Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Dịch vụ

QUI LUẬT HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

 

Trích từ Luận Án nghiên cứu bệnh BTDN của Admin - Phòng khám Phúc An Đường Q10 -TpHCM .

 

Entry này sẽ giải thích cho các bạn rất nhiều điều bí mật về bệnh Đa nang buồng trứng. Ví dụ : Vì sao buồng trứng đa nang thì đi siêu âm lại thấy nhiều trứng vào đầu kỳ kinh, vì sao mà chu kỳ kinh càng ngày càng dài ra hoặc đang giữ ổn định ở mức 40 ngày thì tự nhiên chu kỳ này lên 50 ngày là thế nào ? Rồi có bạn tháng này 60 ngày thì tháng sau chu kỳ lại tự giảm về 40 ngày, chưa kịp mừng thì tháng sau nữa chu kỳ kinh lại tăng lên 70 ngày !  Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây ! 

 

 

Để hiểu được Entry này trước hết các bạn cần 1 số kiến thức cơ bản  :

Tuyến yên nằm trong não : sản xuất ra 2 hocmon Fsh + Lh có tác dụng kích thích trứng trong buồng trứng lớn , chín và rụng. Nếu thiếu Fsh và Lh do tuyến yên làm việc quá kém thì buồng trứng ko phát triển. Nói 1 cách khác là nếu ta cắt bỏ tuyến yên thì toàn bộ buồng trứng, tử cung âm đạo sẽ teo , cả nam giới cũng vậy dương vật tinh hoàn teo hết ! Lúc đó buồng trứng chỉ để nhìn và thừa thãi.

 

Phần 1. Sự hình thành bệnh lý

Vào thời gian đầu khi mới phát bệnh, lúc này siêu âm buồng trứng đầu kỳ vẫn còn rất ít trứng, lấy ví dụ 1 bạn siêu âm 2 bên buồng trứng ngày 2 chu kỳ kinh có 15 quả. Nhưng do bạn này tuyến yên làm việc yếu ko sản xuất cung cấp đủ Fsh và Lh như trên vừa phân tích , hậu quả là trong chu kỳ ko có trứng lớn trội vào giữa kỳ và tất nhiên cũng ko có trứng rụng. chính vì thế đầu kỳ trứng bé, giữa kỳ và cuối kỳ trứng vẫn bé chỉ xoay quanh dưới 10mm mà ko phát triển lên trên 18mm được. Nên Đến cuối kỳ chúng ta vẫn còn nguyên 15 quả trứng bé, hoặc giả sử chỉ có 1 vài quả chết đi thì chúng ta còn 12 quả chẳng hạn. Bước sang chu kỳ sau, lại có 15 quả trứng non mới sinh ra gia nhập vào đội ngũ này, nâng tổng số trứng đầu kỳ lên 15 + 15 = 30 quả hoặc 12 + 15 = 27 quả. Rồi lại tiếp tục chu kỳ sau nữa…sự tích lũy trứng này vẫn diễn ra ko ngừng. Kết quả cuối cùng siêu âm buồng trứng chi chít hàng chục nang nhỏ chen chúc nhau là vậy.

 

Đa nang buồng trứng sẽ ko có trứng rụng vào giữa kỳ

 

Phần 2. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt theo hướng dài ra

Theo phân tích này,vì trứng ko phát triển vào giữa kỳ nên nội mạc tử cung thiếu hocmon nữ cũng sẽ ko dày lên vào giữa kỳ + ko bong ra được vào cuối kỳ và hậu quả của việc này là bạn sẽ ko thấy ra kinh vào ngày 28 như những bạn bình thường khác.

Giải đáp vì sao kinh nguyệt đang 40 ngày lại tăng lên 50 ngày.

Rất đơn giản đấy là do hiện tượng tích lũy trứng. Chu kỳ trước giả sử buồng trứng đang có 30 quả còn tồn dư đọng lại chưa phát triển được và chu kỳ là 40 ngày, thì sang chu kỳ này lại xuất hiện thêm 10 quả trứng non mới sinh gia nhập vào nâng số trứng đầu kỳ lên 30 quả + 10 quả = 40 quả. Mà như bạn biết đấy, càng nhiều trứng thì chu kỳ sẽ càng dài, vì càng nhiều trứng chen chúc thì trứng càng khó lớn, nội mạc tử cung càng mỏng ko thể bong ra nên ko tạo ra kinh nguyệt.

Ở người bình thường họ có kinh nguyệt đều hàng tháng là vì tháng nào họ cũng có trứng trội lớn trên 18mm sau đó rụng trứng để cuối kỳ tạo thành kinh. Còn bạn thì không !

Giải đáp..Vậy vì sao có người kinh đang 60 ngày lại tự về 40 ngày.

Đơn giản vì Thời gian sống của trứng là có giới hạn, cho dù trứng ko phát triển thì sau 70 đến 90 ngày trứng cũng tự teo và chết đi. Giả sử 1 người đang có tổng số trứng bé là 40 quả, liên tục qua 3 tháng đều như thế thì đến tháng này 40 quả bị thoái hóa teo đi chỉ còn 25 quả chẳng hạn. Vì số trứng giảm đi nên chu kỳ kinh cũng ngắn lại. Vì trứng càng ít thì càng dễ phát triển, càng dễ tạo ra kinh. Đấy là lý do người bình thường số trứng được kiễm soát luôn ít hơn 20 quả vào đầu kỳ thì trứng rất dễ lớn.

 

 

Đặc điểm bệnh lý Đa nang buồng trứng..Admin đã quan sát hàng trăm ca và trong thời gian nhiều năm rút ra những đặc điểm như sau :

Chu kỳ kinh biến động hình zích zac lên xuống..ví dụ chu kỳ kinh từ 35 lên 40 ngày lên 45 ngày lên 60 ngày..sau đó tụt về 45 ngày, rồi 40 ngày…rồi lại vọt lên 50 ngày , 70 ngày..rồi lại giảm về 45 ngày..và cứ như thế…lên lên xuống xuống .Đấy chính là do Qui luật tích lũy trứng chi phối. Điều này xảy ra ở những bạn mà tuyến yên vẫn hoạt động tốt, tức là vẫn sản xuất ra đầy đủ Fsh và Lh cho nên sau vài chu kỳ dài thì tự nhiên có 1 chu kỳ ngắn và trứng bỗng dưng trội lên 18mm nên có thai là như vậy.

Còn những bạn mà tuyến yên sản xuất Fsh + Lh kém cộng thêm buồng trứng bẩm sinh AMH cao, kho trứng lớn rất nhiều trứng thì chu kỳ chỉ có xu hướng dài ra chứ ko ngắn lại. Đây gọi là DNBT nguyên phát bẩm sinh. Những bạn này cơ hội có thai tự nhiên cực kỳ thấp và phải IVF.

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

Dịch vụ khác
U LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

U LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Đã lâu lắm mình không viết bài về lạc nội mạc tử cung nhưng vì đây là một vấn đề quan trọng..
BÀI THUỐC GIA TRUYỀN CHỮA ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

BÀI THUỐC GIA TRUYỀN CHỮA ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

Bài thuốc gia truyền của PAD SG rất khác so với những bài thuốc chữa bệnh đa nang buồng trứng mà các..
AMH CAO DỄ CÓ THAI HAY AMH THẤP

AMH CAO DỄ CÓ THAI HAY AMH THẤP

Đây là một câu hỏi mà trong quá trình làm việc thực tế, khám và chữa bệnh , admin nhận được rất..
AMH BÌNH THƯỜNG MÀ TRỨNG KHÔNG PHÁT TRIỂN VÀ KHÔNG RỤNG

AMH BÌNH THƯỜNG MÀ TRỨNG KHÔNG PHÁT TRIỂN VÀ KHÔNG RỤNG

Bệnh tuyến giáp có thể làm vòng kinh ngắn hơn bình thường, trứng rụng sớm và ngược lại có thể..
ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LỖI DO  BUỒNG TRỨNG HAY TUYẾN YÊN

ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LỖI DO BUỒNG TRỨNG HAY TUYẾN YÊN

Trong Entry này, Admin sẽ đề cập đến một khía cạnh của bệnh lý Buồng trứng đa nang đó là vì sao mà..
HIỂU SÂU VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG VÌ SAO AMH CAO

HIỂU SÂU VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG VÌ SAO AMH CAO

Quá trình hình thành bệnh Đa nang buồng trứng có thể tóm tắt như sau. Đầu tiên là những bạn bị đa..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

15/03/2021 | Tin tức

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao nhiêu tháng rồi đã...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 19 Ngày: 12 Tháng: 15548 Tổng truy cập: 458798
Facebook Chat