Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

KINH NGUYỆT ÍT

 

 

 

KINH NGUYỆT ÍT  

月经稀薄,子宫内膜薄,难受孕

Kinh nguyệt ít nội mạc tử cung mỏng khó thụ thai

 

Kinh nguyệt là hiện tượng ra máu vào cuối chu kỳ kinh , thông thường là ra máu từ sau tuần thứ 3, ngày 21 trở đi do sự bong ra của niêm mạc tử cung. Hiện tượng ra máu giữa kỳ gọi là xuất huyết giữa chu kỳ , không phải là kinh nguyệt thật sự nên không đề cập nhiều tới trong bài viết này. Kinh nguyệt ít là biểu hiện của nhiều bệnh lý và hội chứng. Trong phạm vi của bài viết  chúng tôi chỉ bàn luận về vấn đề mà tên gọi của nó là : kinh nguyệt ít do nội mạc tử cung mỏng khó có thai.

Như vậy , kinh nguyệt ít ở đây được gắn liền với niêm mạc tử cung mỏng . Nếu 1 bạn có niêm mạc tử cung dày thì cuối chu kỳ ra kinh không bao giờ có hiện tượng tổng lượng máu kinh ra ít.

 

 

Vậy kinh nguyệt như thế nào gọi là ít về lượng : chúng ta hãy so sánh với 1 người bình thường sẽ hiểu, kinh của họ ra từ trên 3 ngày tới 7 ngày, lượng máu từ 50 tới 80cc.

Vậy nếu kinh nguyệt không giống như trên về thời gian và lượng máu , chỉ 1 hay 2 ngày là dứt sạch thì gọi là ít.

Nhận biết thế nào : siêu âm đầu kỳ niêm mạc rất mỏng dưới 4mm, siêu âm giữa kỳ khi có trứng rụng cũng không quá 7mm thì khả năng lớn là lúc hành kinh máu sẽ rất ít.

 

Và ai sẽ bị kinh nguyệt ít :

1.Người có AMH thấp kèm theo siêu âm nội mạc tử cung mỏng  : có một bộ phận trong số các bệnh nhân giảm dự trữ buồng trứng bị niêm mạc tử cung mỏng và từ đó kinh ít . Như vậy chữa kinh nguyệt ít cho những bạn này chính là chữa niêm mạc tử cung mỏng và cải thiện AMH.

2. Bệnh nhân buồng trứng đa nang : cũng có một bộ phận bệnh nhân trong số những bạn bị Pcos ( AMH cao ) có niêm mạc tử cung đầu kỳ mỏng . Cho nên chữa kinh nguyệt ít cho các bạn này thành chủ đề chữa PCOS, trứng phát triển tự nhiên thì niêm mạc mới dày .

3. Nhóm thứ 3 này chính là nhóm quan trọng nhất mà mục tiêu bài viết hướng tới : kinh nguyệt của họ ít thuần túy vì họ sắp mãn kinh hay tiền mãn kinh , AMH rất thấp, trứng ít, estrogen thấp thì đương nhiên niêm mạc mỏng và kinh ít là dễ hiểu.

Trong tình huống này , để cải thiện lượng kinh thì vừa dễ nhưng cũng lại vừa khó . Vì nếu muốn ra kinh nhiều ngay trong 1 vài chu kỳ thì quá đơn giản  ( các bạn có thể dùng liệu pháp thay thể hocmon HRT bổ sung Estrogen và progesterol như các loại thuốc Progynova, valiera , duphaston, utrogestan ) … nhưng muốn liên tục kinh ra nhiều như thời con gái thì lại không dễ dàn bởi đây là qui luật tự nhiên , buồng trứng phải lão hóa đi, noãn phải ít đi, AMH thấp đi, lượng estrogen giảm đi , niêm mạc mỏng bớt đi  …. Đây là điều có lợi vì nếu không như thế sẽ phát sinh các khối U xơ tử cung …gia tăng cơn đau do lạc nội mạc tử cung, Adenomyosis … Trừ phi trong độ tuổi này nếu bạn vẫn muốn sinh thêm bé nhưng lại bị nội mạc tử cung mỏng thì mới cần điều trị hoặc tình trạng kinh ít đi kèm bốc hỏa, tăng huyết áp, đau đầu mất ngủ , tim hồi hộp thì mới cần hỗ trợ của Đông y.

 

 

Sau đây là phần tham khảo thêm cho các bạn : 

Phải làm gì khi phát hiện nội mạc tử cung mỏng :

Nguyên nhân gây mỏng nội mạc tử cung được chia thành yếu tố toàn thân và yếu tố cơ địa. Các yếu tố toàn thân bao gồm rối loạn nội tiết, chẳng hạn như nồng độ estrogen thấp, thiếu hụt progesterone, rối loạn rụng trứng và thiếu hụt hormone tăng trưởng; các yếu tố tại chỗ chủ yếu là tổn thương nội mạc tử cung, dính và viêm.

Những lý do cụ thể là: 

 1. Mất cân bằng nội tiết nghiêm trọng: Nội mạc tử cung là lớp tạo thành thành trong tử cung của động vật có vú, phản ứng với cả estrogen và progesterone, đồng thời có thể trải qua những thay đổi đáng kể theo chu kỳ sinh dục. thời kỳ đầu mang thai làm thay đổi nội mạc tử cung hoặc làm thay đổi các đặc tính của nội mạc tử cung để nó có khả năng sản xuất màng rụng. Do đó, rối loạn nội tiết nặng sẽ dẫn đến mất cân bằng hormone trong cơ thể, từ đó làm rối loạn sự thay đổi tuần hoàn của nội mạc tử cung và dẫn đến tình trạng mỏng nội mạc tử cung. 

 2. Nạo phá thai: Nạo phá thai là tác nhân chính dẫn đến nội mạc tử cung mỏng ở phụ nữ, phá thai bằng thuốc nhiều lần hoặc phá thai nhân tạo nặng có thể khiến nội mạc tử cung bị mỏng đi, thậm chí có bệnh nhân sau khi phá thai còn không có kinh, điều này chứng tỏ quá trình nạo phá thai đã làm nội mạc tử cung bị tổn thương nghiêm trọng. dẫn đến nội mạc tử cung mỏng.

   3. Dị tật tử cung: Dị dạng tử cung cũng là một nguyên nhân khiến nội mạc tử cung mỏng, nhưng lâu nay vẫn bị người ta bỏ qua, một số bệnh nhân tử cung không còn hình quả lê, thậm chí không còn thon thả, nội mạc tử cung mỏng do dị tật bẩm sinh nói chung là khó điều trị trên lâm sàng. 

 

Điều trị

Nội mạc tử cung mỏng có nghĩa là dưới tác động của một lượng estrogen nhất định, nội mạc tử cung không thể đạt kích thước 8mm khi siêu âm. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mang thai của phụ nữ, vì vậy các bạn nữ nhất định phải chú ý điều hòa trong cuộc sống hàng ngày. Vậy làm thế nào để điều hòa nội mạc tử cung mỏng?

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điều này.   Sự kích thích của estrogen có thể làm cho nội mạc tử cung tăng sản và dày lên, từ đó chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Phương pháp điều hòa nội mạc tử cung mỏng nên được quyết định theo tình hình của bạn nữ. 

 1. Nội mạc tử cung mỏng do yếu tố tuổi tác: Tuổi càng cao lượng kinh nguyệt càng ít khiến cho nội mạc tử cung quá mỏng, thường được bổ sung hormone tăng trưởng để điều hòa.

   2. Nội mạc tử cung mỏng do yếu tố nội tiết: Bạn nữ nên bắt đầu bổ sung estrogen từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt vì nội mạc tử cung quá mỏng do nội tiết tố ở bạn nữ thấp. 

 3. Nội mạc tử cung mỏng do chức năng hoàng thể gây ra: Nếu nội mạc tử cung quá mỏng do chức năng hoàng thể không đủ thì tùy theo tình hình cụ thể mà bổ sung nội tiết tố. 

 4. Nội mạc tử cung mỏng do nội mạc tử cung bị tổn thương: Nội mạc tử cung quá mỏng do nội mạc tử cung bị dính và tổn thương, thông thường chỉ điều trị bằng dụng cụ lạnh dưới nội soi, trường hợp nặng thì phải ghép nội mạc tử cung.   

Nội mạc tử cung mỏng chủ yếu do nồng độ estrogen thấp, thiếu hụt progesterone, rối loạn rụng trứng và thiếu hụt hormone tăng trưởng. Phá thai cũng có thể gây mỏng nội mạc tử cung. 

 Nếu nội mạc tử cung mỏng, bạn có thể ăn nhiều đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, bởi vì đậu nành có chứa estrogen tự nhiên, có thể bổ sung estrogen. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn nhiều thịt như thịt cừu và thịt gà xương đen, cũng có lợi cho chuyện ấy. Bạn cũng nên chú ý đến các biện pháp tránh thai vào thời điểm bình thường để tránh nội mạc tử cung mỏng do phá thai nhân tạo. Phụ nữ có nội mạc tử cung mỏng cần được điều trị tích cực, đồng thời có thể ăn nhiều thực phẩm chứa estrogen tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung estrogen. 

 Điều trị nội mạc tử cung mỏng cần bổ sung estrogen, cần điều hòa bằng thảo dược thuốc bắc và có thể kết hợp điều trị bằng thuốc tây. Chứng nội mạc mỏng trong y học cổ truyền phần lớn là thận hư không nuôi được. Thông qua phương pháp điều trị bằng thuốc thảo dược đặc biệt , thận và lá lách được điều hòa toàn diện, nội mạc tử cung dần dày lên.

 

 

Đơn thuốc cổ truyền Trung Y cho nội mạc tử cung mỏng , kinh nguyệt ra ít 

1.Khí trệ và huyết ứ   

Triệu chứng chủ yếu: trước hoặc trong khi hành kinh bụng trướng đau, không chịu ấn, kinh nguyệt không đều có cục, ra máu cục thì giảm đau, hoặc vô sinh, trước khi hành kinh ngực căng đau, hạ vị căng trướng đau, tinh thần phiền muộn hoặc cáu gắt, lưỡi tím sẫm. hoặc chấm xuất huyết, mạch dây hoặc trơn.   Phương pháp chủ trị: làm dịu gan và điều hòa khí, thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ ứ máu.   Công thức: Thuốc sắc Gexia Zhuyu.  

2.Hàn ngưng huyết ứ :

Triệu chứng chủ yếu: bụng dưới trước hoặc trong kỳ kinh đau lạnh, bớt nóng ít đau, lượng kinh ra ít, sẫm màu vón cục, dưới cục u ít đau, lạnh ớn lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, đau nhiều buồn nôn, hoặc vô sinh, lưỡi sẫm, rêu lưỡi trắng, mạch tế sác.   Phương pháp chủ trị: Làm ấm kinh lạc, tán hàn, thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ.   Công thức: Thuốc sắc Shaofu Zhuyu.

 

 

Điều trị nội mạc tử cung mỏng   Nội mạc tử cung mỏng phần lớn là do lớp đáy nội mạc tử cung bị phá hủy, thường xảy ra khi lớp đáy nội mạc tử cung bị tổn thương và dính do nạo thai quá nhiều trong quá trình phá thai nhân tạo. hoặc tất cả các vị trí nói trên đều bị tắc nghẽn, do đó gây ra chứng vô kinh nội mạc tử cung hoặc tắc nghẽn. Lao nội mạc tử cung cũng có thể phá hủy nội mạc tử cung và gây vô kinh, nhiễm trùng tử cung cũng có thể gây vô kinh do đặt vòng tránh thai trong tử cung. 

 Điều trị trong trường hợp này cần phẫu thuật cắt bỏ dính cổ tử cung và dính buồng tử cung. Trong trường hợp nội soi buồng tử cung, nhân viên y tế sẽ cắt bỏ phần dính bằng máy hoặc tia laser, nếu không có nội soi tử cung thì chỉ có thể dùng dụng cụ nong và nạo cổ tử cung truyền thống để phá bỏ phần dính. đặt stent trong tử cung thường là 7-10 ngày.  

 Những bệnh nhân có yêu cầu sinh sản hoặc siêu âm B cho thấy nội mạc tử cung quá mỏng cũng phải được điều trị bằng estrogen liều cao. Loại thuốc thường dùng là 2,5 mg gestrone, 1 lần/ngày, trong 21 ngày liên tục, trong tuần thứ 3, thêm medroxyprogesterone acetat, 10 mg/ngày, trong 7 ngày liên tiếp. Sau khi ngừng cả hai loại thuốc cùng lúc hoặc chảy máu do cai thuốc xảy ra, nếu lượng máu ra ít, có thể lặp lại sơ đồ trên 3-6 lần cho đến khi lượng máu ra gần bằng hoặc đạt đến lượng kinh nguyệt trước đó.

 

Bệnh viện y học cổ truyền Giang Tô 

  

 

 

Ăn gì khi nội mạc tử cung mỏng   Nếu nội mạc tử cung mỏng do nội tiết tố, phụ nữ có thể điều chỉnh nồng độ nội tiết tố trong cơ thể thông qua liệu pháp ăn kiêng, có thể đạt được hiệu quả điều trị.  

 Phụ nữ có nội mạc tử cung mỏng phải tăng cường ăn các sản phẩm từ đậu nành, bởi vì đậu nành có chứa estrogen tự nhiên - isoflavone đậu nành, có thể bổ sung hiệu quả cho estrogen của con người, và phytoestrogen có tác dụng nhẹ không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, một cân đậu nành chỉ chiết xuất được 17,5 mg isoflavone đậu nành, vì vậy nếu muốn điều trị và cải thiện triệu chứng nội mạc tử cung mỏng, tốt nhất bạn nên uống trực tiếp isoflavone đậu nành tinh khiết, như vậy hiệu quả sẽ rõ ràng hơn. 

Cho nên bạn nào có khối nhân xơ tử cung, u tuyến vú , lạc nội mạc tử cung thì không cần phải sợ hãi quá mức mà cắt bỏ hết phytoEstrogen từ đậu nành , hoạt chất này không thể làm gia tăng kích thước khối U như thuốc Nội tiết Progynova. Ngược lại ăn kiêng qúa mức khiến tăng Androgen và  niêm mạc mỏng càng khó có thai.

 Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn nhiều thịt như thịt cừu và thịt gà xương đen, cũng có lợi cho chuyện ấy. Bạn cũng nên chú ý đến các biện pháp tránh thai vào thời điểm bình thường để tránh nội mạc tử cung mỏng do phá thai nhân tạo. Bạn cũng có thể ăn thêm thực phẩm chứa estrogen tự nhiên trong chế độ ăn thông thường để bổ sung estrogen.   Nội mạc tử cung mỏng không phải là bệnh nan y nên nếu bạn nữ phát hiện mắc bệnh này thì đừng lo lắng, đừng quá lo lắng mà hãy tích cực hợp tác với bác sĩ để điều trị, đúng phương pháp điều trị và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ có kết quả điều trị tốt.

 

 

PHÒNG KHÁM YHCT  PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN   

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 13 Ngày: 253 Tháng: 6624 Tổng truy cập: 924557
Facebook Chat