Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

XÉT NGHIỆM FSH NHIỀU ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

 

XÉT NGHIỆM FSH NHIỀU ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

 

Hầu hết các bệnh nhân đều nghĩ Fsh và E2 là phải xét nghiệm vào ngày 2ckk, nhưng cái nghĩ của họ ko phải dựa trên cái mà họ tìm hiểu, mà đơn giản chỉ là hình như nghe bác sỹ bảo thế..và cứ truyền tai nhau từ người này sang người khác tạo nên những thói quen máy móc ko đi cùng kiến thức.

 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này.

Fsh là một hocmon do tuyến yên sản xuất ra và thay đổi trong 1 chu kỳ kinh, theo qui luật sau : đầu kỳ ngày 1 đến ngày 2 chu kỳ kinh, Fsh thấp nhất = min. Đến ngày 10ckk hoặc 12 ckk, Fsh cao nhất = max, giữa ckk ví dụ ngày 14 hay 15ckk Fsh sẽ giảm trước khi trứng rụng…sau đó cứ giảm dần đến cuối kỳ và đầu kỳ mới lại = min. Các bạn hoàn toàn dễ dàng vẽ ra được đồ thị của Fsh, cũng như có thể tham khảo rất nhiều đồ thị của Fsh và E2 trong vô số tài liệu về sinh sản y khoa.

 

Như vậy , việc xét nghiệm Fsh vào đầu chu kỳ có ý nghĩa gì : đấy là khi chúng ta muốn biết giá trị thấp nhất của Fsh là bao nhiêu . Và nếu vào thời điểm đấy , Fsh cao tức là dấu hiệu bất thường gợi ý suy buồng trứng sớm.

 

Nhưng nếu một bệnh nhân do uống thuốc điều kinh mà ra kinh chẳng hạn, thì vào thời điểm ra kinh cũng ko phải là đầu kỳ theo nghĩa đen mà cơ thể tự tạo ra mà đấy là do thuốc. Cho nên việc xác định phải xét nghiệm đầu kỳ cũng ko còn chính xác.

Còn trong trường hợp nếu kinh nguyệt bạn đều, thì xét nghiệm Fsh đầu kỳ có thể chấp nhận. Tuy nhiên lại xảy ra một số vấn đề khác.

Giả sử một bệnh nhân AMH thấp = 0,5ng, mà hôm nay mới là ngày 3ckk, vậy liệu có cần thiết phải chờ đến tận 27 ngày sau mới được đi xét nghiệm Fsh lại hay ko ? Trong khi 27 ngày nữa chờ đợi, AMH sẽ tiếp tục giảm đánh mất cơ hội có thai của bạn này ? Mà thời gian bây giờ đáng quí từng ngày.

Thứ hai, giả sử bạn này đang tiềm ẩn nguy cơ suy buồng trứng và Fsh vào lúc này là 13 miu/ml….chưa rõ ràng để quyết định là buồng trứng suy hay ko suy ? Nếu chờ 27 ngày nữa cho chắc thì sang chu kỳ sau Fsh vọt lên 41 miu/ml…suy thật sự rồi mới phát hiện.

 

Cho nên Admin đã đề nghị xét nghiệm Fsh theo một cách khác:

Ngày 10ckk cho bạn này Xn Fsh ngay, nếu Fsh tăng cao quá mức cho phép vào ngày 10 ( 15 đến 25 miu ) thì có thể kết luận ngay bạn này bị Suy buồng trứng sớm Fsh cao và đề nghị dùng thuốc can thiệp ngày chứ ko phải chờ đến tận đầu kỳ sau.

Ngược lại nếu ngày 10ckk, Fsh = 3 miu chẳng hạn thì đấy lại là quá thấp so với kỳ vọng lúc này Fsh phải cao để đáp ứng nhu cầu trứng phát triển. Kết quả Fsh = 3 miu vào ngày 10ckk cho thấy Tuyến yên bạn này có vấn đề, nếu kết hợp với tiền sử bệnh quá khứ trứng bạn này ko phát triển vào giữa kỳ, thì có thể nghĩ đến bạn này bị suy yếu tuyến yên hay giảm hoạt động chức năng yên, và điều này cũng có thể gây ra AMH thấp suy buồng trứng nhưng Fsh lại ko hề cao.

Nói tóm lại, với bệnh nhân chỉ biết và quen nghe nói Fsh cần xét nghiệm vào ngày 2ckk, nhưng dưới con mắt của nhà điều trị thì Fsh và E2 có thể xét nghiệm vào bất cứ thời điểm nào trong chu kỳ kinh, tùy thuộc vào mục đích Bác sỹ muốn tìm hiểu khía cạnh nào của căn bệnh để lên phác đồ điều trị cho bạn.

Tóm lại, cũng có khi Fsh và E2 được chỉ định làm đầu kỳ…mà cũng có khi được chỉ định làm gần giữa kỳ..hoặc có khi làm sau 5 mũi kích trứng đầu tiên khoảng ngày 7ckk bạn nhé , cho nên nếu bác sỹ đã chỉ định bạn làm XN là hẳn phải có lý do.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Tin tức khác
 導樂大陸3

導樂大陸3

導樂大陸3 導樂大陸3 導樂大陸3
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng..
BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Ho đàm nhiều do tăng xuất tiết chất nhầy ở cây phế quản giữa ngực, đàm trắng nhớt dính hoặc..
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao..
KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, sau 2 tuần mà ko thụ tinh, thì cuối kỳ nội mạc tử..
BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

Vì đặc điểm của E2 là giữ nước, giữ muối, tạo mô mỡ..nên: E2 cao thì dễ tăng cân..cho nên ta..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

20/10/2022 | Tin tức

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng với ý nghĩa là có...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 6 Ngày: 30 Tháng: 10278 Tổng truy cập: 740767
Facebook Chat