Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

ĐIỀU TRỊ NỘI MẠC TỬ CUNG MỎNG

 

 

 

ĐIỀU TRỊ NỘI MẠC TỬ CUNG MỎNG 

中医药治疗 薄型子宫内膜 的研究 

NGHIÊN CỨU ĐIỀU TRỊ NỘI MẠC TỬ CUNG MỎNG BẰNG TRUNG Y 

 

Bệnh kinh nguyệt và tử cung nằm trong nhóm gây vô sinh hiếm muộn hàng đầu hiện nay. Vì kinh nguyệt có liên quan đến quá trình rụng trứng và tử cung lại liên quan trực tiếp đến khả năng mang thai. Sáng chế một công thức thuốc truyền thống của Trung Quốc để điều trị nội mạc tử cung mỏng. Công thức phác đồ điều trị gồm các vị thuốc thảo dược phân theo quân thần tá sử chặt chẽ . Bài thuốc chủ yếu có tác dụng bổ thận hoạt huyết, bồi bổ tinh ích khí, nuôi dưỡng tế bào niêm mạc, từ đó tăng cường độ dày nội mạc tử cung của phụ nữ, tăng lượng kinh nguyệt. Thông thường khi niêm mạc mỏng máu ra ít, hành kinh chỉ 2 ngày dứt, bài thuốc giúp tăng lượng máu kinh và thời gian ra kinh, từ đó  nâng cao khả năng thụ thai của phụ nữ. Kết quả điều trị lâm sàng của phác đồ là 97,78%.

 

Người phát minh: Tôn Chính Hào,Mạnh Khiêm,Triệu MạnhVương, Hiểu Minh

Đơn vị được ủy quyền hiện tại : Bệnh viện trực thuộc Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông .

 Ứng dụng phát minh:  trên toàn thế giới 2016  CN Ứng dụng sự kiện

Mã số phát minh : CN201610423601.2A

Ngày đăng ký : 2016-06-15 Đơn đăng ký của Bệnh viện trực thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông.

 

Nhìn toàn cảnh Bệnh viện sau khi di dời tới địa chỉ mới 

Vị trí rất phong thuỷ cảnh quan tuyệt đẹp, sau lưng là núi non và dòng sông hiền hoà thế vĩnh cửu toạ lạc 

 

Bệnh viện trực thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông và Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Sơn Đông được thành lập vào tháng 7 năm 1955. Sau nửa thế kỷ làm việc chăm chỉ, nó đã trở thành một cơ sở y tế, giảng dạy quy mô lớn, Đây là một bệnh viện thứ ba toàn diện hiện đại . Bệnh viện hạng I tích hợp nghiên cứu khoa học, dự phòng, chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng .

 

 

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một công trình về nghiên cứu kết hợp dữ liệu lâm sàng và các trường hợp điển hình để chữa trị nội mạc tử cung mỏng và minh họa tác dụng của nó.

1. Dữ liệu lâm sàng:  Thời điểm khám lần đầu được chọn từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 1 năm 2015. Tại khoa khám phụ khoa ngoại trú của bệnh viện chúng tôi có 89 bệnh nhân có nội mạc tử cung mỏng, triệu chứng của bệnh nhân là thiểu kinh hoặc vô kinh, kinh nguyệt màu nhạt, đau thắt lưng và đầu gối, hiếm muộn. , chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm tế.

Chia ngẫu nhiên nhóm quan sát dùng thuốc bắc có 45 trường hợp, tuổi 24-48, diễn biến bệnh 2 tháng đến 20 năm, trung bình 5,24±3,33 tuổi, 15 trường hợp lớn tuổi, 27 trường hợp có tiền sử nạo phá thai, 30 trường hợp có tiền sử dụng cụ tử cung phẫu thuật, 10 trường hợp có tiền sử lao sinh dục.

Ở lô chứng dùng thuốc Tây có 44 trường hợp, tuổi từ 23-49, diễn biến bệnh từ 3 tháng đến 20 năm, trung bình 5,54±5,0 tuổi, 14 trường hợp lớn tuổi, 25 trường hợp có tiền sử nạo hút thai, 28 trường hợp có tiền sử mổ tử cung và 10 trường hợp có tiền sử lao sinh dục.

2. Phương pháp

2.1 Phương pháp điều trị : Nhóm chứng: Uống progalol, ngày 1 lần, mỗi lần 1 mg, trong 6 tháng. Nhóm quan sát đã uống thuốc cổ truyền Trung Quốc theo sáng chế, mỗi ngày một thang , hai lần vào buổi sáng và buổi tối, thời gian chữa trong 6 tháng.

Trong giai đoạn này nếu bệnh nhân hồi phục sớm thì ngưng dùng thuốc, thời gian điều trị lâu nhất là 6 tháng. Hai nhóm tiếp tục quan sát trong 6 tháng sau khi ngừng thuốc để đánh giá hiệu quả lâu dài. 

2.2.Các chỉ tiêu quan sát (1) Quan sát sự cải thiện của dòng chảy kinh nguyệt trước và sau khi điều trị: tham khảo ấn bản thứ 8 của "Obstetrics and Gynecology", sách giáo khoa y khoa đại học lâm sàng về Sức khỏe con người để biết tiêu chuẩn đánh giá dòng chảy kinh nguyệt. (2) Quan sát sự thay đổi độ dày nội mạc tử cung trước và sau điều trị; (3) Ghi lại các phản ứng bất lợi.

2.3 Phương pháp thống kê :Tất cả dữ liệu đã được kiểm tra bởi x2 với gói phần mềm SPSS12.0for windows .

3. Kết quả và tiêu chí đánh giá : 

3.1 Phục hồi là : khi Kinh nguyệt trở lại bình thường trên 3 ngày tới 5 ngày, độ dày nội mạc tử cung trở lại bình thường trên 9mm tới 12mm giữa kỳ, các triệu chứng lâm sàng khác hoàn toàn biến mất, sau khi ngừng thuốc không có hiện tượng giảm kinh nguyệt. Hiệu quả rõ rệt khi: Lượng kinh tăng 1/3 hoặc lượng kinh nhiều hơn 20ml, độ dày nội mạc tử cung tăng nhưng không bình thường và các triệu chứng lâm sàng khác về cơ bản biến mất. Hiệu quả khi: lượng kinh nguyệt tăng nhẹ, độ dày nội mạc tử cung hơi cải thiện, và các triệu chứng lâm sàng khác cũng được cải thiện, và các triệu chứng không nặng thêm trong vòng 3 tháng sau khi ngừng thuốc. Không hiệu quả là: Độ dày nội mạc tử cung không cải thiện hoặc trở nên mỏng hơn, các triệu chứng chính không thay đổi hoặc xấu đi và các thay đổi cục bộ có xu hướng trầm trọng hơn. 3.2 So sánh hiệu quả lâm sàng giữa hai nhóm Kết quả so sánh hiệu quả chữa bệnh lâm sàng của hai nhóm được thể hiện trong Bảng 1. So sánh hiệu quả điều trị lâm sàng của hai nhóm bệnh nhân [n(%)] 

 

           Kết quả so sánh hiệu quả chữa bệnh lâm sàng của hai nhóm được thể hiện trong Bảng 1. So với nhóm Tây y đối chứng, P <0, 05, có ý nghĩa thống kê.

Bảng 1

 

 

Phần lý luận điều trị : tác giả phát minh là những Bác sỹ công tác tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông . Vì thế tất cả những phương pháp chữa trị niêm mạc tử cung mỏng hiện nay bao gồm cả bơm huyết tương giàu tiểu cầu vào buồng tử cung đều được phân tích.

 

 Bệnh viện trực thuộc Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông

 

Độ dày của nội mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt có thể phản ánh trạng thái chức năng của nội mạc tử cung, nội mạc tử cung tăng sinh đầy đủ và chuyển sang giai đoạn nội tiết là một trong những điều kiện tiên quyết để phôi làm tổ thành công.

Đo độ dày nội mạc tử cung bằng siêu âm đầu dò có thể phản ánh sự tăng sinh nội mạc tử cung và là điều kiện thiết yếu để đánh giá lâm sàng tình trạng nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung mỏng là một bệnh phổ biến ở phụ nữ, người ta thường cho rằng dưới tác động của một lượng estrogen nhất định, nội mạc tử cung của phụ nữ khi kiểm tra siêu âm không thể đạt được độ dày 8 mm.

Nội mạc tử cung mỏng chủ yếu liên quan đến tuổi tác, tiền sử phá thai, tiền sử phẫu thuật tử cung, lao sinh dục, sử dụng thuốc liên quan đến ART, chương trình kích thích rụng trứng và đa hình di truyền, rối loạn sửa chữa nội mạc tử cung.

Trên lâm sàng, một số bệnh nhân có biểu hiện nội mạc tử cung mỏng không rõ nguyên nhân và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể liên quan đến việc tăng sức cản lưu lượng máu của nội mạc tử cung và biểu hiện điều chỉnh giảm của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, do đó làm giảm lưu lượng máu của nội mạc tử cung. Các triệu chứng phổ biến của nội mạc tử cung mỏng là thời gian kinh nguyệt ngắn, lượng kinh nguyệt ít hoặc vô kinh, màu đỏ nhạt, chóng mặt, ù tai, đau lưng, yếu chân, đau gót chân và các triệu chứng khác.

Hiện nay, việc điều trị nội mạc tử cung mỏng chủ yếu sử dụng thuốc hoặc các biện pháp điều trị khác. Điều trị bằng thuốc nói chung là estrogen, aspirin liều thấp, pentoxifylline kết hợp với vitamin E, sildenafil citrate, yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu hạt, hormone tăng trưởng, v.v. Các loại thuốc nói trên thường có tác dụng phụ và phản ứng bất lợi. Các phương pháp điều trị khác chủ yếu bao gồm kích thích điện sinh học và liệu pháp tế bào gốc bơm huyết tương giàu tiểu cầu vào buồng tử cung.  Phương pháp trên vẫn còn thiếu một số lượng lớn các thí nghiệm lâm sàng để chứng minh rằng nó cần được khám phá thêm.

Vì vậy, điều trị bằng thuốc Trung Y ngày càng được quan tâm tại Trung quốc bởi những ưu điểm như lành tính, không tác dụng phụ, khó tái phát sau khi chữa khỏi. Nội dung sáng chế khắc phục những nhược điểm của giải pháp kỹ thuật đã biết ở trên và cung cấp một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc điều trị nội mạc tử cung mỏng. 

 

 

P/s : Công thức thuốc Đông y gồm nhiều vị thuốc thảo dược có tác dụng bổ can thận, hoạt huyết, bổ tinh, bồi dưỡng tế bào, từ đó tăng cường độ dày nội mạc tử cung của phụ nữ, tăng lượng kinh nguyệt, nâng cao khả năng thụ thai cho phụ nữ.

 

Sau đây là phần bào chế bên Trung : tham khảo

Sự chuẩn bị bào chế : (1) Thêm Codonopsis pilosula, psoraleae, cistanche, cornus, salvia miltiorrhiza và Jiulingzhi vào ethanol 70% và đun nóng và đun hồi lưu để chiết hai lần, mỗi lần trong 40 phút; kết hợp các chất chiết xuất, lọc qua sàng 200 mắt lưới và đun nóng đến loại bỏ Ethanol, thu được dịch chiết; (2) Sau đó trộn 6 vị thuốc Đông y còn lại (quả gong, kem lộc nhung, khoai lang, sài đất, bào ngư và chỉ thảo) với bã ở bước (1), thêm nước, sắc làm 2 lần, mỗi lần sắc 40 phút; nước sắc và lọc qua rây 200 lưới để thu được nước sắc; (3) Kết hợp dịch chiết của bước (1) và nước sắc của bước (2), đun nóng và cô đặc thành hỗn hợp sệt với tỷ trọng tương đối là 1,25 (60°C), sau đó thêm bột sucrose gấp 2 lần khối lượng và trộn đồng đều, sau đó thêm Một lượng nhỏ ethanol 70% được tạo thành vật liệu mềm, đưa qua sàng nylon 14 lưới để tạo hạt; sau khi sấy khô các hạt ướt, chúng được sàng lại để giữ lại các hạt 14-50 lưới, sau đó đóng gói thành 10g mỗi túi. Liều dùng: Uống với nước ấm, ngày 3 lần, mỗi lần 1 túi, sau bữa ăn 30-60 phút.

 

Nhận xét của Admin PK PAD SG : Phác đồ trị liệu trong bài viết này phù hợp với một thể bệnh ( tây y gọi là cơ địa nhưng ko phân biện rõ như Đông y) dẫn tới tình huống niêm mạc mỏng đó là thận dương hư tử cung lạnh. Vì thế phác đồ này sẽ không áp dụng cho các thể bệnh khác như Âm hư, tiền mãn kinh bốc hoả, AMH thấp .v.v.

Những Phác đồ điều trị Niêm mạc tử cung mỏng khác cho các thể bệnh ( cơ địa khác ) chúng tôi sẽ trích đăng khi có thời gian. Vì thế điều này có nghĩa là Phác đồ trên không áp dụng điều trị cho tất cả các ca bệnh niêm mạc tử cung mỏng.

Hiện tại chúng tôi đang áp dụng nhiều Phác đồ Trung y riêng biệt ( Phác đồ YFN, BCD, BSHXF, BSHTG, BSYGD... có nhiều Phác đồ không chỉ tăng niêm mạc dày mà còn cải thiện tăng AMH, giảm Fsh cao, tăng E2, tăng chỉ số T AOC, SOD và giảm chỉ số MDA tổn thương mô noãn )  cho các thể bệnh khác nhau. ( Đều là những công trình nghiên cứu trị liệu đã áp dụng thành công tại các bệnh viện sản phụ khoa ) 

 

Bên trung hàng chục công trình nghiên cứu chữa nội mạc tử cung mỏng được thực hiện mỗi năm và đây chỉ là một trong số đó được chúng tôi dịch thuật và biên soạn. 

 

Bệnh viện trực thuộc Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông

 

Các phòng ban nổi bật:  Bệnh viện có 26 khoa lâm sàng cấp 1 và 18 khoa cấp 2, 42 phòng khám bệnh đặc biệt và 6 khoa kỹ thuật y tế. Có 2 chuyên ngành chính trong kế hoạch "Kế hoạch 5 năm lần thứ 10" của Cục Quản lý Nhà nước về Y học cổ truyền Trung Quốc (bệnh lão khoa, bệnh mạch máu ngoại biên) và 4 đơn vị xây dựng chuyên khoa trọng điểm trong kế hoạch "Kế hoạch 5 năm lần thứ 11" của Quản lý Nhà nước về Y học Cổ truyền Trung Quốc (Chỉnh hình, Châm cứu và Moxibustion ) Trung Quốc (tim mạch của y học cổ truyền Trung Quốc, bệnh não của y học cổ truyền Trung Quốc, ung thư của y học cổ truyền Trung Quốc, Phụ khoa, Nhi khoa TCM ).

Sở Y tế tỉnh Sơn Đông có 4 chuyên khoa chính của TCM (Chỉnh hình, Cơ sở cải cách bào chế và bào chế thuốc cổ truyền Trung Quốc, Bệnh mạch máu ngoại vi , Bệnh hậu môn trực tràng). 1 Cục quản lý nhà nước về y học cổ truyền Trung Quốc phòng thí nghiệm cấp ba về các chế phẩm y học cổ truyền Trung Quốc, 1 phòng thí nghiệm nghiên cứu trọng điểm đầu tiên của Cục quản lý nhà nước về y học cổ truyền Trung Quốc (phòng thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng và lý thuyết mạch máu tăng huyết áp) , 6 bộ môn và phòng thí nghiệm trọng điểm của Sở Y tế tỉnh Sơn Đông Giáo dục 1, 5 ngành trọng điểm và phòng thí nghiệm của Sở Y tế tỉnh Sơn Đông. Các khoa lâm sàng đã hình thành những ưu điểm và đặc điểm riêng, khoa mắt, khoa tai mũi họng, khoa da liễu, khoa răng hàm mặt đã hình thành các bác sĩ nổi tiếng của riêng mình tập trung tại bệnh viện.

 

 

Đội ngũ y tế :  Bệnh viện có 8 chuyên gia trên cấp giáo sư, bệnh viện chịu trách nhiệm giảng dạy lâm sàng, thực hành và thử việc cho hầu hết sinh viên đại học và cao đẳng của Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông, cũng như giảng dạy và quản lý nghiên cứu sinh lâm sàng .

Hiện nay, đã đào tạo được 1 chương trình tiến sĩ, 10 người hướng dẫn tiến sĩ, 8 chương trình thạc sĩ, 146 người hướng dẫn thạc sĩ, 15 nghiên cứu sinh và hơn 200 học viên thạc sĩ . Trong công tác kế thừa lứa đầu tiên của lão y nổi tiếng toàn quốc và lứa đầu tiên của lão y nổi tiếng Sơn Đông, bệnh viện đã chọn ra 10 và 15 người kế vị cho 5 lão y nổi tiếng toàn quốc và 8 lão y nổi tiếng Sơn Đông. tương ứng.Tốt nghiệp có điểm. Năm 1997, 15 người kế vị đã được chọn cho đợt thứ hai gồm 9 bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc nổi tiếng toàn quốc, điều này đã tạo nên một bước tiến mới cho công việc này. Bệnh viện tiếp nhận hơn 200 người trong và ngoài tỉnh đến đào tạo nâng cao hàng năm, đã nhiều lần tổ chức các lớp học tập, nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp quốc gia, đóng góp tích cực vào việc đào tạo nhân tài Đông y. 

 

 

PHÒNG KHÁM YHCT  PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN   

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 9 Ngày: 253 Tháng: 6624 Tổng truy cập: 924557
Facebook Chat