Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

ĐÔNG Y TRỊ GAN NHIỄM MỠ

 

ĐÔNG Y TRỊ GAN NHIỄM MỠ

 

中医药治疗非酒精性脂肪肝NAFLD 

BÍ QUYẾT TRỊ GAN NHIỄM MỠ

 

I. GIỚI THIỆU : Bệnh gan mật nói chung, trong đó có bệnh gan đặc biệt nổi lên trong những năm gần đây nhất là gan nhiễm mỡ làm xáo trộn cuộc sống của chúng ta. Tại việt nam tỷ lệ Gan nhiễm mỡ trong dân ở các mức độ khác nhau đã lên tới 50% và còn tiếp tục gia tăng.  Chính phủ các nước châu âu và hoa kỳ ước tính tới năm 2030 sẽ tiêu tốn hàng trăm tỷ USD mỗi năm/ quốc gia để điều trị căn bệnh này. Gan nhiễm mỡ là hậu quả của quá trình rối loạn chuyển hoá lipid . Theo y học cổ truyền , gan và thận có cùng nguồn gốc. Vô sinh cũng do bệnh lý gan nhiễm mỡ mà ra .

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ngày càng tăng, trong đó có 10% đến 30% là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), nếu không tích cực điều trị có thể tiến triển thành xơ gan, xơ gan mất bù, ung thư gan nguyên phát .

Một con số % bệnh Gan không ngờ với Người Việt 

 

 

Triệu chứng của gan nhiễm mỡ : Đau và khó chịu ở bụng trên bên phải. Chán ăn. Có thể có vàng da và vàng mắt, nước tiểu vàng hoặc sậm màu. Khi có xơ gan có thể xuất hiện thêm các biểu hiện: Cổ trướng bụng, phù nề chân. Giãn nở mạch máu dưới da. Lá lách to. Xuất huyết tiêu hóa.

Bàn tay có cảnh báo điều gì khi gan có bệnh hay không ?

 

 

II. KHÁM CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ Y HỌC HIỆN ĐẠI :

1.Các biện pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ tốt nhất hiện nay là :

Fibroscan là viết tắt của hai từ tiếng Anh Firbrosis (độ đàn hồi, độ xơ hóa) và Scan (quét). Ý nghĩa dịch của từ này có nghĩa là dùng máy quét đo độ đàn hồi, độ xơ hóa.

Phương pháp siêu âm đàn hồi mô và Fibroscan mới, giúp đánh giá hiệu quả tình trạng gan nhiễm mỡ và xơ gan, với độ chính xác tương đương với sinh thiết gan. Đây là xét nghiệm hiện đại, an toàn nhất để chẩn đoán cho bệnh nhân xơ gan, gan nhiễm mỡ.

VD sau:   CAP = 278 dB/m , tra bảng là Gan nhiễm mỡ độ 2/ S2 . Chỉ số xơ gan kPA= 3.3 tra bảng là dưới F1

Chỉ số CAP màu xanh bên trái và chỉ số Xơ gan kPA màu vàng bên phải 

 

2.Các xét nghiệm sau cũng được dùng để phát hiện, chẩn đoán gan nhiễm mỡ: 

Xét nghiệm máu Kiểm tra Cholesterol, Triglycerid trong máu, định lượng men gan AST, ALT, GGT xem có tăng hay không. Nếu nghi ngờ gan nhiễm mỡ tiến triển sang xơ gan, cần xét nghiệm máu kiểm tra thêm Bilirubin, Albumin, đông máu cơ bản, protein máu.

 2.1Xét nghiệm Virus viêm gan:  Kiểm tra Virus viêm gan B, C để ngăn ngừa viêm gan Virus kết hợp. 

2.2 Siêu âm ổ bụng : Siêu âm kiểm tra hình ảnh gan tăng âm để chẩn đoán gan nhiễm mỡ nhanh chóng, đơn giản. Nếu nghi ngờ xơ gan, có thể siêu âm đo độ đàn hồi gan . Gan bị xơ càng nhiều thì càng chắc và cứng nên độ đàn hồi sẽ cao, tức là kPA sẽ tăng. Nhìn bảng tra cứu kPA bạn sẽ biết xơ gan độ mấy ! 

 

 

3. Tây y Điều trị gan nhiễm mỡ ra sao :  

Hiện nay, với Tây y không có thuốc hay biện pháp điều trị nào có thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân chỉ có thể cải thiện dần dần tình trạng bệnh bằng thay đổi lối sống, thói quen dinh dưỡng và ngăn ngừa biến chứng kèm theo. Một số gợi ý cho người bệnh gan nhiễm mỡ đơn giản chỉ là : 

3.1Giảm cân Người bị béo phì bị gan nhiễm mỡ bắt buộc phải giảm cân, với mục tiêu giảm từ 0,5 - 1kg cân nặng mỗi tuần. Việc này sẽ giúp giảm tổn thương gan, cải thiện đề kháng Insulin.  tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ  Vitamin E tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ 

3.2 Xem xét sử dụng vitamin E Một số nghiên cứu đã chỉ ra, Vitamin E có thể cải thiện tình trạng viêm ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không có đái tháo đường. Tuy nhiên, hiệu quả với những bệnh nhân xơ gan mất bù và đái tháo đường chưa được chứng minh.  Ngoài ra, bệnh nhân nam có tiền sử hoặc gia đình bị ung thư tiền liệt tuyến cũng không nên sử dụng Vitamin E điều trị gan nhiễm mỡ.

3.3 Các thuốc hạ mỡ máu:  như Lipidstad có hoạt chất Statin chỉ có tác dụng Kiểm soát rối loạn lipid máu.  Các Statin không chuyển hóa kéo dài qua gan như rosuvastatin hay pravastatin có thể kiểm soát các rối loạn lipid máu.  Gan nhiễm mỡ ngày càng phổ biến, do đó chẩn đoán phòng ngừa cần được đẩy mạnh. Mỗi người cần tự thực hiện chế độ ăn uống khoa học, cân bằng dinh dưỡng, hạn chế rượu bia sẽ giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả. 

 

4. Cách đọc kết quả siêu âm gan Fibroscan ( độ nhiễm mỡ và xơ hoá)

Theo phân loại Metavir, sự xơ hóa gan được chia thành 5 mức độ như sau:  F0: không xơ hóa. F1: xơ hóa nhẹ, bắt đầu có tổn thương gan, tổn thương với vài xơ hóa khoảng cửa quanh các mạch máu rải rác, không nối với nhau. F2: Xơ hóa có ý nghĩa: tổn thương gan trung bình, xơ hóa khoảng cửa quanh các mạch máu và chưa nối với nhau. F3: xơ hóa nặng: xơ hóa lan tỏa, các vùng xơ nối với nhau. F4: xơ gan giai đoạn cuối, gan không còn chức năng.

4.1 Cách đọc mức độ xơ hóa gan Đơn vị tính kPa

Từ F0 - dưới F1 (2.5 - 7.4 kPa): Thể hiện không có sự xơ hóa hoặc xơ hóa chỉ ở mức tối thiểu chưa có biến đổi về mặt giải phẫu bệnh.

Từ F1 – dưới F2 (7.5 – 9.4 kPa): Thể hiện đã có dấu hiệu xơ hóa trong nhu mô gan và có xu hướng gia tăng mức xơ hóa trong thời gian tiếp theo.

Từ F2 – dưới F3 (9.5 – 12.4 kPa): Thể hiện có sự xơ hóa nặng nhu mô gan, tuy chưa đến giai đoạn xơ gan nhưng có nguy cơ sẽ dẫn tới xơ gan. Từ F3 – F4 (từ 12.5 kPa trở lên): cho thấy có sự xơ hóa nhu mô gan lan tỏa tương ứng với giai đoạn xơ hóa gan trên lâm sàng.

 

 4.2 Cách đọc  kết quả mức độ gan nhiễm mỡ (tham khảo): 

Giá trị đo độ nhiễm mỡ CAP được thể hiện bằng đơn vị dB/m (decibel/m).

 

CAP dưới 100 dB/m là S0: Tỉ lệ tế bào gan nhiễm mỡ chiếm 0-10%;

CAP: 100-233 dB/m => Gan Bình thường nhiễm mỡ độ 1/ S1: Tỉ lệ tế bào gan nhiễm mỡ chiếm 11-33%;

CAP: 234-258 dB/m => Gan nhiễm mỡ nhẹ độ 2 /S2: Tỉ lệ tế bào gan nhiễm mỡ chiếm 34-66%;

CAP: 259-290 dB/m => Gan nhiễm mỡ vừa độ 3 /S3: Tỉ lệ tế bào gan nhiễm mỡ chiếm 67-100%;

CAP: 290-400 dB/m => Gan nhiễm mỡ nặng Giá trị bình thường của độ nhiễm mỡ gan CAP (mức S0: gan không nhiễm mỡ) đối với cả hai giới là 201 ± 44 dB/m

Tóm tắt lại : độ nhiễm mỡ ký hiệu S; Độ xơ hoá kỳ hiệu là F.

Ví dụ : Màn hình Fibroscan  hiện kết quả : 245/ 3.5  nghĩ là chỉ số CAP = 245 và độ xơ gan là 3.5 kPA .

Dịch kết quả : bệnh nhân Gan nhiễm mỡ độ 2/ S2  và Xơ hóa dưới F1

 

III. ĐIỀU TRỊ BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN

1. PHÁC ĐỒ TRUNG Y ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ VÀ XƠ GAN

 Phác đồ giảm CAP và giảm kPA " Kiện tỳ tiêu mỡ hoạt huyết hoá ứ và trừ ẩm nóng " . 

Chỉ số CAP là chỉ số đo độ nhiễm mỡ Gan  “thông số giảm âm được kiểm soát” CAP (Controlled Attenuation Parameter). Chỉ số CAP càng cao nghĩa là gna của bạn bị nhiễm mỡ càng nhiều.

Độ đàn hồi gan được đo bằng Chỉ số kPA: kilopascals. Gan càng cứng thì kPA càng cao tức là mức độ xơ hoá sẽ càng nặng.

Các bài thuốc được sử dụng trong hầu hết các công trình nghiên cứu bên Trung về điều trị NAFLD đều có tác dụng giảm CAP và chỉ số kPA, chỉ số chất béo trung tính TG và axit béo tự do FAA huyết thanh.

Ví dụ sau 3 tháng điều trị và áp dụng chế độ ăn uống, siêu âm đo độ đàn hồi gan Fibroscan cho thấy CAP giảm, kPA giảm , TG giảm và FAA giảm điều đó chứng minh rằng Gan của bạn đã hồi phục tốt.

 

 

 

SAU ĐÂY LÀ HIỆU QUẢ CUẢ PHÁC ĐỒ TRUNG Y TRỊ GAN NHIỄM MỠ TRÊN ( tóm tắt ) 

So sánh kết quả trước và sau điều trị ở các chỉ số phát hiện: Sau điều trị, các giá trị cholesterol toàn phần, triglycerid, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp, ALT, aspartate aminotransferase (AST) trong huyết thanh thấp hơn rõ rệt so với trước điều trị và tỷ trọng cao giá trị cholesterol lipoprotein tăng đáng kể (P<0,05).

Nhóm điều trị dùng thuốc Bắc 78 ca trong đó : 41 trường hợp siêu âm gan Fibroscan sinh hóa CAP trở lại bình thường, giảm nhẹ 28 trường hợp, 9 trường hợp không hiệu quả, tổng tỷ lệ có hiệu quả là 88,5%. Nhóm chứng 30 ca trong đó:  phục hồi về bình thường 8 ca, giảm nhẹ 15 ca, vô hiệu 7 ca, tổng tỷ lệ có hiệu quả là 76,67%. Sự khác biệt giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê (P<0,05).

 

2.Giới thiệu một công trình nghiên cứu chứng minh năng lực của thuốc Trung Y trong điều trị cải thiện NAFLD. 

Bản tóm tắt Mục tiêu: Nghiên cứu tác dụng và cơ chế của Thuốc sắc JPHZXZ trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra ở chuột. 

Phương pháp: 32 con chuột SD đực được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm: nhóm đối chứng bình thường (8 con chuột), nhóm theo toa JPHZXZ  (8 con chuột), nhóm đối chứng mô hình (16 con chuột). 

Nhóm đối chứng bình thường được cho ăn bằng thức ăn thông thường và hai nhóm còn lại được cho ăn bằng thức ăn giàu chất béo để tái tạo mô hình chuột NASH. 

Vào tuần thứ 5, nhóm dùng Thuốc theo toa JPHZXZ đã được cho dùng Thuốc JPHZXZ 12,5 g·kg -1 ·d -1 bằng cách tiêm vào dạ dày và hai nhóm còn lại được tiêm vào dạ dày một lượng tương đương natri clorua. Can thiệp trong 12 tuần. 24 giờ sau lần dùng cuối cùng, hàm lượng chất béo trung tính trong huyết thanh (TG) và axit béo tự do (FFA) ở chuột đã được phát hiện;

Kèm theo mô gan được thu thập để nhuộm HE và O đỏ dầu để đánh giá những thay đổi bệnh lý; hàm lượng lipopolysacarit huyết tương ( LPS) được phát hiện bằng thuốc thử limulus; Nồng độ interleukin-1β (IL-1β) trong huyết thanh và yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α) được phát hiện bằng ELISA.

 Kết quả: So với lô đối chứng bình thường, thể trọng và chỉ số gan nhiễm mỡ CAP của chuột ở lô đối chứng mô hình tăng rõ rệt (P<0,01), chất béo trung tính TG và axit béo tự do FAA huyết thanh tăng rõ rệt (P<0,01), NAS mô gan nặng hơn (P<0,01). P<0,01), huyết tương Hàm lượng LPS và TNF-α và IL-1β huyết thanh tăng đáng kể (P<0,01). 

So với nhóm đối chứng mô hình, trọng lượng cơ thể và chỉ số gan CAP của những con chuột trong nhóm dùng thuốc Bắc JPHZXZ Jianpi Huazhuo Xiaozhi thấp hơn đáng kể (P <0,05, P <0,01);

nồng độ chất béo trung tính TG và axit béo tự do FAA huyết thanh thấp hơn đáng kể (P <0,05 , P<0,01); chỉ số NAS của mô gan được cải thiện rõ rệt (P<0,01); hàm lượng LPS, TNF-α, IL-1β giảm rõ rệt (P<0,05, P<0,01). 

Kết luận: Đơn thuốc JPHZXZ có thể ngăn chặn hiệu quả sự tiến triển của bệnh lý gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD/ NASH, và nó có thể là một trong những cơ chế ngăn ngừa và điều trị NASH bằng cách ức chế nội độc tố trong ruột và giảm viêm tăng chuyển hóa lipid .

 

3. Bí quyết trị gan nhiễm mỡ  

Tất cả là nhờ chế độ ăn uống và lối sống . Thực phẩm giúp chữa bệnh gan nhiễm mỡ ... Chọn đúng chất béo. ... Thực phẩm bổ gan cần tránh. ... Bổ sung cho sức khỏe gan bằng các chất chống oxy hóa. ... ... Tránh uống rượu. ... Giảm cân. ... Tập thể dục cho gan khỏe mạnh. 

Thực đơn cho bệnh gan nhiễm mỡ ( Bài viết riêng đang cập nhật ) 

Bí mật về gan nhiễm mỡ  ( Bài viết riêng đang cập nhật ) 

4. NHỮNG KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ LÂM SÀNG VÔ GIÁ KHI CHỮA GAN NHIỄM MỠ

1.Gan nhiễm mỡ nhanh khỏi "khẩn cấp", làm dịu gan và tăng cường lá lách, gan nhiễm mỡ sẽ lành tự nhiên

2.Dưỡng gan = nuôi dưỡng cuộc sống, ba loại thuốc bằng sáng chế của Trung Quốc, làm dịu gan, dưỡng gan, làm sạch gan, để bạn sống lâu với một lá gan tốt

3.Y học cổ truyền Trung Quốc điều trị gan nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ chẳng qua là năng lượng gấp ba lần, nói thẳng ra là do trao đổi chất có vấn đề.

 

 
4.Trên đời không có gan nhiễm mỡ, chẳng qua là đờm ẩm nặng, một loại thuốc sáng chế của Trung Quốc, được bào chế đặc biệt để chữa gan nhiễm mỡ

5. Lợi ích không ngờ của sơn tra trị viêm gan và gan nhiễm mỡ

山楂具有健脾开胃、化瘀消食、可以调理肝郁、肝炎、脂肪肝等

山楂加荷叶:可以预防脂肪肝、起到减肥瘦身的作用

山楂加红枣:可以起到养肝护肝的效果

山楂加菊花:可以清肝降火、养肝明目的效

6. Loại trái cây là vua dưỡng gan, cùng ăn để gan trẻ khỏe nhé!

7.Gan yếu cấm ăn 3 món gì ? 

肝不好的人一定不要碰这“3白”

1、白糖,白糖会升高血糖的浓度,从而引发身体的炎症

2、白肉,白肉会加速脂肪肝的形成

3、白酒、只要是含酒精的饮品肝不好的人一定不要碰,酒精会加速肝硬化的发展。

8.  Triệu chứng ban đầu của bệnh gan là gì ? 

9.  Loại nước nào cấm uống khi bệnh gan ? 

10. Trước khi phát bệnh gan cơ thể có thể phát ra 4 tiếng kêu cứu nào ? 

朋友们好,我是北京市地坛医院副主任医师吴桐,如果你也遇到了相关问题,如乙肝、丙肝、脂肪肝、酒精肝、肝硬化、肝腹水、病毒性肝炎、急慢性肝炎、肝癌急癌前病变,可以发消息给我。也可以点击链接 填写表单,我会抽时间帮大家解答问题。

11.Muốn biết gan tốt không chỉ 2 Xét Nghiệm LÀ ĐỦ  如果您也遇到了相关问题,如乙肝、丙肝、脂肪肝、酒精肝、肝硬化、肝腹水、病毒性肝炎、急慢性肝炎、肝癌急癌前病变。可以发消息给我,我会抽时间帮大家解答问题。

12. Vì sao chức năng gan bình thường vẫn bị ung thư gan ? 

 

Phần nâng cao cho thấy khả năng chữa trị GAN NHIỂM MỠ của Trung Y  :
 Quan sát lâm sàng về gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD được điều trị bằng thuốc bắc dạng nước sắc XZHZF kết hợp với bicyclol ( Thuốc Tây điều trị viêm gan B,C ) , một báo cáo về 62 trường hợp năm 2011. 化浊消脂汤   联合双环醇 治疗 非 酒 精 性 脂 肪 肝 2011年62例 临 床 观 察
Tóm tắt:  Phương pháp Từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 5 năm 2019, 70 bệnh nhân mắc NAFLD đã được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện của chúng tôi, trong đó 34 bệnh nhân (nhóm đối chứng) được điều trị theo chế độ ăn uống và tập thể dục, và 36 bệnh nhân khác (nhóm quan sát) Điều trị bằng XZHZF trong 12 tuần. 
Thông số suy giảm do gan kiểm soát (CAP) được phát hiện bằng chụp đàn hồi thoáng qua gan không xâm lấn và chỉ số kháng insulin (HOMA-IR), chỉ số gan nhiễm mỡ (FLI), chỉ số khối cơ thể (BMI) và tỷ lệ eo-hông (WHR) được kiểm tra trước.  Kết quả Trước khi điều trị, không có sự khác biệt đáng kể về nồng độ đường huyết lúc đói (FBG), HOMA-IR và lipid máu giữa hai nhóm ( P > 0,05). Còn sau khi diều trị,các chỉ số trên : (5,2±0,8)mmol/L, (2,2±0,1)mmol/L  (3,1±0,3)mmol/L, thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng 【(6,8±1,6)mmol/L, ( 6,5±1,6), (5,7±0,8)mmol/L, (2,7±0,2)mmol/L và (3,9±0,9)mmol/L tương ứng, P <0,05 】 , Mức HDL-C là (1,5±0,2 ) mmol /L, cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng 【(1,0 ± 0,2) mmol/L, P <0,05】;
trước khi điều trị, không có sự khác biệt đáng kể về chỉ số phát hiện gan nhiễm mỡ giữa hai nhóm ( P > 0,05) , trong khi vào cuối 12 tuần điều trị, CAP, FLI và BMI của nhóm quan sát là (238,4±25,3) dB/m, (22,3±5,3) và (25,1±2,0) kg/m 2, thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng [tương ứng (270,3±30,1) dB/m, (29,1±6,3) U/L và (28,1±2,0) kg/m 2 , P < 0,05 ] .
Kết luận: Áp dụng thuốc bắc dạng nước sắc XZHZF để điều trị bệnh nhân NAFLD có thể cải thiện hiệu quả các chỉ số suy giảm gan CAP và gan nhiễm mỡ FLI, điều này đáng được quan tâm và áp dụng lâm sàng thêm.

 

PHÒNG KHÁM YHCT  PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN   

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 23 Ngày: 30 Tháng: 10109 Tổng truy cập: 907721
Facebook Chat