ở nồng độ thấp  , ngang phụ nữ mãn kinh )

Số 3 tăng tác dụng cho số 1. Dựa trên cơ sở thuốc giảm nồng độ E2 do ức chế men thơm chuyển testoterol sang estradiol, khi uống thuốc này, nồng độ hocmon nam máu tăng , còn E2 thì giảm, trứng sẽ không phát triển. Bản chất thuốc này là thuốc dùng điều trị Ung thư vú dựa trên cơ chế giảm E2. 

Còn số 2. Thuốc tiêm kích thích rụng trứng thay thế cho thuốc tiêm Pregnyl 5000 hay IVF C 5000. Trong tình huống đã có trứng trưởng thành trên 18mm cần tiêm rụng trứng nhưng không thể mua được Pregnyl hay Ivf C thì bác sỹ sẽ chỉ định thay thế bằng Ovitrelle
Ovitrelle® được chỉ định để điều trị:
1. Phụ nữ đang điều trị kích thích rụng nhiều trứng trước khi thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Ovitrelle® được dùng để tạo ra sự trưởng thành cuối cùng của nang noãn và hoàng thể hóa sau khi đã kích thích sự phát triển của nang noãn.
2. Phụ nữ không rụng trứng hoặc ít rụng trứng: Ovitrelle® được dùng để tạo ra rụng trứng và hoàng thể hóa ở những bệnh nhân không rụng trứng hoặc ít rụng trứng sau khi kích thích sự phát triển của nang noãn.

Kết quả sau khi tiêm và uống thuốc 6 ngày, như dự đoán trước đó, kết quả siêu âm như sau :

Buồng trứng bên phải teo không nhìn thấy...ko tồn tại nang noãn nào ( trước đó 5 ngày, siêu âm có 2 nang thứ cấp ) và không phát hiện buồng trứng teo.

U nang buồng trứng bên phải kích thước dường như nhỏ hơn.

( Trước đó dự đoán, sau khi uống Femara và tiêm, do tụt E2 vì thế khả năng buồng trứng sẽ teo thêm và noãn không phát triển tiếp tục )

Vấn đề bây giờ là : 

Giải quyết khối U trước thì sẽ teo buồng trứng và mất trứng, nguy cơ không hồi phục được sau này. Mà khối U vẫn không hết hoàn toàn , chỉ tạm thời nhỏ đi do tác dụng của thuốc làm giảm E2 mà thôi. 

Còn nếu quyết định cứu buồng trứng để lấy trứng trước tạo phôi thì phải chấp nhận không điều trị U nang. Vậy công việc nào cần làm trước đây.

 

 

Vậy có cách nào vừa tiêu nhỏ khối U lại vừa vẫn lấy được trứng hay không ?

Và cuối cùng một câu hỏi nữa là : tại sao bác sỹ lại cho tiêm Thuốc kích thích rụng trứng Ovitrelle để làm gì ...không hề có tác dụng gì với khối U nếu so với thuốc số 1 và số 3 ...cũng không có tác dụng làm trứng phát triển ...và nhất là trong tình huống này không có chỉ định nào cho việc dùng loại thuốc này - không phải là tình huống có trứng lớn cần tiêm rụng để chọc hút  !? Bạn nào có khả năng lý giải được ? Tất nhiên Admin đã có câu trả lời..nhưng sẽ để ngỏ ở đây để mọi người suy nghĩ . Câu trả lời sẽ được gửi cho bạn qua email hay khi bạn Add zalo phòng khám bên dưới. 

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com

Tin tức khác
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi..
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện..
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm..
BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

Thuỷ xương bồ : Uống có tác dụng xúc tiến sự phân tiết các dịch tiêu hóa và hạn chế sự lên men..
CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

Làm sao có thể giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng mà lại không có hại cho sức khoẻ , không cần dùng..
VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

Hiện nay khoa học biết rằng khi tuổi phụ nữ ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bất thường..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 9 Ngày: 189 Tháng: 6302 Tổng truy cập: 915181
Facebook Chat