Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG BẰNG ĐÔNG Y

 

 

ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG BẰNG ĐÔNG Y

 

BÀI THUỐC CHỮA U XƠ TỬ CUNG

 

TỨ VẬT THANG GIA GIẢM HOẠT HUYẾT TIÊU U

 

U xơ tử cung, U nang buồng trứng và thống kê tỷ lệ % gây vô sinh : U xơ tử cung thường là u lành tính, đó là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở nữ giới, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc trong giai đoạn mãn kinh. Theo thống kê, cứ 100 bạn nữ trên 30 tuổi thì có đến 50 bạn  mắc u xơ tử cung ở các mức độ khác nhau và tỷ lệ này có xu hướng gia tăng theo độ tuổi. Trong đó U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6 % trong tất cả các bệnh lý phụ khoa gây vô sinh.

 

 

Nguyên nhân hình thành u xơ tử cung :

Theo tìm hiểu của chúng tôi và thực tiễn lâm sàng thì u xơ tử cung, u nang buồng trứng là do khí huyết ứ trệ tại hai mạch xung và nhâm thuộc chứng "nhũ trung kết hạch" làm can khí uất kết, đàm ngưng kết phát triển thành bệnh.  Ngoài ra không thể không nói đến có sự kết hợp với tinh trạng dư thừa estrogen kéo dài. Những bệnh nhân bị U xơ tử cung thường có niêm mạc tử cung tương đối dày là minh chứng.

 

Tùy theo loại u và tình hình sức khỏe của người phụ nữ mà có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó, biện pháp cuối cùng là phẫu thuật. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, u xơ tử cung, u nang buồng trứng vẫn có thể tiếp tục phát triển trở lại do phẫu thuật không thể giải quyết tình trạng dư thừa hocmon nữ estrogen và không thay đổi được cơ địa khí hư, khí uất, đàm kết huyết ngưng trệ.

Vì thế trừ phi khối U quá to phải phẫu thuật thì điều trị bằng Đông y là giải pháp hay nhất bởi nó giải quyết tận gốc vấn đề U xơ hay U nang.

Những sản phẩm thực phẩm chức năng có Trinh nữ hoàng cung v.v , là một ví dụ mà  bạn không thể sử dụng mãi bởi nó không có đủ những vị thuốc giải quyết tận gốc các vấn đề mà chúng tôi vừa nêu trên . 

 

U xơ tử cung có thể tiến tới Vôi hoá khối U

Sau đó lan ra Vôi hoá toàn bộ hay một phần tử cung mà Trinh nữ Hoàng cung không thể điều trị . 

Lý do là vì vị thuốc này có công năng tiêu nhỏ bớt khối U , nhưng trong quá trình điều trị bệnh nhân lại không chú ý dùng nhóm thuốc làm mềm khối U và thông mạch khiến mạch máu dần bị chén ép, thiếu máu nuôi dưỡng làm khối U bị chết và bám vôi xung quanh. Kỹ thuật điều trị là phải dùng thuốc làm teo dần khối U những vẫn phải nuôi khối U sống, khác biệt với nút mạch làm tiêu khối U. 

 

 

Nếu tình trạng bệnh xấu đi hoặc không còn phương pháp điều trị nào phù hợp, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ tử cung. Lúc này, người bệnh sẽ mất đi thiên chức làm mẹ, không thể mang thai và sinh con nữa.

 

Triệu chứng của U xơ tử cung :

U xơ tử cung có thể có hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên trong tình huống U xơ có triệu chứng thì dấu hiệu ra huyết bất thường tức  chảy máu vào giữa chu kỳ là điển hình nhất. Thông thường lý do chảy máu là bởi vị trí của khối U  chứ không phải do kích thước khối U, tức là dù U xơ nhỏ chỉ khoảng 10mm vẫn có thể gây rong kinh do u xơ tử cung kéo dài 10 ngày chưa dứt nếu không can thiệp. 

 

Điều trị U xơ tử cung/ U nang buồng trứng thực tế tại PK Phúc An Đường : là sự kết hợp của nhiều pháp trị trong đông y

 

1/ Hoạt huyết khử ứ chấn thống chỉ huyết : nó khác với nút mạch ngăn dòng chảy của Tây y. Vì theo đông y U xơ là do tắc mạch , tắc kinh lạc Xung Nhâm mà hình thành. Nên chữa là phải thông kinh lạc , kèm theo đó là giảm đau và chấm dứt sự chảy máu. 

2/ Tiêu U : Đây là trinh nữ hoàng cung . Tức là vị thuốc trinh nữ hoàng cung chỉ là 1 trong số nhiều vị thuốc cần kết hợp lại với nhau . Còn nếu trường kỳ chỉ sử dụng vị này thì nang noãn bị triệt thoái, AMH bị giảm

3/ Khử đàm kết : tức là sử dụng những vị thuốc có tác dụng Loại trừ Estrogen dư thừa . Tây y sẽ sử dụng những thuốc có tên gọi là thuốc chủ vận .

4/ Cải thiện AMH và nâng chất lượng nang noãn : bởi vì khi sử dụng thuốc ở nhóm 3 thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến giảm chất lượng noãn. Được mặt này thì mất mặt kia. 

 

Nga truật cũng là một vị thuốc hay dùng điều trị U xơ tử cung và U nang .

Nhưng việc sử dụng nó phải nằm trong Phác đồ kết hợp với nhiều nhóm thuốc khác ( từ số 1 đến số 4 ) 

 

 

Sự biến hoá trên lâm sàng trong điều trị bệnh nhân :

Phác đồ điều trị sử dụng ít nhất là 4 nhóm thuốc kể trên để tạo thành một Bài thuốc .

Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng dùng một Công thức bài thuốc giống nhau, sau đây là ví dụ cụ thể .

 

Bệnh nhân nữ A : có tốc độ phát triển của khối U nhanh thì nhóm thuốc số 2 Tiêu U  sẽ sử dụng nhiều nhất làm chủ dược , Nhóm thuốc số 1 và 3 dùng số lượng ngang nhau và nhóm số 4 dùng ít nhất.

Theo dõi 1 tháng, 2, 3 tháng .Kiểm tra AMH, siêu âm noãn giữa kỳ và kích thước khối U … Thay đổi Phác đồ . Nếu khối U bé đi nhiều thì quay lại tăng dùng thuốc số 4 vì nếu sử dụng lâu nhóm thuốc số 1 sẽ gây giảm AMH, giảm chất lượng noãn khó mang thai.

 

Bệnh nhân nữ B : có AMH quá thấp, đa U xơ trong thân tử cung nhỏ và chậm phát triển , cần ưu tiên giải quyết có thai thì nhóm thuốc số 4 lại phải dùng nhiều nhất, số 1 và 3 ngang nhau và ít nhất là thuốc tiêu U .

 

Quá trình điều trị tuỳ theo nhu cầu bệnh nhân muốn kết hợp thêm IUI hay IVF đều có thể áp dụng. Có khá nhiều bệnh nhân tự ý đi mua các sản phẩm thực phẩm chức năng tiêu U nhưng không hiểu hết tác dụng và tác dụng dụng phụ , cứ thể uống mãi làm hỏng luôn buồng trứng mất AMH. Bởi thực tế tuy nói là không phải thuốc điều trị nhưng việc sử dụng kéo dài thuốc có vị đắng cũng sẽ trở thành thuốc điều trị thực sự . 

 

Bài thuốc  cổ phương "Tứ Vật Thang" ngàn đời  : Việc nghiên cứu vị thuốc, bài thuốc được các danh y chú trọng từ ngàn năm trước. Trong đó phải kể đến bài y học cổ phương "Tứ Vật Thang" nổi tiếng trong lưu thông khí huyết, giảm ứ trệ, thông kinh mạch… đã được ứng dụng nhiều trong y học giúp hỗ trợ giải quyết các vấn đề u cục ở phụ nữ. 

 

Bài y học cổ phương "Tứ Vật Thang" gồm đương quy, sinh địa có tác dụng dưỡng huyết, bổ huyết. Xích thược, xuyên khung phối hợp đào nhân, hồng hoa để giảm huyết ứ. Hương phụ tứ chế, thanh bì giúp hành khí, hoạt huyết, giảm đau mang lại công dụng hỗ trợ giải quyết triệu chứng của bệnh lý u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú lành tính như hành khí, thông lạc, hoạt huyết hóa ứ, dưỡng huyết, chỉ thống (giảm đau), giảm chảy máu, giảm viêm.  Thử nghiệm đánh giá tác dụng của Tứ Vật Thang Gia Hồng hoa trên mô hình chuột u xơ tử cung cho thấy Tứ Vật Thang Gia Hồng hoa có hiệu quả trong việc hõ trợ phòng ngừa và điều trị u xơ tử cung ở chuột, bằng cách ức chế sự kích hoạt của con đường dẫn truyền tín hiệu liên quan đến khối u.

Tuy nhiên trên thực tế việc sử dụng Nguyên phương gồm 4 vị thuốc ( Khung quy địa thược )  lại không mang đến hiệu quả như mong muốn mà phải kết hợp thêm nhiều vị thuốc gia giảm cân lượng nữa mới phát huy tính năng điều trị khối U xơ.

 

Tham khảo

U xơ gây vôi hoá tử cung là gì :

U xơ tử cung bị vôi hóa là biến chứng nguy hiểm của u xơ tử cung. Đây có thể hiểu là thời kỳ cuối của khối u xơ, có thể gây ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

 

 

U xơ tử cung vôi hóa có thể được hiểu đơn giản là tình trạng khối u xơ không tiếp tục phát triển nhưng cũng không được loại bỏ. Chúng trở thành một dạng mô chết trong cơ thể. Sự vôi hóa có thể xảy ra ở mọi tế bào, đối với u xơ tử cung thì vôi hóa chính là hậu quả có thể xảy ra khi quá trình hoại tử và thoái hóa mỡ kết thúc.  Khi quá trình thoái hóa diễn ra, máu cùng các chất nuôi dưỡng u xơ không tiếp tục được cung cấp nữa khiến cho canxium, phosphat và cacbonat lắng đọng. Các chất này tập hợp ở sợi cơ, mô tế bào, u nhú dưới dạng rắn.

 

 

Nếu như chúng nằm tại vị trí thành tử cung thì bạn có thể sờ thấy nổi thành cộm, có cảm giác hơi đau.  Thông qua kính hiển vi, có thể nhận thấy những cấu trúc vôi hóa dày đặc, không có hình dạng nhất định. Tình trạng này bắt đầu ở phụ nữ mãn kinh (sau 50 tuổi). Vôi hóa lan dần từ vỏ đến lõi và có thể tồn tại mãi mãi nếu như không được can thiệp loại bỏ.  Vôi hóa u xơ tử cung cũng có nhiều dạng khác nhau. Bao gồm vôi hóa myxoid, vôi hóa hyaline, vôi hóa nang hoặc vôi hóa đỏ. Trong đó vôi hóa dạng hyaline là phổ biến nhất với tỷ lệ hơn 50% trường hợp. 

Tham khảo : https://healthvietnam.vn/thu-vien/tai-lieu-tieng-viet/san-phu-khoa/huong-dan-lam-sang-xu-tri-u-xo-co-tu-cung

 

 

Lĩnh vực Điều trị của PK Phúc An Đường

Các bệnh sinh sản hiếm muộn có liên quan đến : 

 

1/ AMH trữ lượng buồng trứng. Bao gồm AMH cao Đa nang buồng trứng nguyên phát PCOS và thứ phát . AMH thấp , Fsh cao suy buồng trứng (POF) . U nang buồng trứng và U lạc nội mạc tử cung - buồng trứng sau khi phẫu thuật bóc tách làm tụt AMH dẫn đến suy buồng trứng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

2/ Vòi trứng : Tắc viêm dính áp xe vòi trứng . Ứ dịch vòi trứng.

 

3/ Về trứng như : Chất lượng trứng kém, trứng trong suốt không nhân noãn. Trứng không phát triển dù đã uống tiêm kích trứng, trứng không rụng không phóng noãn . 

 

4/ Về Phôi và chuyển phôi : Các lý do gây chuyển phôi hỏng . Nội mạc tử cung mỏng không thể chuyển phôi. Viêm dính nội mạc tử cung.

 

5/ Về tinh trùng như : tinh trùng yếu chuyển động chậm , số lượng ít, dị dạng tinh trùng không Acrosome, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tắc ống dẫn tinh và mào tinh, suy tinh hoàn Fsh cao do tiền sử quai bị dẫn đến thiểu tinh hay vô tinh , tinh trùng có độ phân mảnh cao đứt gãy ADN  - chỉ số DFI cao . 

 

6/ Về lưu  thai và xảy thai : do các nguyên nhân khác nhau như đột biến gien xảy thai do thiếu A.Folic , do huyết khối tắc mạch máu nuôi thai và do bệnh lý khác của người mẹ ...

 

7/ Mục đặc biệt : Giảm béo, dưỡng nhan và nuôi đen tóc kiêm trị rụng tóc bạc tóc sớm sau khi sinh.

 

Góc giải trí thư giãn : 

https://www.youtube.com/watch?v=jYhkZ7kSFxA

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG SG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898  và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Dịch vụ khác
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
 ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

Xuất phát từ tinh hình thực tế về chữa trị Hội chứng đa nang buồng trứng vốn gặp rất nhiều khó..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 19 Ngày: 27 Tháng: 10106 Tổng truy cập: 907718
Facebook Chat