Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

VÌ SAO SIÊU ÂM KHÔNG THẤY TRỨNG KHI AMH THẤP

 

 

Hôm nay mình sẽ viết một Entry khá đặc biệt mà mình phải cất công nghiên cứu tìm hiểu thực tế suốt 1 năm trời, quan sát thực tiễn khá nhiều bệnh nhân để trả lời câu hỏi...tại sao chu kỳ này siêu âm lại không thấy trứng trong khi mấy chu kỳ trước liên tục siêu âm thấy 4  hay 5 quả và AMH tuy thấp nhưng cũng chưa phải bằng zero…và cũng trong bài viết này sẽ  kể một câu chuyện về bệnh nhân ngoài đời cho các bạn nghe!

 

 

Trước hết chúng ta đi tìm hiểu Cấu tạo phân lớp buồng trứng.

Buồng trứng có cấu tạo rất phức tạp gồm nhiều lớp trứng thuộc các giai đoạn phát triển khác nhau. Để dễ hiểu chúng ta hãy ví buồng trứng như một ngôi trường có đủ 3 cấp lớp từ lớp 1 đến lớp 12. Ở người phụ nữ bình thường chức năng sinh sản tốt thì tất cả các lớp này đều có học sinh, tức là có noãn. Chính vì thế khi lớp 12 vừa tốt nghiệp cấp 3 ra trường thì lại có lớp 11 lên lớp 12 trám chỗ. Sau đó lại có lớp 10 lên lớp 11…cứ thế…sẽ không có lớp nào bị rỗng.

 

Nhưng bây giờ chúng ta giả sử như sau : Giả sử  năm nay 2018 ,khối lớp 10 hiện nay đang bị rỗng, tức là trong trường không có lớp 10 nào..Chuyện gì sẽ xảy ra.

 

Như vậy sau khi khối lớp 12 ra trường, sẽ có các lớp 11 lên 12 thế chỗ. Nhưng sẽ không có lớp 10 nào lên 11, vì khối 10 đang rỗng, cho nên năm nay khối 11 sẽ bị rỗng. Và cũng vì thế năm sau khối 12 sẽ rỗng, tức là năm sau sẽ không có lớp 12 nào ra trường…Tức là chu kỳ sau siêu âm sẽ ko nhìn thấy 1 quả trứng nào hết.

 

Và bây giờ câu chuyện của chúng ta bắt đầu, và nó cũng là 1 kỷ niệm đáng ghi nhớ của Admin.

Lần đấy, có 1 bạn bị tử cung dị tật , còn gọi là tử cung 2 sừng+ U lạc nội mạc tử cung có AMH rất thấp = 0,47ng….trước khi bạn này đến điều trị với mình..đã từng uống thuốc đông y tại 1 số nơi và liên tục trong 3 hay 4 tháng đều siêu âm thấy vài noãn ( 4 hay 5 trứng gì đó vào đầu kỳ )…Nhưng đến khi biết mình và uống thuốc sau 2 chu kỳ thì siêu âm đầu kỳ không thấy trứng ( Buồng trứng bị rỗng ở ngay khối lớp 10 như trên do AMH thấp + U lạc, vấn đề này đến nay chúng ta đã quá rõ)

 

Vì liên tục những chu kỳ trước uống thuốc đã khai thác gần như toàn bộ số noãn trứng ở các tầng trên..vì thế đến khi chuyển sang mình điều trị thì coi như bước vào giai đoạn gặp tầng rỗng..cho nên chu kỳ đấy SA không thấy trứng..hiểu nôm nay là buồng trứng cần nghỉ ít nhất 1 hay 2 tháng để nén trứng…đẩy các lớp trứng non bên dưới lên để trám chỗ.

 

Điều này cũng giống như, có nhiều bạn U40 tự nhiên bị mất kinh trong 2 tháng..cứ tưởng mãn kinh rồi…sau đó hết 2 tháng sau  lại xuất hiện kinh…vì lúc đó tầng trứng rỗng lại được trám đầy !

 

Tuy nhiên , bạn trên lại nghe lời nói của những người khác xúi giục..nên đã hiểu lầm là do uống thuốc làm siêu âm ko nhìn thấy trứng…nên đã ngưng không điều trị và chuyện gì các bạn cũng đoán được rồi.

 

 

Sau này rút kinh nghiệm ca bệnh trên. ..Lần thứ hai mình cũng gặp 1 bạn bệnh nhân có tình huống giống y như trên…Bạn này liên tục siêu âm 3 chu kỳ trước đều nhiều noãn…6 noãn 2 bên cả thảy , đồng thời AMH thấp chỉ có 0,5ng.

 

Khi đến với mình xin điều trị, mình không nhận ngay...mình nói….chu kỳ này chị đi siêu âm sẽ thấy rất ít noãn và AMH tụt. Chờ đến lúc đó, thấy đúng như vậy..mình sẽ nhận chị quay lại.

 

Quả nhiên ko sai, chờ đến ngày 2 ckk, bạn này đi XN  AMH tụt chỉ còn = 0,15ng và siêu âm chỉ có đúng 1 noãn.

Tất nhiên là bây giờ bạn này ko thể đổ thừa cho ai được..vì Admin chưa hề nhận điều trị cho bạn này ! Và đây là qui luật, khi AMH thấp buồng trứng dự trữ noãn giảm vì thế ko thể liên tục sản xuất ra nhiều trứng vào các chu kỳ. theo nghiên cứu của Admin trên 100 bệnh nhân lâm sàng, thì cứ sau 2 hay 3 chu kỳ siêu âm thấy nhiều trứng thì tiếp theo sẽ siêu âm thấy ít trứng. 

 

Như vậy, giả sử nếu lúc ấy mình lại nhận bạn này ngay thì biết đâu sau khi uống thuốc..bạn ấy lại cho rằng vì uống thuốc mà siêu âm không thấy trứng !

 

Cho nên kiến thức là điều rất quan trọng, chỉ có hiểu biết kiến thức mới giúp chúng ta có cái nhìn chính xác về bệnh tật để đi đúng hướng, tránh hiểu nhầm đáng tiếc. Quay trở lại người bạn ban đầu, phải chi Admin không nhận bạn ấy ngay mà để bạn ấy tự theo dõi buồng trứng trong 2 tháng thì có lẽ bạn ấy đã học ra được rất nhiều điều bổ ích.

 

Buồng trứng của người phụ nữ không phải như bạn nghĩ là có đầy đủ trứng lấp đầy cả 12 phân lớp. Khi AMH bạn thấp về sát Zero.. buồng trứng sẽ bị rỗng ở rất nhiều lớp, do trứng bị gián đoạn phát triển ở các giai đoạn khác nhau.

 

Ví dụ..lớp 12 có trứng…lớp 11 và 10 rỗng…lớp 678 có trứng, lớp 345 rỗng. Còn người bình thường thì cả 12 lớp đều đầy trứng vì AMH của họ cao.

Chính vì thế với người AMH thấp, sau 1 vài chu kỳ liên tục SA có trứng thì đến chu kỳ tiếp theo có thể siêu âm ko thấy trứng nữa và phải chờ vài chu kỳ sau nữa tùy mức độ rỗng của buồng trứng họ là mấy tầng !

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

 

Tin tức khác
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi..
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện..
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm..
BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

Thuỷ xương bồ : Uống có tác dụng xúc tiến sự phân tiết các dịch tiêu hóa và hạn chế sự lên men..
CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

Làm sao có thể giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng mà lại không có hại cho sức khoẻ , không cần dùng..
VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

Hiện nay khoa học biết rằng khi tuổi phụ nữ ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bất thường..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 9 Ngày: 213 Tháng: 6326 Tổng truy cập: 915205
Facebook Chat