Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Dịch vụ

TRỨNG PHÁT TRIỂN ĐƯỢC LÀ DO ĐÂU

 

Mặc dù 1 câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản, nhưng khi hỏi thử 100 bệnh nhân chỉ có 5 bạn trả lời đúng .Hầu hết các bạn đều cho rằng trứng phát triển được là do buồng trứng khỏe, nhờ ăn uống đủ chất dinh dưỡng bồi bổ thế này thế kia cộng thêm sinh hoạt tập luyện..v.v..Nhưng thật ra không phải như vậy. Trứng phát triển được, trội lên vào giữa chu kỳ đạt 18mm đến 22mm rồi phóng noãn rụng xuống tử cung để chờ thụ thai đều nhờ vào 2 chất nội tiết hocmon là : Fsh + Lh. Mà 2 chất Fsh, Lh này lại do Tuyến Yên ở trong não tiết ra.

 

 

Cho nên có một câu chuyện, hai anh chị đi chơi rồi bị tai nạn ngã xe, đập đầu tổn thương tuyến yên trong não thì sau đó bị vô sinh, như  Admin từng kể là như thế. Hoặc khi tuyến yên hoạt động yếu thì 2 chất Fsh, Lh tiết ra bị thiếu làm trứng kém phát triển. Những trường hợp ăn uống bồi dưỡng hay tập luyện mà có hiệu quả là do Tuyến yên hoạt động vẫn còn khá tốt, nhưng nếu tình trạng là nặng thì đều không hiệu quả.

 

Nghĩa là AMH bằng bao nhiêu cao hay thấp, ko phải là yếu tố khiến trứng không phát triển, nên không quan trọng . Cho dù AMH cao hay thấp mà Tuyến yên yếu kém, thiếu sản xuất Fsh + Lh thì vẫn ko có thai bởi trứng lép kém phát triển và rụng ko đều. Một bệnh nhân AMH = 0,1ng đúng là rất thấp, nhưng nếu vào giữa chu kỳ kinh mà vẫn có trứng lớn trên 18mm và rụng thì cô ta vẫn có khả năng mang thai bình thường ( với điều kiện 2 vòi trứng thông, nội mạc tử cung dày trên 9mm và tinh trùng người chồng khỏe không bị dị dạng... ). Ngược lại cho dù AMH của bạn cao = 3ng mà giữa chu kỳ trứng nhỏ không phát triển đến 18mm hoặc không tự rụng được thì bạn vẫn không có thai.

 

Cho nên rất nhiều bệnh nhân hiểu lầm rằng khi tăng AMH của bạn lên cao thì bạn sẽ dễ có thai hơn là sai hoàn toàn. Điều này sẽ được thầy thuốc Lương Y tư vấn rất chi tiết lúc khám bệnh.  Việc tăng AMH lên sẽ mang một ý nghĩa khác là : Giúp cho bạn mãn kinh lâu hơn, duy trì buồng trứng hoạt động lâu hơn và tăng chất lượng cho trứng giúp tạo ra phôi hoàn thiện hơn. Các bạn hãy xem thêm nhiều bài viết khác trong mục dịch vụ của Website để hiểu thêm về vấn đề này ! -

 

Một người AMH = 0,1ng và người khác AMH = 2ng thì khả năng mang thai đều là như nhau, không ai hơn ai. Điểm khác biệt giữa 2 người là cô AMH= 0,1ng sẽ mãn kinh sớm hơn, và lúc đấy cô ta sẽ không còn trứng để mang thai. Còn trong thời gian AMH chưa bằng zero thì cả hai người đều ngang nhau về cơ hội có thai. 

 

  Cho nên nói thuốc bổ trứng chính là thuốc tăng hoạt động cho Tuyến Yên.

Một trong số Thuốc kích trứng có tác dụng trực tiếp dạng tiêm - chính là 2 chất trên : Fsh và Lh !

 

Qui luật phát triển của trứng dựa vào Fsh-Lh như sau :

 

Ví dụ 1 : bạn Ngọc vào ngày 2ckk có Fsh và Lh đầu kỳ là 6 và 8 đơn vị . Đến ngày 12 chu kỳ kinh, xét nghiệm lại thì Fsh = 19 và Lh = 30 đơn vị.., đồng thời siêu âm trứng trội = 18mm, thì đấy là Tuyến yên hoạt động tốt. Tức là Fsh và Lh đều tăng để giúp trứng phát triển.

Ngược lại nếu mức Fsh và LH đều không tăng hoặc tăng rất ít so với giá trị đầu kỳ, đồng thời siêu âm trứng = 12mm. Tức là trứng lép do thiếu hocmon, do tuyến yên hoạt động kém.

Hầu hết các bạn chỉ xét nghiệm Fsh và Lh vào ngày đầu kỳ 2ckk cho nên ko thế biết được Tuyến yên hoạt động ra sao.

Muốn biết Tuyến yên hoạt động có tốt hay không là phải xét nghiệm Fsh và Lh vào ngày gần hay giữa chu kỳ trước lúc trứng rụng 1 ngày.

 

 

Nhìn vào hình vẽ trên , bạn sẽ thấy...Tuyến yên trước sản xuất ra rất nhiều hocmon, ví dụ hocmon GH tăng chiều cao...người nào bị thiếu GH sẽ lùn...Ngoài ra tuyến yên còn sản xuất ra hocmon Fsh + Lh giúp trứng trong buồng trứng phát triển để bạn có thai là vậy. Thùy trước tuyến yên còn sản xuất ra Prolactin giúp tăng tiết sữa sau khi sinh, nếu thiếu hocmon này thì sau sinh sẽ ít sữa. Đồng thời, hocmon Prolactin sẽ kích thích tuyến yên trước sản xuất ra Oxytocin còn có tên là hocmon hạnh phúc. Nên khi đang cho con bú là thời kỳ người mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất là như vậy !

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

Dịch vụ khác
AMH BÌNH THƯỜNG MÀ TRỨNG KHÔNG PHÁT TRIỂN VÀ KHÔNG RỤNG

AMH BÌNH THƯỜNG MÀ TRỨNG KHÔNG PHÁT TRIỂN VÀ KHÔNG RỤNG

Bệnh tuyến giáp có thể làm vòng kinh ngắn hơn bình thường, trứng rụng sớm và ngược lại có thể..
ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LỖI DO  BUỒNG TRỨNG HAY TUYẾN YÊN

ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LỖI DO BUỒNG TRỨNG HAY TUYẾN YÊN

Trong Entry này, Admin sẽ đề cập đến một khía cạnh của bệnh lý Buồng trứng đa nang đó là vì sao mà..
HIỂU SÂU VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG VÌ SAO AMH CAO

HIỂU SÂU VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG VÌ SAO AMH CAO

Quá trình hình thành bệnh Đa nang buồng trứng có thể tóm tắt như sau. Đầu tiên là những bạn bị đa..
TINH DẦU HOA ANH THẢO DÙNG CHO AMH CAO HAY THẤP

TINH DẦU HOA ANH THẢO DÙNG CHO AMH CAO HAY THẤP

Lâu nay trên các diễn đàn về hiếm muộn, nhiều bạn vẫn tôn sùng Tinh dầu hoa anh thảo, và đặc biệt..
BUỒNG TRỨNG ĐA NANG THẬT SỰ LÀ THẾ NÀO

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG THẬT SỰ LÀ THẾ NÀO

Đa nang buồng trứng là bệnh lý rối loạn nội tiết, câu nói này có vẻ như quá chung chung khó hiểu...
TÁC HẠI CỦA SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

TÁC HẠI CỦA SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Suy buồng trứng sớm được chẩn đoán khi chỉ số Fsh cao hơn chuẩn vào đầu chu kỳ kinh kèm theo AMH..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

19/06/2019 | Tin tức

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, sau 2 tuần mà ko thụ tinh, thì cuối kỳ nội mạc tử cung sẽ bong ra, chảy...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 6 Ngày: 471 Tháng: 2333 Tổng truy cập: 232858
Facebook Chat