Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

VÌ SAO BUỒNG TRỨNG ĐA NANG THÌ HOCMON LH LẠI CAO

 

VÌ SAO BUỒNG TRỨNG ĐA NANG THÌ HOCMON LH LẠI CAO 

 

Những cặp xét nghiệm quan trọng bạn cần lưu ý là : Fsh và Lh, AMH và Estradiol ( E2 ), testoterol. Siêu âm đếm nang thứ cấp đầu kỳ ngày 2ckk cũng rất quan trong không thể thiếu. 

 

Hầu hết các bạn bị buồng trứng đa nang , đa nang buồng trứng đều rất ưa thích các sản phẩm từ đậu nành, tinh chất mầm đậu nành, sữa đậu nành...rồi các thực phẩm chức năng bổ sung làm tăng hocmon nữ / tinh dầu hoa Anh thảo, sâm Maca Peru...với suy nghĩ sẽ làm giảm tình trạng bệnh đa nang buồng trứng...kích thích giúp trứng phát triển...Nhưng điều này là đúng hay sai ? Chúng ta cùng nhau phân tích nhé ! 

Ai trong chúng ta giờ đây cũng đều biết Những bạn bị bệnh buồng trứng đa nang thì 90% có chỉ số AMH cao, nhưng có một cặp xét nghiệm mà các bạn chắc cũng biết là Fsh và Lh, hãy nhìn vào trong giấy xét nghiệm nội tiết của bạn ngày 2 ckk , sẽ thấy đặc điểm này: đấy là Lh luôn lớn hơn Fsh từ 1,5 lần đến trên 2 lần ở gần như tất cả các bạn bị hội chứng Đa nang buồng trứng PCOS. (Lấy chỉ số Lh đem chia cho chỉ số Fsh !)

Trong khi những bạn bị Suy buồng trứng sớm : AMH thấp + Fsh cao hay Suy giảm dự trữ buồng trứng chỉ AMH thấp thôi, thì không bao giờ Lh lớn gấp 2 lần Fsh cả . 

 

 

Bạn có ngạc nhiên không ? Bạn có hỏi vì sao không ?

Muốn biết điều này chúng ta hãy xem lại Lý thuyết về Estrogen...

Estrogen có mặt trong cơ thể dưới vài dạng, bao gồm estradiol (E2), estriol (E3) và estron (El). Estrogen trong cơ thể con người  được sản xuất từ 3 nguồn là: vỏ thượng thận, buồng trứng và tinh hoàn. Xác định nồng độ estrogen có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng của cả ba tuyến nội tiết nói trên

Estradiol (hay E2) là dạng estrogen hocmon nữ có hoạt lực mạnh nhất, kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung, thiếu hormon này thì nội mạc tử cung thường sẽ mỏng. Ngoài ra Hormon này ức chế sự sản xuất hormon kích thích nang trứng (follicle- stimulating hormone [FSH]) ( có nghĩa là khi E2 cao thì sẽ ức chế tuyến yên giảm sản xuất Fsh )  và kích thích sản xuất hormon tạo hoàng thể (luteinizing hormone [LH]). 

Chú ý : chi tiết ở đây là hocmon hoàng thể khác với hocmon tạo hoàng thể. Hocmon hoàng thể là Progesterol ký hiệu PRG. Trong bệnh đa nang buồng trứng vì trứng đầu kỳ quá nhiều ko thể phát triển nên trong chu kỳ cũng ko có nang trội, ko có hiện tượng rụng trứng vì thế PRG rất thấp. Chính vì điều này gây phản hồi ngược negative feedback lên tuyến yên , kích thích tuyến yên gia tăng sản xuất thêm Lh..(và cứ thế tuyến yên bị kích thich liên tục) cho nên Lh luôn duy trì ở mức cao. 

Đấy chính là lý do vì sao các bạn bị Buồng trứng đa nang thì Lh thường cao gấp đôi Fsh, mức Lh càng cao bao nhiêu thì tình trạng đa nang buồng trứng càng nặng bấy nhiêu, vì Lh càng cao nói lên rằng hocmon hoàng thể PRG càng thấp, tức là  càng ko có trứng rụng.

 

Để các bạn dễ hiểu, Ad tóm tắt qui trình này như sau : trong h/c đa nang buồng trứng...hocmon E2 cao sẽ ức chế tuyến yên giảm sản xuất Fsh. Khi Fsh giảm thì buồng trứng sẽ kém phát triển, ko có trứng trội, ko rụng trứng kéo theo hocmon hoàng thể PRG thấp. Khi PRG thấp sẽ gây phản hồi ngược lên tuyến yên kích thích yên tăng sản xuất LH...Và cứ thế vòng tròn tiếp tục.

 

Vì vậy ta có công thức sau trong bệnh DNBT = E2 cao + Fsh thấp + PRG thấp+ LH cao.

 

Điều này nói lên : bệnh đa nang buồng trứng hoàn toàn ko phải do thiếu hormon nữ estrogen gây ra mà trái lại dư thừa ! Cho nên việc ăn uống bổ sung quá mức đến lạm dụng Estrogen...sẽ càng làm cho trứng kém phát triển, Fsh càng khó tăng vì tuyến yên bị ức chế..càng khiến AMH cao thêm bạn nhé. Đây là sai lầm tai hại mà hầu hết các bạn mắc phải. Bổ sung cái gì thì cũng có mức độ thôi.

 

 

Một minh chứng khác cho bạn thấy là bệnh Đa nang buồng trứng không phải bị thiếu Estrogen ...Đấy là khi Bác sỹ tây y chuẩn bị kích trứng cho bạn . Trong phác đồ kích trứng : sẽ dùng thuốc ...Femara và Arimidex...

 

Phác đồ kích trứng trong bệnh Buồng trứng đa nang :  khi Bác sỹ hẹn bạn vào ngày 2 chu kỳ kinh tái khám và cho bạn uống hay tiêm kích trứng , thì bạn có để ý thấy, Bác sỹ sẽ cho bạn uống Femara hay Arimidex không ( tất nhiên ko phải bạn nào cũng như nhau ). Thế bạn có biết Femara hay Arimidex là thuốc gì không ?

Đấy chính là thuốc giảm hormon nữ trong máu xuống. Đây chính là một phần trong phác đồ điều trị Buồng trứng đa nang tại Bv Từ Dũ sài gòn từ nhiều năm qua.

Theo nghiên cứu chứng minh : nếu lượng hormon nữ estrogen đầu kỳ trong máu cao trên 50pg, càng cào thì thuốc kích trứng sẽ càng kém hoặc mất tác dụng. Khi uống hay tiêm trứng sẽ ko phát triển, vì thế trước khi tiến hành kích trứng bác sỹ sẽ cho bạn uống Femara hay Arimidex từ ngày 2 đến ngày 5 chu kỳ kinh mỗi ngày 1v, mục tiêu đưa Estradiol về chuẩn khoảng 20pg đến 45pg thôi .  Bước sang ngày thứ 6 chu kỳ mới tiến hành kích trứng.

 

Arimidex có tác dụng chặn E2 đầu kỳ...khống chế tăng E2 cho nên còn có tác dụng ngăn quá kích.

Thuốc này cũng sử dụng trong K vú 

 

Đây là kết quả : một bệnh nhân có estradiol đầu kỳ 120pg ngày 2ckk...Bác sỹ cho uống 4 viên Arimidex 0,5mg. sau 4 ngày xét nghiệm lại, Estradiol còn 25pg. Bạn thấy sức mạnh đánh tụt E2 của Arimidex chưa ? 

Nếu bệnh Buồng trứng đa nang là thiếu hụt Estrogen thì cớ gì bác sỹ phải cho dùng thuốc làm tụt Estradiol thêm ! 

Sao ko để E2 mức cao như vậy kích trứng  !?

 

Áp dụng phác đồ này cho hiệu quả kích trứng thành công có noãn trội lên đến 60 ..70% , so với việc dùng kích trứng đơn thuần ngay từ ngày 2 chu kỳ chỉ có 30% thành công. Ngoài ra còn hạn chế được tình trạng quá kích buồng trứng. 

 

Đến đây các bạn lại học thêm được một bí quyết nữa. Đấy là , muốn giảm quá kích thì đơn giản chỉ là giảm nồng độ E2 trong máu xuống, E2 càng cao thì quá kích càng nguy hiểm. Hormon nữ estrogen máu cao không lợi ích gì hết các bạn nhé, chưa tính đến việc ức chế tuyến yên sản xuất Fsh mà lại còn kích thích sản xuất tăng Lh...thì tăng E2 máu còn gây nên U xơ tử cung và U xơ tuyến vú, phát triển U lạc nội mạc tử cung ...

 

Các bạn đừng hốt hoảng , vì đây chỉ là U xơ tử cung ở nhiều vị trí khác nhau thôi....

U xơ tử cung rất ưa thích hormon Estradiol cao 

 

 

Vì thế một trong các nguyên tắc hạn chế sự Phát triển tăng sinh của

U lạc nội mạc tử cung, U lạc buồng trứng, U xơ tử cung hay U xơ tuyến vú....

chính là : Ức chế sản xuất tổng hợp Estradiol hormon nữ .

 

Tại sao ko dùng cách uống thuốc tiêu diệt khối U hay mổ xẻ cắt bóc tách U...vì đơn giản là Những thuốc mà tiêu diệt được U thì cũng sẽ phá luôn 1 phần buồng trứng gây tụt AMH thêm, vì thế các phương pháp này chỉ dùng cho người AMH cao ..hoặc tình thế bất đắc dĩ  nguy cơ lớn hơn lợi ích phải triệt để xử lý ngay. Còn không chúng ta sẽ chọn cách cứu buồng trứng trước, uống thuốc tăng AMH , cải thiện chất lượng trứng và Ức chế U tạm thời, khi nào đạt mục tiêu có con sẽ xử lý U sau. Đây chính là lựa chọn an toàn nhất , chứ ko phải ko có thuốc điều trị U các bạn nhé, Cả Đông y và Tây y đều có thuốc. Riêng thuốc Đông y cũng ko ít hơn chục bài chữa khối U các loại. 

 

Câu hỏi để lại của bài viết hôm nay : Vậy làm sao giảm Lh trong bệnh đa nang buồng trứng ?...Câu trả lời : dễ đến ko ngờ ! Xem xong entry này mọi người cũng tự suy ra được .

 

Entry đang update các hình ảnh minh họa

Tập trung nghiên cứu bệnh Buồng trứng đa nang AMH cao 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại: 0906 782 538 / Add Zalo: 0906 782 538


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

 

 

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 11 Ngày: 239 Tháng: 6610 Tổng truy cập: 924543
Facebook Chat