Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

XÉT NGHIỆM FSH LÀM KHI NÀO THÌ CHUẨN

 

XÉT NGHIỆM FSH LÀM KHI NÀO THÌ CHUẨN 

 

Bác sỹ tư vấn không nhiệt tình có thể vì quá bận rộn, lại thêm bệnh nhân thiếu kiến thức về xét nghiệm Fsh. Hậu quả dẫn đến suy buồng trứng ngày càng nặng mà người bệnh không hề hay biết…Vì thế bạn phải xem ngay bài viết sau đây.

 

 

Với những bạn có chu kỳ kinh đều, trung bình mỗi tháng 1 lần ra kinh..thì thường xét nghiệm Fsh vào ngày đầu chu kỳ tức ngày 2 hay 3 ckk. Nhưng một bệnh nhân nếu đã bị suy buồng trứng Fsh cao thì làm gì còn trứng phát triển, rụng trứng tự nhiên ..và tất yếu sẽ vô kinh. Vậy chờ ngày 2 kinh ra thì chờ đến khi nào ? Tuy nhiên chúng ta phải hiểu sâu hơn về vấn đề này, để xem tại sao lại xét nghiệm ngày đầu kỳ kinh chứ ko phải cứ máy móc Bác sỹ bảo sao làm vậy. 

 

Fsh tăng giảm theo qui luật sau : Sau khi ra kinh, vào đầu kỳ nồng độ Fsh xuống thấp nhất trong toàn chu kỳ. Sau đấy Fsh bắt đầu tăng lên cho tới ngày 7 hay ngày 12 rồi từ từ giảm, hocmon này có tác dụng giúp trứng lớn, nếu thiếu hocmon này, trứng của bạn cũng sẽ ko phát triển, buồng trứng sẽ teo bé đi. Từ ngày 7 đến 12 chu kỳ kinh Fsh sẽ tăng lên mức cao nhất trên 20 đến 30 miu/ml giúp trứng trội lên trên 18mm, nếu xét nghiệm lúc này bạn sẽ hiểu nhầm là buồng trứng suy mà thật ra đấy là qui luật. Sau thời điểm giữa kỳ Fsh lại giảm xuống , thấp xuống gần như đầu kỳ kinh. Sở dĩ xét nghiệm ngày đầu kỳ là mục đích xem giá trị bé nhất của Fsh là bao nhiêu. Chuẩn qui định là từ 2 đến 10 miu/ml, nếu giá trị Fsh của bạn cao hơn nhiều con số này là bạn bị suy buồng trứng sớm POF.

 

Nhưng việc xét nghiệm Fsh vào ngày 10 hay 12 chu kỳ có cái lợi là cho chúng ta biết Fsh có tăng lên hay không ..nếu Fsh vẫn thấp như đầu kỳ thì rất có thể bạn bị suy yếu tuyến yên, vì tuyến yên sản xuất ra Fsh, khi đấy trứng của bạn cũng ko lớn. Và cách chữa bây giờ hoàn toàn khác, đấy là phải chữa vào tuyến yên chứ ko phải buồng trứng.

Còn một khi bạn đã bị suy buồng trứng rồi, thì suốt cả chu kỳ Fsh lúc nào cũng cao, chính vì thế xét nghiệm khi nào cũng được chứ ko cần chờ ngày 2 ckk nhé bạn. Chưa nói đến Suy buồng trứng sớm thì bạn cũng bị mất kinh rồi. Nên ngồi chờ sẽ ko thấy kinh ra trừ khi uống thuốc ra kinh. Và đó cũng ko phải là kinh thật sự do quá trình rụng trứng.

 

 

Có rất nhiều bệnh nhân của mình bị AMH rất thấp,AMH chỉ 0,01ng hay 0,05ng. Bệnh nhân bị mất kinh đã lâu không thấy kinh trở lại, đấy là dấu hiệu buồng trứng đình chỉ không hoạt động, nói cách khác là vì không có trứng lớn và rụng trứng cho nên không thể ra kinh. Đây cũng là dấu hiệu suy buồng trứng sớm POF.

 

Vì thế mình yêu cầu các bạn ấy đi xét nghiệm Fsh và Estradiol ngay lập tức, may ra biết sớm còn cứu buồng trứng suy được. Nhưng khi đến Bác sỹ, thì bác sỹ lại bảo về đi, chờ đến đúng ngày 2ckk thì đến xét nghiệm Fsh.

 

 Một bệnh nhân mà đã suy buồng trứng mất kinh tức là mất gần hết trứng rồi, thì làm gì còn trứng lớn trứng rụng mà có kinh ra. Vậy cứ chờ kinh ra thì đến bao giờ ? Chờ 1 năm nữa hay sao…Đến khi đấy AMH thấp tụt về zero rồi, chỉ số Fsh cao ngất ngưởng , còn gì nữa để cứu !

 

Chưa nói đến nếu bạn đã bị suy buồng trứng rồi, thì xét nghiệm Fsh lúc nào cũng cao , đầu kỳ hay giữa hay cuối kỳ đều cao chót vót. Còn một người không bị suy buồng trứng thì xét nghiệm Fsh luôn trong chuẩn ( chuẩn của đầu kỳ, giữa kỳ hay cuối kỳ ) không bao giờ cao. Vì thế quan niệm cứ phải chờ đúng ngày 2ckk mới đi Xét nghiệm Fsh và estradiol là phải căn cứu vào tùy trường hợp bệnh lý cụ thể..bạn có bị suy buồng trứng ko hay vẫn bình thường.

 

Ngoài ra, nguyên tắc xét nghiệm là quá 3 tháng mà ko thấy kinh thì xét nghiệm Fsh ngay mà ko cần chờ để xem tình trạng vì sao mà không ra kinh. Phải xét nghiệm lúc đấy mới chính xác chứ nếu đã ra kinh rồi thì đâu phản ảnh đúng nguyên nhân ko ra kinh ?


Bạn nên biết thêm chút lý thuyết về kinh kỳ : ở người phụ nữ bình thường AMH chuẩn trên 2ng, thì mỗi tháng sẽ có 1 quả trứng lớn lên trên 18mm , sau đấy chín và rụng, cuối kỳ sẽ ra kinh. Và cứ thế các chu kỳ kinh nối tiếp nhau, tạo thành kinh nguyệt đều hàng tháng. Tức là nhờ có trứng lớn và rụng đều mỗi tháng mà bạn mới có kinh.

 

Nhưng khi bạn bị suy buồng trứng hoặc giảm dự trữ trứng chỉ số AMH thấp, có nghĩa là số trứng còn lại vô cùng ít thậm chí không còn trứng nữa. Cho dù bạn có chờ 1 năm nữa cũng không có kinh . Trừ khi bạn uống thuốc tạo vòng kinh giả như Mavelon, Diana 35 ( thuốc ngừa thai )..v..v
Chính vì thế bạn đi xét nghiệm ngày nào thì cũng như nhau hết mà không phải chờ kinh ra là thế đấy. Xét nghiệm sớm để điều trị giảm Fsh và tăng AMH lên giúp buồng trứng phục hồi một phần, may ra lúc đấy bạn sẽ có kinh trở lại.

Tuy nhiên điều này sẽ ko phải kéo dài mãi mãi , vì AMH thấp đồng nghĩa với bạn phải chấp nhận sẽ mãn kinh sớm mặc dù tăng AMH kéo dài thêm cho bạn vài năm.

 


Xem tiếp bài sau : chỉ số AMH thấp và thời gian mãn kinh liên quan ra sao .

 

 

Và kể từ entry này nhà thuốc Phòng khám Phúc An Đường chúng tôi sẽ viết về các bệnh án thực tế AMH thấp, U nang buồng trứng, POF có Fsh cao...v.v. đã được điều trị tăng AMH lên đi cùng chế độ ăn sau đó có thai ra sao. Mong các bạn theo dõi website !

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại: 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 11 Ngày: 234 Tháng: 6605 Tổng truy cập: 924538
Facebook Chat