Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG

 

 

RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG

 TRUNG Y ĐIỀU TRỊ VÔ SINH RỐI LOẠN PHÓNG NOÃN 

排 卵 障 碍 的 草 药 治 疗

 

CHU KỲ KINH ĐỀU NHƯNG KHÔNG CÓ THAI TRÊN BỆNH NHÂN KHÔNG PCOS  :

Rối loạn phóng noãn hay còn gọi là rối loạn rụng trứng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở người phụ nữ. Đây là hiện tượng noãn không được phóng ra khỏi nang trứng theo một chu kỳ nhất định, vì trứng rụng không đều đặn gây ra rối loạn kinh nguyệt, khó có thai. Chu kỳ kinh không phóng noãn mãn tính khi 1 năm có ít hơn 9 kỳ kinh nguyệt.  Rối loạn chức năng phóng noãn mạn tính ở phụ nữ còn hay gặp bởi  Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) với AMH cao nhưng còn nhiều nguyên nhân khác, bao gồm  Tăng prolactin máu, rối loạn chức năng hạ đồi (phổ biến nhất là vô kinh chức năng vùng dưới đồi). Các tình trạng khác có thể gây rối loạn rụng trứng (ví dụ: tiểu đường, trầm cảm trên lâm sàng, một số loại thuốc chống trầm cảm, béo phì, tập thể dục quá mức, sụt cân quá mức, sử dụng thuốc có chứa estrogen hoặc progestin).

 

 

Quay trở lại bài viết trong phạm vi của chuyên mục này, chúng tôi muốn giải quyết điều trị cho nhóm bệnh nhân không phải Đa nang buồng trứng AMH cao, mà là những bệnh nhân có AMH bình thường dưới 6ng , chu kỳ tương đối đều trên 28 ngày và dưới 40 ngày nhưng trứng phát triển chậm và đôi khi không có rụng trứng nguyên nhân do rối loạn trục hạ đồi tuyến yên. 

Quả óc chó là 1 trong những thực phẩm " kích rụng trứng "

 

Triệu chứng nhận biết : Ở những phụ nữ bị rối loạn chức năng phóng noãn, kinh nguyệt có thể vắng mặt, không đều hoặc không xuất hiện trước các triệu chứng (gọi chung là hiện tượng rụng trứng), chẳng hạn như ấn đau ở vú, chướng bụng dưới, mệt mỏi, đau đầu hoặc ủ rũ và thân nhiệt không tăng.

Sữa Canxi là thực phẩm " Kích rụng trứng " số 2

 

Chẩn đoán RLPN :

1. Dùng Bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà như que thử rụng trứng, phát hiện ra sự bài tiết hormone hoàng thể (LH) trong nước tiểu trong vòng 24 đến 36 giờ trước khi phóng noãn (cần xét nghiệm hàng ngày trong vài ngày giữa chu kỳ, thường bắt đầu từ hoặc sau ngày 9 của chu kỳ).

2.Siêu âm đầu dò buồng trứng tử cung : được sử dụng để theo dõi sự gia tăng đường kính nang trứng và tình trạng xẹp nang trứng (nên bắt đầu theo dõi ở giai đoạn cuối của nang trứng) .

3.Đo huyết thanh progesterone hoặc glucuronid pregnanediol nước tiểu (một chất chuyển hóa trong nước tiểu của progesterone) Nồng độ huyết thanh progesterone≥ 3 ng/mL (≥ 9,75 nmol/L) hoặc tăng nồng độ pregnanediol glucuronide trong nước tiểu (đo được, nếu có thể, 1 tuần trước khi bắt đầu chu kì kinh nguyệt tiếp theo) cho thấy có sự phóng noãn.  Khi phóng noãn không thường xuyên hoặc không có nên đánh giá các rối loạn về tuyến yên, dưới đồi, hoặc buồng trứng (đặc biệt là PCOS).

Điều trị Tây y : tiêm bổ sung hocmon LH ( IVF C5000 ) gây phóng nõan theo ý muốn , hay dùng thuốc kích trứng dạng uống ( Profertil chứa hoạt chất clomiphene, femara ... ) . Tuy nhiên nhược điểm của những phương pháp này là sự lệ thuộc nghĩa là nếu bạn không tiêm thuốc nữa hay không uống nữa thì chu kỳ sau sẽ không có rụng trứng , muốn rụng trứng tiếp tục thì phải tiêm hay uống thuốc kích . 

 

 

 

Trong phạm vi của Bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu Phác đồ điều trị rối loạn rụng trứng Trung Tây y kết hợp, sử dụng cho vòng kinh không phóng noãn bằng Bài thuốc sáng chế của y học cổ truyền. Tác dụng có lợi của sáng chế: điều trị vô sinh rối loạn rụng trứng có hiệu quả chữa bệnh rõ rệt, tỷ lệ hiệu quả là 90% và tỷ lệ khỏi bệnh là 63,3%; thời gian điều trị ngắn, thường là 3-6 tháng.

Cơ chế tác dụng cùa nhóm Bài thuốc là  : Điều hòa nội tiết trục hạ đồi tuyến yên. 

 

本发明属于中药的技术领域,具体涉及一种治疗排卵障碍性不孕症的中药系列,解决了现有治疗排卵障碍的药物存在上述问题。治疗排卵障碍性不孕症的中药系列,包括调经汤、促排I号汤、促排II号汤、调助汤。本发明的有益效果:治疗排卵障碍性不孕症有显著疗效,有效率90%,治愈率63.3%;治疗时间短,一般3-6个月。

 

Vô sinh là một bệnh phổ biến và thường xuyên xảy ra trên lâm sàng. Nguyên nhân gây vô sinh nữ rất nhiều và phức tạp, theo thống kê có cơ sở, yếu tố nội tiết chiếm 48,4%, rối loạn rụng trứng do yếu tố nội tiết chiếm tới 75%, thiểu năng giai đoạn hoàng thể niêm mạc mỏng chiếm 25%, đây là nhóm nguyên nhân dẫn đến vô sinh chiếm vị trí đầu tiên.

 

Hiếm muộn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc và hòa thuận của cuộc sống gia đình. Chìa khóa để điều trị rối loạn rụng trứng là quan sát động sự phát triển của nang trứng trong chu kỳ qua siêu âm đầu dò âm đạo từ đó dự đoán chính xác sự rụng trứng.

Với Tây y Clomiphene là thuốc uống kích trứng, cách dùng đơn giản, giá thành rẻ, có cấu trúc giống estrogen nhưng cũng có tác dụng kháng estrogen, làm đặc chất nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng khó xâm nhập, đồng thời làm giảm steroid nội mạc tử cung khiến niêm mạc bị mỏng . giảm ER thụ thể nội tiết tố và ảnh hưởng đến sự phát triển của nội mạc tử cung, không thuận lợi cho việc cấy phôi, tuy có tác dụng chữa bệnh nhất định sau khi sử dụng nhưng lại có nhược điểm như cảm ứng rụng trứng cao, tỷ lệ có thai thấp và nhiều biến chứng. 

Thực phẩm " Kích rụng trứng số 3 " 

 

Y học cổ truyền Trung Hoa cho rằng thận tàng trữ tinh khí và chủ quản sinh sản. Tinh tàng trữ ở thận là tinh bẩm sinh, là cơ sở vật chất để thận chủ quản sinh sản. Trục thận-thiên thận-trùng nhân-tử cung rất giống với trục hạ đồi-tuyến yên-buồng trứng-tử cung trong y học hiện đại, tổn thương của bệnh vô sinh rối loạn phóng noãn là ở buồng trứng, nhưng gốc của bệnh là ở thận.

 

Dựa trên các lý thuyết trên, đồng thời tiếp thu y học hiện đại về sự thay đổi theo chu kỳ của buồng trứng và tác động đến chức năng của tử cung, sáng chế đã thiết lập liệu pháp điều trị bằng thuốc đông y theo chu kỳ, đó là Bài thuốc điều kinhBài thuốc đặc biệt kích thích rụng trứng được lựa chọn tương ứng trong thời kỳ kinh nguyệt. , gồm 3 pha:  giai đoạn pha nang noãn, giai đoạn pha rụng trứng và giai đoạn pha hoàng thể ( Toa  số I phát triển noãn, Toa số II kích rụng trứng và Toa số 3 Tiaozhu Hoàng thể hoá )

 

Quan sát Hiệu quả điều trị : Nhóm  120 bệnh nhân điều trị bằng các bài thuốc bắc đông tây y kết hợp nêu trên, khỏi bệnh 76 ca chiếm 63,3%; có hiệu quả 32 ca chiếm 26,7%; không hiệu quả 12 ca chiếm 10%.

Trong khi nhóm Điều trị bằng Tây y đơn thuần 120 trường hợp, khỏi 46 trường hợp chiếm 38,3%; có hiệu quả 45 trường hợp chiếm 37,5%; không hiệu quả 29 trường hợp chiếm 24,17%. Sau đây là so sánh hiệu quả điều trị của thuốc tây và y học cổ truyền và tây y tổng hợp trong điều trị vô sinh do rụng trứng:

 

Bài thuốc cổ truyền Trung Quốc này thuộc bộ kinh nguyệt thuần túy Trung y, trong thời kỳ kinh nguyệt dùng nước sắc Tiaomeng để điều khí hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt, bổ can thận, hoạt huyết hóa ứ;  bạch truật, xuyên khung có tác dụng dưỡng huyết, thông kinh lạc. hoạt huyết; viên hoàn thông khí huyết ; các đơn thuốc dùng chung có tác dụng thông huyết điều kinh, tán hàn giảm đau,  所述的调经汤由下列原料药制成:lược

Ngày thứ 2 đến ngày 13 của chu kỳ kinh nguyệt ( pha nang noãn) dùng Thuốc sắc thúc trứng số 1: tư âm dưỡng huyết, bổ can thận, để thúc đẩy sự phát triển của nang trứng. 所述的促排I号汤由下列原料药制成:lược

 

Ngày kinh nguyệt thứ 13 đến 16 (thời kỳ rụng trứng) dùng Thang kích rụng trứng số 2 để kích phóng noãn , Bổ huyết giáng thủy, Bạch truật, Phúc bồn tử, Mã đề, Hoàng kỳ để dưỡng gan thận, toàn bài dùng chung có tác dụng bổ khí huyết, thông kinh mạch, bổ gan thận, thích hợp cho chứng bế tắc.  所述的促排II号汤由下列原料药制成:lược

 

Vào ngày thứ 17-23 của kỳ kinh nguyệt (giai đoạn hoàng thể), sử dụng Thuốc sắc số 3 để thúc đẩy quá trình hoàng thể hóa ( tương đương với giai đoạn uống Duphaston và Hocmon hoàng thể, PRG đang tăng mạnh ) , 所述的调助汤由下列原料药制成:lược.

 

 

 Theo báo cáo dược lý hiện đại, thuốc bổ thận cổ truyền Trung Quốc có thể làm tăng nồng độ estrogen, FSH, LH trong cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của nang trứng và củng cố hoàng thể, tăng hàm lượng thụ thể (ER) làm tăng tác dụng của estrogen đối với tử cung, và có hoạt tính giống như estrogen, trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của tử cung giúp niêm mạc dày lên tốt cho phôi thai làm tổ.

Trong nghiên cứu lâm sàng về Bộ Bài thuốc này , Bệnh viện Trung Y đã chia ngẫu nhiên 240 trường hợp vô sinh do rối loạn rụng trứng thành hai nhóm, một nhóm gồm 120 trường hợp được điều trị bằng clomiphene và thuốc tây y, và nhóm 120 trường hợp còn lại được điều trị bằng cả Trung y và Tây y.

Kết quả phương pháp điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền Trung Quốc và phương Tây, tỏ ra ưu việt vượt trội so với chỉ sử dụng Tây y thuần tuý,  có thể phát huy hết tác dụng giúp tăng tỷ lệ rụng trứng cao, củng cố hoàng thể của y học cổ truyền Trung Quốc và cải thiện điều kiện môi trường trong tử cung của quá trình cấy trứng đã thụ tinh, từ đó cải thiện đáng kể tỷ lệ thành công của sự thụ thai. 

 

Nhận xét của chúng tôi trong quá trình điều trị : với những bệnh nhân có AMH dưới 6ng và chu kỳ kinh rụng trứng không đều, trứng vẫn phát triển ,vào giữa kỳ siêu âm có thể đạt tới 16mm trở lên, chỉ đơn thuần là hơi khó rụng trứng thì tỷ lệ chữa trị có thai lâm sàng cao nhất  ( 100 ca thành công có thai 86 ca ) . Với các bệnh nhân vừa khó phóng noãn trong chu kỳ và trứng kém phát triển chỉ đạt xoay quanh kích thước 12mm tới 14mm vào ngày 14 chu kỳ , nếu chỉ dùng Bài thuốc Đông y thuần túy thì khả năng có thai tự nhiên chỉ đạt tầm 45% ( dùng Bài thuốc kich trứng và bài thuốc rụng trứng ) nhưng nếu kết hợp thêm Tây y thì tỷ lệ có thai lên 65%. 

Tiêu chuẩn loại trừ : các bệnh nhân bị tắc vòi trứng, chỉ số Prolactin cao gây rối loạn rụng trứng, chồng có xét nghiệm tinh dịch đồ quá kém (  mật độ tinh ít, yếu và dị dạng cao, DFI cao ) không nằm trong nghiên cứu lâm sàng của này Trung Y. Nghiên cứu Trung y này chỉ tập hợp những bệnh nhân rối loạn phóng noãn có AMH < 6ng và không bị vướng mắc các vấn đề vừa nêu. 

 

PHÒNG KHÁM YHCT  PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN   

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 8 Ngày: 233 Tháng: 6604 Tổng truy cập: 924536
Facebook Chat