Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

VÔ SINH DO KHÁNG THỂ KHÁNG TINH TRÙNG

 

 

VÔ SINH DO KHÁNG THỂ KHÁNG TINH TRÙNG

抗 精 子 抗 体 导 致 的 不 孕

NGUYÊN NHÂN KHÔNG CÓ THAI MIỄN DỊCH KHÔNG AI BIẾT

  不 孕 的 原 因 隐 藏 在 没 人 知 道 的 脸 上

BÀI VIẾT TOPIC : VÔ SINH DO MIỄN DỊCH

[kháng thể kháng tinh trùng (AsAb), kháng thể kháng buồng trứng (AovAb), kháng thể kháng nội mạc tử cung (AEmAb), kháng thể kháng màng đệm (AhcG) dương tính]. Sự xuất hiện của kháng thể kháng tinh trùng trong tinh dịch nam giới có thể dẫn đến tinh trùng bị kết dính thành từng đám kèm theo tăng tỷ lệ % dị dạng đầu cổ như đầu bẹp, móp méo, vẹo oặt cổ ... Còn với nữ giới, kháng thể kháng tinh trùng hiện diện trong dịch tử cung, vòi trứng buồng trứng có thể ảnh hưởng đến chất lượng noãn, bất thường hình thái noãn, lệch trục noãn , bào tương noãn dính đặc hơn bình thường gây khó khăn cho việc chọc hút phôi sau này. 

Ở Việt Nam chúng ta ít khi nghe và biết các trường hợp này, nhưng bên Trung lại gặp rất nhiều và họ có những công trình nghiên cứu lớn tại các Bệnh viện chính quy cũng như hàng chục, nếu không nói là hàng trăm Phác đồ điều trị , công thức Bài thuốc Trung y rất hiệu quả so với Tây y dùng ức chế miễn dịch Corticoid Prednisolon. Hiếm muộn vẫn là bình thường nhưng sau bao thời gian họ vẫn không thể có con, và nhiều cặp nghĩ rằng mình nằm trong số 10% không tìm được nguyên nhân. Thế nhưng ít ai nghĩ tới việc cơ thể mình lại có kháng thể kháng tinh trùng trong hệ thống miễn dịch. Khi có kháng thể kháng tinh trùng trong cơ thể, việc thụ thai tự nhiên rất khó xảy ra vì kháng thể nằm ngay trên đầu của các tinh trùng  ngăn chặn chúng liên kết với trứng, do đó không thể diễn ra sự thu tinh. Bài viết này đề cập đến một tình huống vô sinh như vậy có liên quan đến miễn dịch .  Lấy nhau nhiều năm vẫn không 1 lần có thai, chưa lần nào test que thử thai beta Hcg lên dương tính , cái kết không ngờ là một trong hai vợ chồng có kháng thể kháng tinh trùng.

 

 

KHÁI NIỆM :

Bệnh tật có thể phân chia ra làm 2 loại : Bẩm sinh và mắc phải.

Bẩm sinh:  là rối loạn miễn dịch từ khi sinh ra.

Mắc phải : do trong quá trình sống, tiếp xúc với kháng nguyên nhiều lần khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị rối loạn phải tăng sản xuất kháng thể và luôn tồn tại trong máu với nồng độ cao gây bất lợi cho tinh trùng dẫn tới vô sinh.

Có 2 tình huống trên lâm sàng như sau :

Một là Nam giới có rối loạn miễn dịch, kháng thể kháng tinh trùng xuất hiện trong tinh dịch và huyết tương thì những bệnh nhân này có mật độ tinh trùng sẽ thấp và có khả năng dị dạng cao; Và một trong những lý do vì sao điều trị mãi thuốc men nhưng vẫn không cải thiện được tỷ lệ % dị dạng chính là vì có khả năng xuất hiện kháng thể tấn công tinh trùng non. 

Hai là Nữ giới có rối loạn miễn dịch, kháng thể kháng tinh trùng có trong huyết tương và dịch âm đạo, buồng tử cung. Trong trường hợp này thì người nam có tinh trùng tốt bình thường, nhưng khi quan hệ xuất tinh vào người nữ thì tinh trùng sẽ bị tiêu diệt vì thế lâm sàng khó đậu thai. Bảo sao tháng nào cũng rụng trứng, kích thước đạt chuẩn, ngày rụng giữa chu kỳ, E2 trên 250pg , chu kỳ kinh đều trong phạm vi 24 đến 28 ngày  mà bao năm vẫn chẳng thể có thai !? 

Phát hiện lớn trên lâm sàng về cơ địa có liên quan đến AsAb theo Y học cổ truyền  : Những nam, nữ bệnh nhân có cơ địa Âm hư huyết nhiệt, máu huyết nóng, da nóng thuộc thể Can Thận Âm hư hay Âm hư hoả vượng  hay Thận hư huyết ứ, can uất thất điều thì cơ thể dễ tạo điều kiện hình thành ra kháng thể kháng tinh trùng .  Nói cách khác những bệnh nhân nữ bị kháng thể kháng tinh trùng thường có cơ địa như trên. Phải chăng như trong luận thuyết âm dương nền tảng của y học cổ truyền đã nhắc : âm dương mất cân bằng thì trăm bệnh phát sinh , cả những bệnh lạ mà chúng ta chưa hề biết . Chính âm dương đảo lộn đã khiến cho hoạt động của hệ miễn dịch bị rối loạn , tăng sản xuất kháng thể hoặc giảm sút kháng thể .  

Trung y đề xuất phương pháp bổ thận hoạt huyết cân bằng miễn dịch, cải tạo cơ địa vì chính cơ địa bất ổn là nền tảng khiến hệ miễn dịch rối loạn.

Điều này có ý nghĩa đáng kể là giúp bệnh nhân vẫn có thể mang thai tự nhiên so với dùng thuốc ức chế miễn dịch Methyl Prenisolon, Cyclosporin ( dùng trong xuất huyết ban tiểu cầu tự miễn )  sử dụng có thể phải suốt đời nếu không có sự can thiệp của IUI hay IVF, ICSI thì bệnh nhân rất khó có thai . Vì corticoid kháng viêm không thể thay đổi cải tạo cơ địa, trong khi các Phác đồ thuốc Trung y lại có thể làm điều đó cải tạo từ gốc rễ ; Và theo nhiều nghiên cứu Turng Tây y mới bên Trung Quốc thì công thức mới của Trung y có thể giảm các cơn bão Cytokin tấn công vào tế bào tiền tinh cũng như các ống sinh tinh, không chỉ có vậy công thức qua thực nghiệm chứng minh còn khôi phục lại các ống sinh tinh, giảm Fsh cao từ đó tăng mật độ tinh trùng và cải thiện dị dạng, điều mà thuốc Tây y không làm được.  cơ chế của nó khác hẳn với việc bổ sung các vitamin khoáng chất trong cá sản phẩm thực phẩm chức năng vẫn bán trên thị trường. 

Chẩn đoán Biểu hiện của kháng thể kháng tinh trùng : ( làm sao nhận biết mình có bị kháng thể kháng tinh trùng hay ko ? )

Tóm tắt : cơ địa âm hư huyết nhiệt hoặc dương hư với cả nam nữ , dễ bị dị ứng , nam giới có tiền sử bệnh - tắc ống dẫn tinh mãn tính - viêm nhiễm đường dẫn tinh - giãn mạch thừng tinh - tinh hoàn lạc chỗ     - ung thư tinh hoàn - có quan hệ đồng giới - vô sinh chưa rõ nguyên nhân. Nữ giới có chồng hay bạn trai có AsAb. 

Nam giới đã trải qua nhiều lần chữa trị mà kiểm tra tinh dịch đồ không mấy cải thiện, tỷ lệ tinh trùng dị dạng vẫn cao; Nữ giới kinh đều trứng rụng mà mãi không đậu thai, đã làm IUI hay IVF nhưng bị sảy thai sinh non không phải do các nguyên nhân thường có ( DFI, đột biến NST, Thalass, Thrombophilia máu đông, .. ) và chưa từng kiểm tra kháng thể AsAb … Trong vô sinh, cả nam và nữ đều có thể dương tính với kháng thể kháng tinh trùng không chỉ một phía. Ở nam giới, biểu hiện chủ yếu là chất lượng tinh trùng nam giới giảm sút, sinh lực giảm sút, tỷ lệ sống sót không đạt tiêu chuẩn, thậm chí xuất hiện một số lượng lớn tinh trùng dị dạng khiến một số nam giới tưởng chừng khỏe mạnh mất khả năng sinh sản bình thường. khả năng một cách vô thức, mặc dù họ rất ngạc nhiên và bất lực. Ở nữ giới, do AsAb có chức năng tiêu diệt, thực bào, đông tụ và làm bất động tinh trùng nên thường gây ra những “trục trặc” chết người đối với sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Khi đó sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh bất thường và tinh trùng bị đào thải, cho dù có thai cũng thường dẫn đến sảy thai, sinh non, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.  

 

XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ KHÁNG TINH TRÙNG TẠI GENTIS - khoảng 8.1% - 30.3% nam giới vô sinh có asa máu tĩnh mạch dương tính. khi asa xuất hiện trong máu, nó cũng xuất hiện trong các dịch thể như dịch vòi trứng hoặc dịch âm đạo. các kháng thể này sẽ cản trở tinh trùng liên kết với trứng. - mặc dù khi mới xuất hiện, kháng thể kháng tinh trùng sẽ xuất hiện tại nơi tiếp xúc với tinh trùng (tử cung) tuy nhiên một thời gian sau thì asa được tìm thấy cả ở trong máu và dịch tử cung. - ở nam giới, nồng độ asa trong máu tĩnh mạch liên quan đến sự xuất hiện của asa trong tinh dịch.

 

- Xét nghiệm ASA tại GENTIS là phương pháp gián tiếp (không sử dụng tinh trùng) Sandwich Elisa. •     Mẫu sử dụng: 2ml máu tĩnh mạch •       nếu không ly tâm: chuyển về phòng thì nghiệm trong 4h (nhiệt độ 20-25 độ c); ly tâm sau khi máu đông hoàn toàn; bảo quản nhiệt độ 2 – 8 độ c trong 7 ngày hoặc 12 tháng ở nhiệt độ -20 độ c •          nguyên tắc: định lượng nồng độ asa trong dịch. ngưỡng 0 – 60iu/ml là nồng độ asa ở người bình thường. (nếu kết quả từ 55-60iu/ml) thì làm lại sau 2 tuần.

 

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ KHÁNG TINH TRÙNG • Tìm ra nguyên nhân gây vô sinh, •       Bước đầu kiểm tra sức khỏe sinh sản ở nam và nữ, •  Định hướng hỗ trợ sinh sản phù hợp, •  Xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng là một trong những xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, •          Việc chọn biện pháp xử trí phù hợp có thể là tăng tỉ lệ mang thai và tỉ lệ sinh sống.

 

SỰ NGUY HIỂM CỦA KHÁNG THỂ KHÁNG TINH TRÙNG TRÊN NGƯỜI NỮ LÀM TỔN THƯƠNG TINH TRÙNG

(1) Kháng thể kháng tinh trùng liên kết với protein chất nhầy cổ tử cung và ngăn không cho tinh trùng đi qua chất nhầy cổ tử cung. (2) Kháng thể chống tinh trùng có thể cản trở khả năng của tinh trùng và phản ứng acrosome, ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng. (3) Gây độc tế bào, qua trung gian là bổ thể, nhấn chìm tinh trùng. (4) Kháng thể kháng tinh trùng có thể ngăn chặn sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng, gây ra sự hòa tan qua trung gian bổ sung của trứng đã thụ tinh, làm hỏng quá trình cấy phôi và phát triển phôi sớm, dẫn đến sảy thai sớm. gây sẩy thai .

Bởi vì cũng có các kháng nguyên tinh trùng trên phôi sớm, các kháng thể chống tinh trùng phản ứng với chúng và làm trung gian cho bổ thể, đại thực bào và tế bào sát thủ để tiêu diệt trứng đã thụ tinh và phôi sớm, dẫn đến sảy thai.

 

 

Sau đây Phòng khám Phúc An Đường Sài Gòn xin trích dẫn một Công trình nghiên cứu bên Trung Quốc về chẩn đoán và điều trị bệnh lý gây vô sinh này :

PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ CHỮA BỆNH LÂM SÀNG CỦA XIAOKANG SAN TRONG ĐIỀU TRỊ VÔ SINH MIỄN DỊCH

Nơi thực hiện đề tài : Cao đẳng Lâm sàng, Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông; Bệnh viện trực thuộc thứ hai của Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông

Tác giả nghiên cứu :  | Dương Nam  Phùng Tuyết Hoa  Tôn Vĩ

 [Mục tiêu]

 

Để quan sát hiệu quả chữa bệnh lâm sàng của Xiaokang San trong điều trị vô sinh miễn dịch và khám phá cơ chế hoạt động của nó.

 [Phương pháp] 100 bệnh nhân vô sinh miễn dịch [kháng thể kháng tinh trùng (AsAb), kháng thể kháng buồng trứng (AovAb), kháng thể kháng nội mạc tử cung (AEmAb), kháng thể kháng màng đệm (AhcG) dương tính] được chia ngẫu nhiên thành nhóm điều trị và nhóm chứng mỗi nhóm có 50 trường hợp, nhóm điều trị uống Xiaokangsan, nhóm đối chứng uống prednisone axetat, trong thời gian điều trị cả hai nhóm đều tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp tránh thai, đối với bệnh nhân dương tính với AsAb sử dụng bao cao su để tránh thai, kháng thể và tình trạng mang thai của hai nhóm các nhóm được so sánh trước và sau khi điều trị.

[Kết quả] Tỷ lệ kháng thể âm tính là 82% ở nhóm điều trị và 50% ở nhóm đối chứng; tỷ lệ mang thai là 32,00% ở nhóm điều trị và 10,00% ở nhóm đối chứng. Sự khác biệt giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê (P<0,05).

[Kết luận] Công thức Bài thuốc Trung Y Xiaokang San có chức năng điều chỉnh chức năng miễn dịch và loại bỏ kháng thể, và có lợi thế rõ ràng so với thuốc tây trong điều trị vô sinh miễn dịch.

Nguồn :  Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông, Cao đẳng Lâm sàng; Bệnh viện trực thuộc thứ hai của Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông;

 

 Trên đây chì là 1 Phác đồ điều trị ứng với 1 nghiên cứu, trong khi Trung Y hiện có hàng trăm nghiên cứu như vậy cùng với các Phác đồ và công thức thuốc, chúng tôi sẽ đăng tải từ từ giúp các bạn hiểu rõ thêm.

Bài viết đang cập nhật nên còn thiếu một số hình ảnh sẽ điều chỉnh bổ sung sau. 

 

PHÒNG KHÁM YHCT  PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN   

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538  &  037534.6898

Email: buthoaycanh@gmail.com    Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Dịch vụ khác
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
 ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

Xuất phát từ tinh hình thực tế về chữa trị Hội chứng đa nang buồng trứng vốn gặp rất nhiều khó..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 14 Ngày: 25 Tháng: 10104 Tổng truy cập: 907716
Facebook Chat