Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG

 

 

TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG

TRUNG Y ĐIỀU TRỊ TRỨNG KÉM PHÁT TRIỂN

中医治疗 卵子 生长 缓慢

Một trong các nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới là trứng nhỏ và niêm mạc mỏng. Trong số các bệnh nhân bị tình trạng trứng kém phát triển và niêm mạc mỏng có một nhóm bệnh nhân chiếm tỷ lệ khá cao đó là những người có kinh nguyệt khá đều, chính vì vậy mà họ rất ngạc nhiên vì thường lẽ kinh đều là trứng phải lớn tốt và rụng . Nhiều bệnh nhân cho biết kinh nguyệt của mình trung bình chỉ từ 27 tới 31 ngày  mà kết hôn lâu rồi vẫn không một lần có thai , ước tính là trên 6 tháng tới 18 tháng và từng có lần sảy thai sớm dưới 3 tháng đầu thai kỳ. Cho tới khi chúng tôi yêu cầu thử siêu âm buồng trứng vào ngày giữa chu kỳ , khoảng từ ngày 14  tới 15  vòng kinh , kèm theo xét nghiệm Estradiol  thì mới tìm ra lý do là rất nhiều  bệnh nhân hiện nay gặp phải tình trạng như tiêu đề bài viết TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG nhấn mạnh là vào giữa chu kỳ kinh . Hậu quả này dẫn đến các khả năng sau là : một là trứng sẽ không rụng mà thoái hoá ngay trong chu kỳ; Hai là dù có rụng trứng thì niêm mạc mỏng cũng không thể thụ thai; Ba là dù có đậu thai rồi thì khả năng có thể là hỏng thai sớm . 

Sự phát triển của nội mạc tử cung và nang noãn không đồng bộ là một nguyên nhân chính gây vô sinh 

 

Vậy trứng nhỏ niêm mạc mỏng là do đâu 

Trứng nhỏ niêm mạc mỏng thường gặp trên lâm sàng bởi các nguyên nhân nội tiết do thiếu hụt hay dư thừa một loại hormone như  sau :

1.Dư thừa Prolatin : tình trạng Prolactin máu cao sẽ khiến tuyến yên bị ức chế giảm sản xuất Fsh và LH. Thiếu 2 hormone nay trứng sẽ chậm phát triển và khó rụng.

Gợi ý chẩn đoán : nên xét nghiệm Prolactin hoặc chụp PRI tuyến yên nếu Prolactin cao trên 2000 đơn vị .

 

2.Dư thừa LH, Testoterone trong Hội chứng PCOS buồng trứng đa nang :  dư thừa LH là một trong các biểu hiện của kém nhạy cảm Insulin ; Dư thừa Testoterone khiến buồng trứng bị nam hoá.  Kết hợp cả 2 dẫn tới hậu quả các nang noãn bị thoái hoá sớm , không thể phát triển và rụng trứng bình thường, siêu âm trứng bé li ti ( 2mm,  3mm ) kèm theo niêm mạc mỏng quá  hoặc dày quá vào đầu kỳ ngày 2 chu kỳ.

Gợi ý chẩn đoán : xét nghiệm Insulin máu và Glucose máu sáng nhịn ăn , kèm theo Fsh, LH và testoterone kèm theo Siêu âm đầu dò buồng trứng ngày 2 chu kỳ.

 

3.Thiếu hụt Estrogen , thiếu hụt thụ thể Estrogen  Er : có thể gặp trên bệnh nhân giảm dự trữ buồng trứng ( DOR ) có chỉ số AMH THƯỜNG THẤP , nhưng cũng có thể gặp trên cả những bệnh nhân có mức AMH bình thường gọi chung là buồng trứn g kém nhạy cảm với Fsh.

Gợi ý chẩn đoán : xét nghiệm Estradiol ngày 2 chu kỳ , xét nghiệm Estradiol  ngày 14 giữa chu kỳ  kèm theo  siêu âm buồng trứng.

 

4.Fsh ngày 2 chu kỳ cao : là một trong các nguyên nhân trứng nhỏ kỳ và niêm mạc mỏng vào giữa chu kỳ.

Gợi ý chẩn đoán : xét nghiệm Fsh và LH vào ngày 2 chu kỳ.  Nếu bệnh nhân bị đa nang buồng trứng thì LH sẽ luôn lớn hơn Fsh gấp đôi hay 3 lần là dấu hiệu để phân biệt và chỉ số Fsh ngày 2 sẽ không quá 10; Trong khi Fsh cao ngày 2 được hiểu là vượt quá  12 đơn vị .

 

5.Buồng trứng kháng trị ROS : là trường hợp cuối cùng phát hiện trên lâm sàng về trứng nhỏ và niêm mạc mỏng vào giữa chu kỳ.

Gợi ý chẩn đoán : Fsh ngày 2 chu kỳ cao trên 15 và có thể rất cao trên 50 đơn vị , thậm chí 80 đơn vị hay 100 đơn vị.  Nhưng bệnh nhân lại không bị giảm dự trữ buồng trứng , nhiều người AMH vẫn tốt trên 1ng hay 3ng .

 

Rất nhiều bệnh nhân thuộc thể loại này đã làm IUI hay IVF thất bại nhiều lần vì lý do kích trứng không lên ( nguyên nhân do thiếu hụt thụ thể FSHR )  buồng trứng không phản ứng với thuốc tiêm FSH.

 

Với kinh nghiệm điều trị lâm sàng từ 2003 cho tới nay, chúng tôi , Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn đã từng gặp và điều trị tất cả các tình huống bệnh lý nêu trên ; Trong đó tình huống số 5 buồng trứng kháng trị ( ROS ) là khó chữa nhất. Theo các Phác đồ điều trị Đông Tây y kết hợp bên Trung hiện nay để IVF, IVM thành công cho những ca ROS vẫn còn đang là một thách thức ( tài liệu 12/ 2023 ) .

 

Sau đây là một ví dụ về nghiên cứu của chúng tôi trong điều trị bệnh nhân  rối loạn phóng noãn ( nhưng lại có chu kỳ kinh tương đối đều , không ai chu kỳ dài quá 41 ngày ) , siêu âm trứng giữa kỳ nhỏ và niêm mạc mỏng. Tất cả các bệnh nhân này còn có đặc điểm chung là chu kỳ chỉ dao động từ 26 ngày tới 39 ngày .

Thời gian :  từ 12/ 2021 cho đến 12/ 2023 , 30 bệnh nhân được chọn lựa có biểu hiện chung là siêu âm trứng giữa kỳ nhỏ và niêm mạc mỏng kèm theo xét nghiệm Estradiol ngày 14 chu kỳ trong khoảng 55pg đến 145pg.

Phương pháp nghiên cứu : chia 30 bệnh nhân ra 2 nhóm 15 người theo tiêu chí ĐỘ DÀI CHU KỲ KINH . Tất cả bệnh nhân được điều trị theo Phác đồ Thúc noãn tăng trưởng và dày niêm mạc bên Trung và đặc biệt trong cuối năm từ tháng 6/ 2023 sử dụng Phác đồ 2 Pha.

Cụ thể : Nhóm 1 gồm 15 bệnh nhân có chu kỳ kinh dưới 32 ngày .Nhóm 2 gồm 15 bệnh nhân có chu kỳ trên 35 tới tối đa 41 ngày ( số chu kỳ 41 ngày chỉ chiếm 1 tới 2 chu kỳ / 12 tháng ) 

Kiểm soát Trước khi điều trị : Toàn bộ 30 bệnh nhân được kiểm tra Estradiol ( E2 ) giữa kỳ ngày 14 , 15 và phát hiện E2 thấp , không có ai E2 trên 150pg . Không có ai có thai trước khi điều trị ( que thử thai và beta HcG âm tính )

Thời gian điều trị : quan sát trong vòng 3 tháng.

 

Kết quả tóm tắt :

Nhóm 1 : trong 15 bệnh nhân 11 bạn có thai sau 3 chu kỳ ; Trong đó 3 bạn có thai trong vòng 1 tháng đầu tiên, thử que hoặc xét nghiệm Beta Hcg khi không thấy kinh nguyệt ra vào cuối chu kỳ kinh như thông lệ. Có 5 bạn mang thai vào tháng thứ 2 và 3 bạn mang thai khi hết tháng thứ ba.

 

Nhóm 2 : trong 15 bệnh nhân chu kỳ dài trên 35 ngày chỉ có 6 bạn có thai; Trong đó không ai có thai trong tháng đầu tiên. Có 2 bạn có thai trong tháng thứ 2 và 4 bạn có thai khi hết tháng thứ ba.

 

Kết luận : Chu kỳ kinh dài , khó rụng trứng, niêm mạc mỏng , trứng nhỏ chậm lớn trên lâm sàng khó đậu thai hơn so với Nhóm bệnh nhân có chu kỳ kinh ngắn dưới 32 ngày. 

 

Tiêu chuẩn loại trừ :

Trong 30 bệnh nhân không có ai bị các bệnh lý sau :

*( tắc vòi trứng, dính buồng tử cung, nang naboth , viêm lộ tuyến tử cung , lạc nội mạc tử cung và buồng trứng, u xơ tử cung, U nang buồng trứng ) nếu bị vướng một trong các bệnh lý trên sẽ được loại trừ ra khỏi nhóm .

Ngoài ra xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng : tối thiểu mật độ trên 20 triệu, hình thái bình thường trên 2%.  Nếu mật độ thấp hơn và dị dạng nhiều hơn cũng sẽ không chọn vào nhóm nghiên cứu.

Chính vì những tiêu chuẩn chọn l.ựa khắt khe ngặt nghèo trên mà  suốt 2 năm chúng tôi chỉ chọn ra được có 30 bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí này.

Trong thực tế, thông thường các bệnh nhân TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG sẽ còn gặp phải vô số các bệnh lý phụ kèm theo ở * chính vì vậy điều trị là không thế ngắn thời gian như trên lý thuyết .

Ngoài ra trứng có thể phát triển vào ngày 14, 15 chu kỳ nhưng niêm mạc theo dõi ở những ngày sau đó vẫn mỏng thì tình trạng này mới dẫn đến hiếm muộn. Bài viết này là nhấn mạnh vào nhóm các bệnh nhân trứng nhỏ kém phát triển kèm theo cả niêm mạc mỏng. 

 

Bài viết hay  BÀI THUỐC DƯỠNG THẬN  DỤC THAI TỰ NHIÊN 

https://benhsuybuongtrung.vn/bai-thuoc-tang-kha-nang-thai-tu-nhien

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 21 Ngày: 250 Tháng: 6621 Tổng truy cập: 924554
Facebook Chat