Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG FSH CAO CÓ TẦM QUAN TRỌNG THẾ NÀO

 

ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG FSH CAO CÓ TẦM QUAN TRỌNG THẾ NÀO

 

Không phải ai cũng nhận thức đúng giá trị của việc chữa suy buồng trứng

 

Như Admin đã phân tích trong nhiều bài viết trước đây  về Suy buồng trứng. Tây y và đông y khác hẳn nhau về quan niệm suy. Đông y không hiểu về suy buồng trứng theo nghĩa đen vì thiếu cận lâm sàng mà chỉ biết là suy yếu chức năng, tức là giảm khả năng sinh sản cũng gọi là suy buồng trứng.

 

 

Trong khi Suy buồng trứng thật sự là phải nói theo tây y : gồm teo buồng trứng giảm kích thước + Fsh cao + E2 thấp và AMH rất thấp.

Nếu bạn AMH thấp mà Fsh bình thường trong chuẩn ( 2 đến 10 miu/ml ) thì đấy ko phải là Suy buồng trứng mà chỉ là ít trứng, giảm dự trữ buồng trứng, chữa đơn giàn hơn nhiều.

Suy buồng trứng sớm ngày nay rất nhiều bạn gái trẻ mắc phải, viết tắt là POF tiếng Anh. Khả năng của y học hiện nay chỉ chữa thành công những ca Fsh thấp hơn 50 miu/ml, tức là buồng trứng còn hoạt động và khu vực tế bào mầm D mặc dù bị tổn thương nhưng chưa đến mức bị phá hỏng hoàn toàn và nguồn nguyên liệu để tạo ra noãn mới chưa cạn kiệt thực sự, và trên thực tế Admin cũng từng chữa thành công những bạn như vậy nay đã sinh con, dù rằng phần lớn phải IVF.

Còn khả năng có thai tự nhiên thì vô cùng khó khăn, nhất là nếu Fsh trên 50 miu thì buồng trứng gần như bị phá hỏng hoàn toàn, khó mà còn trứng và có thai tự nhiên nổi nữa, sẽ phải xin trứng. Những bạn mà Fsh trên 50 vẫn có thai tự nhiên sau khi điều trị giảm Fsh thực tế là đếm trên đầu ngón tay. Bạn xem phần tổng kết cuối Entry này nha.

Nguyên tắc điều trị suy buồng trứng thì vẫn giống nhau là Giảm Fsh trước tiên, khi Fsh giảm về chuẩn thì AMHmới có thể phục hồi. Fsh càng cao thì AMH càng khó phục hồi.

 

Một câu hỏi ở đây là : vậy tầm quan trọng của chữa trị là gì

Một là : chữa trị giảm Fsh thì may ra còn hy vọng tăng AMH

Hai là ko chữa trị thì Fsh càng cao, buồng trứng teo kéo theo ko sản xuất ra hocmon nữ, dẫn đến teo luôn tử cung. Và nếu bạn xin được trứng thì bạn cũng ko thể mang thai. Tử cung teo rồi mà.

Ba là : Điều trị suy buồng trứng tuy ko khỏi hoàn toàn nhưng ít ra cũng giúp bạn giữ được tử cung ko bị teo, đồng thời còn giúp âm đạo vẫn mềm mại, ko bị khô hạn. Nếu ko ngay cả ham muốn cũng mất, hạnh phúc gia đình lung lay.

Bốn là : tuổi thanh xuân nhan sắc phụ thuộc vào hocmon nữ , chính là vào buồng trứng. Suy buồng trứng thì có giữ được nhan sắc lâu dài ko..hay sẽ già rất nhanh.

Cho nên rất nhiều bạn ko hiểu cho rằng, nếu suy buồng trứng ko thể chữa khỏi thì chữa làm gì . Điều này phụ thuộc quan điểm của bạn.

 

 

Sự thật thì trong cuộc sống này, có rất nhiều căn bệnh mà đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi, nhưng người ta vẫn phải chữa đấy thôi. Các bạn xem đúng ko ? Chữa để duy trì hocmon để kéo dài thời gian chờ khoa học phát triển tiến lên sẽ phát minh ra phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn. Đơn cử như Ung thư nhiều khi biết chữa vẫn chết đấy, nhưng sao người ta vẫn chữa, chứ ko thể để đấy cho người bệnh chết được !

Tổng kết : Suy buồng trứng sớm Fsh cao viết tắt POF thực sự là một căn bệnh hóc búa nhất trong lĩnh vực vô sinh. Nó thách thức khoa học hiện đại tìm giải pháp và một trong những giải pháp hiện đã thành công là tại Nhật bản, phương pháp nuôi cấy mô phôi tốn kém vài chục ngàn USD cho một ca bệnh. Gần 15 năm nghiên cứu về các bệnh buồng trứng, qua lâm sàng Admin nhận thấy...cứ 100 ca suy buồng trứng POF sẽ chỉ có 5 đến maximum là 10 ca có thai tự nhiên...90 ca còn lại sẽ có 20 ca phải IVF bằng trứng của mình nếu điều trị thành công...còn 70 ca còn lại hầu hết phải đi xin trứng, tất nhiên cũng phải điều trị qua trước đó phục hồi kích thước tử cung. Vì khi suy buồng trứng sẽ kéo theo teo cả tử cung ko thể mang thai. Vì thế khi xác định bước chân vào điều trị bạn phải có một tinh thần lạc quan chuẩn bị trước..là mình sẽ bước vào một con đường khó khăn chông gai nhất. Nơi mà tỷ lệ thành công sẽ ko bao giờ cao so với các bệnh khác gây vô sinh.

Sau đây sẽ là trích lược qua 1 vài ca bệnh suy buồng trứng trên thực tế.

Bạn Thùy Trang Tuyên Quang, Fsh =33 miu/ml và AMH= 0,7ng vào thời điểm đó Bs từ chối IVF vì Fsh cao ko thể kích trứng, sau đó mình áp dụng phác đồ Progynova + Duphaston + thuốc bắc uống trong 1 tháng thì Fsh về chuẩn 8 miu...bạn ấy ko xn AMH lại mà đi xuống HN khám tiếp, lần này Bs chấp nhận và IVF luôn. Đợt đấy Trang đi làm IVF với cùng bạn Bích Diệp HN cũng là một bệnh nhân khác của mình. Lần này may mắn cả 2 bạn cùng thành công ngay lần đầu. Hiện nay con gái Trang và Bích Diệp đều trên 1 tuổi rưỡi ( 05/2018 ).

 

Bạn Thủy HN, Fsh =26 và AMH = 0,01ng...sau 2 tháng điều trị, cũng vẫn phác đồ Progynova + Duhaston + Thuốc bắc kéo AMH lên 0,41ng còn Fsh về chuẩn 6 miu/ml...Lúc này đi khám Bs cũng quyết định IVF luôn. Con gái bạn Thủy sinh 2kg8 nay cũng trên 1 tuổi.

 

Chị Quỳnh, U40 tức là hơn tuổi các bạn trên nhiều...Fsh=27 và AMH =0,05ng ...IVF 1 lần hỏng, sau đấy uống thuốc, chỉ sau 1 tháng Fsh về chuẩn 6 miu còn AMH lên 0,55ng. Admin còn nhớ khi đấy Bs bên Bv Pstw ko tin kết quả bên Medlatec Hà nội, yêu cầu về 1 tuần sau xét nghiệm lại bên PSTW.....trong 1 tuần vẫn tiếp tục uống thuốc, vẫn phác đồ trên thêm 2 thuốc khác nữa ( 5 thuốc )...kết quả xét nghiệm lại Fsh vẫn trong chuẩn còn AMH tiếp tục lên 0,65ng...Lần này Bs im lặng, vì biết nói gì nữa đây, chính Bv làm xét nghiệm còn gì. Sau đấy 1 tháng sau chị Quỳnh có thai tự nhiên. Mình vẫn còn lưu hết kết quả xét nghiệm cả đoạn chát Zalo trong Hồ sơ bệnh án. Tuy nhiên rất tiếc là cuối cùng tháng thứ 8, vì đi công tác nhiều...bị xảy sinh non nhưng ko giữ được bé !

 

Nếu kể hết còn nhiều bệnh án...tuy ko phải Fsh cao nhưng tình huống AMH cực thấp chả khác nào suy buồng trứng.

Như bạn Biaboom ( nick Zalo ) AMH = 0,02ng ( hậu quả sau khi bóc tách U lạc ) , điều trị 3 tháng kéo AMH lên 0,71ng...hiện đã sinh con trai 3kg5..tính đến nay cũng gần 1 tuổi.

Rất nhiều bạn khác AMH thấp + Fsh cao sau khi điều trị giảm Fsh tăng AMH lên, nhưng chưa có thai tự nhiên đang chờ tài chính IVF..thì những bạn này khá là nhiều.

Tuy nhiên đặc biệt nhất phải nói là gần như chưa gặp trong suốt bao nhiêu năm, kể cả trong lịch sử ngành y thì con số cũng đếm trên đầu ngón tay..là trường hợp 1 bạn suy buồng trứng nặng cực nặng, teo tử cung, Fsh cao ngất ngưởng suýt soát 100 miu/ ml ..tất nhiên AMH < 0,01ng chứ ko phải là = 0,01ng ..coi như âm tính. Nhưng hiện nay sau khi điều trị 3 tháng giảm Fsh về chuẩn ( 2 đến 10 miu ) lại đang mang thai hoàn toàn tự nhiên và khỏe mạnh. Mình mong bạn ấy dưỡng thai tốt, sau này có tin vui khi đấy sẽ chia sẽ hết cho các bạn ko giữ. Còn hiện giờ xin phép được im lặng. 

Hiện nay Admin đã phát triển Phác đồ điều trị ngày xưa lên thành Phác đồ mới 6 thuốc phối hợp, rút ngắn thời gian lại rất nhiều tăng hiệu quả tối đa. Tuy nhiên các bạn phải hiểu, suy buồng trứng vẫn là suy buồng trứng. Những bạn có thai, sau khi sinh..ví dụ như bạn Trang ở trên , mình yêu cầu đi xét nghiệm lại thì AMH vẫn cực thấp bây giờ là sát zero và Fsh vẫn cao. Việc điều trị là có giá trị vào thời điểm đó để giúp bệnh nhân hoăc may mắn có thai tự nhiên hoặc IVF thành công. Chứ ko phải chữa suy buồng trứng là chữa khỏi hoàn toàn suy để trở thành một người có AMH cao bình thường các bạn nhé !

Một bệnh nhân AMH thấp và Fsh cao thì sau vài năm cũng vẫn là Fsh cao và AMH thấp. Điều này luôn đúng. Và kể từ entry này nhà thuốc Phòng khám Phúc An Đường chúng tôi sẽ viết về các bệnh án thực tế AMH thấp, U nang buồng trứng, POF có Fsh cao...v.v. đã được điều trị tăng AMH lên đi cùng chế độ ăn sau đó có thai ra sao. Mong các bạn theo dõi website !

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 10 Ngày: 225 Tháng: 6596 Tổng truy cập: 924529
Facebook Chat