Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

TRỨNG TRỐNG VÀ LÝ DO XẢY THAI

 

TRỨNG TRỐNG VÀ LÝ DO XẢY THAI 

 

TÌM HIỂU VỀ TRỨNG TRỐNG VÀ CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY XẢY THAI  


Khái niệm: Trứng trống là một hình ảnh được mô tả trên siêu âm với các dấu hiệu: túi thai trên 30mm, không có hình ảnh của yolk sac và cấu trúc phôi. Để chẩn đoán chắc chắn, thường sẽ siêu âm lần hai, cách nhau 5-7 ngày.
Tỉ lệ trứng trống chiếm khoảng 5% tổng số các thai trong tử cung.

 


Nguyên nhân:


- Thường do sự ngưng phát triển của phôi thai. Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau, tạo thành trứng thụ tinh. Trứng thụ tinh sẽ trải qua quá trình phân bào và biệt hóa tế bào để hình thành các cơ quan. Nếu có những bất thường trong quá trình này, thai sẽ ngưng phát triển. Do đó, trứng trống thường do bất thường về di truyền.


- Một số ít là do bệnh lý tế bào nuôi như thai trứng.
Vì vậy, khi được xác định là trứng trống thì cần phải hút thai và lấy mô gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh. Nếu kết quả có sự bất thường của gai nhau thì sẽ phải điều trị và theo dõi theo phác đồ bệnh lý nguyên bào nuôi.
Như vậy, nếu kết quả giải phẫu bệnh lý là gai nhau bình thường, thì sau khi đánh giá không có các biến chứng của nạo hút thai thì không có chống chỉ định việc có thai lại.


Trứng trống là Lý do xảy thai đầu tiên : 


Nếu bạn bị sẩy thai sớm trong thai kỳ, rất có thể là do trứng trống (hiểu đơn giản là do trứng đã tàn lụi đi).
Trứng trống là hiện tượng chỉ có túi thai mà không có phôi thai hoặc trứng bị tàn lụi xảy ra khi trứng thụ tinh tự gắn vào thành của tử cung nhưng sau đó không bám lại và phát triển được.


Một số bác sĩ tin rằng hầu hết các trường hợp trứng bị tàn lụi đi thành trứng trống là do nhiễm sắc thể bất thường. Nhiễm sắc thể là các khối xây dựng lên sự di truyền của cơ thể. Có quá nhiều hay quá ít nhiễm sắc thể đều có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, thường gây tử vong. Khi trứng đã thụ tinh và bị ‘bóp nghẹt’, không tăng trưởng thì cơ thể cũng nhận biết được.


Khi trứng bị tàn lụi, cơ thể sẽ sớm ‘trục xuất’ trứng đã thụ tinh đó khỏi cơ thể, dẫn đến kết thúc thời điểm thai kì, dẫn đến sẩy thai. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ thậm chí không nhận ra mình đã bị sẩy thai, bởi các triệu chứng thường rất nhẹ nhàng, không cụ thể và có thể được quy cho là do các bệnh khác.

 

Ngoài ra, những nguyên nhân gây sẩy thai hoặc thai lưu liên tiếp bao gồm : rối loạn nhiễm sắc thể, lupus, hội chứng anti phospholipid, bệnh tự miễn, nhiễm trùng, bệnh mãn tính hoặc yếu tố môi trường.

 

Có năm nhóm nguyên nhân gây sẩy thai tự nhiên ở thai phụ.


Một là, thai phụ có bất thường cấu trúc tử cung do bẩm sinh (tử cung đôi, tử cung có sừng, vách ngăn, tử cung là một dãy xơ...) hoặc do mắc phải (u xơ tử cung, lạc nội mạc trong cơ tử cung, dính buồng tử cung sau khi hút nạo thai không đúng kỹ thuật, bị nhiễm trùng).
Khi tử cung có cấu trúc bất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bào thai, làm tăng nguy cơ sẩy thai.

 

 

Hai là, thai phụ có bất thường về nội tiết, thường gặp nhất là thai phụ bị suy hoàng thể. Nếu vì lý do nào đó hoàng thể bị suy yếu, không cung cấp đủ nội tiết cho thai phát triển sẽ dẫn đến thai suy, không phát triển được.
Bất thường nội tiết còn hay gặp ở người bị hội chứng buồng trứng đa nang. Thai phụ bị hội chứng này rất khó có thai và khi có thai rất dễ bị sẩy nên phải dưỡng thai hết sức cẩn thận.

 


Ba là, thai phụ có bệnh lý nội khoa như bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường, tim mạch, thiếu máu. Với những bệnh lý nội khoa này, nếu thai phụ chưa điều trị ổn sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

 


Bốn là, bất thường nhiễm sắc thể, đây là nguyên nhân rất thường gặp. Y văn ghi nhận 90% trường hợp sẩy thai tự nhiên có liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể.  Bất thường nhiễm sắc thể có thể do người chồng, do người vợ, do cả hai vợ chồng (hiếm gặp) hoặc do quá trình phân chia tế bào của hợp tử để tạo thành phôi thai có bất thường.

 


Năm là, yếu tố miễn dịch, thường là các rối loạn tự miễn như hội chứng Anti phospholipid. Khoảng 20% phụ nữ sảy thai liên tiếp sẽ được chẩn đoán nguyên nhân miễn dịch mà phổ biến nhất là Hội chứng anti phospholipid (APS). Phụ nữ mắc APS sẽ có xét nghiệm dương tính với anticardiolipin, yếu tố kháng đông lupus hoặc kháng thể anti-beta-microglobulin. Và có tiền sử tắc mạch hoặc các biến chứng thai kỳ như thai chậm tăng trưởng nặng trong tử cung, tiền sản giật nặng, thai chết trong tử cung hay sảy thai liên tiếp. Có nhiều thách thức trong chẩn đoán và điều trị đối với các trường hợp này.

 

.

Nếu bị hội chứng này, khi quá trình thụ thai bắt đầu sẽ xảy ra hiện tượng viêm và tắc mạch vi thể, gây thiếu máu nuôi thai dẫn đến thai ngừng phát triển. Có nhiều phương pháp điều trị có thể hạn chế các cơ chế sinh bệnh này. Sự kết hợp Heparin thuốc tiêm kháng đông máu chưa phân đoạn (Heparin tự nhiên) và Aspirin cho thấy có thể giảm tỉ lệ sảy thai và sự gia tăng khả năng sinh sống đã được báo cáo. Hai loại thuốc này có tác dụng chống sự hình thành huyết khối và điều hòa miễn dịch. Cả hai cơ chế này đều cho thấy mang lại tác dụng có lợi.

 

Xử trí tình huống : Khi đó, bác sĩ sẽ kiểm tra các bệnh nội khoa liên quan đến nội tiết và cấu trúc của tử cung, buồng trứng của người vợ; xét nghiệm nội tiết sinh dục của hai vợ chồng; thử tinh dịch đồ của chồng; xét nghiệm nhiễm sắc thể hai vợ chồng; xét nghiệm anti phospholipid.


Cụ thể như sau , nếu người vợ có u xơ tử cung sẽ được phẫu thuật bóc u xơ, nếu dính buồng tử cung sẽ phẫu thuật tách dính, nếu có bệnh nội khoa liên quan đến nội tiết sẽ chuyển đến bác sĩ chuyên khoa điều trị.


Nếu bất thường nhiễm sắc thể phải áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản: xin tinh trùng nếu tinh trùng của chồng bất thường, xin trứng nếu vợ bất thường hoặc xin phôi nếu cả hai vợ chồng đều bị bất thường nhiễm sắc thể (hiếm gặp).


Nếu thai phụ có hội chứng anti phospholipid sẽ được điều trị bằng Heparin trọng lượng phân tử thấp để giảm nguy cơ tạo ra huyết khối.


Nếu không tìm ra nguyên nhân, bác sĩ sẽ có chế độ dưỡng thai tích cực như bổ sung nội tiết cho thai phụ để dưỡng thai.

Trường hợp tử cung là một dãy xơ thì không can thiệp được nhưng đã có giải pháp nhờ người mang thai hộ.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Tin tức khác
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi..
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện..
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm..
BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

Thuỷ xương bồ : Uống có tác dụng xúc tiến sự phân tiết các dịch tiêu hóa và hạn chế sự lên men..
CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

Làm sao có thể giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng mà lại không có hại cho sức khoẻ , không cần dùng..
VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

Hiện nay khoa học biết rằng khi tuổi phụ nữ ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bất thường..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 10 Ngày: 46 Tháng: 10125 Tổng truy cập: 907736
Facebook Chat