Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

NHÂN TUYẾN GIÁP CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG

 

 

 NHÂN TUYẾN GIÁP CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG 

结节性甲状腺疾病会导致不孕吗?

Nhân tuyến giáp là gì? Nhân tuyến giáp hay u tuyến giáp có nhân là sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp tạo thành một khối trong tuyến giáp. Những bất thường này làm thay đổi cấu trúc và chức năng nội tiết của tuyến giáp. Mặc dù phần lớn các nhân tuyến giáp là lành tính (không ung thư).

Bệnh nhân bị bệnh giáp phải rất chú trọng tới chế độ ăn uống , vì thực phẩm ăn hàng ngay có thể tăng hấp thu hay giảm hấp thu iod làm mất cân bằng hormon giáp.

Tuy nhiên tình huống Bs chuyên khoa Giáp Nội tiết lại không phải là một Bs chuyên khoa sinh sản hiếm muộn , vì thế khi xây dựng chế độ ăn có thể có thiếu sót như sau :

Khuyên bệnh nhân nên tránh ăn bắp cải ( hạn chế hấp thu Iod ) , nhưng bắp cải lại chứa A Folic gấp 38 lần các loại rau khác, mà thiếu folic lại có thể dẫn tới vô sinh sảy thai. 

 

 Bắp Cải ức chế hấp thu iod của tuyến giáp 

 

 Vì vậy không ăn Bắp cải thì phải uống Folate bù lại , nhất là với những bệnh nhân trong độ tuổi sinh sản và có nhu cầu sinh thêm con , không thể thiếu Folate ( Folate chứ không phải Folic )  :

Thiếu Folate sẽ dẫn tới tổn thương ADN tế bào trứng , giảm chất lượng trứng và cả tinh trùng ; Đột biến gen  gây xảy thai sớm liên tục  có liên quan tới thiếu Folate.

 

 Bắp cải là Vua  về A.Folic trong các loại rau 

 

Gene MTHFR chịu trách nhiệm cho sự phân hủy axit folic, tạo ra folate giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn không gây độc tích luỹ cho gan. Đó cũng là lý do vì sao hiện hay ở các nước phát triển người ta thường dùng dạng Folate hữu cơ thay cho acid folic sản xuất ( hoá học ) dù không bị đột biến gien MTHFR ( viết tắt từ  Methyl dihydrofolate reductase ) . 

Khi gene MTHFR hoạt động không hiệu quả, hoặc bị đột biến, acid folic không được giáng hóa, vì vậy, homocystein không được chuyển hóa thành methionine và gây tình trạng tăng nồng độ homocystein (Hcy) trong máu.

Việc này dẫn tới hội chứng hyperhomosysteinemia, làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông trong lòng mạch (huyết khối). Đặc biệt, ở các mạch máu bánh rau của những phụ nữ mang thai, điều này làm hạn chế lượng máu đến thai nhi, có thể dẫn tới sẩy thai, tiền sản giật và một số dị tật bẩm sinh.

Nói tóm tắt là những bệnh nhân bị đột biến gien MTHFR thì cơ thể sẽ không thế hấp thu acid folic vì vậy uống Folate là một giải pháp  hữu hiệu.

 

Nhiều báo cáo khoa học cho thấy có mối liên hệ mật thiết giữa đa hình gene MTHFR với tình trạng sẩy thai trên 2 lần ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự đa hình gene MTHFR cũng có thể tiên lượng được nguy cơ sảy thai.

Vì vậy, nếu bạn đã bị sẩy thai nhiều lần (trên 2 lần mà không rõ nguyên nhân đặc biệt ở các sản phụ âm tính với hội chứng APS (hội chứng kháng phospholipid) hoặc đã từng có vấn đề di truyền ở một thai kỳ trước đó thì khi có thai nên đi xét nghiệm máu để xác định có bất thường gene MTHFR hay không?

 

Nhân tuyến giáp có gây vô sinh không : có lẽ đây là phần mà nhiều bạn sẽ quan tâm nhất . Nhân tuyến giáp có thể gây rối loạn nhẹ hormon giáp vì thế có thể ảnh hưởng phần nào nội tiết sinh sản nhưng không gây vô sinh.

专家指出,无论是甲状腺功能减退还是亢进都会对女性不孕产生影响。 对育龄期女性,建议备孕前常规检测甲状腺功能,而确诊患有甲状腺疾病的女性,建议先专科治疗后再备孕。

Các chuyên gia chỉ ra rằng dù là suy giáp hay cường giáp đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nên kiểm tra chức năng tuyến giáp thường xuyên trước khi chuẩn bị mang thai và đối với phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tuyến giáp, nên điều trị chuyên khoa trước khi chuẩn bị mang thai.

 

Bệnh nhân tuyến giáp, dù có thể ảnh hưởng tới chỉ số AMH giảm sút , thực tế trong suốt gần 20 năm khám bệnh lâm sàng, số ca hiếm muộn  chúng tôi quan sát có liên quan tới bệnh giáp không phải ít như :  bướu cổ cường giáp Basedow , viêm tuyến giáp tự miễn Hashimoto và nhược giáp ... nhưng cho tới nay chưa hề gặp 1 ca nào mà chưa sinh con ( cũng có thể do số quan sát chưa đủ lớn )  ,  rất nhiều ( phần lớn họ ) là có thai tự nhiên bình thường.

 

Nhiều bạn bị nhân giáp hiện tại đã có 2 con , trong khi Mẹ hiện vẫn bị nhân giáp ( có bạn mắt lồi , nuốt vướng cảm giác nghẹn ở họng, cổ có đàm hay bị viêm họng do viêm giáp , tim hơi nhanh … và vẫn điều trị bằng Đông y kết hợp Tây y  theo đợt ) .   

 

Vì thế lời khuyên là bạn chẳng nên quá lo lắng về nhân giáp tất nhiên là hãy đi khám. 

Nhân tuyến giáp đơn thuỳ hay đa thuỳ 

 

Điều trị bướu nhân tuyến giáp lành tính nếu có : 

Phần lớn là theo dõi và không cần trị liệu, trừ khi nhân giáp gây rối loạn tăng nhịp tim, hồi hộp, mắt lồi nhẹ  ( giống triệu chứng của bướu cổ cường giáp Basedow...hay gây suy giáp nhược giáp nhẹ ( tim chậm mệt tim chóng mặt tụt huyết áp , rối loạn lo âu trầm cảm ). Chúng tôi vẫn thường nói vui là tuột Mood ( bệnh nhân rất dễ cảm xúc, rất tâm trạng và khó thoát ra khỏi tình trạng tự dằn vặt trách móc bản thân cũng một phần vì chịu ảnh hưởng bởi bệnh lý tuyến giáp )  thường hay gặp ở bệnh nhân nhược giáp ( thiếu hocmon giáp nhẹ , TSH hơi cao , FT3 hơi thấp ) .

 

Ví dụ :

Nếu bướu nhân tuyến giáp đó không phải ung thư thì sẽ lựa chọn các biện pháp điều trị dưới đây: 

Theo dõi định kỳ: Thông qua kết quả xét nghiệm tế bào học không thể hiện bướu nhân đó là ung thư thì bệnh nhân sẽ chỉ cần theo dõi định kỳ, bao gồm khám lâm sàng kết hợp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Nếu nó phát triển lớn hơn bệnh nhân sẽ phải thực hiện sinh thiết để kiểm tra. Bệnh nhân không cần phải điều trị nếu nhân tuyến giáp không thay đổi.

Điều trị hormone: Trong trường hợp tuyến giáp của bệnh nhân không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết như nhiệm vụ của nó thì bệnh nhân nên điều trị liệu pháp hormone.

Phương pháp đốt sóng cao tần: là biện pháp được áp dụng rất nhiều trong nhiều trường hợp bị bướu nhân tuyến giáp, giúp loại bỏ khối u bằng nhiệt dưới tác động của dòng điện xoay chiều tần số cao. 

Phẫu thuật: Phương pháp này được áp dụng đối với các bướu nhân tuyến giáp lớn. Tuy đó không phải là ung thư nhưng nó có thể khiến cho người bệnh bị khó nuốt và khó thở, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Trong trường hợp những nhân tuyến giáp có kết quả xét nghiệm nghi ngờ hoặc không xác định cũng cần phải được loại bỏ, đồng thời kết hợp sinh thiết nhằm kiểm tra nguy cơ ung thư.

Trên đây là một số kiến thức nhất định về Bệnh : Nhân giáp ( đơn thuỳ hay đa thuỳ ) hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn . 

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 17 Ngày: 218 Tháng: 6331 Tổng truy cập: 915210
Facebook Chat