Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

CHU KỲ KINH NGẮN DÀI BẤT THƯỜNG

 

CHU KỲ KINH NGẮN DÀI BẤT THƯỜNG

 

Khi xem Entry này bạn nên Add ngay Zalo phòng khám : 0906 782538 vì có thể sẽ giúp các bạn kết nối hữu hiệu và rất thuận tiện cho bạn khi cần hỏi trực tiếp , trình bày bệnh trạng, các vướng mắc về bệnh lý cá nhân , cũng như gửi các xét nghiệm để được tư vấn trực tuyến . Trên Zao nhà thuốc cũng có rất nhiều hình ảnh về thuốc men, các sản phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản buồng trứng mà Website nhiều khi không cập nhật kịp mỗi ngày.

 

Phải làm sao khi chu kỳ kinh ngắn lại...chỉ còn 24 ngày hay 26 ngày hoặc dài ra trên 35..45 hay thậm chí trên 60 ngày...Hầu như 99% các bạn sẽ gặp tình huống này ít nhất một vài lần trong đời, ít có ai mà chu kỳ kinh luôn đều tăm tắp 28 hay 30 ngày. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Kinh nguyệt là : sự bong ra của lớp niêm mac tử cung.

Để biết thế nào là chu kỳ kinh ngắn dài và ảnh hưởng của nó đối với khả năng thụ thai chúng ta cùng phân tích .

Những bạn gái AMH cao , đa nang buồng trứng thì luôn có xu hướng vòng kinh dài ra trên 30 ngày, 45 ngày thậm chí trên 60 ngày mới có kinh một lần. Lý do là vì AMH cao, nhiều trứng, trứng ko phát triển, vì thế trong suốt chu kỳ ko có rụng trứng, ko có sự thay đổi E2 từ thấp lên cao rồi lại về thấp. Giá trị E2 toàn chu kỳ lúc nào cũng đều đều nhau..cho nên ko có sự bong ra của nội mạc tử cung và từ đó ko thấy kinh, trừ khi Bs cho uống thuốc ra kinh.

Cho đến nay gần như chưa có một loại thuốc Đông y hay tây y nào có thể đưa vòng kinh trở về như một người bình thường. Lý do là vì vòng kinh bình thường chỉ diễn ra khi số trứng chiêu mộ vào đầu kỳ là ít hơn 10 quả mỗi bên. Vượt quá con số đó sẽ tạo nên áp lực cho buồng trứng ko nuôi nổi nên nói nôm na là trứng sẽ dừng phát triển, trứng ko lớn ko rụng thì tất nhiên vòng kinh ko thể 28 hay 30 ngày. 

 

Những bạn gái AMH thấp, giảm dự trữ trứng thì ngược lại luôn có xu hướng vòng kinh ngắn đi, đa số trứng của họ vẫn phát triển bình thường nhưng mức E2 thấp. Trứng càng ít đi thì mức E2 cũng càng ít đi . Nội mạc tử cung thường yếu vì thiếu estradiol, nên sẽ bong ra sớm cho nên thấy kinh sớm hơn.

Về thời gian : Amh thấp mãn kinh sớm có khi chưa đến 35 tuổi so với các bạn AMH cao mãn kinh rất lâu có khi quá 45 gần 50 tuổi

Về tuổi : Ngoài ra khi tuổi càng cao, buồng trứng càng suy, trứng ít đi về số lượng , E2 giảm đi thì vòng kinh cũng ngày càng ngắn lại. 

Như vậy vấn đề ra kinh sớm ngắn ngày hay ra kinh trễ dài ngày...chỉ là do bong sớm hay bong trễ của lớp nội mạc tử cung (nmtc) mà thôi, chứ ko có gì lo lắng cả các bạn nhé.

 

 

 

Để làm kinh chậm hơn, đơn giản là ta dùng thuốc giúp nmtc bong ra chậm hơn, các thuốc hay sử dụng như Progynova hay Duphaston chính là như vậy. Progynova bổ sung hocmon nữ estrogen, còn Duphaston bổ sung hocmon hoàng thể Progesterol.

 


 

Người pn bình thường khỏe mạnh thì buồng trứng cũng khỏe mạnh nên 2 hocmon này rất nhiều và ổn định, còn người AMH thấp thì ko, càng về những chu kỳ cuối cùng trong đời thì 2 hocmon này càng ít đi, dẫn đến phải bổ sung thêm bằng thuốc mới có thể duy trì được độ dài chu kỳ kinh 28 hay 30 ngày như xưa.
Đấy cũng là lý do vì sao người AMH thấp thì mãn kinh nhanh hơn người AMH cao . Vì vòng kinh của họ ngắn hơn, tuổi đời của buồng trứng sẽ ngắn hơn , cộng thêm trứng của họ vốn đã ít hơn.
  
Nửa đầu chu kỳ, buồng trứng bạn sản xuất ra hocmon nữ estrogen, nửa sau chu kỳ sau khi rụng trứng buồng trứng sản xuất thêm hocmon hoàng thể Progestrol. Cả 2 hocmon này đều làm dày niêm mạc tử cung, giúp cho trứng thụ tinh và phôi làm tổ.Với người mà buồng trứng khỏe mạnh thì khả năng sản xuất cũng rất mạnh.  Vì thế nmtc sẽ dày chắc, Cho nên sẽ ít bị xảy thai, bong phôi khi bạn có thai.

Mục tiêu điều trị cho người AMH thấp chính là như thế, tức bổ sung đầy đủ 2 hocmon này. Nhưng vì AMH đã thấp, trứng ít đi  nên buồng trứng ko thể nào tự mình nó mà sản xuất ra đủ mức như ngày xưa. Vì thế phải hỗ trợ bổ sung bằng thuốc, có khi là thuốc Đông y, có khi là thuốc nội tiết bổ sung trực tiếp.
Đặc điểm của Thuốc đông y là nó ko bổ sung được trực tiếp mà gián tiếp thông qua cơ chế làm tăng AMH, lấy noãn mới từ khu vực D ra để đưa vào buồng trứng cho nên tốc độ chậm, có khi phải chờ sau 2 chu kỳ mới thấy tác dụng.

 

 

Trong khi thuốc tây nội tiết kiểu như Progynova hay Duphaston là hocmon trực tiếp đưa vào nên phát huy tác dụng ngay trong chu kỳ bạn uống. Bạn có thể tăng độ dài chu kỳ lên ngay 5 hay 10 ngày..Ví dụ từ 25 ngày lên luôn 30 ngày. Nhưng nếu ngưng uống thuốc hết tác dụng và chu kỳ lại ngắn lại vì thiếu hụt.
Vì thể cả Đông và tây y cùng song song hỗ trợ lẫn nhau là thế.

 

Câu hỏi : Có bạn bệnh nhân thấy lo lắng khi vòng kinh mình từ 27 ngày tăng lên 32 ngày :

Tại sao phải lo như vậy nhỉ, vòng kinh dài hơn là tốt hơn. Nhưng bởi bạn này thiếu kiến thức về kinh kỳ và sự phát triển của trứng nên chưa hiểu thôi . 

Vấn đề ở đây không phải là vòng kinh bạn 25 hay 28 hay 32 ngày hay 35 ngày.

Mà bạn cần phải hiểu như sau :

Nếu muốn có thai tự nhiên thì cho dù vòng kinh ngắn hay dài , đều tăm tắp hay ko đều cũng ko quan trọng mà quan trọng ở chỗ trong chu kỳ đấy có trứng trội trên 18m ko và có rụng trứng hay ko, tất nhiên trứng phải tốt nữa. Em gái họ mình kinh ko đều, có khi 2 hay 3 tháng mới ra kinh một lần, mà bây giờ đã 2 con.

Còn Có những người kinh rất đều mà trứng xấu chất lượng thì vẫn ko thể mang thai.

Một điều nữa nhiều bạn không biết đó là :

Một vòng kinh ngắn thì có khả năng là thứ nhất  trứng  phát triển nhanh quá, gấp quá không kịp hoàn thiện chất lượng. Cho nên rụng lúc còn non. Thứ hai là do thiếu progestrol nên nội mạc bong ra sớm, tức là điểm giữa kỳ vẫn là ngày 14...nhưng điểm cuối kỳ thì lùi ngắn lại. 

Hơn nữa AMH bạn thấp thì một vòng kinh ngắn sẽ nhanh hết trứng hơn người có vòng kinh dài 32 , 35 ngày, Bạn có thấy là những người đa nang buồng trứng thì vòng kinh luôn trên 45 ngày..2 tháng cũng có …không ?

Cũng vì thế AMH thấp luôn mãn kinh sớm hơn người AMH cao.

Cho nên với bạn AMH thấp, cả bên tây y cũng như Đông y sẽ sử dụng kỹ thuật KÉO DÀI CHU KỲ KINH bằng cách dùng thuốc tăng thêm lượng hocmon củng cố niêm mạc tử cung cho bạn.

Thuốc uống vào tăng hocmon nữ/ Progestrol thì chu kỳ dài ra, ngược lại rút bớt Estradiol/ Progestrol đi thì chu kỳ ngắn lại. 

 

Về chất lượng trứng liên quan đến vòng kinh : Các bạn nên biết, khi AMH thấp,vì trứng ít nên E2 sẽ thấp  dần, vòng kinh càng ngắn thì thời gian lớn trưởng thành của trứng cũng ngắn. Vì thế khi AMH thấp đi thì chất lượng trứng cũng giảm đi là như vậy. 

 

Vì thế bạn đừng lo lắng khi vòng kinh dài ra nhé, quá tốt đấy. Vì nhiều người vòng kinh ngắn muốn dài thêm ra không được. Hãy nhớ vòng kinh càng ngắn thì tốc độ lão hóa của buồng trứng càng nhanh mãn kinh.

 

Nhưng như thế nào là ngắn và như thể nào mới gọi là dài còn phải xem xét trên nhiều khía cạnh: độ dài của 1 chu kỳ kinh cho phép dao động từ 21 đến 35 ngày. Điều này căn cứ vào việc khi bạn uống hết 1 vỉ ngừa thai Mavelon 21 viên...bạn có thể bắt đầu thấy chảy máu ra kinh trong tuần thứ 4...tức là từ ngày 22 đến ngày 28...và đều được xem là bình thường.

 

Bạn có tự hỏi rằng : Vì sao nhà sản xuất dược lại ko làm ra vỉ thuốc 28 viên ko ? Vì tiết kiệm chăng ? hoàn toàn không. Mà vì câu trả lời chính xác là vòng kinh bình thường cho phép chảy máu từ ngày 21 đến 28. (Mavelon thuốc ngừa thai này khác 1 số loại khác có 28 viên). chính vì thế việc có kinh từ ngày 22 chu kỳ vẫn ko coi là sớm...và cũng như thế nếu đến ngày 35 chu kỳ bạn ra kinh thì cũng ko phải là trễ.

Vòng kinh chỉ được xem là bất thường khi thường xuyên ngắn hơn 20 ngày hoặc dài hơn 40 ngày..trong điều kiện ko dùng thuốc, tức là tự cơ thể như vậy...tức là khi đấy có một sự bất thường lớn về nội tiết thay đổi . Cho nên trên lâm sàng nếu bạn thấy chảy máu ở ngày 24 hay 25 hay 26..thì hoàn toàn là bình thường bạn nhé. Đây cũng là kiến thức mới cho bạn về kinh nguyệt. Điểm quan trọng nhất vẫn là trong chu kỳ bạn có trứng trội trên 18mm hay ko ? Đây là điểm then chốt để bạn có thai. 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại: 0906 782 538  . Giờ làm việc : 8g30 đến 19g30 các ngày trong tuần. 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Tin tức khác
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi..
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện..
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm..
BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

Thuỷ xương bồ : Uống có tác dụng xúc tiến sự phân tiết các dịch tiêu hóa và hạn chế sự lên men..
CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

Làm sao có thể giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng mà lại không có hại cho sức khoẻ , không cần dùng..
VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

Hiện nay khoa học biết rằng khi tuổi phụ nữ ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bất thường..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 95 Ngày: 225 Tháng: 6338 Tổng truy cập: 915217
Facebook Chat