Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

AMH CAO AMH THẤP SUY BUỒNG TRỨNG SỚM POF

AMH CAO AMH THẤP SUY BUỒNG TRỨNG SỚM POF 

 

Bài viết ngắn tổng hợp

AMH cao AMH thấp Suy buồng trứng sớm POF

 

Phần 1.  ( Entry vẫn đang update P2 và P3 dự tính quí 2 và 3 - 2018 )

Bệnh lý đa nang buồng trứng AMH cao hay giảm dự trữ buồng trứng AMH thấp hay suy buồng trứng sớm POF , mỗi loại đều có những khó khăn riêng trong quá trình điều trị. Đặc biệt nếu như bệnh lý đó được xếp loại khó nhất trong hàng mục cùng loại. Ví dụ cùng là AMH cao nhưng AMH của bạn trên 20ng ..hay cùng là AMH thấp nhưng AMH của bạn nhỏ hơn 0,05ng đồng thời bạn trên 39 tuổi nữa..rồi thì bạn suy buồng trứng nhưng Fsh bạn lại rất cao trên 50 trên 80 đơn vị miu/ml  thêm AMH thấp = 0,01ng. Thì coi như đều là nằm trong top one cực khó khăn điều trị. 

 

Trên lâm sàng trong 10 năm qua, mình đã từng điều trị và gặp những bạn có Fsh cao đến gần như ko tưởng...Fsh = 105...Fsh = 130, Fsh = 141....thật quá sức...Trong khi thông thường ngày 2ckk một người bình thường Fsh chỉ là 2 đến 10 miu và ngày 7 đến 10ckk khi Fsh tăng lên cũng chỉ xoay quanh 25 miu..qua giữa kỳ lại quay về chuẩn.

Nhưng người bị suy buồng trứng thì Fsh cứ tăng lên mãi vì buồng trứng bên dưới suy ko thể sản xuất ra E2 tạo ra phản hồi âm Negative feedback để tuyến yên dừng việc sản xuất Fsh lại. Không ai báo cho tuyến yên biết nên nó cứ thế sản xuất vô tội vạ khiến buồng trứng càng thêm bị kích thich ngày càng suy nặng hơn.

 

 

 

Đa nang buồng trứng AMH cao, chúng ta có thể sử dụng Phác đồ điều trị : Thuốc uống để giảm AMH + Chế độ ăn tiết chế  mục tiêu là Giảm chiêu mộ noãn vào đầu kỳ xuống mức bình thường ( mỗi bên buồng trứng ít hơn 10 noãn thứ cấp siêu âm vào ngày 2 ckk ). Tuy nhiên Đa nang buồng trứng mà thuộc thể nguyên phát thì rất khó giảm AMH đấy, người thấp béo bụng thừa cân , chân tay lông testoterol cao...v.v hay tuổi trên 35 rồi mà AMH vẫn rất cao trên 12ng. 

Hãy thư giãn khi xem một Entry dài bạn nhé 

 

Có nhiều bạn hỏi mình : có phải AMH càng cao thì càng khó chữa hay ko..tương ứng với bệnh càng nặng..Câu trả lời là ko hẳn thế . Bệnh Đa nang buồng trứng nguyên phát bẩm sinh từ dậy thì thì khó chữa hơn thứ phát là sau này mới bị. Mà đa nang buồng trứng nguyên phát thì cũng ko hẳn AMH cao hơn thứ phát. Điều này tùy vào cơ địa mỗi người. Có nhiều bệnh nhân mình AMH = 18ng mà chữa 3 tháng có thai tự nhiên sau khi đưa AMH về chuẩn. Trong khi có bạn AMH =12ng thôi mà uống thuốc sau 3 tháng vẫn chỉ xuống 10ng. Thậm chí có một vài trường hợp đã uống thuốc giảm AMH rất đắng nhé, ăn rau nhé, sống tiết chế điều độ nhé..vậy mà 3 tháng sau xét nghiệm AMH từ 12ng tăng lên 14ng. Lạ ko ?

Trong khi cũng thuốc đấy mà ai AMH cao khác uống thì AMH xuống ào ào. Nhưng nguyên phát đa nang thì uống ko xi nhê ! Thế mới biết đa nang nguyên phát rất khủng khiếp ko phải loaị vừa đâu.

Cũng như thế, AMH thấp giảm dự trữ ít trứng mà lại thêm hàng loạt bệnh lý phụ như U lạc buồng trứng, U nang dịch nhầy, tuổi U40, tiền sử thai sản..bệnh tự miển nữa ..thì việc điều trị tăng AMH lên là khó cực kỳ..vì những bệnh lý kia hút hết chất dinh dưỡng và phá hỏng luôn khu D rồi. Trong khi rất nhiều bạn chỉ AMH thấp đơn thuần thì việc tăng AMH lên rất dễ dàng.

 

Một số khái niệm cần thông qua :

Bệnh bình ổn: là tình trạng đã thoát khỏi cơn nguy cấp ko còn nguy hiểm đe dọa nữa chuyển sang hồi phục với điều kiện vẫn tiếp tục duy trì thuốc men hàng ngày. Ví dụ : một người huyết áp cao tai biến não phải cấp cứu đã qua cơn nguy kịch nay về nhà tiếp tục uống thuốc ổn định huyết áp, ko ăn mặn…vẫn làm việc sinh hoạt bình thường nhưng phải nhẹ nhàng và uống thuốc đều đặn. Vậy là bình ổn, nhưng ko có nghĩa là tương lai huyết áp ko cao trở lại.

 

Phục hồi bán phần : như bệnh tai biến liệt nửa người lúc đầu nằm 1 chỗ ko tự đi lại được, nói ngọng…sau điều trị nay tự đi được mà hơi tập tễnh, nói được …thì gọi là phục hồi bán phần. Suy buồng trứng sớm Fsh cao + AMH thấp + teo buồng trứng + teo tử cung…Nay điều trị giảm được Fsh về chuẩn + Buồng trứng hết teo+ tử cung hết nhi hóa  nhưng AMH chưa tăng..đấy cũng là phục hồi bán phần.

 

Khỏi hoàn toàn : là hết tất cả các bệnh…người bình thường thế nào thì bạn cũng như thế đấy. Trên thực tế, ko phải bệnh nào cũng có thể chữa khỏi hoàn toàn. Bạn bị té ngã sau khi khỏi rồi cũng phải để lại sẹo chứ, cho dù có mờ nhạt đi cũng vẫn còn dấu ko to thì nhỏ. Chưa nói đến người có cơ địa sẹo lồi thì cho dù đi Laser cũng ko bao giờ hết hoàn toàn. Mong bạn đừng quá buồn vì con người còn nhiều giá trị khác, một vài cái sẹo ko làm mất đi giá trị bản nguyên.

Chính vì thế chúng ta phải hiểu hạn chế của y học hiện nay, hiểu hạn chế trong điều trị các loại bệnh chứng để từ đấy có cái nhìn khách quan đánh giá chính xác tình trạng của mình.

 

Một bệnh nhân Ung thư sắp chết mà được cứu sống là mừng lắm rồi, còn sau đấy hàng ngày phải duy trì uống thuốc đều thì người ta vẫn chấp nhận, còn hơn chết. Vì bỏ tiền ra mà cứu được tính mạng vẫn tốt hơn giữ tiền mà chết. Với nhiều người là như vậy.

 

Một số tình huống Suy buồng trứng Fsh rất cao, khu vực D bị phá hỏng hoàn toàn , noãn bào nguyên thủy cũng thoái hóa gần hết, AMH tụt sâu < 0,01ng + thêm tử cung nhi hóa teo kể cả sau này xin được trứng cũng khó mà chuyển phôi thành công , có thể phải nhờ mang thai hộ. Hiện nay y học tân tiến ở các nước phát triển cũng còn phải thúc thủ.

 

Trong tình huống đấy, chỉ cần điều trị mà giảm được ½  bệnh trạng = phục hồi bán phần tức là : đưa được Fsh về chuẩn + trả tử cung về hình dáng bình thường hết nhi hóa…thì bấy nhiêu đó đã là điều rất đáng mừng rồi.

Còn nếu lại tăng được AMH xuất hiện trứng trội trở lại thì có thể xem như kỳ tích.

Tiếp theo lại còn có thể mang thai tự nhiên sinh con nữa thì thôi rồi..chắc chắn lãnh giải Nobel Y học . World Medicine Nobel.

 

Vì thế có rất nhiều bệnh hiện nay y học vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn như : Teo cơ Loạn dưỡng , bệnh tự miễn gồm : Vảy nến + Lupus ban đỏ + Viêm da cơ  + Tiểu đường type 1 và cả Suy buồng trứng sớm nguyên phát Fsh cao AMH thấp.

 

Tức là bệnh lý gần như ko có nguyên nhân gì …ngay từ khi dậy thì kinh nguyệt đã ko có hay rất ít rồi dần dần bặt kinh luôn…có thể là một khiếm khuyết gien di truyền  hoặc bệnh tự miễn, nói nôm na dễ hiểu là Cơ thể của bạn tự sản xuất ra kháng thể chống lại chính buồng trứng của bạn làm cho buồng trứng của bạn mau già hơn những người khác.

Thay vì 45 tuổi buồng trứng mới hết hoạt động thì bạn mới ngoài 20 tuổi….buồng trứng đã thoái hóa lão hóa gần hết, AMH tụt sát Zero.

Tất cả những bệnh gì liên quan đến cụm từ Nguyên phát hay tự miễn thì hiện nay y học đều chưa có giải pháp điều trị , coi như phải chung sống hoà bình với nó suốt đời.

 

Nguyên phát coi như bẩm sinh đã vậy, tự miễn coi như Cơ thể có khiếm khuyết về mặt di truyền.

Từ khi còn là tế bào trứng kết hợp với inh trùng tạo thành phôi thai, trong quá trình phát triển…phôi đã xuất hiện lỗi gien. Nếu lỗi gien nặng thì sau đấy thể hiện ngay…như lưu thai = thai chết dừng phát triển..hay sinh non..dị tật..v.v…Còn lỗi nhẹ thì ko ảnh hưởng đến quá trình phát triển của phôi thai, nhưng sau này khi ra đời…đến một giai đoạn tuổi tác nào đấy mới phát tác ra bệnh lý ..ví dụ như bệnh Down, Tiểu đường type 1 tự miễn phải tiêm Insulin suốt đời, rối loạn giới tính nam nữ hifi, tinh hoàn ẩn, Tử cung nhi hóa suy buồng trứng sớm POF có Fsh cao + AMH thấp…tất cả đều nằm chung trong nhóm các bệnh khó này.

 

Hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn 

 

Bài viết này của Admin chưa nói lên hết tất cả vì đây là một tập sách nghiên cứu rất dày hàng trăm trang..Nhưng hy vọng các bạn sẽ hiểu được phần nào …Cái tâm của người thầy thuốc bác sỹ khi chữa bệnh cho bệnh nhân..hầu như ai cũng mong bệnh nhân mình Khỏi hoàn toàn …Nhưng cái tầm của y học và của ngành dược phẩm nói chung là chưa đủ khả năng để bào chế ra thuốc chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh đó.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi..
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện..
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm..
BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

Thuỷ xương bồ : Uống có tác dụng xúc tiến sự phân tiết các dịch tiêu hóa và hạn chế sự lên men..
CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

Làm sao có thể giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng mà lại không có hại cho sức khoẻ , không cần dùng..
VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

Hiện nay khoa học biết rằng khi tuổi phụ nữ ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bất thường..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 16 Ngày: 218 Tháng: 6331 Tổng truy cập: 915210
Facebook Chat