Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH NHÂN AMH THẤP

 

 

 

CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH NHÂN AMH THẤP

低 AMH 患 者 的 饮 食

TỪ ĐÓ SUY RA CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH NHÂN AMH CAO

 

Chế độ ăn có làm thay đổi các giá trị xét nghiệm như AMH, và những hocmon sinh sản FSH, LH, Tetsoterol và Estradiol không ? Câu trả lời là có . Một điều đơn giản là phòng khám chúng tôi đã quan sát từ những năm 2005 xét nghiệm của các bệnh nhân sau khi họ áp dụng ăn uống nghiêng về một loại thực phẩm trong khoảng thời gian 3 tháng tới 6 tháng và sau đó ngưng không ăn nữa thì các hocmon trên biến động ra sao . Chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều tài liệu khoa học bên Trung ( Đông y Tây y kết hợp điều trị vô sinh hiếm muộn ) và thấy họ đặc biệt chú trọng chế độ ăn của bệnh nhân AMH thấp cũng như cao. Chế độ ăn có thể giúp giảm nhẹ bệnh cũng như khiến căn bệnh của bạn tăng nặng thêm. Vì thế nếu bác sĩ hay thầy thuốc mà cho rằng bệnh nhân có thể ăn uống thoải mái không cần giữ gìn thì thật sự sai lầm. Ăn mặn làm tăng Hocmon Nam testoterol , ăn nhạt chay trường kỳ gây rối loạn sinh tinh trùng nam giới làm giảm mật độ tinh và tinh trùng yếu đi. ăn bí đỏ trường sẽ làm da bị vàng, ăn đu đủ liên tục gây tiểu chảy, thực phẩm cũng là thuốc ...v.v.

 

Bài viết này đã viết từ 2010 và đến nay đã bổ sung cập nhật nhiều kiến thức mới ! 

 

1.Bổ sung thịt đỏ giàu đạm và sắt : thịt bò , sò huyết, tôm hấp , trứng vịt lộn … đã giúp cho rất nhiều những bệnh nhân AMH thấp của Phòng khám từ < 1ng tăng lên trên 1.5 ng hay 2ng ( AMH 0,35ng tăng lên 0,95ng sau 2 tháng và 1,2ng tăng lên 1,8ng sau 30 ngày ).

Trong khi với PCOS   , nếu AMH càng cao trứng càng khó phát triển, tình trạng rối loạn phóng noãn càng nặng thêm. Có một câu chuyện vui giữa đồng nghiệp Admin : nếu 1 bạn có mức AMH = 5ng thì bao lâu nữa họ sẽ mãn kinh ( 5ng x 4 năm + số tuổi hiện tại là 25 ), tức là 45 tuổi mãn kinh . Vậy có  1 bạn AMH = 17ng thì sao ( 17ng x 4 năm + 25t hiện tại = 68 +25 = 93 năm nữa bạn mới mãn kinh tức là khi ấy AMH mới về zero … quá bất thường hoặc  qúa phi thường ).

Chế độ ăn 1 còn giúp tăng hocmon Nam testoterol và giúp cho bệnh nhân AMH thấp có nhiều trứng vào đầu kỳ hơn , nhưng với PCOS càng tăng hocmon Nam thì buồng trứng càng bị Nam hoá ( do PCOS thường sẽ dư thừa Hocmon Nam , lông chân tay, béo bụng, béo mông đùi, lông rậm phần kín và da dầu nhờn ) . Hơn nữa Pcos siêu âm rất nhiều trứng đầu kỳ, vậy bạn có muốn trứng nhiều lên nữa không ?

 

 

2. Ngũ vị Cay chua đắng mặn ngọt :

Một bệnh nhân  AMH thấp 0,8ng , bị đau bụng kinh được người ta mách uống bột tam thất + ngải cứu đắng + Trinh nữ hoàng cung đau bụng giảm thật , mừng rỡ uống liên tiếp 3 tháng mong cho U xơ tử cung nhỏ đi. Cái kết là : sau 3 tháng xét nghiệm lại  AMH = 0,3ng và U xơ thì vẫn còn y nguyên .

Như vậy ăn đắng rõ ràng là không hợp với nhóm AMH thấp ( vì gây tụt AMH ). Ăn mặn thì tăng Hocmon Nam testoterol sẽ tăng số trứng đầu kỳ, có thể hợp hơn nhưng rõ là không hợp với AMH cao.

Ăn cay tán khí ra mồ hôi nhiều bất lợi cho AMH thấp vì gây âm hư máu nóng lại tụt AMH nữa, nhưng AMH cao thì có thể hữu ích.

 

 

3. Hoa quả trái cây : nóng ngọt nhiều đường như Nhãn, xoài, sầu riêng đều có thể làm tăng đường máu dẫn tới tăng mỡ máu và tăng cân nặng đều không tốt cho ai cả .

Có phải béo phì thì nhiều người dễ bị đa nang , rối loạn rụng trứng hay không ?

 

 

4. Rau xanh , các loại quả hạch có khả năng chống Oxy hoá cao :

Khoa học chứng minh rõ rằng ở bệnh nhân AMH thấp, cũng như AMH cao và chất lượng trứng kém thì  nồng độ gốc tự do ROS huyết thanh sẽ tăng. Cho nên bổ sung các thực phẩm có điểm ORAC cao , tức là khả năng chống Stress Oxy hoá cao , sẽ giúp tăng chất lượng trứng.

 

 

5.Vận động thể dục : ngồi nhiều và vận động ít sẽ làm cho máu kém lưu thông về buồng trứng , chất lượng trứng nhất định bị ảnh hưởng ngoài ra trao đổi chất giảm có thể làm tăng gốc tự do ROS. Ngồi nhiều còn gây tăng cân, tăng đường máu, tăng mỡ … hoàn toàn bất lợi cho cơ quan sinh sản.

Đi bộ mỗi ngày 5km, uống nước nhiều thanh lọc cơ thể giải độc mát gan , nghe nhạc đồng quê, thư giãn , luôn vui vẻ ..sẽ giúp trứng phát triển đều cho cả bệnh nhân AMH thấp và AMH cao.  运动有助于降低高AMH,改善多囊卵巢综合症。Tập thể dục có thể giúp giảm AMH cao và cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang.

 

6. Nghỉ ngơi và sinh hoạt

Một câu chuyện khác về AMH : Chuột CUMS ( viết tắt từ tiếng Anh là Căng thẳng mãn tính kéo dài )

Chia lô chuột 120 con đang ở độ tuổi sinh sản ra 2 nhóm.

Nhóm 1 : 60 con cho ăn uống đầy đủ, nghe nhạc thính phòng êm dịu, chế độ sinh hoạt ánh sáng nhân tạo ngày và đêm.  Nhóm 2 : ăn uống vẫn đầy đủ, nhưng bật ánh sáng 24/24h , gõ chiêng, khua trống, làm ồn, phun khói thuốc lá vào buồng thí nghiệm mục đích gây stress và căng thẳng mãn tính kéo dài.

Thời gian thí nghiệm 30 ngày :

Xét nghiệm lại 2 nhóm.

Nhóm 1 : các chỉ số AMH, FSH và LH, Estradiol  bình thường.

Nhóm 2 : AMH sụt giảm, Fsh tăng và LH tăng ( cho thấy nang trứng thoái hoá ) , Estrdiol giảm cho thấy trứng kém phát triển.

Giải thích nguyên nhân : do căng thẳng mãn tính kéo dài đã làm tăng Stress Oxy hoá buồng trứng, làm tăng các gốc tự do  ROS tấn công tế bào trứng

 

7. Có rất nhiều thảo dược có lợi cho AMH thấp và AMH cao :

7.1 Ví dụ : Baishao và Gan cao có thể giảm bớt hocmon Nam, lá bạc hà rau mùi ngò gai và Cinnamon có thể giảm bớt AMH cao, lá Platycladus Orientalis nấu trà uống cũng giúp giảm LH cao và tăng tốc độ phát triển của nang noãn…

Một số những thảo dược khác thì lại có tác dụng cải thiện AMH thấp có lẽ điều này không cần chứng minh vì trong website đã có khá nhiều bài viết và cả Phác đồ Trung Y đi kèm.

 

Thảo dược Huyết đằng có thể giảm bớt AMH cao ( điều mà giới Tây y cho rằng giá trị AMH không thể thay đổi )

từ đó giúp bạn dễ có thai tự nhiên hơn 

 

7.2 Đơn thuốc Bắc : là một tập hợp nhiều vị thuốc thảo dược , như vậy có vị thuốc thì giảm AMH hoặc tăng AMH tuỳ theo mục tiêu điều trị , có vị thuốc thì giảm LH, có vị thuốc thì kích trứng phát triển và có vị thuốc thì tăng rụng trứng, có vị thì tăng chất lượng trứng, có vị thì làm dày niêm mạc tử cung, có vị thì thông tắc vòi trứng …và trên hết tất cả các vị thuốc Bắc đều có điểm ORAC rất cao tức là khả năng chống Stress Oxy hoá vô cùng mạnh mẽ .

 

 

Quay trở lại nhóm chuột CUMS : bị làm cho căng thẳng mãn tính nói trên gồm 60 con.

Chia ra 2 nhóm nhỏ : mỗi nhóm 30 con.

Nhóm 1 : quay trở lại chế độ ăn và sinh hoạt bình thường. 4 tuần lễ sau xét nghiệm lại các chỉ số , chỉ có chưa tới 50% số chuột phục hồi chỉ số như cũ.

Nhóm 2 : cho uống bổ sung thêm hỗn hợp nước sắc các thảo dược vị thuốc bắc chống oxy hoá ( sâm, câu kỳ tử, Fupenzi, … ) . 4 tuần sau cũng xét nghiệm lại các chỉ số , có tới 80%  số chuột đã phục hồi sức khoẻ sinh sản.

Như vậy đã rõ ..là nếu một khi Buồng trứng của bạn đã bị tổn thương ảnh hưởng tới chức năng sinh sản thì cho dù áp dụng chế độ ăn tốt, sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ thì khả năng phục hồi vẫn rất chậm và cần nhiều thời gian cũng như nghị lực và ý chí của bạn.

Việc kết hợp với Y học cổ truyền trong điều trị phục hồi chức năng sinh sản là xu hướng trên toàn cầu và nhất là tại Trung quốc, cái nôi của nền Y học cổ điển thế giới. 

 

P/s:  Naturopaths Liệu pháp tự nhiên cho PCOS ,Naturopaths xem xét không chỉ các xét nghiệm chẩn đoán và lịch sử sức khỏe mà còn cả chế độ ăn uống và lối sống của bạn.

Ăn kiêng & Lối sống :

Tránh các thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu và insulin. Tránh xa đường tinh luyện và carbohydrate đơn giản. Chọn nhiều rau, trái cây nhiều màu sắc, protein nạc và chất béo lành mạnh, nhiều chất xơ và tinh bột kháng. Dùng một ít protein và chất béo để hỗ trợ chế độ ăn ngũ cốc nguyên hạt của bạn và giúp cân bằng lượng đường trong máu.  • Ăn nhiều chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh, điều chỉnh mức cholesterol và loại bỏ các chất chuyển hóa hormone dư thừa. Bao gồm trái cây, rau, quả hạch và hạt, và ngũ cốc nguyên hạt.

Tăng lượng thức ăn chống viêm có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như thực phẩm thực vật nhiều màu sắc, bao gồm các loại thảo mộc và gia vị như nghệ, gừng và quế. Điều rất quan trọng là phải cắt bỏ các thực phẩm gây viêm như đường tinh luyện được đề cập ở trên, cũng như sữa và các thực phẩm khác có thể làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đối với các bệnh tự miễn dịch, gluten cũng có thể tránh được.

Hãy cân nhắc giảm lượng cà phê uống vào (đặc biệt nếu bạn uống nhiều hơn một cốc mỗi ngày!), đặc biệt nếu tuyến thượng thận của bạn cần được hỗ trợ và/hoặc gan nhiễm mỡ là một vấn đề đối với bạn. Thay thế cà phê bằng nước có hương vị trái cây hoặc các loại trà thảo dược như trà bạc hà.

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bạn! Tập thể dục giảm cân giúp cải thiện lượng đường trong máu và phân phối mỡ trong cơ thể, từ đó giúp giảm viêm. 

Tránh chăm sóc cá nhân, đồ gia dụng và các sản phẩm khác có chứa chất gây rối loạn nội tiết càng nhiều càng tốt. Chúng bao gồm phthalates, paraben và triclosan, được tìm thấy trong nhiều loại kem chống nắng thương mại, sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm và nước rửa tay.

Nếu bạn thừa cân hoặc tăng cân khi được chẩn đoán mắc PCOS, việc giảm cân có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện độ nhạy insulin, giảm viêm và giảm mỡ gan. Chế độ ăn kiêng low-carb đã được chứng minh là có hiệu quả.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN Đ ƯÒNG SÀI GÒN

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538  &  037534.6898

Email: buthoaycanh@gmail.com    

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 10 Ngày: 253 Tháng: 6624 Tổng truy cập: 924557
Facebook Chat