Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

BÍ QUYẾT LÀM THỤ TINH ỐNG NGHIỆM THÀNH CÔNG

 

 

BÍ QUYẾT LÀM THỤ TINH ỐNG NGHIỆM THÀNH CÔNG

试 管 婴 儿 成 功 的 秘 诀

ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ ĐỂ LÀM IVF

 

LỜI MỞ ĐẦU : Trong chương 1 của Hoàng đế Nội kinh / 皇帝内经古籍传统医学 , kinh thư y học cổ truyền có tuổi đời không dưới hai thiên niên kỷ , đã đưa ra 2 khái niệm chính về vòng đời sinh sản :

Thứ nhất : tạng thận chịu trách nhiệm tổng quản lý chức năng sinh sản

Thứ hai : quá trình lão hoá chức năng sinh sản diễn ra liên tục và cứ 7 năm xảy ra một sự thay đổi lớn. Các mốc thời gian xảy ra sự thay đổi lớn là 14 tuổi, 21 , 28, 35, 42 và 49 tuổi. Phụ nữ 28 tuổi khả năng sinh sản đạt đỉnh và bắt dầu giảm sút , hoàn toàn phù hợp với thống kê Y sinh của y học hiện đại về dự trữ buồng trứng đó là AMH giảm dần sau tuổi 30.

 

 

Theo y học cổ truyền Trung Quốc , tạng thận là chìa khoá vàng để có chức năng sinh sản khoẻ mạnh. Vì thế sự sụt giảm của AMH dần theo năm tháng dẫn tới suy buồng trứng sớm POF tất nhiên có liên quan đến tạng thận.

Vì thế :

Rối loạn chức năng tạng thận sẽ ảnh hưởng tới kết quả làm IVF . Và trên những bệnh nhân từng làm IVF thì hay gặp bệnh lý về tạng thận ( Ai trải qua quá trình IVF thụ tinh ống nghiệm nhiều lần thì mô hình chẩn đoán TCM chính, là bệnh lý ở tạng Thận ) .

Bất kỳ yếu tố căn nguyên nào khiến tạng thận phải gánh chịu, ví dụ như can thiệp thuốc sinh sản lặp di lặp lại có thể khiến tạng thận suy kiệt và cuối cùng ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả sinh sản.

Diễn giải :

Rối loạn chức năng tạng thận bao gồm các phương diện : thận âm bất túc, can thận âm hư, thận dương hư huyết ứ trệ kém lưu thông và tỳ thận dương hư .

Trên những phụ nữ đã trải qua quá trình làm thụ tinh ống nghiệm IVF người ta thường gặp những bệnh lý về tạng thận gồm nhiều triệu chứng gọi chung là hội chứng TCM của rối loạn chức năng tạng thận.

Nói cách khác đây là quá trình có tính 2 chiều : tổn thương tạng thận sẽ ảnh hưởng tới kết quả IVF và làm IVF nhiều lần sẽ khiến TCM tạng thận trầm trọng thêm.  

Có con là ước mơ của biết bao nhiêu cặp vợ chồng hiếm muộn, nhất là những bạn đang trên con đường đi làm thụ tinh ống nghiệm IVF vì số tiền mà họ phải bỏ ra là rất lớn. Tuy nhiên không phải cứ 100 ca tiến hành IVF là sẽ thành công hết bởi tỷ lệ kích trứng đạt, chọc hút noãn trưởng thành,  chuyển phôi thành công, đậu phôi, có thai lâm sàng và sinh con đều bị giới hạn do nhiều yếu tố ( tuổi tác, chỉ số AMH, FSH, AFC, E2, niêm mạc tử cung, tiền sử bệnh, các bệnh cần điều trị trước , trong khi IVF :  dính tử cung, U nang, U xơ , lạc nội mạc, ứ dịch, ... v.v. ) . Tất cả những điều này tạo nên một rào cản khiến cho việc tiến hành IVF càng trở nên khó khăn. 

Căn cứ vào thực tiễn điều trị , chúng tôi nhận thấy muốn làm IVF thành công , bệnh nhân cần có những kiến thức nhất định . 

 

 

Sau đây là những kiến thức mà chúng tôi đã tập hợp thành bí quyết sau nhiều năm lâm sàng :

Điều kiện cần và đủ cho một bệnh nhân khi bước vào IVF . 

 

Điêù kiện cần :

 a/ Với người vợ

1.Chỉ số AMH : tối thiểu nên trên 0,5ng

2.Chỉ số AFC tương xứng với AMH : ít nhất nên trên 5 noãn thứ cấp Ngày 2 đâu chu kỳ

3.Chỉ số Fsh : dưới 10 và ở mức 8 là mức theo nhiều thống kê cho thấy đáp ứng với thuốc kích thích tốt nhất ( số lượng mũi tiêm dưới 10 và số noãn trưởng thành thu đuợc tối ưu , số noãn thoái hoá thấp nhất )

4.Chỉ số E2

5.Chỉ số Testoterol

6.Xét nghiệm  Karyotype : nhiễm sắc dồ nên làm trước IVF nhằm tránh tình huống nhiều bạn gặp phải , đo là qua IVF 3 lần hỏng tạo phôi mới phát hiện ra do bất thường nhiễm sắc thể . Hoặc có thể phát hiện trước những bệnh lý như : Thallasemia phục vụ cho định hướng Phác dồ diều trị.

b/ Với người chồng :

1.Mật độ tinh trùng càng cao càng có lợi cho IVF

2.Tỷ lệ dị dạng càng thấp càng tốt , nhưng nếu điêu kiện 1 thoả thì điêu kiện 2  không cần thiết đáp ứng. Ngược lại nếu tinh trùng hình thái bình thường tốt , ít bị dị tật thì không nhất thiết cần mật độ cao

3.Xét nghiệm mức độ đứt gãy tinh trùng,  ( Halosperm test )  , chỉ số DFI nên dưới 10%  

4.Xét nghiệm Karyotype 

 

Điều kiện đủ :

1.Niêm mạc tử cung : đẹp không quá dày, không quá mỏng vào thời điểm chuyển phôi

2. Chất lượng trứng, tinh trùng và Chất lượng phôi , số ngày nuôi : rất quan trọng vì có liên quan đến sức sống của phôi khi chuyển

3.Miễn dịch niêm mạc yếu tố : chỉ số NK test

4.Thời điểm chuyển phôi : nhiều bạn còn gọi là Cửa sổ CP

5.Cơ địa bệnh nhân : sẽ phân tích ngay sau đây.

Thống kê lâm sàng của Trung y, dưới góc nhìn của Y học cổ truyền rất chú trọng cơ địa. Phôi có thể ví như hạt giống cây Cải gieo lên mảnh đất là cơ thể bạn . Nếu mảnh đất bị khô hạn nóng nứt nẻ, tử cung nhiệt  hay đất băng giá tử cung lạnh , Thận hư huyết ứ( tiềm ẩn huyết khối Thrombophila , gien huyết khối )  thì kết quả phôi chuyển khó lòng như ý. Trung y gọi đây là yếu tố cơ điạ , như vậy có thể thấy bất thường về Nhiễm sắc thể cũng là 1 yếu tố cơ địa.

 

Có nhiều tình huống mà cơ địa có thể thay dổi đuợc như : âm hư hay dương hư nếu đuợc chẩn đoán và điều trị bằng Trung y tuy nhiên bệnh nhân không biết vì không có ai tư vấn hoặc rất khó thay đổi như gien huyết khối ( bệnh nhân phải tiêm kháng đông Levonox suốt thai kỳ . 

Như vậy những kiến thức nói trên có liên quan thế nào đến Tạng Thận ? 

 

Nhắc lại : Tạng Thận là chìa khoá vàng quyết định chức năng sinh sản tốt hay xấu. Hãy chú ý là Tạng Thận chứ không phải là quả thận ( Trung y là Y học chức năng và Tây y là Y học thực thể hữu hình ) .

 

Tạng thận là nguồn gốc của Âm và Dương trong cơ thể chúng ta. Âm dương quân bình bệnh tật không thể phát sinh đây là nguyên lý bất di dịch trong mọi trường hợp bệnh tật không chỉ về lĩnh vực sinh sản hiếm muộn .

 Một người có âm dương quân bình ứng với tạng thận tốt , tuyệt nhiên ít hoặc không xuất hiện các tình huống trong các điều kiện cần hay điều kiện đủ nói trên.

Một người như vậy AMH của họ sẽ không quá thấp ( giảm dự trữ buồng trứng trầm trọng ) hay quá cao ( Đa nang buồng trứng rối loạn phóng noãn ) , chỉ số Fsh đảm bảo dưới 10 vì Fsh cao quá sẽ rơi vào tình huống suy buồng trứng sớm POF hay kém đáp ứng với thuốc kích trứng, chỉ số E2 và Testoterol ổn định , niêm mạc chuẩn vào giữa kỳ rụng trứng … nếu có xét nghiệm Karyotype cũng tốt … Nói đơn giản là mọi phương diện và cơ địa họ tốt , nếu buộc phải đi làm IVF ( do bị tắc vòi trứng ) thì rõ ràng khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều so với nhóm ngược lại vì cơ thể họ có một nền tảng vững.

 

 

Phần nâng cao dành cho độc giả muốn hiểu sâu về Trung y:

 

1/Tạng thận tốt thì sẽ không có rối loạn về nội tiết vì :   Tạng thận của Đông y hàm nghĩa rất rộng bao gồm một phần hệ nội tiết trong đó có các hormon hướng sinh dục  Fsh, Lh và E2, testoterol.  Tiếp theo là cơ quản sinh sản như tử cung, buồng trứng, vòi trứng , âm đạo , tinh hoàn, dương vật, tiền liệt tuyến và tất nhiên cả quả thận …

 Tạng thận chi phối rất nhiều hoạt động của các tạng phủ khác …Thận âm hư jau dương hư đều sẽ khiến cho niêm mạc tử cung mỏng, thận âm hư hay gặp tình huống tăng FSH và LH, giảm Estradiol, chất lượng trứng kém ; vì vậy TCM tạng thận tất yếu phải ảnh hưởng tiêu cực tới tỷ lệ thành công của IVF  .

Thận âm hư không sinh ra huyết làm gan khô nóng, âm hư hoả bốc lên tim làm tim phổi nóng sinh ra mất ngủ , tim hồi hộp, run giật chân tay, mất bình tĩnh, cảm xúc thái quá.   Tạng thận khai khiếu ra Tai nghe, đuòng tiểu và hậu môn là 2 cửa ngõ của thận , tóc và xương là phản ảnh của thận tốt hay không, tóc bạc rụng nhiều và loãng xương đều là bệnh lý TCM của tạng thận , hội chứng y học cổ truyền của tạng thận, tuổi già trí nhớ giảm khó tập trung vì Tạng thận yếu rồi  )

 

2/ Trong y văn cổ truyền Trung y không có tên gọi của bệnh "suy buồng trứng sớm  POF ", căn cứ vào biểu hiện lâm sàng có thể phân thành "thiểu kinh, vô kinh, vô sinh" và các loại khác. Các bác sĩ khác nhau có những hiểu biết khác nhau về căn nguyên và cơ chế bệnh sinh của căn bệnh này, nhưng thận hư luôn là nguyên nhân chính, có liên quan mật thiết đến các tổn thương ở gan và lá lách, can tỳ. HOÀNG ĐE NỘI KINH  "Suwen·Ancient Innocence" nói: "Khi một người phụ nữ lên bảy tuổi, thận khí mạnh và răng mọc dài ra ... Kênh Qiqiren yếu, kênh Taichong yếu, Tiangui cạn kiệt và đường hầm bị chặn . Do đó, hình dạng bị phá vỡ và không có con. Ngoài ra dựa vào suy luận :  "Điều đó cho thấy rằng nếu thận khí được bổ sung và làm đầy sẽ quyết định sự ra vào của Tiangui thiên quí , sự suy yếu và suy giảm của hai kênh XUNG và NHÂM , và hoạt động của kinh nguyệt. 

Bởi vậy mới nói: “thận thủy đầy thì chảy ra ngoài”. Tức là Thận thuỷ suy , âm hư thì mất kinh.  Cơ chế sinh bệnh chủ yếu của bệnh này là tạng thận hư, chức năng sinh sản suy kiệt  AMH sát zero, huyết hải không đủ, huyết không thông vô kinh. Các danh y đời trước chủ yếu tìm hiểu căn nguyên, sinh bệnh học và biện chứng điều trị từ các phương diện thận âm bất túc, tỳ thận dương hư, thận dương hư huyết ứ, thận hư suy gan. 

 

 3) Cấy ghép tế bào gốc có thể phục hồi suy buồng trứng sớm: Các tế bào gốc có khả năng tự đổi mới và tái tạo, chẳng hạn như tế bào gốc trung mô, tế bào gốc vạn năng cảm ứng, tế bào gốc mô ngoài phôi, tế bào gốc buồng trứng, v.v. đều có thể đóng vai trò quan trọng trong điều trị POF. Ở những phụ nữ mắc POF thứ phát sau hóa trị liệu, cấy ghép tế bào gốc đã khôi phục sự nảy mầm của buồng trứng và tăng AMH sau 3 đến 6 tháng ( tiêm trực tiếp tế bào gốc vào buồng trứng hoặc động mạch tử cung ) . Khi các tế bào gốc vận dộng vào buồng trứng , dưới tác động của vi môi trường thích hợp chúng sẽ biệt hoá thành các nang noãn sơ cấp sau này.

Trong các nghiên cứu gần đây, người ta đã báo cáo rằng : việc điều trị các mô hình chuột POF bằng các loại tế bào gốc khác nhau . tác giả và cộng sự đã chỉ ra thông qua các thí nghiệm trên động vật rằng các tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ tủy xương dị loại của chuột có tác dụng rõ ràng đối với sự phát triển nang trứng và phục hồi cấu trúc mô buồng trứng ở chuột POF.

Hiện nay, nghiên cứu ghép tế bào gốc điều trị POF vẫn đang trong quá trình thăm dò, mặc dù đã có nhiều thử nghiệm tiền lâm sàng khẳng định vai trò cải thiện chức năng buồng trứng, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng. Những công trình nghiên cứu bên Trung, đã phát hiện một số công thức thảo dược Bổ thận Trung y có khả năng gia tăng tế bào gốc có nguồn gốc tuỷ xương. Đây cũng là 1 trong những cơ sở giải thich cho việc tăng AMH trên lâm sàng đang áp dụng vào điều trị POF .

Lần xuất bản đầu tiên mặc dù cố gắng truyền tải thông tin  đầy đủ rõ nghĩa nhất tới các bạn nhưng khó tránh khỏi thiếu sót . Chúng tôi sẽ bổ sung và chỉnh sửa vào lần vá lỗi tiếp theo . Mong các bạn xem bài viết thật ý nghĩa và hữu ích .

 

 

PHÒNG KHÁM YHCT  PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN   

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Bài viết khác
BỐC HOẢ NHỨC ĐẦU CAO HUYẾT ÁP CO GIẬT MẤT NGỦ VIÊM DA CƠ ĐỊA

BỐC HOẢ NHỨC ĐẦU CAO HUYẾT ÁP CO GIẬT MẤT NGỦ VIÊM DA CƠ ĐỊA

Bình thường chúng tôi hay sử dụng công thức thuốc Bột này cho các bệnh nhân AMH thấp hoặc POF có..
NHƯỢC GIÁP SUY GIÁP

NHƯỢC GIÁP SUY GIÁP

Bệnh lý tuyến giáp thường bao gồm : nhược giáp TSH cao và cường giáp Basedow có FT3 cao cùng với FT4 cao..
BÁO HIẾU CHA MẸ

BÁO HIẾU CHA MẸ

Ngày nay, đôi khi vì cuộc sống mưu sinh vất vả rồi bệnh tật bản thân , chúng ta lo nghĩ và chi tiêu cho..
CÔNG THỨC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

CÔNG THỨC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

Hiện nay, đáp ứng kém với việc kích thích rụng trứng do chức năng buồng trứng thấp AMH thấp, Fsh..
BÀI THUỐC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

BÀI THUỐC TĂNG ĐÁP ỨNG BUỒNG TRỨNG

Trong những bệnh nhân có nhu cầu làm thụ tinh ống nghiệm có một nhóm mà thuật ngữ y học gọi là :..
RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG

RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG

Rối loạn phóng noãn hay còn gọi là rối loạn rụng trứng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

21/09/2023 | Tin tức

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm và chuyển phôi IVF-ET....

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 10 Ngày: 141 Tháng: 1148 Tổng truy cập: 815378
Facebook Chat