Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

BÀI THUỐC GIA TRUYỀN TRĨ SAU SINH

 

Bài thuốc gia truyền TRĨ SAU SINH 

Bài thuốc gia truyền chữa trĩ sau sinh PK Đông y Phúc An Đường Sài Gòn 

 

Nguyên nhân sau khi sinh nhiều bà mẹ hay bị trĩ là vì quá trình sinh nở phải rặn cộng với sau sinh thì khí huyết đều hư.  Khí hư thì hạ hãm xuống , mất huyết thì âm hư  sinh nhiệt khiến cho mạch máu vùng hạ môn bị giãn nở sa xuống và lòi ra ngoài.

 

 Bài thuốc chữa trĩ sau sinh chủ yếu có tác dụng thăng đề nâng búi trĩ lên đồng thời thanh nhiệt mát huyết nhuận trường chống táo bón và co mạch máu chống xuất huyết đã sử dụng rất hiệu quả trên lâm sàng. Không những vậy phương dược còn ứng dụng trong điều trị sa tử cung, sa dạ dày và giãn cơ nói chung đều có kết quả rất tốt .

 

Các triệu chứng khi bị trĩ ở phụ nữ sau sinh :

•          Đi đại tiện thấy máu: Khi mới bắt đầu bị bệnh, máu thường xuất hiện ít, chỉ có thể phát hiện ra hậu môn bị chảy máu khi nhìn vào giấy vệ sinh đã sử dụng hoặc là sự xuất hiện máu trong phân.

•          Khi bệnh nặng hơn, máu ở hậu môn chảy ra nhiều hơn, có xu hướng ngày càng tăng. Mỗi lần đi đại tiện, bệnh nhân có thể thấy máu ra rất rõ ràng. Máu từ búi trĩ sẽ bị chảy ra và bị đông lại ở trực tràng, khi đại tiện sẽ ra máu cục.

•          Ngứa hậu môn: Khi bắt đầu có dấu hiệu bị trĩ, bệnh nhân sẽ cảm tháy vô cùng ngứa ngáy và khó chịu ở vùng hậu môn.

•          Nứt và rát hậu môn: Sau khi bị ngứa là cảm giác hậu môn bị nứt ra vô cùng đau rát.

 

 

Liệt kê Một vài nguyên nhân bị trĩ sau sinh :

•          Sau khi sinh em bé xong, tử cung người mẹ phải mở rộng hết cỡ, tăng áp lực lên vùng xương chậu, gây khó lưu thông, tụ máu làm phù mạch ở hậu môn, lâu dần hình thành búi trĩ, bệnh trĩ.

•          Việc rặn sinh khi sinh con cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, nhất là những mẹ sinh khó, rặn sinh quá mức hay không đúng cách sẽ làm tăng áp lực lên ở bụng, làm sa búi trĩ ra bên ngoài.

 •         Sau khi sinh con, nhiều mẹ thực hiện chế độ ăn uống phản khoa học, không đạt tiêu chuẩn. Ăn ít rau xanh lại ăn nhiều chất béo để có nhiều sữa cho em bé. Do vậy rất dễ rối loạn tiêu hóa, gây ra việc táo bón và bệnh trĩ.

•          Do lười vận động. Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi sinh các bà mẹ thường không được làm gì, không được tắm do đó dẫn đến việc lười vận động, cơ thể chậm chạp, tiêu hóa kém lâu ngày gây nên bệnh trĩ.

•          Ngoài ra, sinh mổ chính là một tác nhân gián tiếp gây ra bệnh trĩ sau sinh. Sinh mổ thường gây nhiều đau đớn, làm cho các mẹ chỉ muốn nằm yên, không muốn di chuyển, cộng với việc phải uống thuốc kháng sinh, giảm đau và chế độ ăn thiếu chất xơ, dẫn đến việc hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức gây ra bệnh trĩ.

•          Bên cạnh đó, là việc bận bịu với con nhỏ, không thể tách rời em bé được do đó nhiều mẹ thường nín đi đại tiện hay tiểu tiện chờ đến khi có người trông bé hoặc khi bé ngủ thì mới dám đi “xả bầu tâm sự”. Đây chính lá nguyên nhân khiến các mẹ bị trĩ sau sinh ngày càng tăng.

•          Dù cho bệnh trĩ do bất cứ nguyên nhân gì đi nữa thì các mẹ cũng cần phải có sự quan tâm đúng mực và điều trị hợp lý để tránh các chướng ngại về tâm lý cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình sau này.

 

 

Bài thuốc y học cổ truyền gốc chưa gia giảm  

Nhiều thầy thuốc Đông y cho rằng: Tất cả các nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị, tỳ vị hư yếu mới làm bệnh trĩ bùng phát. Vì vậy, để chữa trị sau sinh và dự phòng tái phát bệnh trĩ, ngoài việc điều trị triệu chứng (làm teo các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu…), phải tập trung vào điều trị gốc bệnh, đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính.

Y học cổ truyền có bài thuốc bổ trung ích khí điều trị trĩ rất hiệu quả. Trong đó:

•          Vị thuốc Hoàng kỳ có tác dụng bổ trung ích khí, thăng dương khí – là chủ dược của bài thuốc.

•          Các vị thuốc Hoàng kỳ, Đẳng sâm, Bạch truật, Đương quy, Cam thảo, Ý dĩ giúp bồi bổ tỳ vị, kích thích ăn uống, chữa vào gốc của bệnh, do đó điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh, ngăn ngừa trĩ tái phát.

 •         Các vị Hoàng kỳ, Thăng ma, Sài hồ có tác dụng thăng dương khí, tăng trương lực mạch máu, do đó làm co búi trĩ, co mạch máu, điều trị tình trạng mạch máu căng giãn quá mức.

•          Hoè hoa, Hạn liên thảo sao đen  dùng để cầm máu.

 •         Đương quy bổ huyết trong trường hợp chảy máu nhiều do trĩ

Ngoài ra, các vị thuốc trong bài bổ trung ích khí gia giảm còn có tác dụng nhuận tràng chống táo bón, ngăn ngừa yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ.

 

Tuy nhiên thực tế bệnh cảnh rất đa dạng, tuỳ theo cơ địa cũng như bệnh chứng phụ mà người bệnh có thêm nên còn phải gia giảm thêm bớt rất nhiều vị thuốc khác như : Mẫu đơn bì, địa du, Hoàng cầm, khổ sâm, hoàng bá., hà diệp lá sen, thục địa thán, trắc bá diệp...v.v...chính vì thế nếu sao chép chỉ dùng nguyên phương bài thuốc gốc thì hiệu quả chữa trị cho hàng trăm bệnh nhân lại thấp.

Vì vậy đông y mới cần : Biện chứng luận trị - Đối chứng lập phương...thậm chí chỉ dựa vào cái sườn bài thuốc gốc..còn khi gặp bệnh nhân thực tế thì Bs thầy thuốc sẽ biến phương lập ra một Bài thuốc phương dược hoàn toàn mới. 

Đây cũng là cái hay và bí quyết của mỗi nhà thuốc mà nơi khác không thể bắt chước làm theo. 

Ngoài ra để điều trị hiệu quả nhất bệnh trĩ, cần sử dụng sớm thuốc y học cổ truyền từ giai đoạn trĩ độ 1, 2 (tức là từ khi mới chỉ có biểu hiện chảy máu, đau rát, táo bón) Trường hợp người bệnh nặng đã phải phẫu thuật, sau phẫu thuật nên tiếp tục dùng thuốc trong ít nhất 3 tháng, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý… để ngăn ngừa trĩ tái phát.

 

Liên hệ PK Đông Y Phúc An Đường Sài Gòn

Sdt / Zalo : 0906782538 / 0375346898

 

Bài viết khác
GIỚI THIỆU BÀI THUỐC GIA TRUYỀN PK PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN

GIỚI THIỆU BÀI THUỐC GIA TRUYỀN PK PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN

Phải mất rất nhiều năm sắp xếp, phân chia hạng mục và quan trọng là kiểm chứng thông qua chữa bệnh..
GIỚI THIỆU NHỮNG BỘ SƯU TẬP TRANH CỦA PHÒNG KHÁM PHÚC AN ĐƯỜNG

GIỚI THIỆU NHỮNG BỘ SƯU TẬP TRANH CỦA PHÒNG KHÁM PHÚC AN ĐƯỜNG

Bên cạnh công việc chính là khám chữa bệnh thì phòng khám Phúc An Đường còn là nhà sưu tập tranh. Anh..
TÌM RA CÔNG THỨC THUỐC ĐIỀU TRỊ GIẢM TỶ LỆ DFI

TÌM RA CÔNG THỨC THUỐC ĐIỀU TRỊ GIẢM TỶ LỆ DFI

Nam giới trong độ tuổi sinh sản trên 25 tuổi đến 50 tuổi hiện này bị tinh trùng dị dạng và có tỷ..
CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN CHO NGƯỜI TẬP GYM

CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN CHO NGƯỜI TẬP GYM

Tập gym hay yoga nói chung ngoài việc cho bạn một thể hình đẹp săn chắc còn giúp ích rất nhiều trong..
CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN CHO NGƯỜI TẬP GYM

CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN CHO NGƯỜI TẬP GYM

Tập gym hay ypga nói chung ngoài việc cho bạn một thể hình đẹp săn chắc còn giúp ích rất nhiều trong..
CHẾ ĐỘ ĂN KHOA HỌC CHO NGƯỜI TẬP GYM

CHẾ ĐỘ ĂN KHOA HỌC CHO NGƯỜI TẬP GYM

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn có được lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

15/03/2021 | Tin tức

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao nhiêu tháng rồi đã...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 9 Ngày: 245 Tháng: 11562 Tổng truy cập: 562110
Facebook Chat