Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

ĐA NHÂN XƠ TỬ CUNG CÓ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG

 

 

 

ĐA NHÂN XƠ TỬ CUNG CÓ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG

PHẢI LÀM GÌ NẾU PHỤ NỮ TRONG ĐỘ TUỔI SINH ĐẺ BỊ U XƠ TỬ CUNG

宫有多发肌瘤可以怀孕吗?

 

Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn 

U xơ tử cung là tổn thương lành tính, 99,5% u xơ tử cung là lành tính nên chúng ta không cần quá lo lắng. Vì sao bị u xơ tử cung, hiện nay nguyên nhân do đâu vẫn chưa rõ, do trình độ y học của chúng ta chưa có những hiểu biết sâu rộng về nhiều bệnh lý, trong đó có u xơ tử cung. Nhưng có một điều rõ ràng, nếu bị kích thích bởi estrogen và estrogen và progesteron thì u xơ tử cung sẽ lớn lên, do đó khi nồng độ estrogen và progesteron cao ở độ tuổi sinh đẻ thì u xơ tử cung rất dễ xuất hiện.

 

 

 Sau thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen rất thấp, lúc này u xơ tử cung sẽ theo đó mà teo nhỏ lại, thậm chí các khối u nhỏ cũng biến mất, do đó u xơ tử cung có liên quan mật thiết đến nồng độ hormone. Khi muốn khối u xơ nhỏ lại, chúng ta có thể hạ thấp nồng độ estrogen và progesterone để làm chúng nhỏ lại. Nhưng tại sao nó lại bị u xơ tử cung thì vẫn chưa rõ ràng.

 

U xơ tử cung là khối u lành tính phổ biến nhất của hệ thống sinh sản nữ, nhưng mang thai có thể gây ra một số thay đổi. Nếu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị “thai có khối u” thì u xơ tử cung không chỉ dễ bị to ra và thoái hóa do mang thai mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai và sinh nở.

 

U xơ tử cung có gây sảy thai không: tùy vào vị trí, kích thước và tính chất và số lượng của u xơ 

U xơ tử cung có thể được chia thành u xơ dưới thanh mạc, u xơ trong thành, u xơ dưới niêm mạc, u xơ dây chằng rộng và u xơ cổ tử cung tùy theo vị trí của chúng. Các vị trí khác nhau của u xơ tử cung có ảnh hưởng khác nhau đến quá trình mang thai.  Trong ba tháng đầu tiên, u xơ dưới niêm mạc có thể ảnh hưởng đến sự làm tổ của trứng đã thụ tinh và gây sẩy thai, trong khi u xơ trong thành quá lớn sẽ tạo thành sự chèn ép cơ học, dẫn đến biến dạng khoang tử cung hoặc nội mạc tử cung không được cung cấp đủ máu, gây sảy thai. Đồng thời, u xơ tử cung cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình làm tổ và phát triển của nhau thai, dẫn đến nhau thai bám thấp hoặc nhau tiền đạo. Trong tam cá nguyệt thứ 3, nếu u xơ tử cung biến dạng hoặc phát triển quá to, quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho u xơ tử cung, dẫn đến thoái hóa nhân xơ, gây co bóp tử cung và dẫn đến sinh non.  U xơ tử cung ở các vị trí và kích thước khác nhau có thể có các biểu hiện lâm sàng hoàn toàn khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, tùy từng trường hợp cụ thể mà có ảnh hưởng đến thai kỳ hay không.

 

 

Vậy bệnh nhân u xơ tử cung có thai được không?  Bệnh nhân bị u xơ tử cung có thể tiếp tục thụ thai sau khi mang thai hay không là khác nhau ở mỗi người. Nó chủ yếu được xác định bởi kích thước và vị trí phát triển của u xơ tử cung. 

U xơ tử cung là khối u phụ thuộc vào nội tiết tố, sau khi mang thai u xơ tử cung sẽ phát triển rất nhanh. Nếu u xơ tử cung của bệnh nhân tương đối nhỏ, không có bất thường nào như chảy máu âm đạo, không đau bụng khi mang thai thì có thể tiếp tục mang thai.

Tuy nhiên, nếu khối u xơ tử cung tương đối lớn, chảy máu âm đạo nhiều khi mang thai, đau bụng dữ dội thì bạn cần cân nhắc đến việc chấm dứt thai kỳ. Vì vậy, nói chung phụ nữ chuẩn bị mang thai phải đi khám phụ khoa và siêu âm màu phụ khoa, nếu phát hiện u xơ tử cung > 4 cm thì nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ nhân xơ, sau khi hồi phục sau mổ thì tương đối an toàn để có thai.  Vì nguyên nhân chính xác của u xơ tử cung là không rõ, nên y học phương Tây hiện đại sử dụng hormone giới tính hoặc điều trị bằng phẫu thuật, và không có phương pháp điều trị lý tưởng nào khác. Nếu khi khám phụ khoa phát hiện ra một khối u xơ tử cung tương đối nhỏ đã hình thành thì có thể điều trị bảo tồn bằng thuốc trước, nếu không hiệu quả thì có thể phẫu thuật cắt bỏ sau khi đáp ứng chỉ định phẫu thuật.

 

 

Mổ u xơ tử cung trước khi mang thai được không ?

Vì có rất nhiều rủi ro trong việc “mang thai có khối u”, vậy có cần thiết phải loại bỏ u xơ tử cung trước khi mang thai? Câu trả lời là : Không! Nếu u xơ tử cung nhỏ và vị trí không ảnh hưởng đến việc mang thai thì không cần phải động đến dao kéo.

Tuy nhiên, hai loại u xơ tử cung sau đây nên xử lý tốt nhất trước khi mang thai: một là u xơ tử cung ảnh hưởng đến khoang tử cung, chẳng hạn như u xơ dưới niêm mạc rõ ràng ảnh hưởng đến hình dạng của khoang tử cung và một số u xơ tử cung ảnh hưởng đến khoang tử cung. cả hai đều ảnh hưởng đến quá trình mang thai, loại còn lại là u xơ tử cung có đường kính ≥ 5cm, khi mang thai sẽ phát triển nhanh gây đau bụng, sốt, dọa sảy thai hoặc thai chậm phát triển và Có nguy cơ vỡ tử cung cao hơn sau phẫu thuật bóc nhân xơ.

 

Bao lâu sau khi mổ u xơ thì có thể mang thai

 Điều này chủ yếu liên quan đến tính chất, kích thước, vị trí, số lượng, phương pháp mổ, quá trình lành vết mổ sau mổ và thời gian tránh thai sau mổ của u xơ tử cung.  Những người bị u xơ dưới thanh mạc có thể chuẩn bị mang thai ba tháng sau khi phẫu thuật. Những người bị u xơ trong thành hoặc u xơ dưới niêm mạc chỉ có thể chuẩn bị mang thai một năm sau phẫu thuật. 

 

Thực tế lâm sàng điều trị trên bệnh nhân u xơ tử cung :

Những ca bệnh u xơ tử cung thuần túy là những ca đơn giản nhất trong hàng ngũ vô sinh hiếm muộn nếu so sánh với những ca thường gặp là vừa U xơ tử cung lại đi kèm với nhiều bệnh lý khác ( AMH thấp giảm dự trữ trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung và nang Naboth, tắc vòi trứng , niêm mạc tử cung mỏng và ứ dịch buồng tử cung ..v v..  khiến cơ hội mang thai tự nhiên càng khó khăn hơn.

Xử lý những ca bệnh này đòi hỏi phải giải quyết một loạt các vấn đề và cần có sự kết hợp của cả Đông Tây y.

Lấy ví dụ cụ thể : một nữ bệnh nhân 43 tuổi bị U xơ tử cung , xét nghiệm AMH thấp 0,6ng nếu không tiến hành lấy trứng sớm tạo phôi mà tập trung vào chữa U xơ thì có khi chưa điều trị xong u xơ , AMH đã tụt sâu thêm và mất cơ hội làm IVF ( do các loại thuốc trị U xơ dù là Đông y hay Tây y đều gây tụt AMH mất noãn ).

Vì thế ưu tiên hàng đầu là IVF tạo phôi trước , sau này quay lại xử lý nhân xơ , viêm lộ tuyến , niêm mạc mỏng.v.v.  Cuối cùng mới tiến hành chuyển phôi. 

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Bắc (Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y học cổ truyền Hà Bắc) được thành lập vào những năm 1970. Đây là bệnh viện y học cổ truyền hạng nhất hạng ba toàn diện kết hợp điều trị y tế, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phòng ngừa , sơ cấp cứu và phục hồi chức năng. Bệnh viện có hơn 300 thiết bị chẩn đoán và điều trị TCM được Cục Quản lý Y học cổ truyền Trung Quốc khuyến nghị, được trang bị CT xoắn ốc GE256 lát cắt, máy gia tốc tuyến tính, dao gamma đầu, robot phẫu thuật Da Vinci thế hệ thứ tư và các thiết bị y tế tiên tiến khác.

 

Nhưng nếu chỉ xem tới đây, nhiều bạn vội chạy đi làm IVF ngay : mà quên mất IVF không phải ai cũng thành công, có sự giới hạn tỷ lệ % tùy vào tuổi cao ,trứng chất lượng kém , chất lượng tinh trùng của người chồng ra sao ( tinh trùng yếu ít, dị dạng , DFI cao ), kích trứng không biết có thành công không ,  tạo phôi được không , chưa kể Phôi thu được là tốt hay trung bình, ngày 5 hay chỉ ngày 3… v. v

Chính bởi lý do này mà muốn làm IVF cũng phải đi xét nghiệm kiểm tra các chỉ số, đánh giá tình hình và có khi phải trải qua một đợt điều trị ngắn hạn nhằm cải thiện AMH, nâng cao chất lượng noãn , chồng cũng cần phải điều trị nếu tinh trùng quá kém …

Mong rằng các bệnh nhân nên tìm hiểu thật kỹ , xin tư vấn đầy đủ , có cái nhìn toàn diện về bệnh của mình và của cả chồng mình ( nếu có ).

 

PHÒNG KHÁM YHCT  PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN   

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 13 Ngày: 192 Tháng: 6305 Tổng truy cập: 915184
Facebook Chat