Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Dịch vụ

ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LỖI DO BUỒNG TRỨNG HAY TUYẾN YÊN

 

Admin Phúc An Đường giữ bản quyền bài viết.

 

Trong Entry này, Admin sẽ đề cập đến một khía cạnh của bệnh lý Buồng trứng đa nang đó là vì sao mà trứng lại xuất hiện nhiều đến mức thành đa nang và lý do trứng không lớn, không rụng. Một khi các bạn hiểu được nguyên lý này, các bạn sẽ thấy đa nang buồng trứng khá đơn giản và thậm chí dễ chữa chứ không phức tạp như người ta cường điệu khiến bạn phải lo lắng.

 

Trước hết xin nói qua về mối quan hệ tay ba trong vấn đề sinh sản hệ trục : Vùng hạ đồi – Tuyến yên – Buồng trứng. Ngoài đời thực thì quan hệ tay ba chắc là bất lợi, nhưng trong hệ sinh sản thì điều này là bắt buộc. Vùng hạ đồi sản xuất ra hocmon kích thích tuyến yên hoạt động( GnRH gọi là hocmon kích yên HMKY). Tuyến yên lại sản xuất ra hocmon kích thích buồng trứng phát triển ( Fsh + Lh ). Đến buồng trứng lại sản xuất ra 3 hocmon Estradiol, testoterol, Progesterol. 

Vai trò của Fsh và Lh là đây :

Nếu thiếu Fsh thì trứng không lớn / lớn chậm, còn thiếu Lh thì trứng ko chín/ ko rụng sẽ thành tồn dư nang ở chu kỳ sau.

Trả lời vế thứ nhất : cớ sao mà thành đa nang thế này

Đa nang theo như định nghĩa là khi nào tổng số trứng ở hai bên buồng trứng vượt 8 quả/ bên và trên 16 quả/ 2 bên. Người bình thường thì vào ngày đầu chu kỳ, N2ckk siêu âm mỗi bên buồng trứng chỉ ít hơn 8 quả.

Bây giờ giả sử, vào ngày 2ckk, bạn Ngọc siêu âm cả 2 bên buồng trứng có 15 quả. Chưa phải đa nang. Theo qui luật sinh trưởng của noãn, vùng hạ đồi và tuyến yên sẽ hoạt động để sản xuất ra một lượng Fsh +Lh vừa đủ để xử lý 15 quả trứng trên như sau. Dưới tác động của Fsh và Lh. Buồng trứng sẽ tự chọn ra 1 quả tốt nhất, phát triển trội lên 20mm - 22mm vào giữa kỳ và rụng xuống chờ thụ tinh.

 

Còn 14 quả kia sẽ tự động teo đi, thoái hóa và biến mất toàn bộ hoặc chỉ còn sót lại 1 vài quả vào cuối kỳ .

Vào đầu kỳ sau, lúc ra kinh, buồng trứng lại đưa ra từ trong kho 14 quả nữa chẳng hạn. Như vậy số trứng trong buồng trứng sẽ luôn được kiểm soát không vượt quá 16 quả 2 bên.

 

Tuy nhiên ở người bị đa nang thì vùng hạ đồi và tuyến yên trục trặc, cho nên lượng Fsh và Lh của tuyến yên sản xuất ra ko đủ để xử lý trứng làm trứng trội , rụng theo cách trên. Hậu quả là cứ sau mỗi chu kỳ, có một lượng lớn trứng vẫn còn tồn tại tích lũy lại…cuối cùng vào đầu chu kỳ thứ ba chẳng hạn, siêu âm sẽ thấy rất nhiều trứng = trứng chu kỳ 1+ trứng chu kỳ 2+ trứng chu kỳ ba mới vừa đưa ra. Ba chu kỳ cộng dồn phải trên 30 quả không ?

Thực tế, Admin đã gặp bệnh nhân siêu âm đầu kỳ có 70 quả trứng hai bên. Bạn này cao 1m58, cân 75kg. Béo phì và tăng hocmon nam.

 

 

Trả lời vế thứ hai :Vì sao trứng ko lớn và ko rụng. Hoặc chậm lớn, chậm rụng.

Một khi bạn qua được câu hỏi thứ nhất. Tự nhiên hiểu câu hỏi thứ hai rồi. Lượng Fsh và Lh thì thiếu, mà trứng thì dư thừa tức là AMH cao. AMH chính là đại diện cho số trứng đang xếp hàng chờ đến lượt lên sàn chứng khoán. Điều này khác với quan niệm cho rằng, AMH là tổng số tất cả trứng to, trứng nhỏ, trứng liti, ông bà cha mẹ họ hàng trứng…ở đây. Chính vì thế nếu AMH hiện tại là 8ng, thì sau 1 thời gian AMH tăng lên 16ng là chuyện bình thường. Mà 16ng cũng vẫn chưa phải là hết tất cả số trứng đâu. Trong số các bệnh nhân mà Admin từng gặp có bạn AMH=41ng.

 

Vấn đề thứ ba : Cấy que tránh thai gây mất kinh và khi tháo ra gây rối loạn nội tiết. Xảy ra trên 20% số bệnh nhân sử dụng biện pháp này.

Giải thích : Que tránh thai cấy dưới da thực chất là 1 biện pháp đưa thuốc ức chế buồng trứng vào cơ thể một cách từ từ. Khi cấy que tránh thai, thuốc trong que có thành phần Progesterone giống như viên ngừa thai sẽ tác động lên tuyến yên, gây ức chế việc sản xuất ra Fsh và Lh. Không còn Fsh và Lh nữa thì tất nhiên buồng trứng tạm ngừng hoạt động, sẽ không có trứng lớn trứng rụng vì thế bạn sẽ không có thai. Vấn đề là sẽ có 1 số bạn bị tác dụng phụ là giảm lượng kinh ra hàng tháng, thậm chí mất kinh . Sau khi tháo que tránh thai thì tuyến yên suốt một thời gian dài bị ức chế bởi hoạt chất Progestrone trong que cấy vẫn chưa hoạt động để sản xuất ra Fsh và Lh trở lại, cho nên kinh nguyệt bạn rối loạn. Với bạn là khó hiểu, còn với bác sỹ là dễ hiểu và rất bình thường. Vì thế sẽ cần một thời gian cho Tuyến yên thích nghi trở lại, hoặc phải dùng thuốc hỗ trợ tuyến yên làm việc trở lại. 

Đây chính là lý do khiến một số bạn trở nên khó có thai sau khi sử dụng que cấy tránh thai. Mặc dù ngày xưa từng có thai dễ dàng. 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Dịch vụ khác
U LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

U LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Đã lâu lắm mình không viết bài về lạc nội mạc tử cung nhưng vì đây là một vấn đề quan trọng..
BÀI THUỐC GIA TRUYỀN CHỮA ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

BÀI THUỐC GIA TRUYỀN CHỮA ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

Bài thuốc gia truyền của PAD SG rất khác so với những bài thuốc chữa bệnh đa nang buồng trứng mà các..
AMH CAO DỄ CÓ THAI HAY AMH THẤP

AMH CAO DỄ CÓ THAI HAY AMH THẤP

Đây là một câu hỏi mà trong quá trình làm việc thực tế, khám và chữa bệnh , admin nhận được rất..
AMH BÌNH THƯỜNG MÀ TRỨNG KHÔNG PHÁT TRIỂN VÀ KHÔNG RỤNG

AMH BÌNH THƯỜNG MÀ TRỨNG KHÔNG PHÁT TRIỂN VÀ KHÔNG RỤNG

Bệnh tuyến giáp có thể làm vòng kinh ngắn hơn bình thường, trứng rụng sớm và ngược lại có thể..
HIỂU SÂU VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG VÌ SAO AMH CAO

HIỂU SÂU VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG VÌ SAO AMH CAO

Quá trình hình thành bệnh Đa nang buồng trứng có thể tóm tắt như sau. Đầu tiên là những bạn bị đa..
TRỨNG PHÁT TRIỂN ĐƯỢC LÀ DO ĐÂU

TRỨNG PHÁT TRIỂN ĐƯỢC LÀ DO ĐÂU

Mặc dù 1 câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản, nhưng khi hỏi thử 100 bệnh nhân chỉ có 5 bạn trả lời..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

15/03/2021 | Tin tức

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao nhiêu tháng rồi đã...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 10 Ngày: 8 Tháng: 11443 Tổng truy cập: 424206
Facebook Chat