Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

THÀNH TỰU CỦA TRUNG Y TRONG ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NỮ

 

 

 

THÀNH TỰU CỦA TRUNG Y TRONG ĐIỀU TRỊ  VÔ SINH NỮ

AMH THẤP DOR, SUY BUỒNG TRỨNG SỚM POF, MÃN KINH MPS

Trong khi y học cổ truyền xứ Trung tiến như vũ bão phát triển mạnh mẽ hàng chục năm qua từ 1950 đến nay 2023 , với rất nhiều những phát minh mới thì nền y học cổ truyền của Việt Nam chúng ta gần như dậm chân tại chỗ nhất là trong lĩnh vực sinh sản hiếm muộn.

 

Hội nghị thượng đỉnh Trung Y toàn cầu mùa hè lần thứ 7

 

Chúng ta gần như không có sản phẩm chính thống nào thuần đông y để  điều trị hội chứng buồng trứng đa nang PCOS cũng như sản phẩm hỗ trợ cải thiện AMH đã chứng minh được hiệu quả trên lâm sàng ( thực nhiệm trên bệnh nhân tại các Bệnh viện ) .

Những công trình nghiên cứu về điều trị vô sinh hiếm muộn bằng đông y của Việt Nam cũng rất hạn chế.

Trong khi tại xứ Trung, hàng loạt những thảo dược có tính Estrogen như Shanjao, Bai shao, cistanche, Cuscutae, Black cohos …. Cũng như rất nhiều những bài thuốc cổ phương hay tổ hợp dược vật có tác dụng như hocmon nữ ( phyto estrogen ) đã được ứng dụng vào điều trị lâm sàng tại các Bệnh viện công về Y học cổ truyền để thay thể một phần hay toàn bộ việc sử dụng thuốc nội tiết Tây y ( liệu pháp HRT, ERT ) .

HRT ( Progynova, Duphaston hay thuốc ngừa thai ) còn ERT ( là estrogen như Valiera, Progynova ) .

 

Các thảo dược và Bài thuốc cổ phương nói trên (đã được chứng minh khả năng điều trị ) qua các công trình nghiên cứu  mù đôi, giả dược, đa trung tâm có gíá trị lâm sàng cao đối với các đối tượng bệnh nhân DOR,POF,MPS như : tăng AMH, tăng AFC, tăng độ dày niêm mạc tử cung, tăng kích thước buồng trứng, tăng kích thước và trọng lượng tử cung, giảm Fsh cao, giảm LH cao … tăng T AOC, tăng SOD, giảm MDA, giảm 8 OHDG các chỉ số thể hiện sự thay đổi là có ý nghĩa thống kê ( P < 0,05 hay P< 0,01 ) . 

 

Khai mạc hội nghị Trung y toàn cầu lần 7  vào 27/06/2023 tại Quý Dương tỉnh quí Châu 

 

Và thực tế là những Bài thuốc Trung y cổ phương này ( bản gốc hay bản cải tiến đã  điều chế thành các chế phẩm tiện lợi như viên nang capsule, viên nén tablet, viên cao pills, thuốc nước sắc đóng túi ) đã được ứng dụng kết hợp với Tây y cùng điều trị:

  1. Trong thụ tinh ống nghiệm  IVF -ET/ ICSI  tại các bệnh viện nhà nước theo hướng dẫn của bộ y tế Trung Hoa cho phép cùng dùng chung thuốc Bắc đã nghiên cứu với Phác đồ IVF ( đã chứng mình làm tăng số lượng nang noãn trưởng thành và chọc hút , giảm số mũi tiêm Gonadotropins nhờ tăng đáp ứng buồng trứng , tăng chất lượng trứng, tăng số phôi ngày cao ( ngày 5,6 ) và tăng tỷ lệ thai lâm sàng cũng như tỷ lệ sinh sống )
  2. Trong điều trị sinh sản giúp tăng tỷ lệ có thai tự nhiên trên các bệnh nhân AMH thấp , mãn kinh sớm PMS
  3. Trì hoãn mãn kinh trên những bệnh nhân DOR giảm dữ trự noãn có dấu hiệu bốc hoả tiền mãn kinh sớm.

Chủi Tịch Ma Jianzhong cho biết trong bài phát biểu chào mừng của mình rằng Liên đoàn Y học Trung Quốc Thế giới là tổ chức học thuật quốc tế lớn nhất thế giới về y học cổ truyền Trung Quốc, hiện có mặt tại 74 quốc gia và khu vực trên năm châu lục, với tổng số 284 đơn vị thành viên nhóm và 202 chi nhánh. WFCMS là thành viên chính thức của tổ chức phi chính phủ Tổ chức Y tế Thế giới, và duy trì quan hệ chính thức chính thức với nhiều tổ chức quốc tế như UNESCO và Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Vào tháng 10 năm 2021, Liên đoàn Người Hoa Thế giới sẽ đạt được "Tư cách Tư vấn Đặc biệt với Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc", điều này sẽ giúp thúc đẩy liên lạc giữa Liên đoàn Người Hoa Thế giới với Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác và tham gia sâu vào quản trị y tế toàn cầu. Liên đoàn Đông y Thế giới sẽ tiếp tục tích cực thực hiện nghĩa vụ của mình với tư cách là một tổ chức quốc tế và phát huy hết vai trò là cầu nối kết nối các nhóm, chuyên gia và học giả Đông y trong và ngoài nước. Liên đoàn Y học Trung Quốc Thế giới có niềm tin và khả năng phục vụ các chuyên gia, học giả và học viên y học Trung Quốc trong và ngoài nước, thúc đẩy phổ biến và phát triển y học Trung Quốc chất lượng cao trên toàn cầu.

 

Kết luận : nhìn vào những thành quả nói trên của nền Y học cổ truyền Trung Quốc chúng ta càng tin tưởng rằng thuốc bắc, thuốc đông y có nguồn gốc thảo dược có tiềm năng vô cùng to lớn trong điều trị bệnh nói chung và lĩnh vực sinh sản nói riêng mà chúng ta  chưa phát huy được hết. Hy vọng các thế hệ bác sỹ thầy thuốc Đông y của Việt Nam chúng ta sẽ tiếp bước thế hệ đàn anh làm rạng danh cho nền y học cổ truyền nước nhà.

 

 

P/s : Trong khoảng 10 năm trở lại đây, chúng ta mới thành lập được có 2 trường Đại học Đông y chính quy trên cả nước tại Hà nội và Tp.Hồ chí Minh, trong khi xứ Trung đã có cả trăm trường Đại học YHCT chính quy trên toàn quốc, có những ngôi trường thành lập từ những năm 1950 rồi . Nếu chúng ta có 100 Bác sỹ Đông y thì Trung quốc có 10 nghìn , không chỉ áp đảo về số lượng mà còn cả chất lượng bởi không phải Bác sỹ đông y nào của Việt Nam cũng giỏi tiếng Trung , trong khi nguồn tư liệu tham khảo chính thống trong ngành này đều xuất phát từ cái nôi của nền YHCT đó là Trung Hoa Đại Lục.

 

Một số thuật ngữ viết tắt :

Liệu pháp hormon thay thế (hormon replacement therapy, viết tắt HRT).

Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (Premenstrual Dysphoric Disorder, viết tắt là PMDD), thời kỳ tiền mãn kinh (PRE-men-strual syndrome - viết tắt là PMS).  Tiền mãn kinh chúng ta có từ PRE MENOPAUSE. ... Kinh nguyệt là MENSTRUATION, chu kì kinh nguyệt là MENSTRUAL CYCLE hoặc MENSTRUAL PERIOD.  hội chứng tiền mãn kinh (MPS) để tránh nhầm lẫn với PMS tiền kinh nguyệt hội chứng.  Cho đến kỳ hành kinh cuối cùng (LMP – Last Menstrual Period).

中新社北京914(记者曾利明)中国内地目前有44.07万个中医医疗机构,中医类别执业医师40.86万人,平均每一万人口拥有3.06名中医师,每年中医门、急诊服务总量为6.71亿人次,占各类医疗机构门急诊服务总量的19.2%。

Thông tấn xã Trung Quốc, Bắc Kinh, ngày 14 tháng 9 / 2011 (Phóng viên Zeng Liming) Hiện có 440.700 cơ sở y tế TCM ở Trung Quốc đại lục, 408.600 bác sĩ TCM, trung bình 3,06 bác sĩ TCM trên 10.000 dân, và các dịch vụ cấp cứu và ngoại trú TCM hàng năm. Tổng số là 671 triệu, chiếm 19,2% tổng số dịch vụ cấp cứu và ngoại trú tại các cơ sở y tế khác nhau.


Tháng Chín 14, 2011 lúc 18:15.

https://www.gov.cn/zhengce/2016-12/06/content_5144013.htm

Con người đã tạo ra các nền văn minh thế giới phong phú và đầy màu sắc trong quá trình phát triển lâu dài, và nền văn minh Trung Quốc là một phần quan trọng trong sự đa dạng và đa dạng của các nền văn minh thế giới. Là một đại diện xuất sắc của nền văn minh Trung Quốc, y học cổ truyền Trung Quốc là một môn khoa học y học đã được nhân dân các dân tộc Trung Quốc từng bước hình thành và không ngừng bồi dưỡng qua hàng nghìn năm sản xuất, tập quán sinh hoạt và đấu tranh chống lại bệnh tật. không chỉ có những đóng góp xuất sắc cho sự thịnh vượng của dân tộc Trung Hoa, mà còn đóng góp cho sự tiến bộ của nền văn minh thế giới có tác động tích cực.

 

PHÒNG KHÁM YHCT  PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN   

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Bài viết khác
BỐC HOẢ NHỨC ĐẦU CAO HUYẾT ÁP CO GIẬT MẤT NGỦ VIÊM DA CƠ ĐỊA

BỐC HOẢ NHỨC ĐẦU CAO HUYẾT ÁP CO GIẬT MẤT NGỦ VIÊM DA CƠ ĐỊA

Bình thường chúng tôi hay sử dụng công thức thuốc Bột này cho các bệnh nhân AMH thấp hoặc POF có..
NHƯỢC GIÁP SUY GIÁP

NHƯỢC GIÁP SUY GIÁP

Bệnh lý tuyến giáp thường bao gồm : nhược giáp TSH cao và cường giáp Basedow có FT3 cao cùng với FT4 cao..
BÁO HIẾU CHA MẸ

BÁO HIẾU CHA MẸ

Ngày nay, đôi khi vì cuộc sống mưu sinh vất vả rồi bệnh tật bản thân , chúng ta lo nghĩ và chi tiêu cho..
CÔNG THỨC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

CÔNG THỨC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

Hiện nay, đáp ứng kém với việc kích thích rụng trứng do chức năng buồng trứng thấp AMH thấp, Fsh..
BÀI THUỐC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

BÀI THUỐC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

Trong những bệnh nhân có nhu cầu làm thụ tinh ống nghiệm có một nhóm mà thuật ngữ y học gọi là :..
RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG

RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG

Rối loạn phóng noãn hay còn gọi là rối loạn rụng trứng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

21/09/2023 | Tin tức

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm và chuyển phôi IVF-ET....

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 14 Ngày: 149 Tháng: 1156 Tổng truy cập: 815386
Facebook Chat