Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

AMH CỦA BẠN SẼ TĂNG NẾU BIẾT ĐƯỢC BÍ MẬT NÀY

AMH CỦA BẠN SẼ TĂNG NẾU BIẾT ĐƯỢC BÍ MẬT NÀY

 

AMH không phải là Constant như mọi người nghĩ 

 

Sau rất nhiều xét nghiệm cho thấy AMH tăng trong quá trình điều trị, không những thế tăng rất nhanh chỉ trong vòng 30 ngày….chứ không phải là một con số cố định Constant như mọi người vẫn nghĩ.

Và hoàn toàn ko hề có chuyện sai số hay nhầm lẫn xét nghiệm tại đây, vì sai số nếu có cũng chỉ vài phần ngàn, chứ ko thể từ AMH= 0,06ng tăng lên 0,55ng trong 30 ngày mà gọi là sai số được. Hơn nữa, tất cả các xét nghiệm được thực hiện tại cùng một bệnh viện, trên cùng một đời máy xét nghiệm, cũng như nơi xét nghiệm đều là những trung tâm rất lớn tầm cỡ và uy tín như 42 Nghĩa Dũng Medlatec Hà nội , 254 Hòa hảo Q10 Medic và một số bệnh viện như cả PSTW , PS Từ Dũ sài gòn.

Trước đây người ta cho rằng AMH không thể tăng...đấy là bởi vì Lý thuyết cũ và quan niệm cũ đã hiểu sai..hiêu chưa đúng chưa hết về chỉ số AMH. Lúc trước người ta cứ nghĩ rằng AMH là con số đại diện cho tất cả toàn bộ số trứng có trong buồng trứng từ lúc em bé gái lọt lòng sinh ra, mãi đến sau này hóa ra không phải là như vậy. Lý thuyết mới cho thấy AMH chỉ đại diện cho một phần nhỏ số trứng trong buồng trứngcó liên quan đến chu kỳ kinh hiện tại mà thôi. Chính vì thế mà AMH vẫn tăng được khi bị tụt giảm. 

 

Bạn nào biết tiêng Anh có thể tham khảo 1+2+3+4 để hiểu rõ thêm...ở bên nước ngoài AMH thấp cũng là một đề tài nóng bỏng. Ngoài ra cũng cho thấy người ta cũng đã biết cách làm tăng AMH ra sao...chứ ko phải quan niệm cũ cho rằng AMH bất di bất dịch nhé !

 

1/ Three Easy and Proven Ways to Increase AMH Levels Naturally  ...
Mar 19, 2017 - Women with very low AMH levels can still get pregnant if the quality of an egg is good. Hence, the goal of your fertility treatment should be ...

2/ Is it possible to increase the AMH levels? 
Mar 14, 2016 - AMH level determines how well you respond to a hormonal stimulation, as well as tell you how many antral follicles you can expect to see on ...


3/ Possible to improve AMH Levels?
Answered in detail in the webinar on How to Improve Egg Quality. It is possible to improve AMH levels and to improve the odds of conception with low AMH.

Sau đây mình trích đoạn..bạn nào biết tiếng Anh xem thêm nhé : 

Is it possible to improve your AMH levels?
Is it possible to improve your AMH levels? What does AMH really mean when it comes to egg quality?”
AMH is a hormone secreted by the cells of follicles in the ovaries. When AMH blood levels are measured, these are therefore thought to reflect the reserve and quality of eggs that a woman has left.

AMH is not the only marker of egg quality. There are many other markers and nutritional deficiencies and a whole bunch of other things will either get in the way of you being able to conceive or not, depending on what it is that you’re implementing and how you’re implementing it.

I have answered this question, in detail in the webinar on How to Improve Egg Quality so to recap YES! it is possible to improve AMH levels and it is possible to improve the odds of conception with low AMH.


4/ Treatment Programme To Increase AMH (Anti-Mullerian Hormone ...
 

Nói ví dụ thế này : tổng số trứng trong buồng trứng bao gồm trứng lớp 1+ trứng lớp 2+ trứng lớp 3..lớp 4,5,6,7,8 đến lớp 12. Như vậy trước kia người ta cho rằng AMH là tổng cộng hết số trứng từ lớp 1 đến 12. Nhưng hiện nay sau khi quan sát trên lâm sàng thấy rất nhiều ca bệnh sau điều trị AMH tăng, người ta bắt đầu nghiên cứu sâu hơn và thấy AMH chỉ là đại diện cho 1 số lớp, ví dụ 4 lớp trứng là : lớp 9+10+11+12.

Còn những lớp trứng dưới lớp 9 xuống lớp 1 thì quá nhỏ, còn ở dạng noãn bào nguyên thủy, chưa phát sinh tế bào hạt nên cũng ko sản xuất ra AMH vì thế ko thể đo được mức AMH là bao nhiêu. Cho nên khi AMH = 0 rất có thể là chỉ mới hết trứng trong 4 lớp, nếu chúng ta kích  hoạt các lớp từ 1 đến 9 thì trứng mới lại sinh ra và AMH lại tăng lên. Các bạn tiếp tục xem phần sau phân tích.

 


Mình sẽ từ từ tường thuật câu chuyện.
 

 

 

Cơ sở Nghiên cứu để tăng AMH là ở đây : Khi mới sinh số lượng nang trứng đã đầy đủ gọi là nang trứng nguyên thủy, và không gia tăng thêm khi bé gái tới tuổi dậy thì, các nang trứng nguyên thủy này sẽ dần phát triển tới chín khi có sự thay đổi và tiết ra hoóc môn của cơ thể.

Số lượng nang trứng ở cả hai buồng trứng ở các bé gái trong thời kỳ phôi thai khoảng 6.000.000 trứng, khi chào đời giảm xuống còn khoảng 1.000.000 nang trứng nguyên thủy.

Trước khi dậy thì còn lại khoảng 100.000 nang trứng non.
Bước sang tuổi dậy thì số lượng nang trứng còn lại vào khoảng 40.000 nang trứng hoặc nhiều hơn, và con số này là hoàn toàn cố định. 
Qua giai đoạn dậy thì, khi trưởng thành chỉ còn 400 đến 500 nang trứng có thể tiến triển thành nang trứng trưởng thành đạt độ chín và có được khả năng thụ tinh với tinh trùng, những nang trứng còn lại thường thoái hóa, teo nhỏ theo tuổi tác. Bí mật của AMH tăng chính là nằm ở dòng chữ màu tím đậm mà các bạn vừa xem !

Ở đây để cho dễ hiểu, chúng ta xem một ví dụ : giả sử 1 người con gái bắt đầu có kinh năm 14 tuổi..mãn kinh năm 44 tuổi. Như vậy trong 30 năm có kinh sẽ là 30 x12 = 360 chu kỳ rụng trứng. Nhưng ko phải như mọi người nghĩ là chỉ có 360 quả trứng, mà thật sự gấp con số đó nhiều là vì : đầu mỗi chu kỳ siêu âm có thể thấy 10 đến 15 noãn thứ cấp, nhưng đến giữa kỳ chỉ có 1 noãn trội lên và rụng còn lại gần như thoái hóa hết, cho nên số trứng bị hao hụt trong 1 chu kỳ kinh ko phải là 1 mà là từ 10 đến 15 noãn. Chúng ta giả sử trong suốt 30 năm hành kinh, tháng nào cũng có 10 noãn.Như vậy tổng cộng có đến 360 chu kỳ x 10 noãn = 3600 noãn bị hủy.

Như vậy, câu hỏi là : AMH là con số đại diện cho 3600 quả trứng này..hay đại diện cho 400, 500 nang trứng nói trên  ?

Giảm số nang trứng thoái hóa và kích hoạt chúng để tái sử dụng là 1 phần bí mật của việc tăng AMH.

Còn tổng số nang trứng nguyên thủy tất nhiên vẫn mãi là con số không thay đổi.

 

Xét nghiệm AMH chính là xét nghiệm các bạn hay làm nhất từ giai đoạn này trở đi,đến khi lấy chồng chứ ít ai đi xét nghiệm AMH cho một bé gái 12 tuổi xem là bao nhiêu lắm ! Có phải không !

Vậy câu hỏi đặt ra tiếp là : Thế cuối cùng AMH đại diện cho số lượng nang trứng nào ?


AMH đại diện cho 1 triệu nang trứng nguyên thủy khi chaò đời ?
AMH đại diện cho 100 ngàn nang trứng trước khi dậy thì ?  
AMH đại diện cho 40 ngàn nang trứng khi vào tuổi dậy thì ?
Hay AMH đại diện cho 3600 hay 400 or 500 nag trứng khi 18+ ?

Trả lời xong câu hỏi này, bạn sẽ biết vì sao AMH tăng.


Và Mặc dù vẫn còn nhiều người đang tranh cãi, người thì bảo AMH tăng được, người thì cố chấp cho rằng không thể nào tăng AMH …thì việc tăng AMH vẫn là sự thật.

 

Không chỉ có thế, ngay cả AMH cao đa nang buồng trứng, AMH vẫn giảm về bình thường được.


Mình vẫn lưu những kết quả điều trị cho bệnh nhân AMH cao.
Trước điều trị AMH = 17,8ng.
Hết chu kỳ 1 . AMH = 9ng
Hết chu kỳ 2. AMH xuống 7ng
Hết chu kỳ 3. AMH = 5,8ng.
Chu kỳ 4 bệnh nhân có thai. Xét nghiệm beta Hcg tăng
Nay bé trai đã lớn trên 2 tuổi.
Theo bạn có chuyện xét nghiệm nhầm ở đây không ? Khi AMH liên tục được điều chỉnh từ cao xuống thấp dần và về chuẩn, các XN đều thực hiện tại Med Hà nội, cùng đời máy XN.


Quay lại vấn đề trên AMH đại diện cho số lượng nang trứng nào …chính vì chúng ta ko tìm hiểu kỹ nên dẫn đến tranh luận gay gắt về vấn đề này và đa số những bạn ko tin AMH tăng chính là vì ko tiếp cận được kiến thức mới.

Phân tích sau đây sẽ đánh bật những ai còn nghi ngờ rằng : AMH ko thể tăng.
Khi một bé gái bước vào dậy thì , bắt đầu có kinh, thì cứ mỗi chu kỳ - tháng ước 30 ngày, sẽ có một số nang trứng nguyên thủy được chiêu mộ ( gọi nôm na là nhập ngũ lên đường phục vụ ). Và AMH chính là sản phẩm của các nang noãn được chiêu mộ này, tức là chính hormon AMH đã kêu gọi các nang noãn này vào chu kỳ. Rồi sau đó, các nang noãn này lại sản sinh ra AMH để kêu gọi các nang noãn ở chu kỳ sau. Cứ thế nối tiếp nhau.

 

Như vậy ở đây chúng ta nhìn ra một số vấn đề :


Thứ nhất AMH chẳng phải là con số đại diện cho tất cả số nang trứng nguyên thủy, số trứng nguyên thủy khi bé gái chào đời khóc oe oe ! Mà AMH chỉ đại diện cho một số nang noãn nào đấy tham gia vào chu kỳ chiêu mộ tạo noãn hoặc còn có thêm 1 số lượng noãn khác đang chờ dự bị được gọi nhập ngũ mà thôi. Chưa nói đến, AMH được sinh ra bởi các tế bào hạt trong nang noãn, khi nang noãn được chiêu mộ và dưới sự tác động củ Fsh + Lh. Nếu một nang noãn mà thiếu hay chưa có tế bào hạt thì nó cũng ko sản xuất ra AMH, vì thế ko thể nào đo được sẽ có hay sẽ còn bao nhiêu noãn còn có thể sử dụng. Tất cả những vấn đề này vẫn đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện, còn hiện tại vẫn là điều bí mật thách thức khoa học !
Chính vì điều này…khi buồng trứng tạm nghỉ, ko có noãn nào được chiêu mộ thì AMH sẽ giảm , thậm chí AMH sát zero nhưng hoàn toàn ko phải là hết trứng.

 

 

 

Cụ thể khi phụ nữ mang thai, các nang noãn nguyên thủy ko hoạt động đi vào trạng thái nghỉ, ko có hiện tượng chiêu mộ noãn, rất có thể AMH sẽ giảm thấp. Và rõ ràng ở đây, AMH giảm tạm thời và AMH tăng trong chu kỳ thai sản và sau khi sinh.  Tiếc là chúng ta chưa xét nghiệm AMH của phụ nữ đang mang thai trên 3 tháng để làm thí nghiệm chứng minh. Nhưng trên lý thuyết là như vậy.

 

 

Cho nên chính vì điều này mà giờ đây các bạn AMH thấp ko còn phải quá lo lắng nữa, vì AMH thấp ko phải là hoàn toàn hết trứng mà chỉ đơn giản là Quá trình chiêu mộ / gọi nhập ngũ noãn bị tạm thời đình trệ, trong khi kho trứng nguyên thủy ( mình vẫn gọi là khu vực D )  vẫn còn đầy ắp. 

Khi chúng ta dùng thuốc kích hoạt tái hoạt động lại thì quá trình chiêu mộ noãn lại diễn ra, AMH lại tăng trừ khi khu D hết noãn thật sự. 

 


 

Thứ hai. Nếu một người AMH cao thì khả năng kêu gọi cũng cao cho nên chu kỳ sau sẽ có rất nhiều noãn nguyên thủy tham gia vào chu kỳ. Khiến cho siêu âm thấy rất nhiều trứng. Chính vì thế Đa nang buồng trứng AMH cao cứ ngày càng nặng thêm , bởi chu kỳ sau lại gọi thêm nhiều trứng hơn so với chu kỳ trước.

Ngược lại , ai bị AMH thấp thì chu kỳ sau buồng trứng sẽ kêu gọi được ít hơn số noãn tham gia nhập ngũ.

Ví dụ : bạn A có AMH = 0,5ng, chu kỳ này gọi được 5 quả trứng vào đầu kỳ. Thì qua chu kỳ sau chỉ gọi được 4 quả..rồi 3 quả..rồi từ từ chỉ cón 1 quả và zero.

Ngược lại bạn B có AMH = 19ng thì chu kỳ này kêu gọi đầu tư được 19 quả vào, đến chu kỳ sau kêu gọi đầu tư tăng lên 22 quả…cứ thế..AMH dần tăng lên.

 

Minh họa này các bạn có thấy dễ hiểu không ? 

 

TRÍCH TÀI LIỆU Y KHOA TỪ NGUỒN .....

 

 

Lời kết : khoa học là luôn hướng tới tương lai ngày càng hoàn thiện , luôn tìm tòi phát minh cái mới. Vì thế ko có gì là mãi đúng, mãi trường tồn với thời gian. Khái niệm AMH là một chỉ số không thể thay đổi, đấy là quan niệm cũ và chưa chắc đã còn đúng trong tương lai. Thậm chí ngay thời điểm hiện tại, quan điểm này đã bắt đầu lung lay. Nếu tương lai khoa học phát minh ra thuốc kích hoạt toàn bộ số nang noãn nguyên thủy chiêu một hết vào các chu kỳ .,.thì chưa biết AMH sẽ tăng đến con số lớn bậc nào !

Một ví dụ minh họa cuối : một người có AMH = 2ng thì ko có nghĩa là bạn này chỉ có 200 quả trứng mà thậm chí có đến 1000 quả trứng. Nhưng điểm mấu chốt là chỉ có 200 quả gần đây nhất mới sản xuất ra AMH, còn 800 quả kia đang ở dạng tế bào mầm nguyên thủy ( tế bào gốc ) chưa phải là trứng, chưa có tế bào hạt bên trong , vì thế chúng hoàn toàn lặng yên ở trạng thái ngủ đông và ko sản xuất ra AMH. Khi AMH bạn này = 0 thì có nghĩa là bạn này mới chỉ sử dụng hết 200 quả chưa phải đã huy động hết toàn bộ con số 1000. Nếu bây giờ kích hoạt con số 800 tế bào noãn này tái hoạt động thì AMH sẽ tiếp tục tăng lên mặc dù nó đã về zero, chỉ khi nào bị teo buồng trứng, Fsh rất cao hoặc tuổi vượt quá U40...buồng trứng hỏng hết thoái hóa hết..ngay cả 800 tế bào mầm kia cũng bị diệt toàn bộ thì khi đấy AMH mới thực sự về zero. Nhưng rất may mắn là 99% trong số chúng ta ai cũng vẫn còn nguồn dự trữ noãn nguyên thủy kể cả khi AMH =0. Và đấy chính là niềm hạnh phúc hy vọng lớn nhất. Cho nên vì sao các nhà khoa học Nhật bản mới điều trị thành công :  Em bé chào đời từ mẹ bị suy buồng trứng ...bạn nào xem bài viết này rồi ? 

 

Bài viết còn 2 phần nữa P2+P3..Ăn uống để tăng AMH và Phác đồ Điều trị toàn diện để tăng AMH.

Đang tiếp tục hoàn thiện và sẽ update sớm nhất có thể. Các bạn nhớ chú ý đón xem ! 

 

Các bạn tiếp tục xem đợt bài viết mới rất hay Nghiên cứu về Buồng trứng Đa nang PCOS : 

Vì sao buồng trứng đa nang thì trứng không phát triển...

Và Vì sao suy giảm dự trữ trứng AMH thấp thì kinh lại đều ?

Sẽ up bên Mục Dịch vụ....Bệnh đa nang buồng trứng

Hãy Add Zalo phòng khám  để tiện cho việc Giải đáp câu hỏi bạn  nhé ! 

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại: 0906 782 538 / Add Zalo: 0906 782 538


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 9 Ngày: 253 Tháng: 6624 Tổng truy cập: 924557
Facebook Chat