Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

QUI LUẬT HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

 

Trích từ Luận Án nghiên cứu bệnh BTDN của Admin - Phòng khám Phúc An Đường Q10 -TpHCM .

 

Entry này sẽ giải thích cho các bạn rất nhiều điều bí mật về bệnh Đa nang buồng trứng. Ví dụ : Vì sao buồng trứng đa nang thì đi siêu âm lại thấy nhiều trứng vào đầu kỳ kinh, vì sao mà chu kỳ kinh càng ngày càng dài ra hoặc đang giữ ổn định ở mức 40 ngày thì tự nhiên chu kỳ này lên 50 ngày là thế nào ? Rồi có bạn tháng này 60 ngày thì tháng sau chu kỳ lại tự giảm về 40 ngày, chưa kịp mừng thì tháng sau nữa chu kỳ kinh lại tăng lên 70 ngày !  Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây ! 

 

 

Để hiểu được Entry này trước hết các bạn cần 1 số kiến thức cơ bản  :

Tuyến yên nằm trong não : sản xuất ra 2 hocmon Fsh + Lh có tác dụng kích thích trứng trong buồng trứng lớn , chín và rụng. Nếu thiếu Fsh và Lh do tuyến yên làm việc quá kém thì buồng trứng ko phát triển. Nói 1 cách khác là nếu ta cắt bỏ tuyến yên thì toàn bộ buồng trứng, tử cung âm đạo sẽ teo , cả nam giới cũng vậy dương vật tinh hoàn teo hết ! Lúc đó buồng trứng chỉ để nhìn và thừa thãi.

 

Phần 1. Sự hình thành bệnh lý

Vào thời gian đầu khi mới phát bệnh, lúc này siêu âm buồng trứng đầu kỳ vẫn còn rất ít trứng, lấy ví dụ 1 bạn siêu âm 2 bên buồng trứng ngày 2 chu kỳ kinh có 15 quả. Nhưng do bạn này tuyến yên làm việc yếu ko sản xuất cung cấp đủ Fsh và Lh như trên vừa phân tích , hậu quả là trong chu kỳ ko có trứng lớn trội vào giữa kỳ và tất nhiên cũng ko có trứng rụng. chính vì thế đầu kỳ trứng bé, giữa kỳ và cuối kỳ trứng vẫn bé chỉ xoay quanh dưới 10mm mà ko phát triển lên trên 18mm được. Nên Đến cuối kỳ chúng ta vẫn còn nguyên 15 quả trứng bé, hoặc giả sử chỉ có 1 vài quả chết đi thì chúng ta còn 12 quả chẳng hạn. Bước sang chu kỳ sau, lại có 15 quả trứng non mới sinh ra gia nhập vào đội ngũ này, nâng tổng số trứng đầu kỳ lên 15 + 15 = 30 quả hoặc 12 + 15 = 27 quả. Rồi lại tiếp tục chu kỳ sau nữa…sự tích lũy trứng này vẫn diễn ra ko ngừng. Kết quả cuối cùng siêu âm buồng trứng chi chít hàng chục nang nhỏ chen chúc nhau là vậy.

 

Đa nang buồng trứng sẽ ko có trứng rụng vào giữa kỳ

 

Phần 2. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt theo hướng dài ra

Theo phân tích này,vì trứng ko phát triển vào giữa kỳ nên nội mạc tử cung thiếu hocmon nữ cũng sẽ ko dày lên vào giữa kỳ + ko bong ra được vào cuối kỳ và hậu quả của việc này là bạn sẽ ko thấy ra kinh vào ngày 28 như những bạn bình thường khác.

Giải đáp vì sao kinh nguyệt đang 40 ngày lại tăng lên 50 ngày.

Rất đơn giản đấy là do hiện tượng tích lũy trứng. Chu kỳ trước giả sử buồng trứng đang có 30 quả còn tồn dư đọng lại chưa phát triển được và chu kỳ là 40 ngày, thì sang chu kỳ này lại xuất hiện thêm 10 quả trứng non mới sinh gia nhập vào nâng số trứng đầu kỳ lên 30 quả + 10 quả = 40 quả. Mà như bạn biết đấy, càng nhiều trứng thì chu kỳ sẽ càng dài, vì càng nhiều trứng chen chúc thì trứng càng khó lớn, nội mạc tử cung càng mỏng ko thể bong ra nên ko tạo ra kinh nguyệt.

Ở người bình thường họ có kinh nguyệt đều hàng tháng là vì tháng nào họ cũng có trứng trội lớn trên 18mm sau đó rụng trứng để cuối kỳ tạo thành kinh. Còn bạn thì không !

Giải đáp..Vậy vì sao có người kinh đang 60 ngày lại tự về 40 ngày.

Đơn giản vì Thời gian sống của trứng là có giới hạn, cho dù trứng ko phát triển thì sau 70 đến 90 ngày trứng cũng tự teo và chết đi. Giả sử 1 người đang có tổng số trứng bé là 40 quả, liên tục qua 3 tháng đều như thế thì đến tháng này 40 quả bị thoái hóa teo đi chỉ còn 25 quả chẳng hạn. Vì số trứng giảm đi nên chu kỳ kinh cũng ngắn lại. Vì trứng càng ít thì càng dễ phát triển, càng dễ tạo ra kinh. Đấy là lý do người bình thường số trứng được kiễm soát luôn ít hơn 20 quả vào đầu kỳ thì trứng rất dễ lớn.

 

 

Đặc điểm bệnh lý Đa nang buồng trứng..Admin đã quan sát hàng trăm ca và trong thời gian nhiều năm rút ra những đặc điểm như sau :

Chu kỳ kinh biến động hình zích zac lên xuống..ví dụ chu kỳ kinh từ 35 lên 40 ngày lên 45 ngày lên 60 ngày..sau đó tụt về 45 ngày, rồi 40 ngày…rồi lại vọt lên 50 ngày , 70 ngày..rồi lại giảm về 45 ngày..và cứ như thế…lên lên xuống xuống .Đấy chính là do Qui luật tích lũy trứng chi phối. Điều này xảy ra ở những bạn mà tuyến yên vẫn hoạt động tốt, tức là vẫn sản xuất ra đầy đủ Fsh và Lh cho nên sau vài chu kỳ dài thì tự nhiên có 1 chu kỳ ngắn và trứng bỗng dưng trội lên 18mm nên có thai là như vậy.

Còn những bạn mà tuyến yên sản xuất Fsh + Lh kém cộng thêm buồng trứng bẩm sinh AMH cao, kho trứng lớn rất nhiều trứng thì chu kỳ chỉ có xu hướng dài ra chứ ko ngắn lại. Đây gọi là DNBT nguyên phát bẩm sinh. Những bạn này cơ hội có thai tự nhiên cực kỳ thấp và phải IVF.

 

 

 

Hiện nay lĩnh vực nghiên cứu và điều trị của Phòng khám tập trung vào : 

 

1/ Cứu suy buồng trứng cho những bạn bị Fsh cao kèm AMH thấp bằng cách điều trị giảm Fsh trước , tránh cho buồng trứng bị kích thích liên tục bởi hocmon Fsh . Sau đó bài thuốc sẽ giúp tăng AMH ở những bạn chưa bị phá hỏng hoàn toàn buồng trứng.

2/ Điều trị bảo tồn và kéo dài tuổi mãn kinh cho các bạn bị giảm dự trữ buồng trứng bằng phương pháp tăng AMH. Sẽ giải trình trong bài viết khác.,

3/ Điều trị Đa nang buồng trứng AMH cao, tỷ số LH/ Fsh lớn hơn 2  bằng cách giảm AMH , giảm hocmon nam cao, tăng đáp ứng của buồng trứng trước kích thích với lượng Fsh nhỏ.

4/ Điều trị đột biến gien xảy thai do thiếu hoặc không chuyển hoá axit folic trên bệnh nhân có nền AMH thấp.

5/ Điều trị lạc nội mạc buồng trứng tử cung, U nang buồng trứng gây tụt AMH và giảm chất lượng trứng

 và nhiều tình huống khác như : Nội mạc tử cung mỏng , chỉ số NK cao gây khó chuyển phôi, ...

 

Nam giới bị quai bị suy tinh hoàn có Fsh cao, thiểu tinh hay vô tinh. Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây giảm chất lượng tinh trùng.

Nam giới bị đứt gãy tinh trùng có chỉ số DFI cao, trùng dị dạng gây hỏng phôi, không có tim thai, sảy thai sớm, lưu thai  ..v..v

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 10 Ngày: 233 Tháng: 6604 Tổng truy cập: 924537
Facebook Chat