Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

TRỨNG KHÔNG PHÁT TRIỂN LÀ THẾ NÀO

 

 

Một trong những lý do khiến bạn không thể thụ thai là trứng không phát triển. Chắc chắn rất nhiều bạn gái gặp phải tình huống này. Vậy trứng không phát triển là thế nào , nguyên nhân do đâu và điều trị ra sao , chúng ta cùng phân tích.

Trứng không phát triển là từ thời điểm sau khi có kinh cho đến giữa kỳ trứng vẫn không đạt được kích thước trên 18mm.

 

Ví dụ một bạn siêu âm vào ngày 2 chu kỳ kinh ( N2ckk) có noãn 6mm…theo dõi liên tục đến ngày 14ckk..nhưng vẫn không có quả trứng nào trội lên trên 18mm, trứng chỉ đạt đến 12mm, 14mm là maximum rồi sau đó tự thoái hóa teo đi chẳng hạn.

Thì đấy là trứng không phát triển. Mức độ trứng lớn được bao nhiêu  thì còn tùy thuộc vào mỗi cơ địa.

 

 

Cách nhận biết trứng không phát triển

 

Cách thứ nhất là dựa vào hình ảnh siêu âm đầu dò buồng trứng như vừa phân tích, siêu âm theo dõi liên tục suốt cả chu kỳ mà không thấy nang trội trên 18mm.

 

Cách thứ hai là dựa vào xét nghiệm E2 hocmon nữ Estradiol. Dựa trên nguyên lý , khi noãn phát triển thì E2 máu sẽ tăng. Ví dụ : ngày 2ckk đầu kỳ xét nghiệm E2 = 35pg….đến ngày 14ckk xét nghiệm E2 < 150pg là không có noãn trội. Tiêu chuẩn để có noãn trội là tối thiểu E2 phải trên 150pg..và nếu E2 trên 200 pg thì chắn chắn 80% có noãn trội trên 18mm, nếu E2 trên 250pg thì 90% có noãn trội trên 20mm.

Lưu ý : 1pg =3,65 pmol; Nghĩa là 500 pmol cũng vẫn là thấp vì chưa được 500/3,65 = 150pg.  Mà 1000 pmol mới bằng = 300 pg mà thôi. Nếu E2 = 1500pmol nghĩa là tương đương có 2 trứng trội trên 18mm hoặc 3 trứng trên 12mm cùng lúc. Thông thường nếu không kích trứng thì mỗi chu kỳ chỉ có một noãn trội vào giữa kỳ.

 

Nguyên nhân vì sao trứng không phát triển : chúng ta phải hiểu được lý do vì sao thì mới có hướng điều trị phác đồ đúng.

 

Thứ nhất : do thiếu Fsh là hóc mon của tuyến yên sản xuất ra có tác dụng kích thích trứng gia tăng kích thước, thiếu Fsh thì trứng không thể nào lớn lên được , không những thế cả buồng trứng về lâu dài cũng thoái hóa. Đây là nguyên nhân đầu bảng chiếm 90%  trường hợp trứng không tự lớn chứ không phải do thiếu vitamin mà các cô, các bạn cứ ra sức uống vitamin Ovumcare, Ovaboots, Elevit và các loại thực phẩm chức năng !

 

Thứ hai : do thiếu E2 trong nang noãn, kết hợp với 1 làm cho trứng phát triển chậm . Ở đây tôi dùng chữ phát triển chậm chứ không phải là không phát triển. Nghĩa là vai trò của E2 ở vị trí thứ hai. Thiếu Fsh thì trứng dừng phát triển ngay lập tức, còn thiếu E2 nhưng đủ Fsh thì trứng lớn chậm.

 

Thứ ba : cuối cùng mới là các loại vitamin hỗ trợ và TPCN như vừa kể ở trên. Nói cách khác là nếu thiếu Fsh+ E2 thì cho dù uống bao nhiêu Vitamin hay TPCN cũng đều không có chút tác dụng nào. Trong tình huống uống mà trứng phát triển là do cơ chế sản xuất Fsh và Lh của tuyến yên của bạn vẫn còn tốt, vẫn tự sản xuất ra đủ Fsh cung cấp cho buồng trứng, vì thế làm cho bạn hiểu nhầm là uống MultiVitamin + TPCN có hiệu quả. Cho nên có những ca bệnh rất điển hình là suy yếu tuyến yên, trứng không phát triển thì cách duy nhất giúp trứng lớn là tiêm Fsh ngoài ra không có cách nào . Lúc đó bất cứ loại Vitamin thế hệ mới nào hay TPCN nào cũng chỉ có thể đứng nhìn. Vì thiếu Fsh thì trứng tuyệt không thể phát triển!

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com

Tin tức khác
 導樂大陸3

導樂大陸3

導樂大陸3 導樂大陸3 導樂大陸3
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng..
BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Ho đàm nhiều do tăng xuất tiết chất nhầy ở cây phế quản giữa ngực, đàm trắng nhớt dính hoặc..
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao..
KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, sau 2 tuần mà ko thụ tinh, thì cuối kỳ nội mạc tử..
BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

Vì đặc điểm của E2 là giữ nước, giữ muối, tạo mô mỡ..nên: E2 cao thì dễ tăng cân..cho nên ta..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

20/10/2022 | Tin tức

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng với ý nghĩa là có...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 15 Ngày: 47 Tháng: 2803 Tổng truy cập: 723596
Facebook Chat