Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

ĐIỀU TRỊ U NANG BUỒNG TRỨNG

 

 

ĐIỀU TRỊ U NANG BUỒNG TRỨNG

 

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế trên lâm sàng 

Phòng khám PHÚC AN ĐƯỜNG  Sài Gòn

 

Nguyên nhân hình thành U nang : do rối loạn quá trình Apotosis - Lập trình về qúa trình chết của tế bào – Bất cứ tế bào nào trong cơ thể cũng có 1 thời gian sống nhất định và khi hết thời gian đó tế bào sẽ gìa nua thoái hoá và biến mất .

Tế bào trứng trong buồng trứng cũng thế. Nhưng ở đây ,các tế bào trứng ko thoái hoá biến mất mà lại tăng sinh tiếp tục phát triển rất nhanh tập hợp lại với nhau hình thành nên các khối U nang gọi là U nang buồng trứng vì chúng xuất hiện tại buồng trứng.

Như vậy về thực chất U nang buồng trứng chính là các tế bào trứng nhưng chúng đã bị biến chất , rối loạn thông tin và mất năng lượng.

Một lý thuyết khác nêu lý do hình thành U nang là sự tăng cao nồng độ Estrogen máu, tuy nhiên vấn đề là với một người phụ nữ bình thường có trứng trội hàng tháng thì giữa chu kỳ giá trị Estradiol / hocmon nữ luôn tăng cao trên 250pg đến 300pg nhưng không phải ai trong số họ cũng bị U nang buồng trứng và chính vì thế lý thuyết này cũng cần được nghiên cứu chuyên sâu hơn ( có liên quan đến gien hay không ) .

 

Trinh nữ Hoàng Cung một trong nhiều vị thuốc ứng dụng chữa U nang

 

 

Theo kinh nghiệm lâm sàng tại Phòng khám chúng tôi , quá trình điều trị có thể tóm tắt như sau :

 

1/ Phân loại U nang theo mức độ phát triển : với những U nang như U dịch nhầy có tốc độ phát triển quá nhanh, sau khi theo dõi 3 tháng, kích thước khối U tăng gấp 2 hay 3 lần thì buộc phải phẫu bỏ . Lý do vì U nang phát triển sẽ phá hỏng buồng trứng gây tụt AMH, mất noãn .

Sau khi phẫu thuật bóc tách sẽ điều trị bằng các Bài thuốc Đông y phục hồi AMH, tăng noãn trở lại ..và nhiều bệnh nhân sau đó đã có thai tự nhiên.

 

2/ Với U nang thể U bì buồng trứng : thông thường tốc độ phát triển chậm và nếu không ảnh hưởng đến AMH thì vẫn diều trị bình thường và siêu âm canh noãn hàng tháng để có thai tự nhiên

 

 

 

Thuốc điều trị U nang nói chung có thể chia ra ít nhất 2 nhóm :

 

Nhóm 1: thuốc ức chế kiểm soát U nang phát triển. Nhóm thuốc này chỉ hiệu quả khi U nang còn nhỏ và có tốc độ phát triển tương đối chậm .

Nhóm 2 : thuốc nuôi noãn và chống giảm dự trữ buồng trứng AMH.

 

Nghịch lý trong điều trị U nang buồng trứng là : Thuốc đặc trị U nang thì thường sẽ gây tụt AMH  vì đó là những vị thuốc đắng có tính chất phá ứ huyết, hoạt huyết thông kinh . Trong khi thuốc bổ noãn tăng trứng, tăng AMH, các thuốc Vitamin bồi bổ buồng trứng thì vô tình cũng góp phần làm tăng U nang.

Vì thế phải rất khéo léo trong Kê toa chọn dược liệu sao cho vừa có tác dụng kìm hãm khối U nang chậm phát triển đồng thời không làm giảm AMH, giảm noãn.

 

Nhiều bệnh nhân sau khi Phẫu thuật bóc tách U nang thì AMH = 0 và Fsh cao trên 80 và họ lại trở thành đối tượng bệnh nhân suy buồng trứng sớm POF. Ngoài ra rất nhiều những loại Thực phẩm chức năng cũng như thuốc nam lá cây mà bệnh nhân truyền miệng rủ nhau đi tìm mua uống tuy trên lâm sàng có một phần tác dụng làm giảm kích thước U nang, nhưng sau đó làm teo buồng trứng, tụt AMH và tăng FSH lên rất cao ( Chúng tôi phát hiện ra điều này khi thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân và yêu cầu họ đi xét nghiệm AMH, FSH, E2 đồng thời siêu âm buồng trứng Ngày 2 chu kỳ với bệnh nhân còn kinh ) .

Ví dụ : về 1 loại thực phẩm chức năng rất nổi tiếng trên thị trường mà hầu như ai cũng biết vì quảng cáo , bệnh nhân của chúng tôi trước khi uống thuốc theo yêu cầu của Phòng khám đã xét nghiệm AMH, FSH, E2 và sau 2 tháng uống loại Thực phẩm chức năng đó chúng tôi lại yêu cầu bệnh nhân qua Medic Hoà hảo xét nghiệm siêu âm lại ... và ...bên dưới ... 

 

Kết quả thu được rất tệ : AMH giảm sâu, Fsh tăng và E2 rất thấp thể hiện buồng trứng teo ứng với hình ảnh siêu âm đầu dò  giảm kích thước buồng trứng nhưng lại tăng kích thước khối U nang; Lý do vì tốc độ phát triển của khối U ( U dịch nhầy có huyết dịch bên trong ) quá nhanh so với hiệu quả của sản phẩm hỗ trợ . 

 

Phòng ngừa U nang  :  Theo Tây y thì hiện không có cách nào phòng ngừa được bệnh U nang buồng trứng. Thực tế cũng cho thấy nhiều bạn ăn chay cả đời dùng toàn sản phẩm từ đậu nành nhưng họ cũng không bị U nang. Không ít người có lối sống cũng không lành mạnh nhưng họ cũng không bị U nang. Ngược lại nhiều bệnh nhân đến khám mô tả họ ăn uống khoa học, ngủ nghỉ giờ giấc có tập luyện thể dục đạp xe chạy bộ nhưng vẫn bị U nang  cả Polyp tử cung ! 

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG SG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898  và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 11 Ngày: 191 Tháng: 6304 Tổng truy cập: 915183
Facebook Chat