Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

SIÊU ÂM ĐẦU DÒ BUỒNG TRỨNG NÊN LÀM NGÀY NÀO CHU KỲ KINH

SIÊU ÂM ĐẦU DÒ BUỒNG TRỨNG NÊN LÀM NGÀY NÀO CHU KỲ KINH

 

SIÊU ÂM BUỒNG TRỨNG NÊN LÀM NGÀY NÀO

 

Trong quá trình làm việc, mình rất hay nhận được những câu hỏi của các bạn như : Hôm nay em vẫn đang còn kinh thì có đi siêu âm đầu dò được hay ko…rồi thì..hôm nay đã là ngày 6 ckk rồi thì có siêu âm được ko hay phải chờ ngày 2ckk tháng sau…?

Thật ra việc phân vân là do các bạn ko hiểu ý nghĩa của việc siêu âm, mục đích của siêu âm vào sớm đầu kỳ ngày 2ckk vì lúc đấy trứng tập trung ( chiêu mộ noãn ) về buồng trứng nhiều nhất. Nên siêu âm ngày 2 để đếm xem tổng cộng chu kỳ này có bao nhiêu quả thứ cấp cả thảy, nếu trứng nhiều là AMH còn tốt mà trứng càng ít là AMH tụt nhiều. Người bình thường mà siêu âm ngày 2 phải chừng 10 nang noãn thứ cấp 2 bên buồng trứng  tất cả, còn AMH thấp siêu âm chỉ vài quả.

 

 

Sau ngày 2 trứng bắt đầu lớn, một quả sẽ trội hẳn lên trong khi những quả còn lại sẽ bị teo đi, thoái hóa đi. Vì thế siêu âm sau ngày 2ckk mục đích xem trứng phát triển ra sao dự báo khả năng tương lai nếu như bạn muốn làm IVF thì siêu âm đầu kỳ là ko thể thiếu.

Còn siêu âm giữa kỳ ngày 14ckk lại là để xem trứng to nhất là bao nhiêu trên 18mm không , có bị rụng non ko..để xem chu kỳ này khả năng có thai tự nhiên được ko..

Vì thế tùy theo mục đích bác sỹ điều trị muốn tìm hiểu mà sẽ cho bạn siêu âm chứ ko phải lúc nào cũng phải siêu âm vào ngày 2ckk .

Việc siêu âm còn có rất nhiều ý nghĩa khác mang tính chẩn đoán và định hướng phác đồ thuốc nữa ko phải ai cũng biết

Ví dụ : có một bạn đến khám mình đề nghị siêu âm ngày 25ckk tức thời điểm tuần cuối kỳ…kết quả siêu âm cho thấy nội mạc tử cung dày 7mm. Mình chẩn đoán bạn này bị suy hoàng thể thiếu hocmon Progesterol do chu kỳ này có khả năng ko rụng trứng …hoàn toàn khớp với những gì trước đó vào ngày giữa kỳ 15…Sau đấy bạn ấy nói đúng như vậy, kỳ này em ko có trứng trội và rụng trứng. Sau đó mình dự đoán bạn này ko thể có kinh vào ngày 28 hay 30ckk được.

Đơn giản thôi vì nếu muốn ra kinh vào cuối kỳ thì thông thường Nội mạc tử cung phải từ 14mm đến 16mm ( người bình thường là như vậy ) trong khi nội mạc bạn này quá mỏng vào thời điểm này.

Vì thế muốn ra kinh phải bổ sung Duphaston + Progynova hoặc thuốc bắc mục đích làm dày lớp nội mạc này lên trong 10 ngày sau đấy ngưng thuốc thì nội mạc bong ra mới tạo thành kinh.

Ngoài ra , siêu âm vào ngày 7 đến ngày 10 chu kỳ phát hiện nội mạc tử cung dày 14mm sớm bất thường gợi ý quá sản nội mạc tử cung cần điều trị , truy tìm bệnh lý nào đấy gây tăng E2 hocmon nữ....

Để phát hiện U lạc nội mạc tử cung người ta cũng có những thời điểm siêu âm khác nhau ví dụ siêu âm ngày 2ckk và ngày giữa kỳ 14ckk rồi so sánh với nhau xem kích thước U gia tăng ra sao sau khi mức hocmon nữ tăng từ đầu kỳ lên giữa kỳ, từ đó đề ra hướng dùng thuốc kê toa . 

 

 

Một bạn khác nói với mình trước nay tháng nào em cũng ra kinh rất đều 28 ngày, tháng rồi em có kích trứng IUI….bây giờ mãi đến ngày 35 rồi mà sao kinh vẫn chưa ra ?

Bạn này mình mới nhận điều trị . Mình bảo cho mình xem kết quả xét nghiệm E2 và siêu âm gần đây. Sau khi xem kết quả như sau : ngày 24ckk bạn này có nang trội 19mm và E2 lúc đấy là 315pg.

Như vậy chu kỳ này trứng bạn lớn chậm hơn, thay vì ngày giữa kỳ là ngày 14ckk như các tháng trước thì bây giờ ngày giữa kỳ của bạn dời chuyển lên ngày 24ckk…Cho nên muốn ra kinh chí ít cũng phải gần 24 ngày sau nữa hoặc ít thì cũng 2 tuần sau khi trứng rụng . Đấy là lý do. ( 24 + 2 tuần = 38 )

Cuối cùng bạn này ra kinh vào ngày 37ckk. 

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Tin tức khác
 導樂大陸3

導樂大陸3

導樂大陸3 導樂大陸3 導樂大陸3
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng..
BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Ho đàm nhiều do tăng xuất tiết chất nhầy ở cây phế quản giữa ngực, đàm trắng nhớt dính hoặc..
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao..
KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, sau 2 tuần mà ko thụ tinh, thì cuối kỳ nội mạc tử..
BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

Vì đặc điểm của E2 là giữ nước, giữ muối, tạo mô mỡ..nên: E2 cao thì dễ tăng cân..cho nên ta..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

20/10/2022 | Tin tức

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng với ý nghĩa là có...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 16 Ngày: 29 Tháng: 2785 Tổng truy cập: 723578
Facebook Chat